TREND


อัพเดตข่าวสารและเรื่องที่น่าสนใจ

ไหนใครเซ็ง??...เมื่อผู้คนเมินเดินห้าง แต่เลือกเช็กอิน@มิวเซียม คุยกับ ดร.นันทมนต์ กู้ตลาด กับการสร้างแรงดึงดูดสู่โลกพิพิธภัณฑ์

โลกของพิพิธภัณฑ์ไม่ใช่แค่การเก็บรักษาของเก่า แต่ยังเป็นแหล่งเรียนรู้และสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่ควรค่าต่อการเยี่ยมชม คำถามสำคัญคือเราจะทำอย่างไรให้ผู้คนอยากเข้าสู่โลกของพิพิธภัณฑ์เช่นเดียวกับการเสพความบันเทิงอื่น ๆ...คุยกับ ดร.นันทมนต์ กู้ตลาด ผู้เชี่ยวชาญด้านบริหารจัดการพิพิธภัณฑ์ที่จะเปลี่ยนภาพจำของพิพิธภัณฑ์ให้มีสีสันมากกว่าที่เคย

7 25 Min. Read

ไม่ต้องบินรอบโลก ก็รู้เรื่องทั้งโลกได้ผ่าน The Museum of the World

บุ๊กตัวหน้าจอ แล้วไปรอชม “The Museum of the World” โปรเจ็กต์ที่จะพาทุกคนไปสนุกกับเรื่องราวและไทม์ไลน์ประวัติศาสตร์ที่ย้อนไปได้ไกลถึง 2 ล้านปีก่อน

83 6 Min. Read

เน้น ‘เข้าช้อป’ ไม่เน้น ‘เข้าชม’ เมื่อเหล่าพิพิธภัณฑ์หยิบกลิ่นอายเก่าแต่เก๋มาลงตะกร้า

ความปังของสินค้าเชิงวัฒนธรรมสร้างสรรค์ของเหล่าพิพิธภัณฑ์โบราณ สะท้อนได้จากตัวเลขของผู้มาเยี่ยมชมในแอปพลิเคชัน Tmall ที่มีมากกว่า 1.6 พันล้านคน/ปี ซึ่งมากกว่าจำนวนผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์จริง ๆ ทั่วประเทศถึง 1.5 เท่า และยังหมายถึงความสำเร็จในการประชาสัมพันธ์ชื่อของพิพิธภัณฑ์ให้คนรุ่นต่อ ๆ ไปได้เปิดใจทำความรู้จัก

92 21 Min. Read

NO SHOW MUSEUM เพราะความ “ว่างเปล่า” ก็มีความหมายเช่นกัน

ดูได้มั้ย...ถ้าพิพิธภัณฑ์จัดแสดงแค่ ‘ความว่างเปล่า’ เมื่อการมองไม่เห็น อาจเต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าค้นหา และยังขับเน้นให้การสำรวจเรื่องราวเหล่านี้ยิ่งเด่นชัดขึ้นในความรู้สึกของผู้ชม

288 14 Min. Read

ฝากเสียงไว้ให้ดูแล เมื่อพิพิธภัณฑ์เปิดรับเรื่องราวของสตรีเพื่อประวัติศาสตร์ที่ครอบคลุม

เปิดประวัติศาสตร์ของผู้หญิงที่เคยถูกบดบังด้วยประวัติศาสตร์ของผู้ชาย ท่ามกลางวิกฤตการระบาดครั้งใหญ่ของโควิด-19 ตามไปดูกันว่าสิ่งที่พวกเธอเผชิญนั้น อะไรบ้างที่จะกลายไปเป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ที่ถูกบันทึกเพื่อให้คนในรุ่นต่อ ๆไป ได้เรียนรู้

92 24 Min. Read

น้ำท่วมโลกในตำนาน หรือแค่เรื่องเล่าปากต่อปากที่ไม่จริง?

ตำนานน้ำท่วมโลกเป็นเรื่องที่มีปรากฏคล้ายคลึงกันอยู่ในทั่วทุกอารยธรรม แต่จะเป็นเช่นนั้นจริงหรือไม่ แล้วจะเกิดขึ้นอีกเมื่อไร มาคิดหาคำตอบไปพร้อม ๆ กับหลักฐานที่มีปรากฏ พร้อมตามติดเรื่องราวที่ยังพิสูจน์ไม่ได้

617 17 Min. Read

ส่องนโยบายจัดการ “น้ำรอระบาย” ในสมรภูมิ “ผู้ว่าฯ กทม.” 65

“น้ำท่วม” จะแก้กันอย่างไร ปัญหาคาใจคนกรุงที่มีมาในการเลือกตั้งผู้ว่าฯ ทุกสมัย มาเปิดดูวิสัยทัศน์การบริหารจัดการน้ำ กับ 7 แคนดิเดตผู้ว่าฯ ที่ขับเคี่ยวกันอย่างเข้มข้น

104 19 Min. Read

เหตุเพราะมือบอนเลยกลายเป็นประวัติศาสตร์

ใครจะไปคิดว่าการขีดเขียนบนผนังหรือกำแพงในที่สาธารณะในอดีตจะเป็นประโยชน์ขึ้นมาในปัจจุบัน เมื่อร่องรอยการขีดเขียนที่ใคร ๆ มักจะมองว่าเป็นความมือบอน จะซ่อนเรื่องเล่าของสามัญชนไว้บนกำแพงอย่างแนบเนียน

56 21 Min. Read

3 เรื่องเด่นคัดแล้ว ที่จะช่วยอัพเดตเรื่องราวของวงการพิพิธภัณฑ์

ติดตามการปรับตัวและเปลี่ยนแปลงของ “พิพิธภัณฑ์” ยุคใหม่ และการผสมผสานเทคโนโลยีล้ำสมัยในการจัดแสดงผลงานต่าง ๆ ที่อาจทำให้เรานึกภาพจำของพิพิธภัณฑ์แบบเดิม ๆ ไม่ได้อีกต่อไป

285 12 Min. Read

ชวนดมศิลปะ..กับงานแสดงที่อบอวลด้วยกลิ่นดอกไม้จากศตวรรษที่ 17

เมื่อ Prado Museum แห่งเมืองมาดริด กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง การจัดอีเวนต์งานแสดงศิลปะแบบใหม่ที่ทำให้ผู้ชมได้มีประสบการณ์ร่วมทั้ง “ชม” และ “ดม” กลิ่นจากภาพสมัยบาโรก จึงเป็นงานที่แสนดึงดูดใจให้เราอยากกลับไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์อีกครั้ง

439 13 Min. Read

“ความเครียดน้ำ” แรงกดดันครั้งใหญ่ระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ

เมื่อน้ำเกิด “ความเครียด” จากน้ำมือมนุษย์และการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ นั่นหมายถึง “น้ำจืด” กำลังจะขาดแคลนและมีความเสี่ยงสูงที่น้ำจืดในชั้นหินอุ้มน้ำจะหมดไปจากโลก

173 17 Min. Read

Live like ‘Water’ เพราะน้ำสอนให้รู้ว่า…

ตั้งแต่มนุษย์เริ่มสำรวจโลก เราใช้เส้นทางน้ำและมหาสมุทรเพื่อสำรวจโลกกว้างและเสาะแสวงหาโอกาสครั้งใหม่นับไม่ถ้วน จนเวลาผ่านมาถึงปัจจุบันที่เราอาจไม่ได้หลงเหลือที่ทางใหม่ ๆ ให้สำรวจมากเท่าในอดีต แต่มนุษย์ก็ไม่เคยหยุดใช้ชีวิตที่เกี่ยวพันกับ ‘น้ำ’ เพราะมันยังคงดึงดูดใจเราให้เข้าหาอยู่เสมอ

306 14 Min. Read
See More