TREND


อัพเดตข่าวสารและเรื่องที่น่าสนใจ

ปวดหัว คิดแพลนทัวร์ไม่ออก เดี๋ยว “คิด” บอกให้! กับ 4+ เส้นทางพาชมงาน Bangkok Design Week 2023

เริ่มแล้วกับงานเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2566 (Bangkok Design Week 2023) ตั้งแต่วันที่ 4-12 กุมภาพันธ์นี้ ภายใต้ธีม “urban‘NICE’zation เมือง-มิตร-ดี” ที่ดีต่อใจทุกคนไม่ว่าจะเลือดกรุ๊ปไหนก็ไม่ควรพลาด

15 28 Min. Read

ทำไมคนเป็น ‘พ่อ’ ถึงควรได้ลาคลอดด้วย

ที่ผ่านมาส่วนใหญ่ “แม่” เท่านั้นที่มีสิทธิ์ลาคลอด แต่ผลการศึกษาพบข้อดีต่าง ๆ ที่ควรให้ “พ่อ” มีสิทธิ์ลาคลอดด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะการสร้างสัมพันธ์ที่ดีโดยตรงต่อทุกคนในครอบครัว รวมถึงการสร้างความมั่นคงทางใจของเด็กในอนาคต

32 14 Min. Read

เด็กคนนั้นโตมากลายเป็น...ความเสี่ยงที่มาพร้อมกับการเป็น “เซเลบฯ” ตั้งแต่ยังเด็ก

ความน่ารักของเด็ก ๆ อาจทำให้พวกเขากลายเป็น “คนดัง” แต่เมื่อโตขึ้น จากคนดังก็อาจเหลือสถานะเพียง “คนเคยดัง” ซึ่งอาจนำมาสู่ปัญหาที่ต้องใช้เวลาบำบัดจิตใจกันนานนับปี นี่อาจเป็นเหตุผลที่ทำให้พ่อแม่ส่วนหนึ่งเลือกที่จะไม่ “ปั้น” เด็กออกสื่อ

42 15 Min. Read

อะไรจะเกิดขึ้น เมื่อ 'อัตราเจริญพันธุ์' ลด เด็กเกิดน้อยลงทั่วโลก

โลกกำลังเข้าสู่สมดุลใหม่ที่ประชากรโลกจะไม่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วอีกแล้วจากสาเหตุของ “อัตราการเจริญพันธุ์” ที่ลดต่ำลง จนอาจส่งผลกระทบต่อจำนวนประชากรวัยแรงงานในวันข้างหน้า

38 17 Min. Read

อนาคตโลกของเด็ก : จากสังคมลูกคนเดียว ถึง Virtual Children

เพราะความกังวลเกี่ยวกับภาวะโลกร้อนและปัญหาเศรษฐกิจ ทำให้การมีลูกคนเดียวกลายเป็นเทรนด์ที่กำลังเติบโต พร้อม ๆ กับความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่ทำให้เด็ก ๆ ในอนาคตอาจมาในรูปของ “เด็กเสมือนจริง” โดยเฉพาะยิ่งค่าใช้จ่ายและความยุ่งยากในการเลี้ยงดูเด็กจริง ๆ ยิ่งเพิ่มสูงขึ้นเท่าไร การเลี้ยงดูเด็กเสมือนจริงจะยิ่งตอบโจทย์ด้านสิ่งแวดล้อมและช่วยรับมือกับปัญหาจำนวนประชากรล้นเกินท่ามกลางทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดอีกด้วย

39 21 Min. Read

Gender-neutral Toy ของเล่นเด็กไม่แบ่งเพศ เพื่ออนาคตที่โอบรับทุกคน

จากกระแสของความหลากหลายทางเพศ ทำให้หลายปีที่ผ่านมา “ของเล่น” ที่แบ่งแยกตามเพศอาจกลายเป็นอุปสรรคต่อการก้าวไปสู่วัยผู้ใหญ่ของเด็ก ๆ อุตสาหกรรมของเล่นจึงเกิดความเปลี่ยนแปลงมากมายเพื่อทลายกรอบดังกล่าวลง

57 18 Min. Read

โตขึ้นอยากเป็นอะไร? เปิดโผอาชีพในฝันของเหล่าวัยรุ่นฟันน้ำนม

“โตขึ้นหนูอยากเป็นอะไร” ถ้าฟังเด็กตอบสมัยนี้ นอกจากอาชีพสายยอดนิยมอย่าง “หมอ” แล้ว 1 ใน 10 อาชีพสุดฮิตของวัยใสยุคนี้ย่อมหนีไม่พ้นการเป็น “Vlogger” ที่หมายรวมถึง TikToker, YouTuber และ Influencer ออนไลน์

112 14 Min. Read

มองตาเพื่อเข้าใจ เมื่อดวงตาของเด็ก ๆ มีผลต่อการเรียนรู้และเติบโต

จากการศึกษาในปี 2020 พบว่า เด็กที่มีภาวะสายตาสั้นจะมีภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวลในระดับที่สูงกว่าเด็กที่มีภาวะสายตาปกติ รวมไปถึงการผ่าตัดแก้ไขภาวะสายตาผิดปกติยังช่วยให้อาการซึมเศร้าและวิตกกังวลดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ...โรคตากับโลกของเจ้าตัวน้อย จึงไม่ได้มีความสำคัญแค่การมองเห็น แต่ยังมีส่วนต่อการเติบโตที่ดีในทุกมิติอีกด้วย

109 19 Min. Read

ตะลุย “ธุรกิจเกม”...อุตสาหกรรมที่เติบโตมาจากความฝันและประสบการณ์ในวัยเด็ก

ฝันที่เคยเป็นเพียงฝันหรือฟังดูแล้วอาจเป็นไปไม่ได้จริง กำลังกลายเป็นความจริงยิ่งกว่าฝันด้วยความมุ่งมั่นและตั้งใจของหลากหลายเยาวชนในวันนั้น กับความสำเร็จที่พวกเขาตามเส้นทางความฝันมาจนวันนี้

135 10 Min. Read

Be Natural ตอบโจทย์คนใจกรีนด้วยโปรแกรมเอาใจคนรักธรรมชาติจากงาน Bangkok Design Week 2023

สายรักธรรมชาติเตรียมตัวให้พร้อม เพราะเทศกาล Bangkok Design Week 2023 ในปีนี้ เขาเนรมิต “สวนเขียว” แบบสร้างสรรค์มาให้ได้สัมผัสกันแบบชุ่มฉ่ำใจแล้ว

132 9 Min. Read

เปิดสเตจ..ชวนเสพศิลป์ ฟังดนตรีทั่วกรุงในงาน Bangkok Design Week 2023

Bangkok Design Week 2023 กลับมา On Stage อีกครั้งในเดือนกุมภาพันธ์นี้ สายรักงานอาร์ตและคอดนตรีต้องไม่พลาด เพราะ “คิด” ได้คัดสรรกิจกรรมสายอาร์ตสุดไฮไลต์มาให้แล้ว

341 10 Min. Read

รวม 3 บทความเรื่องเด็ก ๆ ที่ผู้ปกครองควรอ่าน

เด็กรุ่นใหม่เติบโตรวดเร็วทั้งทางร่างกายและความคิด แม้สิ่งนี้จะฟังดูเหมือนเป็นเรื่องที่ดี แต่ในอีกทางหนึ่งก็เป็นสิ่งที่ผู้ปกครองควรให้ความสำคัญและติดตามความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ให้เท่าทันเช่นกัน

93 15 Min. Read
See More