TREND


อัพเดตข่าวสารและเรื่องที่น่าสนใจ

ข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น...พลังแห่งโลคัลไลซ์จากผงเครื่องเทศอินเดีย สู่อาหารญี่ปุ่นยอดนิยม

พบกับการเดินทางของผงเครื่องเทศจากอินเดีย สู่การสร้างอัตลักษณ์ในเมนู “ข้าวแกงกะหรี่” ของญี่ปุ่น ที่เป็นมากกว่าแค่เมนูโปรดประจำชาติ แต่ยังสะท้อนพลังแห่งการ localRISE ที่ทำให้อาหารจานนี้กลายเป็นที่รู้จักกันไปทั้งโลก

39 18 Min. Read

“ชุดประจำชาติ” อาภรณ์แสนสวยที่สะท้อนตัวตนบนเวทีนางงาม

เปิด “ชุดประจำชาติ” ของหลากหลายเวทีนางงาม ที่ไม่เพียงงดงามด้วยลวดลายและการตัดเย็บ แต่ยังแฝงไว้ด้วย “การสื่อสาร” ในประเด็นที่ทรงพลังสู่คนทั่วโลก

617 29 Min. Read

พบกับนิทรรศการออนไลน์ และคลังความรู้ที่พาเราดำดิ่งไปเปิดโลกใต้ท้องทะเลลึก

แม้พื้นที่มหาสมุทรจะมีน้อยมากหากเทียบกับความกว้างใหญ่ของอวกาศ แต่กลับมีเพียง 5 เปอร์เซ็นต์ของมหาสมุทรเท่านั้นที่ถูกมนุษย์สำรวจ ทำให้ยังมีสิ่งที่เราไม่รู้อีกมากรอคอยการค้นพบอยู่ ณ โลกใต้น้ำ

418 12 Min. Read

The New Romantic ว่าด้วยเรื่องรัก ๆ ใคร่ ๆ ในยุค 2023

ในแง่มุมหนึ่งแล้วตัวแปรของความรักอาจจะขึ้นอยู่กับบริบทของสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป และในยุคที่กำลังจะมาถึงนี้ ความสัมพันธ์รูปแบบใหม่ ๆ ก็ได้ก่อตัวขึ้นอีกครั้ง จนอดไม่ไหวที่จะต้องมาอัปเดตให้เหล่านักรักทั้งหลายได้ “รู้จักรัก” กันมากขึ้น

160 11 Min. Read

รอบรู้หลาย “โลก” กับ 3 บทความเด่นประเด็น “Multi-world”

เพราะโลกใบเดียวกันนี้มีองค์ประกอบอันซับซ้อนของโลกน้อยใหญ่ที่แตกต่างกันไปตามความสนใจของผู้คน การจะเข้าใจโลกใบใหญ่ให้รู้รอบ จึงต้องอาศัยการทำความเข้าใจเรื่องราวของ “โลกหลายใบ” ให้มากเพียงพอ

150 14 Min. Read

“ย้ายร่างไปต่างโลก!” สำรวจจักรวาล Transmigration พล็อตฮิตในเว็บตูนเกาหลี

ถ้าโลกนี้โหดร้ายนัก ลองสนุกไปกับ “การย้ายร่างไปต่างโลก” กันดูไหม เพราะนอกจากจะช่วยเยียวยาสภาพใจที่บอบช้ำจากโลกแห่งความจริงแล้ว โลกใบใหม่สุดแฟนตาซียังอาจช่วยฟื้นฟูกำลังใจให้เราได้ดีอย่างไม่น่าเชื่ออีกด้วย

553 19 Min. Read

เจาะลึก 4 เทรนด์ผู้บริโภคแห่งปี 2023

มาทำความรู้จักกับลักษณะของกลุ่มผู้บริโภคที่น่าจับตามองในปี 2023 พร้อมทั้งแนวทางการพัฒนากลยุทธ์ทางธุรกิจต่าง ๆ ที่จะช่วยพิชิตใจผู้บริโภคแต่ละกลุ่มได้อยู่หมัด

733 9 Min. Read

Generation 2023 เจาะใจทุกเจนเพื่อการตอบโจทย์ที่ตรงจุด

“รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง” คือคำกล่าวที่เป็นอมตะทุกยุคทุกสมัย Creative Thailand ขอชวนทุกคนมาอัปเดตอินไซต์และไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคทุกเจเนอเรชันในปี 2023 ที่กำลังจะมาถึง เพื่อสร้างความเข้าใจอย่างรอบด้าน รวมไปถึงการสร้างธุรกิจที่ตอบโจทย์ตรงใจแบบไม่ต้องลุ้น

476 15 Min. Read

ไขปริศนาคาใจ ทำไมต้องใส่ “เสียงหัวเราะ” ในละคร “ซิตคอม”

ใครเป็นแฟนละครตัวยงอาจจะเคยสงสัยกันบ้างว่าทำไมต้องมี “เสียงหัวเราะ” ในละครซิตคอม แล้วเหตุใดตอนนี้ถึงไม่ค่อยปรากฏในละครที่ชอบปล่อยมุกแล้วใส่เสียงหัวเราะตามแล้ว มาหาคำตอบที่ทำให้ย้อนถึงที่มาของ “เสียงหัวเราะ” เหล่านั้นไปด้วยกัน

308 16 Min. Read

กำเนิดจากแดนปลาดิบ ยิ่งใหญ่ในฟิลิปปินส์ ย้อนดูกำเนิด “คาราโอเกะ” วัฒนธรรมแห่งเสียงเพลงและความสนุก

จากดนตรีที่ตัดเสียงร้องของศิลปินต้นฉบับออกไป เพื่อให้คนทั่วไปได้ “ร้องเพลงเอง” สู่การเป็นผลงานให้ผู้ประดิษฐ์คว้ารางวัลโนเบล ถึงวันนี้ “คาราโอเกะ” ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผู้คนไปแล้วทั่วโลก และสร้างมูลค่าได้มากกว่า 2 แสนล้านบาท

295 16 Min. Read

“เสียงจากอาหาร” องค์ประกอบแห่งความเย้ายวนของ Foodporn

เสียงซ่าน้ำอัดลม เสียงน้ำแข็งกระทบแก้ว เสียงกัดบิสกิต ฯลฯ เหล่านี้คือ “เสียงความอร่อย” ที่สร้างเสน่ห์ให้กับเรื่องราวของอาหารให้ “เซ็กซี่” และ “เย้ายวนใจ” มากกว่าเดิม ในคอนเซ็ปต์ที่เรียกกันว่า “Foodporn”

272 16 Min. Read

รู้จักเทรนด์ฮิตเพื่อสุขภาพจิตในเกาหลี “ไม่ทำอะไร แค่อยู่เงียบๆ แบบโง่ๆ”

การอยู่เงียบ ๆ ไม่ต้องทำอะไร คือการเยียวยาสภาพจิตใจอย่างหนึ่ง โดยที่เกาหลีถึงกับมีคำเรียกว่า “Hitting Mung” และเกิดเป็นธุรกิจ “ตีมุง” ที่ให้คนได้โฟกัสกับเสียงธรรมชาติเพื่อเยียวยาตัวเอง

801 15 Min. Read
See More