เจาะเทรนด์ประจำปี 2021 ผ่านมุมมอง ทัศนคติ และวิถีชีวิตของกลุ่มคนรุ่นต่างๆ Gen X หรือกลุ่มคนที่เกิดในช่วงปี 1965-1980 เพื่อค้นหาและคาดการณ์สิ่งอำนวยความสะดวกและบริการที่ต้องการ รวมทั้งศักยภาพที่เจนเอ็กซ์มีต่อธุรกิจ เพราะหากเรียนรู้ความต้องการที่ตรงจุดของผู้บริโภคหลักตัวจริง การเติบโตของธุรกิจก็ย่อมเป็นไปได้

1.มองหางานอดิเรก เพราะการมีงานอดิเรกที่ดีเท่ากับมีเวลาเป็นของตนเอง
“งานอดิเรก” กลายเป็นหัวข้อที่ถูกพูดถึง และเป็นสิ่งที่ชาวเจนเอ็กซ์ปรารถนาเป็นอันดับต้นๆ การมีงานอดิเรกที่ดีเท่ากับมีเวลาเป็นของตนเอง (Me Time) รายงานจาก WGSN ระบุว่า เจนเอ็กซ์จำนวน 49% มักมองหางานอดิเรกแปลกใหม่ให้ตนเอง โดยไม่ได้คำนึงว่ากิจกรรมเหล่านั้นคือสิ่งที่ทำในยามว่าง แต่กลับมองว่าเป็นการให้เวลากับตัวเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนพึงกระทำ เช่น ชาวเจนเอ็กซ์จำนวน 55% ที่มองว่าการหากิจกรรมที่ตนเองชื่นชอบทำ เป็นการช่วยลดความเครียดจากการงานและครอบครัว ในสหราชอาณาจักร มีชาวเจนเอ็กซ์จำนวน 57% ที่ให้ความสำคัญกับเรื่องโภชนาการทางอาหารอย่างมีวินัย หรือการออกกำลังกายตามคลาสในฟิตเนส การวิ่งมาราธอน ปั่นจักรยานทัวร์นาเมนต์ โดยชาวเจนเอ็กซ์ยังมองว่ากิจกรรมเหล่านี้ช่วยสร้างความท้าทายและสามารถพิสูจน์ความแข็งแรงได้ ไม่แพ้ไปกว่าร่างกายของคนที่อายุน้อยกว่า

2.จาก Digital Burnout สู่การทำกิจกรรมนอกบ้านและกิจกรรมอื่นๆ 
ภาวะ Digital Burnout หรือการเบื่อหน่ายโลกโซเชียล เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้เจนเอ็กซ์หันไปหากิจกรรมนอกบ้าน ซึ่งบางกิจกรรมได้รับอิทธิพลมาจากเจเนอเรชันซีที่เป็นลูกหรือหลาน เช่น การฟังพอดแคสต์ หรือโหลดแอพพลิเคชัน Spotify มาใช้ฟังเพลง ฟังข่าว แทนการอ่านฟีดข่าวบ้านเมืองจากเฟซบุ๊ก

3.ชายเจนเอ็กซ์ชื่นชอบการทำอาหารมากขึ้น
การทำอาหารด้วยตนเองเป็นที่นิยมสำหรับชายเจนเอ็กซ์ สถิติจาก Inkling พบว่า ปัจจุบันหนุ่มใหญ่ชาวเจนเอ็กซ์ชื่นชอบการทำอาหารมากขึ้น 60% จากปี 2017 ซึ่งส่งผลต่อตลาดเครื่องใช้ในครัวที่เติบโตขึ้นด้วยผู้บริโภคกลุ่มนี้ โดยมักยินยอมจ่ายในราคาที่สูงกว่า 30% เพื่อให้ได้อุปกรณ์เครื่องครัวที่ดีที่สุด เมื่อเทียบกับการเลือกซื้อเครื่องครัวของผู้หญิง

4.ใส่ใจเรื่องการกินและพฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพ
ผลการสำรวจจาก Boots ระบุว่า ในจำนวนผู้หญิงชาวเจนเอ็กซ์ 1,600 คน มี 58% ที่อายุราว 39-53 ปี เชื่อว่าการเลือกสรรอาหารที่ถูกหลักโภชนาการคือพื้นฐานที่ทำให้คนดูดี เช่นเดียวกับผลสำรวจของ US Insurance Firm Blue Cross ซึ่งเผยว่า ชาวเจนเอ็กซ์ที่ทำประกันภัยสุขภาพ มีสถิติสุขภาพที่ดีกว่าเจเนอเรชันมิลเลนเนียล โดยมีผลต่อเกณฑ์ประกันสุขภาพที่ต้องปรับตัวเพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรม และผลลัพธ์ด้านสุขภาพที่ดีกว่าในช่วงวัยของชาวเจนเอ็กซ์ 

5.ดื่มสังสรรค์แบบไร้แอลกอฮอล์หรือหันมาจิบไวน์มากขึ้น
แม้ว่าสุขภาพจะมาก่อน แต่ชาวเจนเอ็กซ์ก็ไม่ทิ้งดีกรีนักดื่มมือฉมัง เพียงแต่ปรับเปลี่ยนสินค้าที่นิยมเป็นเครื่องดื่มแบรนด์แพงที่ไม่มีแอลกอฮอล์ เช่น Seedlip หรือ Euphorics รายงานวิจัยทางการแพทย์ Global Burden of Disease Study เผยว่า ชาวเจนเอ็กซ์คือกลุ่มผู้ที่ยอมแพ้กับแอลกอฮอล์เร็วที่สุดเมื่อเทียบกับเจเนอเรชันอื่น เนื่องจากปัญหาสุขภาพที่มักปรากฏชัดขึ้นในช่วงอายุนี้ จึงทำให้ชาวเจนเอ็กซ์เลือกดื่มสังสรรค์แบบไร้แอลกอฮอล์หรือเลือกเครื่องดื่มประเภทไวน์แทนแอลกอฮอล์รสเข้ม รายงานจาก Forbes เผยว่าเจเนอเรชันเอ็กซ์เริ่มกลายกลุ่มลูกค้าไวน์ที่ใหญ่ขึ้น ซึ่งคาดว่าจะแซงลูกค้าชาวบูมเมอร์ได้ภายในปี 2022

6.หญิงเจนเอ็กซ์ตั้งเป้าคงความงามที่ดูอ่อนกว่าวัย
สถิติโดย The Platform พบว่า ผู้หญิงชาวเจนเอ็กซ์ 40% มีหนึ่งในเป้าหมายการใช้ชีวิตเป็นการคงความงามที่ดูอ่อนกว่าวัย โดย 1 ใน 3 ของหญิงเจนเอ็กซ์ชาวอเมริกัน ยินดีจ่ายเงินให้กับสินค้าหรือบริการเพื่อความงามเดือนละ 50 เหรียญสหรัฐฯ และมักทดลองสินค้าสกินแคร์ใหม่ หรือสร้างกิจวัตรประจำวันใหม่ ๆ ตามเคล็ดลับบนอินเทอร์เน็ตเพื่อรักษาความงามเอาไว้ 

7.สนใจการโปรโมตสินค้าบนช่องทีวีอินสตาแกรม 
เคล็ดลับความงามของชาวเจนเอ็กซ์เดินทางได้เร็วมากบนช่องทางออนไลน์และสื่อโซเชียลมีเดีย แบรนด์สกินแคร์และเครื่องดื่มโปรตีนจึงเลือกลงทุนกับผู้หญิงวัย 40 ปีขึ้นไปมากขึ้น โดยเฉพาะการโปรโมตสินค้าบนช่องทีวีอินสตาแกรม เนื่องจากแพลตฟอร์มนี้ทำให้ผู้ติดตามรู้สึกว่า สินค้าเหล่านั้นถูกใช้จริงเป็นกิจวัตร มากกว่าการโปรโมตบนเฟซบุ๊กหรือยูทูบ ผู้หญิงกลุ่มนี้ยังให้ความสนใจกับสินค้าที่วางจำหน่ายประเภท Direct to Consumer (D2C) บนช่องทางออนไลน์ ซึ่งระบุการใช้งานของสกินแคร์เฉพาะส่วนบนร่างกาย เช่น กลบผมขาว ลดริ้วรอย บำรุงขนตา ไปจนถึงการให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์บำรุงคอ ซึ่งคิดเป็น 30% ของการโปรโมตที่ได้รับความสนใจจากชาวเจนเอ็กซ์เป็นพิเศษ

8.เป็นผู้ซื้อสินค้าจำพวกของใช้ภายในบ้านและเครื่องครัวมากที่สุด 
สัดส่วนการเป็นนักช้อปออนไลน์ของชาวเจนเอ็กซ์อยู่ที่ 42% ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในช่วงอายุ 45-54 ปี โดยเป็นกลุ่มที่มักเลือกร้านค้าที่มีระยะทางส่งใกล้บ้าน ที่ทำงาน หรือนัดรับได้สะดวก โดยให้ความสนใจในกลุ่มสินค้าลดราคา แม้ว่าสินค้านั้นจะเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก ผู้ใหญ่ หรือผู้สูงอายุก็ตาม ด้วยหน้าที่การดูแลครอบครัวของชาวเจนเอ็กซ์ ทำให้พวกเขากลายเป็นผู้ที่ซื้อสินค้าจำพวกของใช้ภายในบ้านและเครื่องครัวมากที่สุด โดยจะเป็นผู้ตัดสินใจและคัดสรรผลิตภัณฑ์ อาหาร หรือบริการที่เห็นว่าคุ้มค่า เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และประหยัดที่สุด

9.คนโสดชาวเจนเอ็กซ์เปิดโอกาสให้กับธุรกิจตลาดอสังหาริมทรัพย์
ชาวเจนเอ็กซ์อเมริกันจำนวน 32% นิยมซื้อของออนไลน์ ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากรุ่นน้องชาวมิลเลนเนียล เนื่องจากทั้ง 2 เจเนอเรชันนี้ คือกลุ่มผู้ที่ขึ้นแท่นใช้ชีวิตเป็นโสดมากที่สุด โดยเฉพาะในเกาหลีใต้ ซึ่งมีการเจาะตลาดอสังหาริมทรัพย์สำหรับคนโสดชาวเจนเอ็กซ์ที่มีกำลังซื้อและวางแผนการใช้เงินเก่งที่สุดโดยเฉพาะ โดยคนกลุ่มนี้ได้สร้างรายได้ในตลาดอสังหริมทรัพย์สูงถึง 189% และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นมา

ที่มาภาพเปิด : Unsplash/Christin Hume

ที่มา :
บทความ “Business Strategy: Evolving Direct-to-Consumer Strategies”, เข้าถึงจากฐานข้อมูล WGSN
บทความ “Consumer Insight: Gen X: Beauty Retail Strategies”, เข้าถึงจากฐานข้อมูล WGSN
บทความ “Consumer Insight: Gen X Family: Digital Behaviour”, เข้าถึงจากฐานข้อมูล WGSN
บทความ “Consumer Insight: Gen X: Emerging Wellness Tribes”, เข้าถึงจากฐานข้อมูล WGSN
บทความ “Consumer Insight: Gen X: Key Food and Drink Trend”, เข้าถึงจากฐานข้อมูล WGSN
บทความ “Consumer Insight: Gen X: New Values and Priorities”, เข้าถึงจากฐานข้อมูล WGSN
บทความ “Consumer Insight: Gen X: Ready-Made Leaders”, เข้าถึงจากฐานข้อมูล WGSN