TREND


อัพเดตข่าวสารและเรื่องที่น่าสนใจ

รอยสัก ≠ อคติ การตีตรา และการลดทอนคุณค่าของมนุษย์

“รอยสัก” มักถูกวิพากษ์วิจารณ์และถูกมองในแง่ลบซึ่งมาพร้อมกับอคติ การตีตรา และการถูกลดคุณค่าความเป็นมนุษย์จากคนรอบข้างบางคน ทั้งยังถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงทาส นักโทษ หรืออันธพาล…แต่อาจเป็นเพราะกาลเวลา ที่ทำให้ผู้คนได้เรียนรู้แง่มุมใหม่ของศิลปะจากการสักที่นำมาสู่ศิลปะรอยสักบนร่างกายที่สวยงาม มีคุณค่า และไม่มีวันล้าสมัย

5 21 Min. Read

ย่อส่วนชวนดูโลกของเจ้าตัวเล็กกับ “เทศกาลหนังสือภาพสำหรับเด็ก 2566”

ถ้าใจเราเด็ก จะวัยไหนก็เด็กได้ทั้งนั้น และหากหนังสือเล่มต่อไปที่คุณจะหยิบขึ้นมาอ่าน จะเป็นหนังสือ “นิทาน” บ้าง ก็ไม่เห็นเป็นไร ...“คิด” ชวนคุณไปชม “เทศกาลหนังสือภาพสำหรับเด็ก ประจำปี 2566” ที่ที่ให้คุณได้พาความเป็นเด็กในตัวกลับมาโลดแล่นอย่างสนุกสนานอีกครั้ง ณ TCDC กรุงเทพฯ

140 13 Min. Read

100 ปีแห่งจินตนาการ กับเบื้องหลังปราสาทหลังงามบนโลโก้ “ดิสนีย์”

ย้อนรอยโลโก้ปราสาทในเทพนิยายของสตูดิโอแอนิเมชัน “ดิสนีย์” ที่แฝงลูกเล่นล้อไปกับฉากแรกของแต่ละเรื่องจนกลายเป็นอีกหนึ่งสีสันในการชม และเป็นแรงบันดาลใจของการท่องเที่ยวสถานที่จริงที่มีผู้แวะไปเยี่ยมเยือนถึงปีละ 1.4 ล้านคน

5 20 Min. Read

“Lo-fi Girl” เด็กหญิงจาก Ghibli หนังสือ และเสียงซ่า สู่สัญลักษณ์ของดนตรี Lo-fi

ร่วมสำรวจโลกร่วมสมัยผ่านดนตรีและภาพยนตร์ จากภาพตัวละคร Ghibli ที่กลายมาเป็นตัวแทนของดนตรี Lo-fi และตัวแทนวัฒนธรรมร่วมสมัย

106 15 Min. Read

“น้องหมี ต้าวสัญลักษณ์นุ่มนิ่มแห่งการฮีลใจคนทั่วโลก”

ร่วมสำรวจโลกของ “น้องหมี” “คูมหมี” หรือ “เท็ดดี้แบร์” ที่ไม่ได้เป็นแค่ของเล่น แต่ยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความสุขของผู้คนตั้งแต่เด็กน้อยไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ และหาคำตอบว่าเหตุใดจึงไม่มีใคร “แก่เกินไป” ที่จะกอดตุ๊กตาหมี

8 18 Min. Read

“แท่งไฟ” แรงซัพฯ เรืองแสง ที่ส่งผ่านจากแฟนคลับสู่เมนบนสเตจ

เป็นแฟนด้อมใคร ก็ต้องประกาศให้โลกรู้ด้วย “แท่งไฟ” มาดูวิวัฒนาการของสัญลักษณ์แฟนด้อมเคป็อปตั้งแต่ยุคเสื้อกันฝนและลูกโป่ง ก่อนจะกลายเป็นแท่งไฟฟังก์ชันสุดล้ำที่ทำให้งานคอนเสิร์ตเต็มไปด้วยสีสันและอารมณ์สุดจอย

60 16 Min. Read

จาก “มินิฮาร์ต” สู่ “ใจหูแมว” : เรื่องของหัวใจที่ใครก็ห้าม(ความสร้างสรรค์)ไม่อยู่

มาอัปเดตเทรนด์ท่า “หัวใจ” น่ารักสุดคิวต์ของ “เกาหลีใต้” ประเทศที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้ให้กำเนิดท่า “มินิฮาร์ต” และนับเป็นผู้ผลิตท่าหัวใจรายใหญ่ของโลก ไปพร้อมกับลองทำมือเป็นรูปหัวใจหลาย ๆ แบบ เพื่อเตรียมครีเอตลุกน่ารักเกินต้านสำหรับช็อตต่อไปกัน

257 18 Min. Read

“คิด” ชวนมาสำรวจ 5 เทรนด์ความยั่งยืนใหม่ไปกับงาน Sustrends 2024

#ความยั่งยืน ไม่ใช่เพียงแฮชแท็กกระแสนิยมที่คนพูดกันเพื่อความดูดีอีกต่อไป ยิ่งโลกกำลังไปไกลเกินกว่าภาวะ “โลกรวน” ก้าวสู่ยุคของ “ภาวะโลกเดือด” การพูดเรื่องเทรนด์ความยั่งยืนจึงเป็นมากกว่าเรื่องร้อน ๆ ที่เราต้องเร่งเรียนรู้และเข้าใจ

719 23 Min. Read

แอปเปิล มะละกอ กล้วย ส้ม ฯลฯ รวม 3 เล่มเด่นที่คนรักผลไม้ทุกชนิดไม่ควรพลาด

คนรักผลไม้ต้องไม่พลาดอ่านหนังสือ 3 เล่ม ที่คัดมาแล้วว่าเหมาะกับคอผลไม้ตัวจริง ตั้งแต่เรื่องราวของการเพาะปลูก การบริโภค การประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมที่ใกล้เคียง ไปจนถึงการทำให้ผลไม้กลายเป็นสัญลักษณ์ในมิติใหม่ ๆ ผ่านมุมมองทางศิลปะ

79 15 Min. Read

รสชาติ “ทุเรียน” ในประวัติศาสตร์ กับความชอบและความชังตั้งแต่อยุธยาถึง Bangkok City

แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็น “ราชาแห่งผลไม้” แต่ “ทุเรียน” ก็มีทั้งคนชอบและคนชังมาตั้งแต่ในอดีตจนวันนี้ มาลองสืบค้นกันดูว่า คนไทยและชาวต่างชาติคนดังที่เข้ามาเมืองไทยสมัยก่อน เขาเคยพูดถึงรสชาติของทุเรียนไว้อย่างไรบ้าง

159 18 Min. Read

เหรียญสองด้านของ “Fruitarianism” แนวคิดการกินผลไม้อย่างสตีฟ จ็อบส์

การกินอย่างสมดุลย่อมสร้างความพอดีให้กับร่างกาย ไม่เว้นแม้แต่ “ผลไม้” ที่ปัจจุบันได้มีผู้คนเลือกการกินผลไม้ หรือ Fruitarianism มาเป็นแนวทางการรับประทาน ซึ่งหากสุดโต่งเกินไปก็อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เหมือนกัน

101 17 Min. Read

ชวนเที่ยว “พิพิธภัณฑ์ผลไม้” บันทึกของการผลิดอกออกผลจากทุกมุมโลก

ผลไม้ก็มีเรื่องราวของตัวเอง พบพิพิธภัณฑ์ผลไม้ ที่เปรียบเหมือนสมุดบันทึกทางการเกษตรที่สะท้อนถึงความอุดมสมบูรณ์และอัตลักษณ์ของแต่ละพื้นที่

237 17 Min. Read
See More