THINK TANK


เจาะลึกประเด็นเด่นอย่างรอบด้าน

Soft Power, วัฒนธรรม กับการพัฒนาเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของไทย

ฉากปราสาทหินพนมรุ้ง ชุดไทยประยุกต์ฝีมือการออกแบบของห้องเสื้อชื่อดังอย่าง Asava หรือรัดเกล้ายอดที่ลิซ่าสวมใส่ จนทำให้ย่านค้าขายหรือร้านค้าออนไลน์ต่างพากันขายชุดไทยประยุกต์และรัดเกล้ายอดนี้ ทำให้เกิดปรากฏการณ์ Lalisa Phenomenon ที่หลาย ๆ คนเชื่อว่านี่คือ Soft Power ของไทย

2k 17 Min. Read

โลกนี้งดงามเพราะความหลากหลาย : เมื่อการเห็นตัวเองในจอ สร้างอิมแพ็กได้มากกว่าที่คิด

ก่อนช่วงสถานการณ์โควิด-19 จะเกิดขึ้น เด็กในวัยเรียนใช้เวลาอยู่กับหน้าจอต่าง ๆ เฉลี่ย 5 ชั่วโมงต่อวัน ยิ่งไปกว่านั้นทุกวันนี้เด็กเล็กตั้งแต่อายุ 18 เดือนสามารถเริ่มเป็นผู้บริโภคสื่อหน้าจอได้ ดังนั้นจึงเป็นความรับผิดชอบของสื่อที่จะนำเสนอเนื้อหาที่เป็นประโยชน์สูงสุดต่อเด็กและทำให้เขามองเห็นโลกในแบบที่จริงแท้เช่นกัน

378 22 Min. Read

“Co with Eco” ต่อยอดความคิดสร้างสรรค์เพื่อสิ่งแวดล้อมไปกับวัสดุเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน

งานเสวนาวัสดุเพื่ออนาคตที่ยั่งยืนมาพร้อมกับแนวคิด “Co with Eco” ชวนนักออกแบบ นักวิจัย และผู้เชี่ยวชาญด้านวัสดุ มาร่วมพูดคุยเพื่อค้นหาทางออกการใช้วัสดุที่ยั่งยืน พร้อมค้นหาความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ของวัสดุธรรมชาติที่เหมาะกับสถานการณ์โลกในปัจจุบัน และรับมือกับความเปลี่ยนแปลงในอนาคต

623 19 Min. Read

เศรษฐกิจจีนกับพลังลมปราณภายใน

มีคำกล่าวในวงยุทธศาสตร์ของจีนว่า เดิมพันอนาคตเศรษฐกิจจีน ไม่ได้อยู่ที่การเติบโตอย่างหวือหวาอีกต่อไป แต่อยู่ที่การรักษาเสถียรภาพและเอาตัวรอดให้ได้ในยุคที่ปัจจัยทั้งภายในและภายนอก “เป็นลบ”

463 20 Min. Read

ประวัติศาสตร์สตรีจีนกับเส้นทางการต่อสู้เพื่อวันพรุ่งนี้ที่ดีกว่า

สำรวจบทบาทและสถานภาพของ “ผู้หญิงจีน” จากวันที่พวกเธอเป็นได้แค่เพียง 3 บทบาทคือ ลูกสาว ภรรยา และแม่ แต่ในวันนี้ผู้หญิงจีนกำลังเป็นมากกว่า “ผู้แบกฟ้า” แต่คือผู้ที่สามารถกำหนดชะตาได้ด้วยตนเอง

694 30 Min. Read

Design Research Day 2022 ค้นหาความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ผ่านการออกแบบ

ปัญหาแก้ได้ด้วยการออกแบบ กระเทาะ 10 ความคิดสร้างสรรค์จากกิจกรรม Design Research Day 2022 ที่เปิดมุมมองใหม่ของการออกแบบเพื่อตอบโจทย์สังคมปัจจุบันอย่างตรงจุดและตรงใจ

667 22 Min. Read

ไชน่าทาวน์อเมริกา...ประวัติศาสตร์ที่ยังมีลมหายใจแต่ใกล้ไร้ชีวิต

รู้จักไชน่าทาวน์ ย่านประวัติศาสตร์ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวสู่เรื่องราวการต่อสู้ครั้งใหม่ เมื่อความเปลี่ยนแปลงที่กำลังเผชิญหน้าอาจพรากทั้งอดีต ปัจจุบัน และอนาคตของมันไปตลอดกาล

847 25 Min. Read

“ซาวโดวจ์” มากกว่าอาหารแต่เป็นพื้นฐานของอารยธรรมนุษย์

รู้จัก ‘ซาวโดวจ์’ ขนมปังที่มีประวัติความเป็นมายาวนานนับหลายพันปี แต่พวกมันยังคงมีชีวิตที่โลดแล่นเพื่อเลี้ยงปากท้องและสร้างเสริมสุขภาพที่ดีของหมู่มวลมนุษยชาติมาจนถึงปัจจุบัน

1k 24 Min. Read

1.5 ˚C องศาเตือนภัยก่อนโลกลุกเป็นไฟ

เมื่อโลกอยู่ในช่วงทศวรรษสุดท้ายที่ยังพอหลีกเลี่ยงหายนะด้านสภาพภูมิอากาศ อัศวินผู้กอบกู้โลกจึงไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นพวกเราทุกคนที่ต้องช่วยกันพลิกฟื้น “บ้านของเรา” ให้เป็นที่ที่ทุกคนอยู่ได้อย่างยั่งยืนต่อไป

1k 32 Min. Read

ประวัติศาสตร์การเล่นเกม เพราะมนุษย์ไม่เคยหยุดเล่น

ตั้งแต่เป่ายิ้งฉุบมาจนถึงยุคอีสปอร์ต ย้อนดูกันว่า กว่าที่อุตสาหกรรมเกมจะเติบโตแบบฉุดไม่อยู่อย่างในปัจจุบันนั้น วิวัฒนาการเกมของมนุษยชาติต้องผ่าน “การเล่น” อะไรมาแล้วบ้าง

1k 13 Min. Read

เรื่องเล่น ๆ แต่เศรษฐกิจมหาศาลในจักรวาลเกม

เพราะการเล่นเกมไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ แต่กำลังเป็นอุตสาหกรรมที่โดดเด่นและน่าจับตามอง จากการเติบโตที่ก้าวกระโดด และอาจเป็นกุญแจสำคัญที่จะนำพาไปสู่ความสำเร็จของระบบเศรษฐกิจเสมือนจริงในอนาคต

1k 42 Min. Read

ขยายขอบเขตจักรวาลแห่ง “สมุนไพรไทย”

สำรวจโลกสมุนไพรไทย ตลาดนี้ใหญ่แค่ไหนในเศรษฐกิจบ้านเราและเศรษฐกิจโลก พร้อมศึกษาโมเดล “เก๋ากี้” ที่จะช่วยเปิดตลาดสมุนไพรไทยให้ขยับขยายไปสู่เวทีโลกได้แบบไม่ยากเกินฝัน

1k 36 Min. Read
See More