THINK TANK


เจาะลึกประเด็นเด่นอย่างรอบด้าน

“เด็กสมัยนี้โตไว” สิ่งใดคือตัวตัดสิน

ผลสำรวจพบว่าผู้ปกครองกว่าครึ่งต่างเห็นพ้องและคิดว่าเทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ตทำให้เด็กโตเร็วเกินไป จนบางส่วนแก้ปัญหาด้วยการปิดกั้นเด็ก ๆ จากการเข้าถึงโซเชียลมีเดียอย่างสิ้นเชิง อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางความกังวลที่เกิดขึ้นในปรากฏการณ์ “เด็กสมัยนี้ดูเหมือนจะโตเร็วเกินไป” กลับพบหลักฐานบางส่วนที่ชี้ว่า “เด็กยุคนี้อาจจะเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ได้ช้ากว่ารุ่นก่อน ๆ” และการที่จะบอกว่าเด็กสมัยนี้โตไวขึ้นจริงหรือไม่ก็อาจจะอยู่ที่มุมมองของสังคมและบุคคลเท่านั้นเอง

147 21 Min. Read

“อาหารจานผัก” และความพยายามหลากหลายด้านที่จะต้านไม่ให้เด็ก “ผลักผัก” ออกจากจาน

ร่วมค้นพบว่าเหตุใดทั่วทั้งโลกจึงเต็มไปด้วยผู้คนที่อยู่ #ทีมไม่ผัก โดยเฉพาะกับเด็ก ๆ ที่ได้รับการกล่อมเกลาทุกวันว่าผักนั้นแสนอร่อยและช่างมีประโยชน์

305 25 Min. Read

ตามหาเหตุผล ทำไมยังมีคนเชื่อว่า “โลกแบน”

จากวันนั้นจนถึงวันนี้ที่วิทยาศาสตร์ทำให้มนุษย์สามารถบินออกไปมองเส้นโค้งของโลกในอวกาศได้ด้วยตาของตัวเอง และภาพของโลกใบนี้ที่ถูกสื่อสารออกมาก็เป็น “ทรงกลม” เสมอมา แต่ก็ใช่ว่า “ทุกคน” จะเชื่อแบบนั้น

2k 18 Min. Read

หนึ่งสมอง สองตา สู่การสร้างล้านมุมมองภายใต้โลกใบเดียวกัน

เคยไหมที่เราไม่เข้าใจว่าทำไมคนบางคนถึงเห็นโลกแตกต่างจากเราจนน่าทึ่ง (และในบางมุมมองก็อาจจะน่ารำคาญใจ) มาค้นหา “คำตอบ” ที่นำมาซึ่ง “ความต่าง” ซึ่งอาจมีปัจจัยมากกว่าแค่ชุดความรู้หรือประสบการณ์ แต่อาจเกี่ยวเนื่องกับ “กลไกการรับรู้” พื้นฐานที่หลายคนก็ “สะดวกแบบนี้” มาตลอดก็ได้

696 26 Min. Read

ดักฟังเสียง “นกย้ายถิ่น” ยามค่ำคืน พร้อมคอนเนคกับคนรักนกทั่วโลกแบบไม่นกอีกต่อไป

ใครที่เป็นคนรักนกต้องฟังทางนี้ เพราะยุคนี้เป็นยุคทองของคนที่ต้องการศึกษาวิถีความเป็นอยู่ของสัตว์ปีกแสนอิสระหลากสายพันธุ์นี้อย่างแท้จริง โดยการใช้นวัตกรรมการ “ฟังเสียง” ที่จะทำให้คุณไม่ต้องนกอีกต่อไป

924 20 Min. Read

คนสมัยก่อนเขาทำอะไร?...เปิดประวัติศาสตร์ ชาวอังกฤษสมัยก่อนเขาใช้เวลาว่างทำอะไรกัน

เรามักสงสัยว่าผู้คนในอนาคตจะใช้เวลาในชีวิตแต่ละวันทำอะไรกันบ้าง แต่บางครั้งการย้อนกลับไปดูรูปแบบไลฟ์สไตล์ของคนในยุคก่อนก็น่าสนใจไม่แพ้กัน...ลองไปตามติดกิจกรรมยามว่างและงานอดิเรกของเหล่าผู้ดีอังกฤษตั้งแต่ยุคกลางจนถึงยุควิกตอเรียนที่ทั้งน่าทึ่งและยังเป็นที่มาของงานอดิเรกหลาย ๆ อย่างที่เรารู้จักกันในวันนี้

2k 28 Min. Read

ทามาก็อตจิ ทำมาgotใจ” ของเล่นที่ครองใจทั้งเด็กยุคใหม่และวัยใสยุค 90

ย้อนรอยเพื่อนรักสุดเลิฟในตำนานของเด็กยุค 90 อย่าง ‘ทามาก็อตจิ’ ที่ถูกทำขึ้นมาเพื่อ ‘Got ใจ’ คนเล่นคนเลี้ยงทั่วโลก ตั้งแต่จุดเริ่มต้นของความฮิตและการฉลองครบรอบ 25 ขวบปีนิดๆ หลังจากที่ฝักออกมาจากไข่ เพื่อมาขโมยใจเหล่าคนเหงาที่อยากดูแลชีวิตสักชีวิตให้ดีที่สุด

2k 23 Min. Read

ย้อนรอย “บาร์บีคิว” รู้จักที่มาแห่งวัฒนธรรมอาหารของชาวอเมริกัน

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบ “อาหารปิ้งย่าง” ไม่ว่าจะเป็น หมูกระทะ ไก่ย่าง บูลโกกิ ยากินิกุ หรือการปิ้งหมึกริมชายหาด อีกหนึ่งเมนูที่คุณไม่ควรพลาดจะลิ้มลองและค้นหาที่มาที่ไปก็คือ “บาร์บีคิว” แบบอเมริกัน ที่สืบสายความอร่อยไปได้ยาวนานหลายร้อยปี

2k 20 Min. Read

กลางแจ้งไม่จำกัด กับความพยายามเปลี่ยนโลกนอกบ้านให้เป็นที่ของทุกคน

เข้าใจความหมายของ “พื้นที่สาธารณะ” ที่เป็นไปเพื่อ “คนทุกคน” อย่างแท้จริง ผ่านความพยายามในการก่อตั้งและพัฒนาเครื่องมือ ชุมชน ธุรกิจ และกิจกรรมที่หลากหลาย ซึ่งถูกสร้างขึ้นเพื่อทลายทุกอุปสรรคกีดขวางการใช้ชีวิตกลางแจ้งของ “ผู้พิการ” ในสังคม

2k 24 Min. Read

“ความเหลื่อมล้ำทางการนอน” สำรวจความไม่เท่าเทียมที่หยั่งรากลึกจนถึงช่วงเวลาพักผ่อนที่ดีที่สุดของผู้คน

ความเหลื่อมล้ำเกิดขึ้นได้ทุกรูปแบบ ไม่เว้นแม้แต่กับ “การนอน” ซึ่งกำลังเกิดขึ้นทั่วโลก มาสำรวจปัญหาการนอนหลับที่แทบไม่น่าเชื่อว่า “ความยากจน” ก็มีผลต่อการนอนหลับยาก ขณะที่ “เชื้อชาติ” ก็มีผลต่อคุณภาพการนอนหลับด้วยเช่นกัน

1k 17 Min. Read

สอนน้องเข้านอนกับหลากคอร์ส Sleep Training สู่คืนที่ฝันดี

ปัญหาการนอนหลับของลูกน้อยมีสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับสุขภาพกายและใจของพ่อแม่อย่างเห็นได้ชัด ดังนี้แล้วการฝึกลูกเข้านอนอาจเข้ามาตอบโจทย์ผู้ปกครองหลายบ้าน ให้ฝ่าด่านสุดหินนี้ไปได้

3k 19 Min. Read

เปิดกลไกสุดทึ่งของ “การหาว” ที่ไม่ต้องง่วงเหงาก็หาวได้

อย่าเพิ่ง “หาวววว” ถ้ายังไม่ได้อ่านบทความนี้ มาร่วมถอดรหัส “การหาว” หนึ่งในรหัสลับสุดซับซ้อนของร่างกาย เมื่อการหาวไม่ได้แสดงถึงแค่ความง่วง แต่ยังอาจช่วยลดอาการ “หัวร้อน” และภาวะ “เสียสมดุล” ในร่างกายได้อีกด้วย

2k 15 Min. Read
See More