THINK TANK


เจาะลึกประเด็นเด่นอย่างรอบด้าน

Back to School...จับประเด็นหลากเรื่องราวภายใต้ชุดนักเรียนทั่วโลกที่หลายคนไม่เคยรู้

ยูนิฟอร์มรูปแบบหนึ่งที่มักจะปรากฏอยู่ในซีรีส์และภาพยนตร์แทบทุกเรื่องทุกประเทศ คงจะหนีไม่พ้น “ชุดนักเรียน” เครื่องแบบในความทรงจำที่หลายคนเกิดความสงสัยว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร…มาไขข้อสงสัยพร้อมเจาะประเด็นชุดนักเรียน 4 ประเทศที่ฮอตฮิตในเรื่องเครื่องแบบมากที่สุดติดอันดับโลกกัน

6 24 Min. Read

สารพันปัญหาว่าด้วยชุดในการ์ตูน ไข 3 ข้อข้องใจทำไมต้องเป็นชุดแบบนั้น

หมวกติดปีกและเสื้อเอี๊ยมของอาราเล่ ชุดสีแดงกางเกงสีเหลืองของชินโนะสุเกะ หรือชุดมนุษย์หินของฟลินต์สโตน นับเป็นตัวอย่างของชุดที่เป็นภาพจำ ซึ่งประกอบสร้างให้ตัวละครสมบูรณ์ไม่ต่างจากเสียงพากย์หรือลายเส้นการวาดที่เป็นเอกลักษณ์...มาลองไขรหัสจากลายเส้นเหล่านั้นผ่านมุมมองของผู้เชี่ยวชาญที่เรารวบรวมมาให้อ่านกัน

51 28 Min. Read

เปิดบทวิเคราะห์และสถิติสำคัญที่จะตอบคำถามว่าทำไมใคร ๆ ก็อยากเป็น “ครีเอเตอร์”

ถ้าเราตั้งคำถามกับลูกหลานของเราในทุกวันนี้ว่าในอนาคตเด็ก ๆ อยากประกอบอาชีพอะไร เชื่อว่ามีจำนวนไม่น้อยที่จะตอบว่า อยากเป็น “ยูทูบเบอร์” อะไรคือแรงขับที่อยู่เบื้องหลังความฝันเหล่านี้...ไปค้นพบกับหลากหลายสถิติและข้อเท็จจริงที่อธิบายถึงอุตสาหกรรมที่ดูจะ “อู้ฟู่” สุด ๆ ในยุคนี้ไปพร้อมกัน

377 25 Min. Read

พบ 10 ไอเดียของผู้สร้างที่เราสรรมาให้ใน Design Research Day 2023

พบกับการนำเสนอผลงานการออกแบบและนวัตกรรมใหม่ ๆ ผ่านการบรรยาย “Design Research Day” ใน Bangkok Design Week 2023 ที่นักสร้างสรรค์จากสาขาต่าง ๆ จะได้ยกเอาโปรเจ็กต์หรืองานวิจัยมาเล่าสู่กันฟังในบรรยากาศเป็นกันเองทั้งหมด 10 โปรเจ็กต์ ภายในเวลาคนละ 20 นาที

644 21 Min. Read

“เด็กสมัยนี้โตไว” สิ่งใดคือตัวตัดสิน

ผลสำรวจพบว่าผู้ปกครองกว่าครึ่งต่างเห็นพ้องและคิดว่าเทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ตทำให้เด็กโตเร็วเกินไป จนบางส่วนแก้ปัญหาด้วยการปิดกั้นเด็ก ๆ จากการเข้าถึงโซเชียลมีเดียอย่างสิ้นเชิง อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางความกังวลที่เกิดขึ้นในปรากฏการณ์ “เด็กสมัยนี้ดูเหมือนจะโตเร็วเกินไป” กลับพบหลักฐานบางส่วนที่ชี้ว่า “เด็กยุคนี้อาจจะเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ได้ช้ากว่ารุ่นก่อน ๆ” และการที่จะบอกว่าเด็กสมัยนี้โตไวขึ้นจริงหรือไม่ก็อาจจะอยู่ที่มุมมองของสังคมและบุคคลเท่านั้นเอง

933 21 Min. Read

“อาหารจานผัก” และความพยายามหลากหลายด้านที่จะต้านไม่ให้เด็ก “ผลักผัก” ออกจากจาน

ร่วมค้นพบว่าเหตุใดทั่วทั้งโลกจึงเต็มไปด้วยผู้คนที่อยู่ #ทีมไม่ผัก โดยเฉพาะกับเด็ก ๆ ที่ได้รับการกล่อมเกลาทุกวันว่าผักนั้นแสนอร่อยและช่างมีประโยชน์

972 25 Min. Read

ตามหาเหตุผล ทำไมยังมีคนเชื่อว่า “โลกแบน”

จากวันนั้นจนถึงวันนี้ที่วิทยาศาสตร์ทำให้มนุษย์สามารถบินออกไปมองเส้นโค้งของโลกในอวกาศได้ด้วยตาของตัวเอง และภาพของโลกใบนี้ที่ถูกสื่อสารออกมาก็เป็น “ทรงกลม” เสมอมา แต่ก็ใช่ว่า “ทุกคน” จะเชื่อแบบนั้น

6k 18 Min. Read

หนึ่งสมอง สองตา สู่การสร้างล้านมุมมองภายใต้โลกใบเดียวกัน

เคยไหมที่เราไม่เข้าใจว่าทำไมคนบางคนถึงเห็นโลกแตกต่างจากเราจนน่าทึ่ง (และในบางมุมมองก็อาจจะน่ารำคาญใจ) มาค้นหา “คำตอบ” ที่นำมาซึ่ง “ความต่าง” ซึ่งอาจมีปัจจัยมากกว่าแค่ชุดความรู้หรือประสบการณ์ แต่อาจเกี่ยวเนื่องกับ “กลไกการรับรู้” พื้นฐานที่หลายคนก็ “สะดวกแบบนี้” มาตลอดก็ได้

1k 26 Min. Read

ดักฟังเสียง “นกย้ายถิ่น” ยามค่ำคืน พร้อมคอนเนคกับคนรักนกทั่วโลกแบบไม่นกอีกต่อไป

ใครที่เป็นคนรักนกต้องฟังทางนี้ เพราะยุคนี้เป็นยุคทองของคนที่ต้องการศึกษาวิถีความเป็นอยู่ของสัตว์ปีกแสนอิสระหลากสายพันธุ์นี้อย่างแท้จริง โดยการใช้นวัตกรรมการ “ฟังเสียง” ที่จะทำให้คุณไม่ต้องนกอีกต่อไป

1k 20 Min. Read

คนสมัยก่อนเขาทำอะไร?...เปิดประวัติศาสตร์ ชาวอังกฤษสมัยก่อนเขาใช้เวลาว่างทำอะไรกัน

เรามักสงสัยว่าผู้คนในอนาคตจะใช้เวลาในชีวิตแต่ละวันทำอะไรกันบ้าง แต่บางครั้งการย้อนกลับไปดูรูปแบบไลฟ์สไตล์ของคนในยุคก่อนก็น่าสนใจไม่แพ้กัน...ลองไปตามติดกิจกรรมยามว่างและงานอดิเรกของเหล่าผู้ดีอังกฤษตั้งแต่ยุคกลางจนถึงยุควิกตอเรียนที่ทั้งน่าทึ่งและยังเป็นที่มาของงานอดิเรกหลาย ๆ อย่างที่เรารู้จักกันในวันนี้

4k 28 Min. Read

ทามาก็อตจิ ทำมาgotใจ” ของเล่นที่ครองใจทั้งเด็กยุคใหม่และวัยใสยุค 90

ย้อนรอยเพื่อนรักสุดเลิฟในตำนานของเด็กยุค 90 อย่าง ‘ทามาก็อตจิ’ ที่ถูกทำขึ้นมาเพื่อ ‘Got ใจ’ คนเล่นคนเลี้ยงทั่วโลก ตั้งแต่จุดเริ่มต้นของความฮิตและการฉลองครบรอบ 25 ขวบปีนิดๆ หลังจากที่ฝักออกมาจากไข่ เพื่อมาขโมยใจเหล่าคนเหงาที่อยากดูแลชีวิตสักชีวิตให้ดีที่สุด

2k 23 Min. Read

ย้อนรอย “บาร์บีคิว” รู้จักที่มาแห่งวัฒนธรรมอาหารของชาวอเมริกัน

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบ “อาหารปิ้งย่าง” ไม่ว่าจะเป็น หมูกระทะ ไก่ย่าง บูลโกกิ ยากินิกุ หรือการปิ้งหมึกริมชายหาด อีกหนึ่งเมนูที่คุณไม่ควรพลาดจะลิ้มลองและค้นหาที่มาที่ไปก็คือ “บาร์บีคิว” แบบอเมริกัน ที่สืบสายความอร่อยไปได้ยาวนานหลายร้อยปี

2k 20 Min. Read
See More