THINK TANK


เจาะลึกประเด็นเด่นอย่างรอบด้าน

ย้อนรอย “บาร์บีคิว” รู้จักที่มาแห่งวัฒนธรรมอาหารของชาวอเมริกัน

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบ “อาหารปิ้งย่าง” ไม่ว่าจะเป็น หมูกระทะ ไก่ย่าง บูลโกกิ ยากินิกุ หรือการปิ้งหมึกริมชายหาด อีกหนึ่งเมนูที่คุณไม่ควรพลาดจะลิ้มลองและค้นหาที่มาที่ไปก็คือ “บาร์บีคิว” แบบอเมริกัน ที่สืบสายความอร่อยไปได้ยาวนานหลายร้อยปี

272 20 Min. Read

กลางแจ้งไม่จำกัด กับความพยายามเปลี่ยนโลกนอกบ้านให้เป็นที่ของทุกคน

เข้าใจความหมายของ “พื้นที่สาธารณะ” ที่เป็นไปเพื่อ “คนทุกคน” อย่างแท้จริง ผ่านความพยายามในการก่อตั้งและพัฒนาเครื่องมือ ชุมชน ธุรกิจ และกิจกรรมที่หลากหลาย ซึ่งถูกสร้างขึ้นเพื่อทลายทุกอุปสรรคกีดขวางการใช้ชีวิตกลางแจ้งของ “ผู้พิการ” ในสังคม

488 24 Min. Read

สอนน้องเข้านอนกับหลากคอร์ส Sleep Training สู่คืนที่ฝันดี

ปัญหาการนอนหลับของลูกน้อยมีสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับสุขภาพกายและใจของพ่อแม่อย่างเห็นได้ชัด ดังนี้แล้วการฝึกลูกเข้านอนอาจเข้ามาตอบโจทย์ผู้ปกครองหลายบ้าน ให้ฝ่าด่านสุดหินนี้ไปได้

917 19 Min. Read

เปิดกลไกสุดทึ่งของ “การหาว” ที่ไม่ต้องง่วงเหงาก็หาวได้

อย่าเพิ่ง “หาวววว” ถ้ายังไม่ได้อ่านบทความนี้ มาร่วมถอดรหัส “การหาว” หนึ่งในรหัสลับสุดซับซ้อนของร่างกาย เมื่อการหาวไม่ได้แสดงถึงแค่ความง่วง แต่ยังอาจช่วยลดอาการ “หัวร้อน” และภาวะ “เสียสมดุล” ในร่างกายได้อีกด้วย

906 15 Min. Read

Soft Power, วัฒนธรรม กับการพัฒนาเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของไทย

ฉากปราสาทหินพนมรุ้ง ชุดไทยประยุกต์ฝีมือการออกแบบของห้องเสื้อชื่อดังอย่าง Asava หรือรัดเกล้ายอดที่ลิซ่าสวมใส่ จนทำให้ย่านค้าขายหรือร้านค้าออนไลน์ต่างพากันขายชุดไทยประยุกต์และรัดเกล้ายอดนี้ ทำให้เกิดปรากฏการณ์ Lalisa Phenomenon ที่หลาย ๆ คนเชื่อว่านี่คือ Soft Power ของไทย

4k 17 Min. Read

โลกนี้งดงามเพราะความหลากหลาย : เมื่อการเห็นตัวเองในจอ สร้างอิมแพ็กได้มากกว่าที่คิด

ก่อนช่วงสถานการณ์โควิด-19 จะเกิดขึ้น เด็กในวัยเรียนใช้เวลาอยู่กับหน้าจอต่าง ๆ เฉลี่ย 5 ชั่วโมงต่อวัน ยิ่งไปกว่านั้นทุกวันนี้เด็กเล็กตั้งแต่อายุ 18 เดือนสามารถเริ่มเป็นผู้บริโภคสื่อหน้าจอได้ ดังนั้นจึงเป็นความรับผิดชอบของสื่อที่จะนำเสนอเนื้อหาที่เป็นประโยชน์สูงสุดต่อเด็กและทำให้เขามองเห็นโลกในแบบที่จริงแท้เช่นกัน

1k 22 Min. Read

“Co with Eco” ต่อยอดความคิดสร้างสรรค์เพื่อสิ่งแวดล้อมไปกับวัสดุเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน

งานเสวนาวัสดุเพื่ออนาคตที่ยั่งยืนมาพร้อมกับแนวคิด “Co with Eco” ชวนนักออกแบบ นักวิจัย และผู้เชี่ยวชาญด้านวัสดุ มาร่วมพูดคุยเพื่อค้นหาทางออกการใช้วัสดุที่ยั่งยืน พร้อมค้นหาความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ของวัสดุธรรมชาติที่เหมาะกับสถานการณ์โลกในปัจจุบัน และรับมือกับความเปลี่ยนแปลงในอนาคต

1k 19 Min. Read

เศรษฐกิจจีนกับพลังลมปราณภายใน

มีคำกล่าวในวงยุทธศาสตร์ของจีนว่า เดิมพันอนาคตเศรษฐกิจจีน ไม่ได้อยู่ที่การเติบโตอย่างหวือหวาอีกต่อไป แต่อยู่ที่การรักษาเสถียรภาพและเอาตัวรอดให้ได้ในยุคที่ปัจจัยทั้งภายในและภายนอก “เป็นลบ”

1k 20 Min. Read

ประวัติศาสตร์สตรีจีนกับเส้นทางการต่อสู้เพื่อวันพรุ่งนี้ที่ดีกว่า

สำรวจบทบาทและสถานภาพของ “ผู้หญิงจีน” จากวันที่พวกเธอเป็นได้แค่เพียง 3 บทบาทคือ ลูกสาว ภรรยา และแม่ แต่ในวันนี้ผู้หญิงจีนกำลังเป็นมากกว่า “ผู้แบกฟ้า” แต่คือผู้ที่สามารถกำหนดชะตาได้ด้วยตนเอง

2k 30 Min. Read

Design Research Day 2022 ค้นหาความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ผ่านการออกแบบ

ปัญหาแก้ได้ด้วยการออกแบบ กระเทาะ 10 ความคิดสร้างสรรค์จากกิจกรรม Design Research Day 2022 ที่เปิดมุมมองใหม่ของการออกแบบเพื่อตอบโจทย์สังคมปัจจุบันอย่างตรงจุดและตรงใจ

2k 22 Min. Read

ไชน่าทาวน์อเมริกา...ประวัติศาสตร์ที่ยังมีลมหายใจแต่ใกล้ไร้ชีวิต

รู้จักไชน่าทาวน์ ย่านประวัติศาสตร์ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวสู่เรื่องราวการต่อสู้ครั้งใหม่ เมื่อความเปลี่ยนแปลงที่กำลังเผชิญหน้าอาจพรากทั้งอดีต ปัจจุบัน และอนาคตของมันไปตลอดกาล

2k 25 Min. Read

“ซาวโดวจ์” มากกว่าอาหารแต่เป็นพื้นฐานของอารยธรรมนุษย์

รู้จัก ‘ซาวโดวจ์’ ขนมปังที่มีประวัติความเป็นมายาวนานนับหลายพันปี แต่พวกมันยังคงมีชีวิตที่โลดแล่นเพื่อเลี้ยงปากท้องและสร้างเสริมสุขภาพที่ดีของหมู่มวลมนุษยชาติมาจนถึงปัจจุบัน

2k 24 Min. Read
See More