THINK TANK


เจาะลึกประเด็นเด่นอย่างรอบด้าน

ประวัติศาสตร์การเล่นเกม เพราะมนุษย์ไม่เคยหยุดเล่น

ตั้งแต่เป่ายิ้งฉุบมาจนถึงยุคอีสปอร์ต ย้อนดูกันว่า กว่าที่อุตสาหกรรมเกมจะเติบโตแบบฉุดไม่อยู่อย่างในปัจจุบันนั้น วิวัฒนาการเกมของมนุษยชาติต้องผ่าน “การเล่น” อะไรมาแล้วบ้าง

147 13 Min. Read

เรื่องเล่น ๆ แต่เศรษฐกิจมหาศาลในจักรวาลเกม

เพราะการเล่นเกมไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ แต่กำลังเป็นอุตสาหกรรมที่โดดเด่นและน่าจับตามอง จากการเติบโตที่ก้าวกระโดด และอาจเป็นกุญแจสำคัญที่จะนำพาไปสู่ความสำเร็จของระบบเศรษฐกิจเสมือนจริงในอนาคต

185 42 Min. Read

ขยายขอบเขตจักรวาลแห่ง “สมุนไพรไทย”

สำรวจโลกสมุนไพรไทย ตลาดนี้ใหญ่แค่ไหนในเศรษฐกิจบ้านเราและเศรษฐกิจโลก พร้อมศึกษาโมเดล “เก๋ากี้” ที่จะช่วยเปิดตลาดสมุนไพรไทยให้ขยับขยายไปสู่เวทีโลกได้แบบไม่ยากเกินฝัน

241 36 Min. Read

กล่องยา(สมุนไพร)สามัญประจำบ้าน

รวมลิสต์สมุนไพรที่ควรมีไว้ติดบ้าน ให้คุณได้อุ่นใจกับอาการป่วยขั้นพื้นฐาน ไม่ว่าจะปวดหัว เป็นไข้ ร้อนใน หรือเจ็บคอ ก็กินยารักษาตัวเองได้ง่าย ๆ หายก่อนถึงมือหมอ

82 10 Min. Read

ลบมายาคติ “ไผว่าอีสานแล้ง” สิจูงแขนเพิ่นไปสำรวจวัตถุดิบอีสานฉบับอุดมสมบูรณ์

เมื่อมายาคติที่ว่า “อีสานแห้งแล้ง” กลายเป็น “ความเชย” ไปแล้วในวันนี้ ตามไปดูความคิดสร้างสรรค์และภูมิศาสตร์อันเป็นเอกลักษณ์ที่ช่วยให้ผืนดินอีสาน “อุดมสมบูรณ์” ไปด้วยวัตถุดิบและอาหารที่หลากหลาย เปรียบได้กับตู้กับข้าวที่อัดแน่นไปด้วยอาหารจานเด็ดที่กินได้ตลอดทั้งปี

128 12 Min. Read

ISAN Creative Cuisine อีสานโคตรแซ่บ นวัตกรรมแซ่บอีหลี วิถีสร้างสรรค์เพื่อปากท้อง

วิเคราะห์ดีเอ็นความ “แซ่บอีหลี” ของอาหารอีสาน ที่มีอะไรมากกว่าส้มตำ หรือปลาร้า แต่คือวิถีชีวิต ความเชื่อ และวัฒนธรรมที่ทำให้อาหารรสแซ่บของชาวอีสานไม่เคยล้าหลัง แต่สอดประสานและเดินหน้า ไปพร้อมกับโลกที่เปลี่ยนแปลงได้อยู่เสมอ

159 27 Min. Read

จักรวาลเหรียญดิจิทัล : 7 เหรียญที่ต้องรู้จักก่อนเข้าวงการคริปโตเคอร์เรนซี

ทำความรู้จักกับ 7 สกุลเงินดิจิทัลที่น่าจับตามองแห่งจักรวาลคริปโตเคอร์เรนซี พร้อมจุดเด่นที่น่าสนใจของแต่ละเหรียญที่ต้องห้ามพลาด

265 10 Min. Read

The DeFi Effect จับตาระบบการเงินในโลกสมัยใหม่

ย้อนดูวิวัฒนาการระบบการเงินโลก เรียนรู้จากข้อผิดพลาดในอดีต เพื่อพัฒนาปัจจุบันและอนาคตให้ดียิ่งขึ้น พร้อมมุ่งสู่ระบบการเงินที่ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมได้อย่างแท้จริง

304 49 Min. Read

It’s Time to Go Global เส้นแบ่งอาณาเขตและกำแพงที่หายไป (?)

เมื่อความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในศตวรรษที่ 21 ทำให้ผู้คนบนโลกเชื่อมต่อกันเกินกว่าที่เส้นแบ่งอาณาเขตของประเทศต่าง ๆ ได้กำหนดไว้

142 10 Min. Read

Global Citizen ก้าวให้พ้นเส้นเขตแดนประเทศ

มาดูกันว่าภายใต้แนวคิดความเป็น Global Citizen นั้นมีที่มาที่ไปและแรงขับเคลื่อนอะไรซ่อนอยู่ ที่ทำให้การเรียนรู้เพื่อเป็นพลเมืองของโลกนั้นยิ่งทวีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะในยุคปัจจุบัน

543 29 Min. Read

Clean Energy for Life

พลังงานสะอาดคืออะไร ทำอะไรได้บ้าง ร่วมค้นหาคำตอบจากธรรมชาติทั้งแสงแดด สายลม ผืนน้ำ และพืชพันธุ์ พร้อมไอเดียจากความคิดสร้างสรรค์ที่ช่วยให้พลังงานสะอาดเข้าถึงได้จริง สะดวก และไม่กลายเป็นปัญหาเหมือนการใช้พลังงานจากฟอสซิลอย่างที่ผ่านมา

320 35 Min. Read

เมื่อวันที่ชีวิต(และพลังงาน) เดินเข้ามาถึงจุดเปลี่ยน

ถึงเวลาที่ “พลังงานทางเลือก” ต้องก้าวเข้ามารับบทบาทสำคัญในการเป็นแหล่ง “พลังงานหลัก” เพื่อโลกที่สะอาดพร้อมไปกับการกระตุ้นเศรษฐกิจแห่งอนาคต

116 13 Min. Read
See More