SOFT POWER


เข้าใจ ภูมิใจ พร้อมส่งต่อไปยังสากล

Singapore, Soft Power, Spillover Effect: ว่าด้วยพลังทางสังคม วัฒนธรรมและปรากฏการณ์ทางเศรษฐกิจของสิงคโปร์

ตามไปดูบทเรียนการสร้างชาติให้มั่นคงและมั่งคั่งจากประเทศศูนย์กลางที่เชื่อมต่อระหว่างโลกตะวันออกกับตะวันตก จนได้รับฉายาว่าเป็น “เสือตัวที่หนึ่ง” แห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่าง “สิงคโปร์”...ประเทศที่ใครๆ ต่างก็ให้ความมั่นใจทั้งจากคนในชาติและคนต่างถิ่นที่ได้ไปเยือน

238 14 Min. Read

Chef Cares เมื่อความแคร์ถูกแชร์ผ่านพลังแห่งอาหาร

“อาหารไทย” คือวัฒนธรรมอันมีเอกลักษณ์ที่แสดงถึงความเป็นชาติไทยจนสามารถครองใจใครต่อใครไปทั่วโลก นอกจากจะโดดเด่นในเรื่องของรสชาติจัดจ้าน เข้มข้น และรูปลักษณ์ที่ได้รับการรังสรรค์ให้สวยงามชวนรับประทานแล้ว วัตถุดิบของอาหารไทยยังได้ชื่อว่าดีต่อสุขภาพอีกด้วย

103 18 Min. Read

โลกใหม่ของการ์ตูนผีไทยเล่มละบาท

การ์ตูนผีไทยเล่มละบาทตายแล้ว?... Thai Ghost XR จะเปิดมิติใหม่ของประสบการณ์ผี ๆ จากการ์ตูนเล่มละบาทสู่โลกเสมือนจริง ทั้งยังเชื่อมโยงชุมชน พัฒนาย่านสร้างสรรค์ และเพิ่มความน่าสนใจของพื้นที่ไปอีกระดับ

464 22 Min. Read

Kanita เผยเสน่ห์งานใบตองผ่านเครื่องหนัง ขนมไทย และกระทง

เพราะไม่อยากให้ภูมิปัญญาที่มีมาแต่โบราณต้องสูญหาย แบรนด์สร้างสรรค์อย่าง Kanita จึงสืบสานส่งต่อภาพขนมและงานใบตองแบบดั้งเดิมของไทย ให้ยังคงอยู่ผ่านข้าวของเครื่องใช้ที่หยิบจับมาใช้งานได้ทุกวัน

239 23 Min. Read

คนธรรมดากับพลังไม่ธรรมดา “Moving” ซีรีส์ที่กำเนิดจักรวาลฮีโร่ใหม่ฝั่งเอเชีย

ส่องปรากฏการณ์จุดเริ่มต้นจักรวาลฮีโร่ของฟากฝั่งเอเชียผ่าน “Moving” ซีรีส์เกาหลีแนวฮีโร่ปกป้องครอบครัว ประตูสู่จักรวาลภาพยนตร์หมื่นล้าน ที่กำลังพิชิตใจคนดูทั่วโลก

134 20 Min. Read

“ไอศกรีมทองดี” ไอศกรีมพรีเมียมไทยแท้ที่ไปบุกตีตลาดนอกได้ฉลุย

เพราะประเทศไทยมีดี จึงได้เกิดเป็นเรื่องราวของ “ไอศกรีมทองดี” ไอศกรีมที่รวมเรื่องราวของความเป็นไทย บอกต่อด้วยรสชาติและรูปลักษณ์แบบไทย ๆ จนถูกใจใครต่อใครไปทั่วโลก

491 24 Min. Read

แกลเลอรี เดอ หิมพานต์ แบรนด์เก๋ที่จับความเป็นไทยใส่ลงในพัดจีบ

เปิดแบรนด์ไทยสุดเก๋ที่หยิบเอา “พัดจีบลายไทย” ที่ไม่ล้าสมัย มาปรับแต่งให้สวยน่าใช้ จากความตั้งใจที่จะสานต่องานศิลป์อันล้ำค่า รักษารากเหง้าทางวัฒนธรรมที่งดงามของไทยให้ยังคงอยู่สืบไป

396 26 Min. Read

“Tajín” & “Chamoy” สองเครื่องจิ้มครองใจชาวเม็กซิกัน ที่ผนึกกำลังกันชูรสอร่อย

รู้จักสอง “เครื่องจิ้ม” แบบเม็กซิกันที่ชื่อว่า “Tajín” และ “Chamoy” ที่ช่วยเติมเต็มทุกรสอร่อยให้กับผักผลไม้ ไปจนถึงอาหารจานคาวหวานแบบเม็กซิกันแท้ ๆ พร้อมเปรียบเทียบความเหมือนและต่างกับเครื่องจิ้มแบบไทย ๆ อย่าง “พริกเกลือ” และอีกหลายจิ้มเปรี้ยวจิ้มหวานที่คุณคุ้นเคย

362 25 Min. Read

Tokyo Banana เพราะกล้วยมันแพง เลยต้องแปลงร่างเป็นขนม

คนญี่ปุ่นชอบกินกล้วย แต่เมื่อหาซื้อยาก ก็ต้องคิดใหม่ทำใหม่จนกลายเป็นสปันจ์เค้กรูปกล้วยสอดไส้ครีมคัสตาร์ดที่มีส่วนผสมของกล้วย ติดอันดับของฝากอันดับหนึ่งจากญี่ปุ่น

257 17 Min. Read

พัชร อุ่นแสงจันทร์ ช่างภาพผู้ฝันอยากให้ทั่วโลกได้เห็นเสน่ห์ของ “ปลากัดไทย”

จากช่างภาพที่เคยถ่ายแต่ภาพคน เลือกท้าทายตัวเองด้วยการลองถ่ายภาพ “ปลากัด” ที่สั่งไม่ได้ โพสไม่เป็น สุดท้ายกลายเป็นตกหลุมรักจนมีผลงานภาพปลากัดมากมาย พร้อมเป้าหมายที่อยากเห็นสัตว์น้ำนักสู้ของไทยไปเฉิดฉายบนเวทีโลกอีกสักครั้ง

299 24 Min. Read

When New-Gen Artists Become Soft Power That Drives Thai Art Industry into Flourishing Era (TH/EN)

When art is not just “treasures for taking turns watching”, Piriya Vachajitpun sees an opportunity to increase the value of art to become another soft power of Thailand that helps drive the economy and tourism.

979 17 Min. Read

45 ปีซีไรต์ ก้าวย่างที่ต้องไกลกว่าเดิม

หนึ่งในรางวัลที่สร้างความภาคภูมิใจให้นักเขียนคือ “รางวัลซีไรต์” ที่มีมาถึง 45 ปีแล้ว แต่ท่ามกลางความท้าทายของสื่อและการอ่านในรูปแบบอื่น ๆ ซีไรต์ยังคงมนต์ขลังอยู่อีกหรือไม่ และจะมีบทบาทในฐานะ Soft Power ของวงการวรรณกรรมไทยอย่างไรต่อไป

174 22 Min. Read
See More