SOFT POWER


เข้าใจ ภูมิใจ พร้อมส่งต่อไปยังสากล

ไขความกระจ่าง...ทำไมไอดอลเกาหลีถึงใส่ “ชุดนักเรียน” ขึ้นแสดง

ศิลปิน K-pop แทบจะทุกเจเนอเรชันล้วนมีการสวม “ชุดนักเรียน” ขึ้นแสดงดนตรี หรือปรากฏตัวใน MV บ่อยครั้ง ลองมาดูกันว่า ในความน่ารักมีอะไรซ่อนอยู่ ทำไมไอดอลเกาหลีถึงมักจบที่การใส่ชุดนักเรียนออกไปร้อง เล่น เต้น แสดง

30 17 Min. Read

เมื่อ “ฮันบก” ไม่ใช่แค่ชุดพื้นเมือง ย้อนรอยประวัติศาสตร์ชุดเดรสประจำชาติเกาหลี สู่การไปยืนบนเวทีโลก

ซอฟต์พาวเวอร์ของเกาหลีไม่ได้มีแค่นักร้องไอดอล ซีรีส์ หรืออาหารการกิน แต่ “ฮันบก” ยังเป็นอีกหนึ่งสิ่งทรงพลังที่สามารถไปยืนโดดเด่นบนเวทีศิลปวัฒนธรรมโลกได้อย่างสง่างาม

43 16 Min. Read

ยาหอม ยาดม ยาอม ยาหม่อง 4 ตำรับยาคู่บ้านสไตล์ไทยที่กลายเป็นของดังไกลไปทั่วโลก

สมุนไพรไทยขึ้นชื่อว่าไม่แพ้ชาติใดในโลก โดยเฉพาะจักรวาลยาแผนโบราณประจำบ้านอย่าง ยาหอม ยาดม ยาอม ยาหม่อง ที่ไม่ได้ถูกใจแค่คนไทย แต่ยังฮิตไกลถึงต่างแดน

243 25 Min. Read

K-Medicine ภูมิปัญญาจากอดีต สู่การเยียวยาโลกปัจจุบัน

แม้จะรับอิทธิพลมาจากจีน แต่ “การแพทย์แผนเกาหลี” ก็ค่อย ๆ สร้างตัวตนจนมีเอกลักษณ์เป็นที่ยอมรับในหลายประเทศ มารู้จักการแพทย์แผนโบราณของชาวโชซอนให้มากกว่า “หมอโฮจุน” ที่เคยเป็นซีรีส์เรื่องดังในอดีต

90 17 Min. Read

ข้าวแช่-หมี่เย็น-ไก่ตุ๋นโสม พาสำรวจของคาวหวานดับร้อนก่อนจะมีน้ำแข็งของชาวเอเชีย

ยิ่งกินยิ่งแก้ร้อน มาดู “สำรับคาวหวาน” ที่ชาวเอเชียกินเพื่อดับอาการร้อนตับแตก ตั้งแต่เมนูสูตรชาววังของไทย อาหารเสิร์ฟเย็นของเกาหลี ของคาวดับร้อนของชาวจีน ไปจนถึงหมี่เย็นสไตล์ญี่ปุ่น

36 16 Min. Read

The Paradise Bangkok Molam International Band การเดินทางตลอด 10 ปี ของดนตรีหมอลำแห่งศตวรรษที่ 21

จากวงดนตรีที่เริ่มต้นขึ้นจากการรวมตัวเฉพาะกิจเพื่อแสดงในงาน DJ Party โดยไม่มีเนื้อร้องบอกเล่าเรื่องราวใด ๆ แต่ท่วงทำนองสนุก ๆ ก็เพียงพอแล้ว ที่จะทำให้ The Paradise Bangkok Molam สร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้ “หมอลำ” ของไทยไปไกลถึงระดับโลก

123 21 Min. Read

เท สับ ผัด ม้วน ทุกกระบวนล้วนต้องตั้งกล้องอัด สัมผัสกับผัสสะใหม่ไปกับ “ไอติมผัด”

ทำความรู้จักอีกหนึ่งเมนู Soft Power ของไทยอย่าง “ไอติมผัด” ที่นอกจากจะมีต้นกำเนิดที่เมืองไทยแล้ว ยังช่วยให้คุณสดชื่นถึงใจได้ในหน้าร้อนนี้อีกด้วย

251 18 Min. Read

Victoria’s Secret ทำไมเพลงที่เหมือนแต่งมาโจมตีแบรนด์ดังกลับไม่ถูกฟ้อง แถมยังสร้างกระแส Body Positivity ให้วงการแฟชั่น

เมื่อชื่อแบรนด์กลายมาเป็นชื่อเพลงที่ส่งสารถึง “ผู้หญิง” ให้หันมามั่นใจในรูปร่างตัวเองมากกว่าความงามตามแบบฉบับของแบรนด์ มาดูวิธีการรับมือของ Victoria’s Secret และการส่งแรงกระเพื่อมของเพลงต่อกระแส Body Positivity

214 20 Min. Read

“ISAN Story” เล่าอีสานผ่านดินเผาในมุมอุ่นละมุนใจ กับการปั้นต้นแบบชุมชน Circular Economy

จากปัญหากระบวนการผลิตที่เกิดการแตกหักเสียหายจนก่อเกิดขยะสูงกว่า 10 ตันต่อปี “ISAN Story” ได้สร้างชีวิตใหม่ของเครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียนได้อีกครั้งด้วยวิธีคิดที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

270 23 Min. Read

สำรวจตลาด “กาชาปอง” ของเล่นสุดป็อปที่กลายเป็นของฝากสุดฮอตจากญี่ปุ่น

หยอดเหรียญ บิด หมุนๆ ความสนุกอยู่ตรงการลุ้นว่าใน “ไข่” จะมีอะไร เสน่ห์ของเล่นที่เรียกว่า “กาชาปอง” ทำไมถึงฮอตฮิตจนเป็น “วัฒนธรรมใหม่” ที่ไม่ใช่เป็นที่นิยมแค่ในคนญี่ปุ่นแต่ยังรวมไปถึงเหล่านักท่องเที่ยวอีกด้วย

462 16 Min. Read

“นิยายจีน” บุกพื้นที่ร้านหนังสือ

หากไปเดินงานสัปดาห์หนังสือที่จัดขึ้นในช่วงนี้ เชื่อเถอะว่าจะต้องเห็น “นิยายจีน” ครองพื้นที่วางหนังสือเต็มไปหมด เพราะอะไร นิยายจีนถึงสามารถเข้าครองพื้นที่ในใจนักอ่านไทยได้

221 16 Min. Read

“มาโตรชก้า“ ทูตวัฒนธรรมที่เผยแพร่มรดกภูมิปัญญาของรัสเซีย

“ตุ๊กตาแม่ลูกดก” ของที่ระลึกที่ส่งมอบเอกลักษณ์แห่งภูมิปัญญาช่างฝีมือชาวรัสเซียที่กลายเป็น “ทูตวัฒนธรรม” ให้แพร่กระจายไปทั่วโลก

265 18 Min. Read
See More