SOFT POWER


เข้าใจ ภูมิใจ พร้อมส่งต่อไปยังสากล

Singapore, Soft Power, Spillover Effect: ว่าด้วยพลังทางสังคม วัฒนธรรมและปรากฏการณ์ทางเศรษฐกิจของสิงคโปร์

ตามไปดูบทเรียนการสร้างชาติให้มั่นคงและมั่งคั่งจากประเทศศูนย์กลางที่เชื่อมต่อระหว่างโลกตะวันออกกับตะวันตก จนได้รับฉายาว่าเป็น “เสือตัวที่หนึ่ง” แห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่าง “สิงคโปร์”...ประเทศที่ใครๆ ต่างก็ให้ความมั่นใจทั้งจากคนในชาติและคนต่างถิ่นที่ได้ไปเยือน

238 14 Min. Read

Chef Cares เมื่อความแคร์ถูกแชร์ผ่านพลังแห่งอาหาร

“อาหารไทย” คือวัฒนธรรมอันมีเอกลักษณ์ที่แสดงถึงความเป็นชาติไทยจนสามารถครองใจใครต่อใครไปทั่วโลก นอกจากจะโดดเด่นในเรื่องของรสชาติจัดจ้าน เข้มข้น และรูปลักษณ์ที่ได้รับการรังสรรค์ให้สวยงามชวนรับประทานแล้ว วัตถุดิบของอาหารไทยยังได้ชื่อว่าดีต่อสุขภาพอีกด้วย

103 18 Min. Read

โลกใหม่ของการ์ตูนผีไทยเล่มละบาท

การ์ตูนผีไทยเล่มละบาทตายแล้ว?... Thai Ghost XR จะเปิดมิติใหม่ของประสบการณ์ผี ๆ จากการ์ตูนเล่มละบาทสู่โลกเสมือนจริง ทั้งยังเชื่อมโยงชุมชน พัฒนาย่านสร้างสรรค์ และเพิ่มความน่าสนใจของพื้นที่ไปอีกระดับ

464 22 Min. Read

Kanita เผยเสน่ห์งานใบตองผ่านเครื่องหนัง ขนมไทย และกระทง

เพราะไม่อยากให้ภูมิปัญญาที่มีมาแต่โบราณต้องสูญหาย แบรนด์สร้างสรรค์อย่าง Kanita จึงสืบสานส่งต่อภาพขนมและงานใบตองแบบดั้งเดิมของไทย ให้ยังคงอยู่ผ่านข้าวของเครื่องใช้ที่หยิบจับมาใช้งานได้ทุกวัน

239 23 Min. Read

คนธรรมดากับพลังไม่ธรรมดา “Moving” ซีรีส์ที่กำเนิดจักรวาลฮีโร่ใหม่ฝั่งเอเชีย

ส่องปรากฏการณ์จุดเริ่มต้นจักรวาลฮีโร่ของฟากฝั่งเอเชียผ่าน “Moving” ซีรีส์เกาหลีแนวฮีโร่ปกป้องครอบครัว ประตูสู่จักรวาลภาพยนตร์หมื่นล้าน ที่กำลังพิชิตใจคนดูทั่วโลก

134 20 Min. Read

“ไอศกรีมทองดี” ไอศกรีมพรีเมียมไทยแท้ที่ไปบุกตีตลาดนอกได้ฉลุย

เพราะประเทศไทยมีดี จึงได้เกิดเป็นเรื่องราวของ “ไอศกรีมทองดี” ไอศกรีมที่รวมเรื่องราวของความเป็นไทย บอกต่อด้วยรสชาติและรูปลักษณ์แบบไทย ๆ จนถูกใจใครต่อใครไปทั่วโลก

491 24 Min. Read

แกลเลอรี เดอ หิมพานต์ แบรนด์เก๋ที่จับความเป็นไทยใส่ลงในพัดจีบ

เปิดแบรนด์ไทยสุดเก๋ที่หยิบเอา “พัดจีบลายไทย” ที่ไม่ล้าสมัย มาปรับแต่งให้สวยน่าใช้ จากความตั้งใจที่จะสานต่องานศิลป์อันล้ำค่า รักษารากเหง้าทางวัฒนธรรมที่งดงามของไทยให้ยังคงอยู่สืบไป

396 26 Min. Read

“Tajín” & “Chamoy” สองเครื่องจิ้มครองใจชาวเม็กซิกัน ที่ผนึกกำลังกันชูรสอร่อย

รู้จักสอง “เครื่องจิ้ม” แบบเม็กซิกันที่ชื่อว่า “Tajín” และ “Chamoy” ที่ช่วยเติมเต็มทุกรสอร่อยให้กับผักผลไม้ ไปจนถึงอาหารจานคาวหวานแบบเม็กซิกันแท้ ๆ พร้อมเปรียบเทียบความเหมือนและต่างกับเครื่องจิ้มแบบไทย ๆ อย่าง “พริกเกลือ” และอีกหลายจิ้มเปรี้ยวจิ้มหวานที่คุณคุ้นเคย

362 25 Min. Read

Tokyo Banana เพราะกล้วยมันแพง เลยต้องแปลงร่างเป็นขนม

คนญี่ปุ่นชอบกินกล้วย แต่เมื่อหาซื้อยาก ก็ต้องคิดใหม่ทำใหม่จนกลายเป็นสปันจ์เค้กรูปกล้วยสอดไส้ครีมคัสตาร์ดที่มีส่วนผสมของกล้วย ติดอันดับของฝากอันดับหนึ่งจากญี่ปุ่น

257 17 Min. Read

พัชร อุ่นแสงจันทร์ ช่างภาพผู้ฝันอยากให้ทั่วโลกได้เห็นเสน่ห์ของ “ปลากัดไทย”

จากช่างภาพที่เคยถ่ายแต่ภาพคน เลือกท้าทายตัวเองด้วยการลองถ่ายภาพ “ปลากัด” ที่สั่งไม่ได้ โพสไม่เป็น สุดท้ายกลายเป็นตกหลุมรักจนมีผลงานภาพปลากัดมากมาย พร้อมเป้าหมายที่อยากเห็นสัตว์น้ำนักสู้ของไทยไปเฉิดฉายบนเวทีโลกอีกสักครั้ง

299 24 Min. Read

เมื่อศิลปินรุ่นใหม่กลายเป็น Soft Power ที่รันวงการศิลปะไทยสู่ยุคเฟื่องฟู (TH/EN)

เมื่องานศิลปะไม่ใช่แค่ “สมบัติผลัดกันชม” พิริยะ วัชจิตพันธ์ จึงมองเห็นโอกาสในการเพิ่มคุณค่าของศิลปะให้กลายอีกหนึ่ง Soft Power ของไทยที่ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวให้เติบโต

979 17 Min. Read

45 ปีซีไรต์ ก้าวย่างที่ต้องไกลกว่าเดิม

หนึ่งในรางวัลที่สร้างความภาคภูมิใจให้นักเขียนคือ “รางวัลซีไรต์” ที่มีมาถึง 45 ปีแล้ว แต่ท่ามกลางความท้าทายของสื่อและการอ่านในรูปแบบอื่น ๆ ซีไรต์ยังคงมนต์ขลังอยู่อีกหรือไม่ และจะมีบทบาทในฐานะ Soft Power ของวงการวรรณกรรมไทยอย่างไรต่อไป

174 22 Min. Read
See More