PLACE


จับกระแสพื้นที่สร้างสรรค์

‘คิด’ มาให้แล้ว...ไฮไลต์โปรแกรมเด็ด 7 ย่านที่พลาดไม่ได้ในงาน #BKKDW2023

ปฏิทินนัดใครยังว่าง ขอเรา “ลงคิว” จองคุณไว้บ้างได้ไหม กับเทศกาลงานออกแบบสุดยิ่งใหญ่ Bangkok Design Week 2023 ที่มีคิวมารอเสิร์ฟคุณมากกว่า 500 กิจกรรม...และนี่คือส่วนหนึ่งของไฮไลต์เด็ด 7 ย่านที่ “คิด” คัดมาให้แล้ว

217 15 Min. Read

ตะลุยย่าน SUขุมวิท-บางNA ตามประสาชาว “สุนาเนี่ยน” ไปกับ #SUNAว่าดี TOUR

มาทำความรู้จักกับย่านสุขุมวิท-บางนา หรือที่ “SUNA” เพจเล่าเรื่องย่านสุขุมวิท-บางนา เรียก ๆ สั้นว่า “ย่านสุนา” ผ่านกิจกรรม “SUNA ว่าดี TOUR” ที่จะพาเราไปรู้จักกับร้านอร่อย ๆ พร้อมได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ของย่านสุนาที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้

169 11 Min. Read

Playground พื้นที่สร้างสรรค์ที่เป็นมากกว่าแค่สนามเด็กเล่น

ถ้าพูดถึงพื้นที่ที่เป็นของ “เด็ก” ที่แท้จริง หนึ่งในนั้นก็ต้องมี “สนามเด็กเล่น” ที่เป็นเหมือนพื้นที่มหัศจรรย์สำหรับเด็ก ๆ ให้ได้โลดแล่นและปล่อยพลังสร้างสรรค์ทั้งทางร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ อยู่เป็นแน่...วันเด็กปีนี้ เราจึงอยากชวนเด็ก ๆ ทุกคน รวมทั้ง “อดีตเด็ก” ทั้งหลายมาร่วมหาแรงบันดาลใจจากสนามเด็กเล่นกันอีกครั้ง

170 14 Min. Read

ตามหา Booktopia แหล่งรวมพลคนรักหนังสือที่เข้าใจความต่าง

หนังสือคือประตูสู่โลกใบใหม่ ร้านหนังสือจึงเปรียบเหมือน “นคร” ของคนรักการอ่าน ในยุคที่สังคมเต็มไปด้วยกลุ่มคนหลากหลาย ร้านหนังสือเองจึงเริ่มสร้างเอกลักษณ์ที่มีความเฉพาะตัวมากขึ้น

343 12 Min. Read

พาเที่ยว “Ghibli Park” ธีมพาร์กที่หลุดออกมาจากจินตนาการในแอนิเมชันเรื่องโปรดตระกูล Ghibli

นับตั้งแต่เปิดตัวแอนิเมชันเรื่องแรกในทศวรรษ 1980 “Ghibli” ก็กลายเป็นภาพจำของการ์ตูนแฟนตาซี ที่มักจะมีตัวละครแปลก ๆ แต่น่ารักและน่าจดจำอยู่เสมอ และวันนี้ความสนุกของวันวานก็กลับมาปรากฏอยู่ตรงหน้าอีกครั้งที่ “Ghibli Park” ธีมพาร์กแห่งแรกฝีมือผู้สร้าง Studio Ghibli

1k 14 Min. Read

“ตลาดบ้านป่า” การเคลื่อนไหวทางสังคมผ่านแหล่งอาหารปลอดภัยแบบบ้าน ๆ จากชุมชนทั่วไทย

ไปเดิน “ตลาด” ครั้งหน้า คุณอาจได้อะไรมากกว่าแค่กับข้าว...มาทำความรู้จักกับ “ตลาดบ้านป่า” ตลาดแบบบ้าน ๆ ที่ไม่เพียงขับเคลื่อนความหลากหลายทางอาหาร แต่ยังใช้พื้นที่ตลาดนัดรณรงค์ให้เกิดการขับเคลื่อนทางสังคมที่ปลายทางคือความอยู่ดีมีกินของทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภคอาหารรายย่อยอย่างเรา ๆ

422 22 Min. Read

มองเมียงเมืองเชียงใหม่ 2022 : เปิดประตู “โหล่งฮิมคาว” ชุมชนงานศิลป์ถิ่นสันกำแพง (TH/EN)

เปิดย่านลับให้ม่วนอกม่วนใจ๋กันถ้วนหน้า ณ โหล่งฮิมคาว อ. สันกำแพง จ. เชียงใหม่ พื้นที่หัตถกรรมชุมชนสุดคูลล์ ที่ถูกรื้อสร้างขึ้นใหม่ด้วยหัวใจอันมุ่งมั่นของคนต่างเจนฯ

635 20 Min. Read

มองเมียงเมืองเชียงใหม่ 2022 : “ล่ามช้าง” มวลหมู่ของเสน่ห์แห่งย่านเก่า (TH/EN)

ชวนเที่ยว “ย่านล่ามช้าง” ศูนย์รวมเสน่ห์แห่งล้านนาที่จะช่วยเปิดประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของคุณอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ในงาน Chiang Mai Design Week 2022 วันที่ 3-11 ธันวาคม นี้

843 16 Min. Read

ต่อชีวิต “โบสถ์เก่า” ให้เป็นพื้นที่สร้างสรรค์ของชุมชน

พื้นที่ศาสนสถานคือ “ศูนย์กลางของชุมชน” มานานนับศตวรรษ แต่เมื่อโลกได้หมุนเวียนเปลี่ยนไป และมีความต้องการในการใช้พื้นที่รูปแบบใหม่ ๆ เข้ามาทดแทน พื้นที่ศักดิ์สิทธิ์เหล่านี้จึงมีการปรับเปลี่ยนเพื่อยังคงทำหน้าที่ “ศูนย์รวมจิตใจของคนในชุมชน” ได้ต่อไป

593 11 Min. Read

มองเมียงเมืองเชียงใหม่ 2022 : “ควรค่าม้า” ย่านเล็กหัวใจใหญ่ (TH/EN)

ทำความรู้จักกับอีกหนึ่งย่านสุดคิวท์ในตัวเมืองเชียงใหม่ที่หลายคนยังไม่เคยรู้จักและถือเป็นย่านลับที่รอการค้นพบ กับย่าน “ควรค่าม้า” ที่ไม่ว่าใครได้ไปเยี่ยมเยียนจะต้องพบกับความรู้สึกที่เรียกได้ว่าเป็น “คุณค่าที่คุณคู่ควร” อย่างแท้จริง

809 14 Min. Read

มองเมียงเมืองเชียงใหม่ 2022 : สำรวจ “กาด” พื้นที่ทางการค้าที่เชื่อมโยงคนล้านนาไว้ด้วยกัน (TH/EN)

พบซีรีส์ “มองเมียงเมืองเชียงใหม่ 2022” ในตอนแรก ที่จะพาคุณไป “แอ่วกาด” ในสังคมล้านนา ที่เป็นมากกว่าพื้นที่ซื้อขายสินค้า เพราะ “ไค่ลักแหลมหื้อเข้ากาด” หรือใครอยากฉลาดต้องไปตลาด...ถ้าพร้อมแล้ว เราไปสำรวจกาดจากวันวานถึงวันนี้กันเลย

815 16 Min. Read

มองเมียงเมืองเชียงใหม่ 2022 : สารพันช้างเชียงใหม่ สัตว์ใหญ่ที่ซ่อนตัวอยู่ในหลากมิติชุมชน (TH/EN)

พบซีรีส์ “มองเมียงเมืองเชียงใหม่ 2022” ในตอนที่สอง กับความน่าสนใจอีกอย่างของเชียงใหม่ อย่างสถานะความผูกพันของ “เมือง” กับ “ช้าง” พร้อมพบคำตอบว่า ทำไมชื่อถนนหลายสายของเชียงใหม่ ถึงต้องมี “ช้าง” เป็นองค์ประกอบอยู่ในนั้น ทั้งช้างเผือก ช้างคลาน และช้างม่อย

795 22 Min. Read
See More