PLACE


จับกระแสพื้นที่สร้างสรรค์

มองเมียงเมืองเชียงใหม่ 2022 : เปิดประตู “โหล่งฮิมคาว” ชุมชนงานศิลป์ถิ่นสันกำแพง

เปิดย่านลับให้ม่วนอกม่วนใจ๋กันถ้วนหน้า ณ โหล่งฮิมคาว อ. สันกำแพง จ. เชียงใหม่ พื้นที่หัตถกรรมชุมชนสุดคูลล์ ที่ถูกรื้อสร้างขึ้นใหม่ด้วยหัวใจอันมุ่งมั่นของคนต่างเจนฯ

96 20 Min. Read

มองเมียงเมืองเชียงใหม่ 2022 : “ล่ามช้าง” มวลหมู่ของเสน่ห์แห่งย่านเก่า

ชวนเที่ยว “ย่านล่ามช้าง” ศูนย์รวมเสน่ห์แห่งล้านนาที่จะช่วยเปิดประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของคุณอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ในงาน Chiang Mai Design Week 2022 วันที่ 3-11 ธันวาคม นี้

261 16 Min. Read

ต่อชีวิต “โบสถ์เก่า” ให้เป็นพื้นที่สร้างสรรค์ของชุมชน

พื้นที่ศาสนสถานคือ “ศูนย์กลางของชุมชน” มานานนับศตวรรษ แต่เมื่อโลกได้หมุนเวียนเปลี่ยนไป และมีความต้องการในการใช้พื้นที่รูปแบบใหม่ ๆ เข้ามาทดแทน พื้นที่ศักดิ์สิทธิ์เหล่านี้จึงมีการปรับเปลี่ยนเพื่อยังคงทำหน้าที่ “ศูนย์รวมจิตใจของคนในชุมชน” ได้ต่อไป

50 11 Min. Read

มองเมียงเมืองเชียงใหม่ 2022 : “ควรค่าม้า” ย่านเล็กหัวใจใหญ่

ทำความรู้จักกับอีกหนึ่งย่านสุดคิวท์ในตัวเมืองเชียงใหม่ที่หลายคนยังไม่เคยรู้จักและถือเป็นย่านลับที่รอการค้นพบ กับย่าน “ควรค่าม้า” ที่ไม่ว่าใครได้ไปเยี่ยมเยียนจะต้องพบกับความรู้สึกที่เรียกได้ว่าเป็น “คุณค่าที่คุณคู่ควร” อย่างแท้จริง

264 14 Min. Read

มองเมียงเมืองเชียงใหม่ 2022 : สำรวจ “กาด” พื้นที่ทางการค้าที่เชื่อมโยงคนล้านนาไว้ด้วยกัน

พบซีรีส์ “มองเมียงเมืองเชียงใหม่ 2022” ในตอนแรก ที่จะพาคุณไป “แอ่วกาด” ในสังคมล้านนา ที่เป็นมากกว่าพื้นที่ซื้อขายสินค้า เพราะ “ไค่ลักแหลมหื้อเข้ากาด” หรือใครอยากฉลาดต้องไปตลาด...ถ้าพร้อมแล้ว เราไปสำรวจกาดจากวันวานถึงวันนี้กันเลย

270 16 Min. Read

มองเมียงเมืองเชียงใหม่ 2022 : สารพันช้างเชียงใหม่ สัตว์ใหญ่ที่ซ่อนตัวอยู่ในหลากมิติชุมชน

พบซีรีส์ “มองเมียงเมืองเชียงใหม่ 2022” ในตอนที่สอง กับความน่าสนใจอีกอย่างของเชียงใหม่ อย่างสถานะความผูกพันของ “เมือง” กับ “ช้าง” พร้อมพบคำตอบว่า ทำไมชื่อถนนหลายสายของเชียงใหม่ ถึงต้องมี “ช้าง” เป็นองค์ประกอบอยู่ในนั้น ทั้งช้างเผือก ช้างคลาน และช้างม่อย

255 22 Min. Read

ชวนเปิดหูเปิดตากับ 4 “ผับท้องถิ่น” ซึ่งควรค่าแก่การไปตามรอย

นอกจากเครื่องดื่มเย็น ๆ และบรรยากาศสบาย ๆ ที่เปี่ยมเสน่ห์แบบดั้งเดิมของ “ผับ” สไตล์ Old English แล้ว ผับท้องถิ่นของชาวเมืองผู้ดีเหล่านี้ยังมีเรื่องราวมากมายที่ควรค่าแก่การไปตามรอยอีกด้วย

32 26 Min. Read

เปลี่ยนจาก Café Hopping มาเดินเที่ยวเล่นแบบ “จาริกแสวงบุญ” ไป 3 วัดลับย่านฝั่งธน ในงาน “Unfolding Bangkok: Hidden Temple 2022”

ใครที่เบื่อแล้วกับการ Café Hopping วันนี้ Creative Thailand ขอนำเสนอ “Unfolding Bangkok: Hidden Temple” กับการเที่ยวชมกิจกรรมการฉายภาพสุดอลังการภายใต้แนวคิด “จาริกแสวงบุญ”

21 6 Min. Read

ความเหมือนที่แตกต่าง...มองตัวตน Twin Cities ของเมืองคู่แฝด

ไม่ใช่แค่ “บ้านพี่เมืองน้อง” หากแต่เป็น “เมืองคู่แฝด” ที่ครอบครองทั้งความเหมือนและความต่าง ค้นพบความสัมพันธ์ของเมืองแฝดที่พัฒนาจากความชังแบบ “กาสะลอง-ซ้องปีบ” สู่การเป็นเมืองที่เปี่ยมอัตลักษณ์ของพื้นที่ที่ไม่เหมือนใคร

428 14 Min. Read

ปลุกประวัติศาสตร์นับพันปีที่เหอหนาน กับความพยายามฟื้นคืนวันวานให้มีชีวิต

พบกระบวนท่าใหม่เพื่อปลูกฝังให้หนุ่มสาวร่วมสมัยรักและสนใจในวัฒนธรรมดั้งเดิม เรียนรู้ “เหอหนาน” ผู้ปลุกประวัติศาสตร์นับพันปี ด้วยอภิมหาโปรเจ็กต์ “Unique Henan: Land of Dramas” ที่ผสานความดั้งเดิมเข้ากับโลกแห่งนวัตกรรม

165 26 Min. Read

ตะลุยโลกบล็อกสี่เหลี่ยมใน Minecraft เกมที่เป็นมากกว่าเกม

ถึงจะไม่ได้เป็นแฟน Minecraft แต่เกมที่เกิดจากความคิดสร้างสรรค์เล็ก ๆ มีรูปลักษณ์เหลี่ยม ๆ ง่าย ๆ ไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัว และมีคนพัฒนาอยู่ไม่กี่หยิบมือนี้ กลับสามารถกลายเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในวงการ และอาจพลิกมุมมองที่คุณมีต่อ “โลก” ไปได้ตลอดกาล

172 24 Min. Read

“กาแฟหลักร้อยบนวิวหลักล้าน” ของ Café Kitsune สาขากรุงโซล

พาไปนั่งทอดอารมณ์อย่างผ่อนคลายในร้าน Café Kitsune สาขากรุงโซล หนึ่งในแฟล็กชิปสโตร์ของแบรนด์ที่ทำธุรกิจเพื่อให้ “ได้ใจ” ลูกค้า ก่อนที่จะสร้าง “เหล่าสาวก” ของแบรนด์ และเติบโตเป็นผลประกอบการที่ยั่งยืน

341 16 Min. Read
See More