PLACE


จับกระแสพื้นที่สร้างสรรค์

ท่องโลกไปกับ “Old Maps & Prints” ร้านขายแผนที่เก่าที่บอกเล่าเรื่องราวมากกว่าถิ่นที่อยู่

ย้อนเวลาไปท่องโลกผ่านแผนที่จากหลายร้อยปีที่แล้วที่ร้าน Old Maps & Prints แห่งย่านเจริญกรุง ซึ่งนอกจากจะบอกเล่าเรื่องราวของสถานที่แล้ว ยังเป็นงานศิลปะ และเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์อีกด้วย

180 9 Min. Read

Farming in New Zealand : คือฟาร์มเขียว คือฟาร์มแคร์

ถอดรหัสประเทศที่พรั่งพร้อมไปความได้เปรียบทางด้านพื้นที่และภูมิศาสตร์อย่าง “นิวซีแลนด์” ว่าพวกเขาวางแผนดูแลรักษาของขวัญสุดพิเศษจากธรรมชาตินี้อย่างไรให้สามารถเก็บเกี่ยวพืชผลได้อย่างยั่งยืน

151 28 Min. Read

ขมนี้อีกนาน

ชวนไปลิ้มรส “ความขม” ที่แม้จะเป็นรสชาติที่ไม่ถูกปากใครหลายคน แต่ก็เป็นตัวแทนของการรักษาอาการเจ็บป่วยทั้งกายและใจที่ถูกส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น ณ ร้านน้ำขมหว่าโถ่วและห้างใบชา ก. มุ่ยกี่ แห่งย่านเจริญกรุง

185 10 Min. Read

4 สถานที่ที่จะพาท่องไปในโลกแห่งชีวิต

ชวนไปเรียนรู้ “ชีวิต” ของสรรพสิ่งผ่านสถานที่ต่าง ๆ ทั่วโลก ทั้งชีวิตพืชที่สวนพฤกษศาสตร์คิว ชีวิตใต้ท้องทะเลที่อควาเรียมแห่งโอกินาวา ชีวิตสัตว์ที่สวนสัตว์ไร้กรงประจำสิงคโปร์ และชีวิตมนุษย์ในพิพิธภัณฑ์ซีอุย

417 34 Min. Read

พื้นที่สาธารณะเล็ก ๆ สานความสัมพันธ์ล้น ๆ

“ความรัก” นอกจากจะเกิดขึ้นจากคนสองคนแล้ว สิ่งที่รายล้อมเราอยู่ก็มีส่วนช่วยต่อการตกหลุมรักใครสักคนเช่นกัน และพื้นที่สาธารณะก็อาจเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยทำให้ “พรหมลิขิต” เกิดขึ้นได้จริง

273 10 Min. Read

Gentrification : ปรากฎการณ์เก่าไปใหม่มา

“การพัฒนาและความเจริญ” เข้ามาแทนที่ ความไม่คุ้นชินกับการเปลี่ยนแปลงและการที่มี “ของใหม่เข้าไปแทนที่ของเก่า” ในชุมชนที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในระยะเวลาไม่กี่ปีมานี้

268 21 Min. Read

Solo Living สุขด้วยตัวเองได้สไตล์สวีดิช

สำรวจโลกการอยู่ลำพังของชาวสวีเดน ดินแดนเจ้าของคติ Ensam är stark ที่แปลออกมาได้ว่า “ตัวคนเดียวคือความแข็งแกร่ง” พร้อมทำความเข้าใจพื้นที่ตัวอย่างของการจัดสรรการอยู่คนเดียวแบบไม่โดดเดี่ยวอีกต่อไป

2k 28 Min. Read

Shrine: A place of faith at the heart of Chinese-Thai community

“Shrine” is a place that welcomes everyone regardless of their gender, age or nationality. It also reflects the belief and the identity of the Chinese people which have continued to co-exist in harmony alongside the Thai society throughout the years.

5k 27 Min. Read

ธุรกิจกับความเชื่อ

เมื่อความต้องการวัตถุทางความเชื่อและพิธีกรรมมีมากขึ้นและมีหลากหลายกลุ่มคนที่เข้ามาเกี่ยวข้อง “ธุรกิจท้องถิ่น” ในฐานะผู้ผลิตและจำหน่ายจึงยังคงอยู่ได้ และไม่อาจถูกแทนที่ด้วยนวัตกรรมหรือเทคโนโลยีใด ๆ

2k 9 Min. Read

สำรวจ “ลิสบอน” เมืองที่เป็นมิตรและฮิตที่สุดในหมู่มิลเลนเนียล

ในปี 2019 ลิสบอนคือจุดหมายปลายทางยอดนิยมอันดับ 1 ที่คนรุ่นใหม่เลือกเดินทางไปท่องเที่ยวมากที่สุด มาหาคำตอบกันว่าทำไมเมืองหลวงของโปรตุเกสแห่งนี้ ถึงครองใจใครหลายคนโดยเฉพาะรสนิยมของคนเจนนี้

2k 28 Min. Read

Suckcessors ผู้สืบทอดกิจการรุ่นสองกับความท้าทายบนเส้นทางธุรกิจครอบครัว

พบ 4 ทายาทผู้สืบทอดธุรกิจครอบครัว ที่ไม่เพียงแค่เดินตามรอยความสำเร็จของคนรุ่นก่อตั้ง แต่ยังต่อยอดความเป็นไปได้ใหม่ๆ ให้กับธุรกิจเพื่อตอบสนองความเปลี่ยนแปลงในอนาคต

970 9 Min. Read

EGYPT: The Great Return of the Clash

ดินแดนแห่งอารยธรรมโบราณของโลกกำลังกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง ด้วยแผนการเปิดตัวพิพิธภัณฑ์โบราณคดีที่ใหญ่ที่สุดของโลก และกลายเป็นความหวังแห่งการชุบชีวิตการท่องเที่ยวของอียิปต์ให้กลับมาเฟื่องฟูดังเดิม

2k 23 Min. Read
See More