PLACE


จับกระแสพื้นที่สร้างสรรค์

ท่องซาฮาราแห่งเวียดนาม “มุยเน่” ดินแดนทะเลทราย ท้าทายอากาศหน้าร้อน

ร้อนแล้วไปไหน มาสู้กับอุณหภูมิเดือดในแบบตาต่อตา ฟันต่อฟัน ด้วยการเที่ยว “ทะเลทรายมุยเน่” ให้ความแห้งแล้งของผืนทรายมาเป็นพื้นที่ตากอากาศกันแบบคูล ๆ ชิก ๆ โดยไม่ต้องไปไกลถึงอียิปต์ หรือตะวันออกกลาง

172 17 Min. Read

“Endless Summer” ฤดูร้อนที่ไม่มีสิ้นสุดของวัฒนธรรมการโต้คลื่นในแคลิฟอร์เนีย

เมื่อฤดูร้อนมาเยือน หลายคนจะนึกถึงการเล่นเซิร์ฟโต้คลื่น โดยมี “The Endless Summer” โปสเตอร์โปรโมตภาพยนตร์สารคดีเป็นไอคอนิกอันทรงอิทธิพลที่บอกเล่าวัฒนธรรมการโต้คลื่นของรัฐแคลิฟอร์เนีย

191 19 Min. Read

“เดินเขา” กิจกรรมสุดสัปดาห์ กระจกสะท้อนวัฒนธรรมและตัวตนของคนเกาหลีใต้

วัฒนธรรม K-Pop ของชาวเกาหลี ไม่ได้มีแค่ซีรีส์ อาหารการกิน หรือวงการดนตรีเท่านั้น แต่ยังมีอีกหนึ่งวัฒนธรรมน่าค้นหาอย่าง “การปีนเขา” ที่สะท้อนความเป็นคนเกาหลีได้ลึกซึ้งมากกว่าการออกกำลังกายทั่ว ๆ ไป ชนิดที่ว่าตามสถิติ ประชากรชาวเกาหลีใต้ถึง 2 ใน 3 ต้องเคยไปเดินเขาอย่างน้อยปีละครั้ง และอีก 1 ใน 3 คือไปเดินเขามากกว่า 1 ครั้งต่อเดือน

195 15 Min. Read

UNFOLDING BANGKOK: Greeting Benjakitti ชวนหางานศิลป์สุดเจ๋งท่ามกลางพื้นที่กว่า 300 ไร่ของป่าในเมือง ณ สวนเบญจกิติ

งาน UNFOLDING BANGKOK กลับมาในครั้งนี้ ภายใต้แนวคิด “Greeting Benjakitti” และพร้อมชวนเราออกไปเดินท่องสวนป่า ภายใต้งานศิลปะบนแนวคิดการอยู่ร่วมกันระหว่างผู้คนและธรรมชาติ ซึ่งสะท้อนผ่าน “ผลงานศิลปะจัดวาง”

315 7 Min. Read

UNFOLDING BANGKOK: Living Old Building ดื่มด่ำแสงสีบนสถาปัตยกรรมเปี่ยมเสน่ห์ของสถานีรถไฟหัวลำโพง

ถึงแม้ว่าสถานีรถไฟหัวลำโพงจะลดการใช้งานเหลือเพียงรถไฟเพียงไม่กี่สาย แต่ประวัติศาสตร์ และบทบาทอันสำคัญที่สถานีรถไฟแห่งนี้ได้ให้บริการชาวไทยทั่วประเทศที่เดินทางเข้ามายังกรุงเทพมหานครมาเป็นเวลากว่า 107 ปี ก็ยังคงไม่เลือนหายไปจากความทรงจำ

235 5 Min. Read

“โลจน์ นันทิวัชรินทร์” ผู้หลงใหลการลุยเดี่ยวท่องโลกในมุมที่ไม่เหมือนใคร

เพราะความสุขเติมให้เต็มได้ด้วยตัวเราเอง และการออกไปท่องโลกเพียงลำพังก็ทำให้มีความสุขและได้สัมผัสอะไรที่มากกว่า...

474 28 Min. Read

เพราะ “เมือง” ก่อร่างสร้างความเหงา สำรวจการออกแบบชวนเหงาที่ทำให้เราแซดอย่างบ่อย

แม้อยู่ท่ามกลางแสงสีตระการตา แต่ทำไมคนเรายิ่งมีความเหงาเกาะกุมหัวใจ เมื่อการออกแบบมีส่วนทำให้เกิดความเหงา แล้ว “เมืองที่ช่วยคลายเหงา” ต้องมีองค์ประกอบอย่างไร

647 16 Min. Read

ยิ่งเมือง ยิ่งเหงา...ทำความรู้จัก Third Places พื้นที่คลายเหงาของเหล่าคนเมือง

ไปรู้จักกับวิธีการจัดการพื้นที่ให้เหล่าคนเหงาได้เหงาน้อยลงอีกนิด ผ่านการออกไปสนิทกับคนแปลกหน้าและสร้างคุณค่าให้กับการสร้างความสัมพันธ์ผ่านพื้นที่ที่เรียกว่า “Third Place”

827 14 Min. Read

‘คิด’ มาให้แล้ว...ไฮไลต์โปรแกรมเด็ด 7 ย่านที่พลาดไม่ได้ในงาน #BKKDW2023

ปฏิทินนัดใครยังว่าง ขอเรา “ลงคิว” จองคุณไว้บ้างได้ไหม กับเทศกาลงานออกแบบสุดยิ่งใหญ่ Bangkok Design Week 2023 ที่มีคิวมารอเสิร์ฟคุณมากกว่า 500 กิจกรรม...และนี่คือส่วนหนึ่งของไฮไลต์เด็ด 7 ย่านที่ “คิด” คัดมาให้แล้ว

759 15 Min. Read

ตะลุยย่าน SUขุมวิท-บางNA ตามประสาชาว “สุนาเนี่ยน” ไปกับ #SUNAว่าดี TOUR

มาทำความรู้จักกับย่านสุขุมวิท-บางนา หรือที่ “SUNA” เพจเล่าเรื่องย่านสุขุมวิท-บางนา เรียก ๆ สั้นว่า “ย่านสุนา” ผ่านกิจกรรม “SUNA ว่าดี TOUR” ที่จะพาเราไปรู้จักกับร้านอร่อย ๆ พร้อมได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ของย่านสุนาที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้

712 11 Min. Read

Playground พื้นที่สร้างสรรค์ที่เป็นมากกว่าแค่สนามเด็กเล่น

ถ้าพูดถึงพื้นที่ที่เป็นของ “เด็ก” ที่แท้จริง หนึ่งในนั้นก็ต้องมี “สนามเด็กเล่น” ที่เป็นเหมือนพื้นที่มหัศจรรย์สำหรับเด็ก ๆ ให้ได้โลดแล่นและปล่อยพลังสร้างสรรค์ทั้งทางร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ อยู่เป็นแน่...วันเด็กปีนี้ เราจึงอยากชวนเด็ก ๆ ทุกคน รวมทั้ง “อดีตเด็ก” ทั้งหลายมาร่วมหาแรงบันดาลใจจากสนามเด็กเล่นกันอีกครั้ง

766 14 Min. Read
See More