PLACE


จับกระแสพื้นที่สร้างสรรค์

The Sims 4 Eco Lifestyle มาสร้างเมืองของเราให้น่าอยู่กันเถอะ!

จำลองการใช้ชีวิตสายกรีนผ่านเกม The Sims ที่จะช่วยให้ได้เรียนรู้วิธีการใช้ชีวิตแบบยั่งยืน และทางเลือกอีกมากที่ช่วยให้เมืองที่อาศัยอยู่ดีขึ้นได้ พร้อมฟื้นฟูทั้งโลกในเกมและโลกจริงไปด้วยกัน

114 8 Min. Read

Gaming Can Change Your Life เมื่อเกมไม่ใช่แค่สิ่งบันเทิง แต่พร้อมจะช่วยเปลี่ยนชีวิตเรา

ปัจจุบันจำนวนผู้คนที่เล่นเกมมีมากกว่า 1 ใน 3 ของประชากรโลก ซึ่งนอกจากความสนุกแล้ว เกมยังมีประโยชน์ในการช่วยเหลือ พัฒนาชุมชน ส่งเสริมความร่วมมือระดับประเทศ หรือแม้แต่ช่วยเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ไปเลยก็ได้

139 26 Min. Read

เกาหลีใต้ : แปลงโสมให้ทันสมัย

ถอดความสำเร็จของ “โสม” สมุนไพรพื้นถิ่นประจำชาติจากเกาหลีใต้ที่ถูกปรับโฉมด้วยงานวิจัย จนทำให้แบรนด์ Made in Korea โกยเม็ดเงินมหาศาลเข้าประเทศได้เรื่อย ๆ อย่างไม่มีขีดจำกัด

110 31 Min. Read

ร้านยาคู่ย่าน

ตามไปดูร้านยาแผนโบราณ หนึ่งในปัจจัยสี่ที่อยู่คู่กับย่านเก่ามานับหลายปี ว่าอะไรที่ทำให้ร้านเหล่านี้ยังคงครองใจผู้คนในชุมชนไว้ได้จวบจนปัจจุบัน

129 10 Min. Read

มองอนาคตอีสาน...สร้างเมืองให้น่าอยู่

การเป็นเมืองน่าอยู่อาจมีจุดเริ่มต้นง่าย ๆ ที่ทางเดินเท้า เวทีเสวนาออนไลน์ “Envisioning ISAN : มองอนาคตอีสาน” นำเสนอมุมมองที่จะช่วยต่อจิ๊กซอว์เมืองให้เป็นรูปร่างดังใจฝันไปด้วยกัน

21 17 Min. Read

ชวนเดินสำรวจ ทางม้าลาย “ลายขิด” พร้อมเบิ่งแนวคิด “กังสดาล ย่าน(ต้อง)เดินได้

ชวนทุกคนมาเบิ่งย่านสร้างสรรค์ขอนแก่น กับความเก๋ของทางม้าลาย “ลายขิด” ที่ผ่านกระบวนการ Design Thinking และการครีเอตได้อย่างเป็นตาฮักอีหลี เพื่อปรับปรุงย่านให้น่าอยู่สำหรับเราทุกคน

323 14 Min. Read

Srichan Makeover Project เมื่อย่าน “ศรีจันทร์” ถูกปรับเพื่อปลุกให้มีชีวิตชีวา

“ศรีจันทร์” ย่านร้านค้าเก่าแก่และยังเป็นย่านสร้างสรรค์นำร่องใน จ.ขอนแก่น กำลังถูกแต่งแต้มด้วยงานออกแบบอย่างแปลกตา เพื่อปลุกชีวิตชีวาให้ย่านการค้าแห่งนี้ น่าอยู่อาศัยสำหรับคนทุกวัยไปด้วยกัน

379 11 Min. Read

From Eat to Waste… เรื่องกินเรื่องใหญ่

ตามรอยไปสำรวจภูมิศาสตร์ ความเป็นอยู่ ค่านิยม ความเชื่อ และภูมิปัญญาที่ซ่อนอยู่ในอาหาร เพราะอาหารหนึ่งจานสามารถบอกได้ว่า...คุณเป็นใครมาจากไหน

303 31 Min. Read

อาหารในความทรงจำย่านท่าวัง-ท่ามอญ .. ความอร่อยที่อบอุ่น

ลัดเลาะรอบย่าน “ท่ามอญ-ท่าวัง” ย่านการค้าเก่าแก่ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่นอกจากเรื่องราวทางประวัติศาตร์ที่น่าสนใจแล้ว ที่นี่ยังเต็มไปด้วยร้านอาหารและร้านขนมเจ้าอร่อยของคนคอนที่ไม่น้อยหน้าเมืองไหนเช่นกัน

686 22 Min. Read

รวมกันเราอยู่! เมื่อชุมชนจับมือกันช้อป&ใช้ด้วยสื่อกลางการแลกเปลี่ยนของตนเอง

ถอดบทเรียนค่าเงินคยองกี (Gyeonggi Money) โมเดลเงินดิจิทัลภายในจังหวัดคยองกีโด ประเทศเกาหลีใต้ ที่เข้ามาช่วยเหลือธุรกิจรายย่อยภายในเมืองเล็ก ๆ กว่า 31 เมือง แถมได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจยามวิกฤต

86 6 Min. Read

NFTs ตลาดศิลปะที่คนทั้งโลกเข้าร่วมได้

สำรวจตลาด NFT มูลค่ามหาศาลที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง มาดูกันว่า ต่อจากนี้รูปแบบการซื้อขายงานศิลปะจะเปลี่ยนไปในทิศทางใด

1k 31 Min. Read

โมเดลตึกเก่า X กาชาปอง ความทรงจำขนาดย่อส่วนจาก #BKKDW2021

ใครมาเดินงาน Bangkok Design Week ปีนี้แล้วอยากได้ของที่ระลึกกลับบ้านไป ก็ต้องไม่พลาดไปล่ากาชาปองตึกเก่าย่านตลาดน้อย แต่นอกจากสีสันและรูปทรงน่ารักน่าสะสมแล้ว เราจะพาไปสืบหาเบื้องหลังกับ “คนสร้างตึก” ว่ากว่าจะเป็นตึกฉบับย่อส่วนนี้ เรื่องราวมันเป็นอย่างไร

423 8 Min. Read
See More