PEOPLE


สำรวจมุมมองนักคิด

น้ำท่วม น้ำแล้ง 101 กับ ภาดล ถาวรกฤชรัตน์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ

เรียนรู้เรื่องราวของน้ำท่วม-น้ำแล้ง ขั้นพื้นฐานกับอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ พร้อมค้นหาแนวทางการจัดการน้ำในภาคการเกษตรของไทยให้ยั่งยืน

35 22 Min. Read

บทสนทนาหลังจบภาพยนตร์ กับ “สุภาพ หริมเทพาธิป” แห่ง Doc Club (TH/EN)

7 ปีของการก่อตั้ง Documentary Club หรือ Doc Club โปรเจ็กต์ของคนรักหนังที่คาดหวังจะสร้างบทสนทนาในนิเวศแห่งภาพยนตร์ อาจเป็นช่วงเวลาไม่นานนักในชีวิตของ หมู – สุภาพ หริมเทพาธิป ที่คลุกคลีอยู่กับวงการนี้มายาวนานตั้งแต่สมัยปลุกปั้น Bioscope...อะไรคือสิ่งที่เขาสังเกตเห็นในความเคลื่อนไหวเพื่อขับเคลื่อนอุตสาหกรรมหนังไทยบ้าง

304 26 Min. Read

อ่านความคิด “รติ พันธุ์ทวี” นายกสมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย ในวันที่จับมือภาครัฐเพื่อยกระดับผลงานโฆษณาสร้างสรรค์ยุคไร้พรมแดน (TH/EN)

ยกระดับผลงานสร้างสรรค์โฆษณาด้วย Adman Awards & Symposium และ Adman Awards Archive รางวัลและเว็บไซต์ฐานข้อมูลผลงานรางวัล ที่ CEA มีส่วนร่วมสนับสนุนเพื่อต่อยอดคุณค่าให้นักสร้างสรรค์โฆษณาไทย

269 22 Min. Read

มองความเป็นไปของภาพยนตร์อิสระจากโคลอมเบีย ผ่านมุมมองของโปรดิวเซอร์มากประสบการณ์ดิอานา บุสตามานเต

โปรดิวเซอร์มากประสบการณ์ชาวโคลอมเบีย ดิอานา บุสตามานเตผู้เป็นหัวหอกของทีมโปรดิวเซอร์ภาพยนตร์เรื่อง Memoria จะพาเราไปเจาะลึกถึงการทำงานในอุตสาหกรรมภาพยนตร์อิสระของโคลอมเบีย และการเป็นหนึ่งในผู้ผลักดันหนังโคลอมเบียสู่สายตาชาวโลก

518 19 Min. Read

ทุนนิยมเอเชียสมัยใหม่ และผู้คนที่(ไม่)อยู่ในสมการ: ชวนดูนิทรรศการ “The Economy Enters the People” สำรวจจีนยุคปฏิรูปผ่านมุมมองศิลปินสิงคโปร์

ชวนคุยกับ “โฮรุยอัน” ศิลปินชาวสิงคโปร์ที่ตั้งคำถามถึงการปฏิรูปเศรษฐกิจของจีนเพื่อสะท้อนถึงระบบทุนนิยมเอเชียสมัยใหม่ทั้งหมด ที่ไม่ว่าจะเป็นชนชาติไหนก็เข้าถึงและเข้าใจได้ไม่ยาก

535 23 Min. Read

ชาวจีนในธนบัตรไทย กับ ย่านตลาดน้อย (EN/TH)

ชายชุดสูทผูกเนคไทในธนบัตร 20 บาท หนึ่งในขบวนรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล เขาเป็นใครกัน แล้วเขาผู้นี้มีความเกี่ยวพันอย่างไรกับตลาดน้อย ย้อนรอยไปหาความเป็นมาของชายคนนี้กัน

1k 15 Min. Read

‘Eyedropper Fill’ ออกแบบศิลปะ คลายปมสังคมเจ้าปัญหา (EN/TH)

เรื่องของสุขภาพจิตกำลังเป็นประเด็นทางสังคมที่ถูกหยิบยกมาพูดถึงมากขึ้นเรื่อย ๆ Eyedropper Fill กลุ่มนักออกแบบสหศาสตร์ คืออีกหนึ่งนักสร้างสรรค์ที่เล่าเรื่องประเด็นทางสังคมนี้ในรูปแบบศิลปะหลากหลายได้อย่างน่าสนใจ

927 26 Min. Read

เมื่อโลกไม่เลือกข้างและไม่อาจรอใครได้อีกแล้ว คุยความจริงกับ วราวุธ ศิลปอาชา (TH/EN)

พูดคุยกับ “วราวุธ ศิลปอาชา” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หน่วยงานที่รับผิดชอบในประเด็นนี้อย่างตรงไปตรงมา ถึง “ความจริง” ของภาวะเร่งด่วนนี้ที่ไม่อาจเลือกข้างหรือประวิงเวลาได้อีกต่อไป

1k 36 Min. Read

ถามตอบสบาย ๆ สไตล์ “ไอรีน” Virtual Influencer สาวคนแรกของไทย

เมื่อโลกฟังเสียงอินฟลูเอนเซอร์ Metaverse Human จึงกำลังก้าวเข้ามาตอบโจทย์โลกการตลาดยุคดิจิทัลได้อย่างสวยงาม คุยกับไอรีน สาวน้อย Virtual Influencer คนแรกของไทย

3k 14 Min. Read

ปลดล็อกสกินทองเกมเมอร์ผ่านมอนิเตอร์ของ “กฤตย์ พัฒนเตชะ” บิ๊กบอสแห่งการีนา (TH/EN)

สำรวจโลกของเกมผ่านมุมมองของยักษ์ใหญ่แห่งวงการ การีนา ออนไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด กับ กฤตย์ พัฒนเตชะ หนึ่งในผู้ขับเคลื่อนและผลักดันวงการอีสปอร์ตไทย พร้อมชี้ช่องทางให้เกมเมอร์รุ่นใหม่ ๆ เข้ามาร่วมเติบโตไปด้วยกัน

1k 35 Min. Read

“บาส นัฐวุฒิ” ผู้กำกับหนังที่ไม่เคยเหนื่อยกับการพิสูจน์ตัวเอง

คุยกับ บาส นัฐวุฒิ ผู้กำกับดังจาก “ฉลาดเกมส์โกง” คนรักหนังที่ไม่พลาดจะคว้าโอกาสในการก้าวตามฝันเพื่อเป็น “ผู้กำกับภาพยนตร์” และไม่เคยหยุดที่จะพิสูจน์ตัวเองด้วยการทำงานแนวใหม่กับคนในวงการระดับโลกอย่าง “หว่องกาไว” หรือแม้แต่ไป Hollywood

1k 19 Min. Read

ส่องโอกาสสมุนไพรไทยหลังโควิด กับ ดร. ภญ. มณฑกา ธีรชัยสกุล

ทำนายอนาคตสมุนไพรไทยกับผู้เชี่ยวชาญตัวจริงอย่าง ดร.ภญ.มณฑกา ธีรชัยสกุล ผู้อํานวยการกองสมุนไพรเพื่อเศรษฐกิจ ที่คลุกคลีอยู่ในวงการมาตั้งแต่แรกเริ่ม จนมองเห็นเทรนด์และโอกาสเติบโตของสมุนไพรว่าจะไปในทิศทางไหน

2k 29 Min. Read
See More