PEOPLE


สำรวจมุมมองนักคิด

โลกของ “เขา” ที่ “เรา” ต้องรักษาไว้

การไม่ประสงค์จะติดต่อกับโลกภายนอกของชนพื้นเมืองบางกลุ่มไม่ได้แสดงถึงความล้าหลัง แต่มันเป็นการแสดงถึงความรับรู้ต่อโลกที่ต่างกัน เราอาจคิดว่าการตามทันเทคโนโลยีหรือความเคลื่อนไหวของข่าวสาร ช่วยให้เรารู้สึกยังเป็นส่วนหนึ่งของโลกใบนี้ แต่สำหรับคนอีกกลุ่ม โลกทั้งใบอาจหมายถึงการอยู่แบบสงบ ยั่งยืน และมีอิสรภาพในดินแดนที่พวกเขาเหลืออยู่

113 18 Min. Read

อดิศร ลีละชาติ ผู้สร้างเสียง Mice Guitars ให้เป็นมากกว่าเครื่องดนตรี

เสียงของกีตาร์สำหรับใครหลายคนอาจเป็นเสียงเครื่องดนตรีชนิดหนึ่ง แต่กับ จ๊อบ-อดิศร ลีละชาติ ช่างทำกีตาร์ชื่อดัง กล่าวได้ว่ามันคือ “ชีวิต” คือทุกสิ่งที่ทำให้เขามีตัวตนในทุกวันนี้

226 22 Min. Read

10 ปี ของเพจ “คิ้วต่ำ” กับบทพิสูจน์การทำเพจให้ยืนระยะเป็นสิบปี

คุยกับเจ้าของเพจ “คิ้วต่ำ” เพจที่ช่วยปลอบประโลมและมอบรอยยิ้มมุมปากเล็ก ๆ ให้แก่ชาวโลกออนไลน์มาเป็นเวลานานกว่า 10 ปี กับแนวทางการทำเพจให้ยั่งยืน ในยุคที่ใคร ๆ ก็เปิดเพจกัน

679 18 Min. Read

ฝันครั้งใหม่ของ ‘เมธี น้อยจินดา’ มือกีตาร์พูดน้อย ที่สื่อสารผ่านศิลปะแห่งเสียงของ Sound Art

เมื่อโลกของศิลปินไม่ได้มีเพียง “เสียงดนตรี” มาตามดูโลกใบใหม่ของ “มือกีตาร์พูดน้อย” แห่งโมเดิร์นด็อก ที่จะพาผู้คนเข้าไปเป็น “หนึ่งในผู้เล่น” เพื่อค้นหา “เสียง” ที่อยู่ภายในใจของตัวเอง

322 21 Min. Read

โลกไร้เสียงของ “ประภัทร กัลยาลอง” LGBT ผู้พิการทางการได้ยิน ผู้อยากบอกให้ทุกคนรู้ว่า เขาคือคนปกติคนหนึ่ง

การใช้ชีวิตในโลกที่ไร้เสียงไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะกับผู้บกพร่องทางการได้ยิน แต่ Mr Deaf Gay Tourism Thailand 2021 จะมา “เปล่งเสียง” เพื่อสะท้อนมุมมองว่า พวกเขาก็มีชีวิตที่ดีได้หากได้รับโอกาสและการปฏิบัติเหมือนคนทั่วไป

448 14 Min. Read

Watching the Clouds and the Sky with Dr. Bancha Thanaboonsombat AKA “The Man Who Falls in Love with the Clouds” (EN/TH)

If anyone often looks up to the sky (rain) lately, they would have seen quite amazing changes in the clouds. Believe it or not, cloud watching can be an interesting "hobby". Dr. Bancha Thanaboonsombat recommends this leisure activity that requires no equipment and takes little time. However, you’ll gain both knowledge and comfort from observing the clouds and the sky and sharing stories with fellow clouds buffs.

672 23 Min. Read

Ploy - Tuangpat Rattanawatin A vinyl lover who enjoys listening to music while cooking for her kids (TH/EN)

Each of us has a different way of storing memories. For "Tuangpat Rattanawatin", the sound of music from vinyl records is a collectible memory which is developed further into a profitable labour-of-love.

691 22 Min. Read

Into Nature ไปกับ “พี่งบ” - ธัชรวี หาริกุล นักเดินป่าที่อยากสร้างวัฒนธรรมกลางแจ้งไทยให้แข็งแรง

หากการเดินป่าคือสิ่งที่ใครหลายคนถวิลหา “ธัชรวี หาริกุล” หรือ “พี่งบ” แห่ง Thailandoutdoor.com จะมาช่วยเปิดวิถีชีวิตกลางแจ้งอย่างที่เรียกว่า Leave No Trace ซึ่งจะเชื่อมคนและธรรมชาติให้เข้าถึงกันได้อย่างยั่งยืน

778 26 Min. Read

Running and Talking with “Kru Fon-Rungrote Pornsawat”, the Hedonistic Trail Runner Who Shares Good Inspiration with Fellow Runners (TH/EN)

For many, the goal of “running” may be set as the finish line. But for some people, the reward of running is to get in touch with nature. “Trail running", in particular, not only addresses health problems but also makes you happier which has a positive effect on your well-being.

1k 20 Min. Read

Get to know the hottest profession that is now in high demand “Sleep Technician” who will help improve the sleep health of Thai people. (TH/EN)

We spend one-third of our lives, or 8 hours a day, sleeping. Sleep is therefore important. But if sleep begins to affect our lifestyle, that is a signal to seek a “Sleep Technician” to detect the cause... Let's get to know a new career in the science of healing which will help Thai people have better sleep quality than ever.

1k 20 Min. Read

“Special Olympics”, Space For Special Athletes (TH/EN)

การแข่งขันกีฬาของผู้พิการในระดับโลก ไม่ได้มีเฉพาะพาราลิมปิก แต่ยังมี “สเปเชียลโอลิมปิก” กีฬาของผู้พิการทางสติปัญญา ที่เปิดโอกาสให้กลุ่มผู้เปราะบางกลุ่มนี้ได้มีที่ยืนในสังคมอย่างเต็มภาคภูมิ

895 24 Min. Read

เปิดโลกแห่ง Virtual Influencer เมื่ออินฟลูเอนเซอร์ที่เรารู้จักไม่ใช่มนุษย์อีกต่อไป

มนุษย์เสมือน หรือ Virtual Influencer ที่ถูกสร้างขึ้นด้วยคอมพิวเตอร์กราฟิกกำลังมีบทบาทผ่านสายตาของเรามากขึ้น แต่อดีต ปัจจุบัน และอนาคตของอินฟลูเอนเซอร์เสมือนเป็นอย่างไร มาร่วมค้นหาคำตอบไปพร้อมกัน

1k 12 Min. Read
See More