PEOPLE


สำรวจมุมมองนักคิด

ชาลิสา ลิมปิผลไพบูลย์ นักเขียนสุดเบียวกับจินตนาการแสนวุ่นวายใน Webtoon เรื่องฮิต บุษบาเสี่ยงตรีน

ถ้า Webtoon เรื่องโปรดของใครหลายคนคือ “บุษบาเสี่ยงตรีน” ซึ่งเป็นนิยายแนวแฟนตาซีย้ายร่างย้ายโลก นี่คือที่ที่เราจะพาไปรู้จักนักเขียนอย่าง “โบ” สาวเบียวที่เคยเป็นโปรกอล์ฟติดอันดับท็อปเท็นของประเทศ และเป็นเจ้าของจินตนาการสุดปังกับโลกของวรรณคดีไทยเรื่องนี้

636 31 Min. Read

โลกของ “เขา” ที่ “เรา” ต้องรักษาไว้

การไม่ประสงค์จะติดต่อกับโลกภายนอกของชนพื้นเมืองบางกลุ่มไม่ได้แสดงถึงความล้าหลัง แต่มันเป็นการแสดงถึงความรับรู้ต่อโลกที่ต่างกัน เราอาจคิดว่าการตามทันเทคโนโลยีหรือความเคลื่อนไหวของข่าวสาร ช่วยให้เรารู้สึกยังเป็นส่วนหนึ่งของโลกใบนี้ แต่สำหรับคนอีกกลุ่ม โลกทั้งใบอาจหมายถึงการอยู่แบบสงบ ยั่งยืน และมีอิสรภาพในดินแดนที่พวกเขาเหลืออยู่

704 18 Min. Read

อดิศร ลีละชาติ ผู้สร้างเสียง Mice Guitars ให้เป็นมากกว่าเครื่องดนตรี (TH/EN)

เสียงของกีตาร์สำหรับใครหลายคนอาจเป็นเสียงเครื่องดนตรีชนิดหนึ่ง แต่กับ จ๊อบ-อดิศร ลีละชาติ ช่างทำกีตาร์ชื่อดัง กล่าวได้ว่ามันคือ “ชีวิต” คือทุกสิ่งที่ทำให้เขามีตัวตนในทุกวันนี้

924 22 Min. Read

10 ปี ของเพจ “คิ้วต่ำ” กับบทพิสูจน์การทำเพจให้ยืนระยะเป็นสิบปี

คุยกับเจ้าของเพจ “คิ้วต่ำ” เพจที่ช่วยปลอบประโลมและมอบรอยยิ้มมุมปากเล็ก ๆ ให้แก่ชาวโลกออนไลน์มาเป็นเวลานานกว่า 10 ปี กับแนวทางการทำเพจให้ยั่งยืน ในยุคที่ใคร ๆ ก็เปิดเพจกัน

1k 18 Min. Read

ฝันครั้งใหม่ของ ‘เมธี น้อยจินดา’ มือกีตาร์พูดน้อย ที่สื่อสารผ่านศิลปะแห่งเสียงของ Sound Art (TH/EN)

เมื่อโลกของศิลปินไม่ได้มีเพียง “เสียงดนตรี” มาตามดูโลกใบใหม่ของ “มือกีตาร์พูดน้อย” แห่งโมเดิร์นด็อก ที่จะพาผู้คนเข้าไปเป็น “หนึ่งในผู้เล่น” เพื่อค้นหา “เสียง” ที่อยู่ภายในใจของตัวเอง

979 21 Min. Read

โลกไร้เสียงของ “ประภัทร กัลยาลอง” LGBT ผู้พิการทางการได้ยิน ผู้อยากบอกให้ทุกคนรู้ว่า เขาคือคนปกติคนหนึ่ง

การใช้ชีวิตในโลกที่ไร้เสียงไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะกับผู้บกพร่องทางการได้ยิน แต่ Mr Deaf Gay Tourism Thailand 2021 จะมา “เปล่งเสียง” เพื่อสะท้อนมุมมองว่า พวกเขาก็มีชีวิตที่ดีได้หากได้รับโอกาสและการปฏิบัติเหมือนคนทั่วไป

1k 14 Min. Read

มองเมฆมองฟ้ากับ “ดร.บัญชา ธนบุญสมบัติ” เจ้าของฉายา “ชายผู้หลงรักมวลเมฆ” (EN/TH)

หลายวันมานี้ หากใครได้แหงนหน้ามองดูฟ้า(ฝน) บ่อยๆ คงเห็นการเปลี่ยนแปลงของเมฆที่น่าตื่นตาตื่นใจไม่น้อย และเชื่อหรือไม่ว่ากิจกรรมการรื่นรมย์ชมเมฆนี้ สามารถเป็น “งานอดิเรก” ที่น่าสนใจได้ด้วย ดร.บัญชา ธนบุญสมบัติ คือชายผู้หลงรักมวลเมฆผู้ที่แนะนำกิจกรรมยามว่างนี้ ที่ไม่ต้องมีอุปกรณ์ ไม่ต้องทุ่มเวลามากมาย แต่ได้ทั้งความรู้และความสบายใจ จากการสังเกตดูเมฆดูฟ้าแล้วแบ่งปันเรื่องราวในชมรม กับกลุ่มคนรักมวลเมฆด้วยกัน

1k 23 Min. Read

พลอย - ตวงพรรษ รัตนวาทิน นักฟังเพลงผู้หลงเสน่ห์เสียงซ่า กลิ่นซองของแผ่นเสียง และมีโมเมนต์เปิดแผ่นฟังตอนทำกับข้าวให้ลูก (TH/EN)

แต่ละคนมีวิธีเก็บความทรงจำที่แตกต่างกัน และเสียงเพลงจากแผ่นไวนิลก็คือความทรงจำที่กลายมาเป็นของสะสมก่อนจะต่อยอดสู่ธุรกิจขายแผ่นเสียงของ “ตวงพรรษ รัตนวาทิน” ที่ปลุกปั้นด้วยความรักและให้ผลกำไรเป็นความสุข

1k 22 Min. Read

Into Nature ไปกับ “พี่งบ” - ธัชรวี หาริกุล นักเดินป่าที่อยากสร้างวัฒนธรรมกลางแจ้งไทยให้แข็งแรง

หากการเดินป่าคือสิ่งที่ใครหลายคนถวิลหา “ธัชรวี หาริกุล” หรือ “พี่งบ” แห่ง Thailandoutdoor.com จะมาช่วยเปิดวิถีชีวิตกลางแจ้งอย่างที่เรียกว่า Leave No Trace ซึ่งจะเชื่อมคนและธรรมชาติให้เข้าถึงกันได้อย่างยั่งยืน

2k 26 Min. Read

วิ่งไป คุยไป กับ “ครูฝน-รุ่งโรจน์ พรสวัสดิ์” นักวิ่งเทรลสุขนิยม ที่ปันแรงบันดาลใจดีๆ ให้กับเหล่านักวิ่ง (TH/EN)

เป้าหมายของ “การวิ่ง” หลายคนอาจตั้งไว้ที่เส้นชัย แต่กับบางคนรางวัลของการวิ่งคือการได้ออกไปสัมผัสกับธรรมชาติ โดยเฉพาะกับการ “วิ่งเทรล” ที่นอกจากจะตอบโจทย์เรื่องสุขภาพแล้ว ก็ยังช่วยสร้างสุขด้วยการได้สัมผัสกับพลังใจดี ๆ ที่ช่วยเติมเต็มชีวิตในวันต่อไป

2k 20 Min. Read

รู้จักอาชีพสุดฮอตที่กำลังเป็นที่ต้องการอย่างด่วน “นักตรวจการนอนหลับ” ผู้ที่จะช่วยปรับสุขภาวะการนอนของคนไทย (TH/EN)

เราใช้เวลานอนมากถึง 1 ใน 3 ของชีวิตประจำวัน หรือเท่ากับ 8 ชั่วโมงต่อวัน การนอนจึงเป็นเรื่องสำคัญ แต่ถ้าการนอนเริ่มมีผลต่อการใช้ชีวิต นั่นก็เป็นสัญญาณว่าควรให้ “นักตรวจการนอนหลับ” ช่วยตรวจหาสาเหตุ...มาทำความรู้จักกับอาชีพใหม่ในศาสตร์แห่งการรักษา ที่จะช่วยให้คนไทยมีคุณภาพการนอนดีกว่าที่เคย

2k 20 Min. Read

“สเปเชียลโอลิมปิก” พื้นที่ของนักกีฬาคนพิเศษ (TH/EN)

การแข่งขันกีฬาของผู้พิการในระดับโลก ไม่ได้มีเฉพาะพาราลิมปิก แต่ยังมี “สเปเชียลโอลิมปิก” กีฬาของผู้พิการทางสติปัญญา ที่เปิดโอกาสให้กลุ่มผู้เปราะบางกลุ่มนี้ได้มีที่ยืนในสังคมอย่างเต็มภาคภูมิ

1k 24 Min. Read
See More