PEOPLE


สำรวจมุมมองนักคิด

เมื่อโลกไม่เลือกข้างและไม่อาจรอใครได้อีกแล้ว คุยความจริงกับ วราวุธ ศิลปอาชา (TH/EN)

พูดคุยกับ “วราวุธ ศิลปอาชา” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หน่วยงานที่รับผิดชอบในประเด็นนี้อย่างตรงไปตรงมา ถึง “ความจริง” ของภาวะเร่งด่วนนี้ที่ไม่อาจเลือกข้างหรือประวิงเวลาได้อีกต่อไป

228 36 Min. Read

ถามตอบสบาย ๆ สไตล์ “ไอรีน” Virtual Influencer สาวคนแรกของไทย

เมื่อโลกฟังเสียงอินฟลูเอนเซอร์ Metaverse Human จึงกำลังก้าวเข้ามาตอบโจทย์โลกการตลาดยุคดิจิทัลได้อย่างสวยงาม คุยกับไอรีน สาวน้อย Virtual Influencer คนแรกของไทย

2k 14 Min. Read

ปลดล็อกสกินทองเกมเมอร์ผ่านมอนิเตอร์ของ “กฤตย์ พัฒนเตชะ” บิ๊กบอสแห่งการีนา (TH/EN)

สำรวจโลกของเกมผ่านมุมมองของยักษ์ใหญ่แห่งวงการ การีนา ออนไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด กับ กฤตย์ พัฒนเตชะ หนึ่งในผู้ขับเคลื่อนและผลักดันวงการอีสปอร์ตไทย พร้อมชี้ช่องทางให้เกมเมอร์รุ่นใหม่ ๆ เข้ามาร่วมเติบโตไปด้วยกัน

470 35 Min. Read

“บาส นัฐวุฒิ” ผู้กำกับหนังที่ไม่เคยเหนื่อยกับการพิสูจน์ตัวเอง

คุยกับ บาส นัฐวุฒิ ผู้กำกับดังจาก “ฉลาดเกมส์โกง” คนรักหนังที่ไม่พลาดจะคว้าโอกาสในการก้าวตามฝันเพื่อเป็น “ผู้กำกับภาพยนตร์” และไม่เคยหยุดที่จะพิสูจน์ตัวเองด้วยการทำงานแนวใหม่กับคนในวงการระดับโลกอย่าง “หว่องกาไว” หรือแม้แต่ไป Hollywood

469 19 Min. Read

ส่องโอกาสสมุนไพรไทยหลังโควิด กับ ดร. ภญ. มณฑกา ธีรชัยสกุล

ทำนายอนาคตสมุนไพรไทยกับผู้เชี่ยวชาญตัวจริงอย่าง ดร.ภญ.มณฑกา ธีรชัยสกุล ผู้อํานวยการกองสมุนไพรเพื่อเศรษฐกิจ ที่คลุกคลีอยู่ในวงการมาตั้งแต่แรกเริ่ม จนมองเห็นเทรนด์และโอกาสเติบโตของสมุนไพรว่าจะไปในทิศทางไหน

918 29 Min. Read

คุยกับ “บอส กูโน” และ “TangBadvoice” เจาะแรงดึงดูดของ Soft Power แบบไทยๆ กับ “แปลรักฉันด้วยใจเธอ”

เจาะลึกเบื้องหลังแรงดึงดูดสุดต้านทานของซีรีส์ฮิตทั่วไทย “แปลรักฉันด้วยใจเธอ” กับ “บอส - นฤเบศ กูโน” และผู้กำกับภาพสุดแนว “ตั้ง - ตะวันวาด วนวิทย์” ที่จะมาเผยเบื้องหลัง Soft Power อันทรงพลังนี้

1k 16 Min. Read

คนึงนิตย์ ชะนะโม…เกษตรกรรุ่นใหม่หัวใจอีสาน ผู้เป็นทั้งนักออกแบบ นักสร้างแบรนด์ และผู้เชื่อมโยงความมั่นคงทางอาหาร (TH/EN)

สะท้อนภาพอีสาน ไปกับ คนึงนิตย์ ชะนะโม หนึ่งในสมาชิก “ชาวนาไทอีสาน” กลุ่มเกษตรกรรุ่นใหม่ เธอละจากเมืองกรุงฯ กลับไปตั้งถิ่นฐานที่บ้านเกิด เพื่อนำเสนอวิถีการกินแห่งถิ่นอีสานและแบ่งปันกลับมาสู่ชุมชนเมือง

1k 34 Min. Read

ไทยต้องรอด...คุยเรื่องหาเงินวิธีใหม่ด้วยบล็อกเชนกับ “ท๊อป Bitkub”

สิ่งที่ผมกลัวมากกว่าที่เทคโนโลยีจะ Leave someone behind ก็คือการ Leave ประเทศ behind ไปเลย อันนั้นน่ากลัวที่สุด เพราะถ้าไม่มีใครลุกขึ้นมาทำแบบนี้เมื่อไร นวัตกรรมทุกอย่างก็จะกลายเป็นของชาวต่างชาติหมด และข้อเสียมาก ๆ คือเขาจ่ายภาษีให้ประเทศน้อยมากเมื่อเทียบกับรายได้

1k 40 Min. Read

คุยกับเค้ง - ณภัทร ศิลปินดิจิทัลวัย 17 ปีที่กำลังสร้างรายได้จากการสร้างงานศิลปะ NFT

รู้จักกับศิลปินคริปโตอาร์ตรุ่นใหม่ที่มีอายุเพียง 17 ปีอย่าง น้องเค้ง - ณภัทร อัสสันตชัย นักเรียนชั้นม.6 จากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหง ซึ่งได้เริ่มต้นสร้างงาน NFT และขายได้จริงแล้วในตลาดที่เปิดกว้างแห่งนี้

2k 11 Min. Read

สรุปประเด็นงานเสวนา: ลองทาย ลอง TRY x SC ASSET powered by PechaKucha

การนำเสนอความคิดสร้างสรรค์ในการทำงาน การเรียนรู้ของนักคิดสร้างสรรค์ในรูปแบบที่สั้นและเข้าใจง่าย “ลองทาย ลอง Try ในปีนี้ รวบรวมแนวคิด-ผลงานจากทั้งหมด 13 ตัวแทนธุรกิจและนักสร้างสรรค์ ได้แก่

405 28 Min. Read

สินทรัพย์ดิจิทัลเพิ่มค่างานสร้างสรรค์ มุมมองแห่งโอกาสกับ “ศุภกฤษฎ์ บุญสาตร์”

คุยกับศุภกฤษฎ์ บุญสาตร์ นายกสมาคมสินทรัพย์ดิจิทัลไทย ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Bitcast ถึงมุมมองเกี่ยวกับโอกาสของสินทรัพย์ดิจิทัล และโอกาสใหม่ของงานสร้างสรรค์ในโลกของคริปโตเคอร์เรนซี

689 38 Min. Read

ดร. ศุภชัย พานิชภักดิ์ ตัวแทนพลเมืองโลกของไทยที่สนับสนุนให้คนไทยออกไปเรียนรู้โลกตลอดชีวิต (TH/EN)

คุยกับ ดร. ศุภชัย พานิชภักดิ์ หนึ่งในคนไทยเพียงไม่กี่คนที่มีบทบาทสําคัญในองค์กรระหว่างประเทศไม่ว่าจะเป็น UNCTAD หรือ WTO กับประเด็นเรื่องการก้าวสู่การเป็น “พลเมืองโลก” ในทิศทางที่ถูกต้อง

1k 36 Min. Read
See More