PEOPLE


สำรวจมุมมองนักคิด

Baby Boomer กับคุณค่าของเรื่องราวที่อยากส่งต่อ

คุณค่าของเรื่องราวนั้นมีมากมายมหาศาล แต่ในห้วงเวลาของคนวัย Baby Boomer ตะกอนของประสบการณ์ได้ตกผลึกล้ำอย่างถึงที่สุด ช่วงเวลานี้จึงเป็นโอกาสทองที่จะได้นำผลึกนั้นออกมาโชว์แก่เพื่อนร่วมโลก และอาจได้คำตอบกลับไปว่า ผลึกของเราแต่ละคนนั้นยังงดงามขึ้นได้อีก หากมันได้ถูกส่งต่อและแชร์ร่วมกัน

396 17 Min. Read

เรื่องของ “ลายเซ็น” ลายเส้นสัญลักษณ์บอกเล่าตัวตน

มาทำความรู้จักกับ “ลายเซ็น” ให้ลึกซึ้ง ทั้งในความหมายของ “ลายเส้นประจำตัว” ที่ใช้แสดงความเป็นตัวตน และเป็นสัญลักษณ์แทนบุคคลเพื่ออ้างอิงในการทำธุรกรรมต่าง ๆ ที่มีผลทางกฎหมาย รวมถึงในมิติที่หลายคนเชื่อกันว่า ลายเซ็นที่ดีจะเป็นสัญลักษณ์ที่ส่งเสริมการมีชีวิตที่ดีขึ้นได้

843 21 Min. Read

“เช” ยังไม่ตาย เขาอยู่ท้ายรถบรรทุก เขียนถ้อยคำสนุก ใครบ้างอยากรู้ที่มา

ความทรงจำแรกที่เราจะนึกถึง “เช เกบารา” คือท้ายรถบรรทุก จากนั้นอาจค่อยซึมซับถึงการเป็นสัญลักษณ์แห่งการต่อสู้ แต่สักกี่คนจะรู้ว่า ภาพผู้ชายไว้หนวดสวมหมวดบาเร่ต์ ที่กลายมาเป็นภาพอันทรงพลังนี้ มีที่มาที่ไปอย่างไร

120 27 Min. Read

“โอ สุพิชญา ณ สงขลา” ผู้ทลายกำแพงภาษาให้กับคนหูหนวก ที่ไม่เพียงสร้างการรับรู้ถึงเสียง แต่ทำให้ได้ยินเสียงในรูปแบบที่ต่างออกไป

เปิดมุมมองเด็ก CODA “คุณโอ” หรือ “สุพิชญา ณ สงขลา” สาวมากความสามารถด้านภาษามือ ผู้ทลายกำแพงภาษาให้กับคนหูหนวกให้ได้รับรู้ถึงเสียงและเข้าใจภาษาเฉกเช่นคนหูดี เพื่อในวันข้างหน้า “ภาษามือ” อาจเป็นได้มากกว่าภาษาของคนเฉพาะกลุ่ม

284 26 Min. Read

Joy Ride แพลตฟอร์มเพื่อบริการผู้สูงวัย จากหัวใจของ “ลูกรับจ้าง หลานจำเป็น” (TH/EN)

เมื่อลูกไม่ว่าง หลานไม่มีเวลา เพื่อไม่ให้ผู้สูงวัยในบ้านต้องพลาดนัดหมอเพราะต้องรอคนพาไป บริการ “ลูกรับจ้าง หลานจำเป็น” จึงเกิดขึ้น...รู้จัก Joy Ride ธุรกิจสตาร์ตอัปเพื่อสังคม พาผู้สูงอายุไปหาหมอพร้อมรับจากบ้านถึงโรงพยาบาลและพากลับไปส่งบ้านอย่างอุ่นใจ ซึ่งได้รับรางวัล Creative Social Impact Awards ประเภท Creative for Elderly Awards จากงาน Creative Excellence 2023

720 24 Min. Read

“ดอยคำ Ice Pop” ไอศกรีมที่ไม่ได้มีแค่อร่อย แต่ยังแคร์โลกด้วย (TH/EN)

เมื่อหวานเย็นกลายเป็นไอศกรีมที่ไม่ใช่แค่เรื่องของความอร่อยหรือช่วยเพิ่มความสดชื่น แต่ “Ice Pop” ผลิตภัณฑ์ใหม่ของ “ดอยคำ” ยังภูมิใจนำเสนอไอศกรีมผลไม้หวานเย็นสไตล์รักษ์โลกที่สามารถลดการสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้อย่างยั่งยืน จนได้รับรางวัล Creative Business Awards ประเภท Creative Sustainable Product จากงาน Creative Excellence โดย CEA เมื่อไม่นานมานี้

539 22 Min. Read

ปักหมุดที่ปักษ์ใต้ กับนักสร้างสรรค์ต่างวัย ผู้เป็นอีกแรงขับเคลื่อนใหญ่ของ Pakk Taii Design Week 2023

สงขลานับเป็นหัวเมืองสำคัญของภาคใต้ในอดีต มีสภาพทางภูมิศาสตร์ “2 ทะเล” อันเป็นเอกลักษณ์ และมีพื้นที่เป็นทุนวัฒนธรรมที่สร้าง Soft Power ได้มหาศาล มาฟังดูว่าคนสงขลาต่างรุ่น 2 คนได้นำ DNA แห่งความเป็นสงขลามาช่วยพัฒนาบ้านเกิดกันได้อย่างไร

238 28 Min. Read

Melayu Living ห้องรับแขกที่บอกเล่าเรื่องราว 3 จังหวัดชายแดนใต้ด้วยกิจกรรมสร้างสรรค์

เปิดห้องรับแขกกลางเมือง “ปัตตานี” ที่จะเปลี่ยนภาพจำของ 3 จังหวัดชายแดนใต้ให้กลายเป็นพื้นที่แห่งความสร้างสรรค์ ด้วยการขับเคลื่อนของเหล่าสถาปนิกและคนรุ่นใหม่ลูกหลานชาวมลายู กับการคว้ารางวัลคนสร้างสรรค์ครั้งล่าสุด “CE Awards 2023”

457 32 Min. Read

คุยกับ “เอกพงษ์ สราญเศรษฐ์” ผู้ Breaking the Cycle ชีวิตในเมืองใหญ่ สู่การเริ่มต้นก้าวใหม่ของชีวิตที่บ้านเกิด

เจาะลึกความคิดของนักสร้างสรรค์ชาวสงขลา “เอกพงษ์ สราญเศรษฐ์” ผู้ที่เชื่อว่าคนที่เดินทางกลับบ้านเกิดไม่ใช่ Loser ที่อกหักจากเมืองหลวง แต่คือคนที่กล้าพอที่จะเริ่มต้นใหม่อีกครั้งด้วยความเชื่อมั่นในศักยภาพของพื้นถิ่นอาศัย

253 30 Min. Read

เปิดนิยามของเพื่อน “คู่คิด” สองสาว “นิว-จิ๋ว”...พรหมลิขิตให้ชีวิตเป็นมากกว่า “คู่ดูโอ้”

แม้จะเริ่มต้นจากต่างคนต่างร้อง ต่างคนต่างมีฝัน แต่เมื่อชีวิตถูกขีดให้มาบรรจบกัน ปัจจุบันชื่อของสองสาว “นิว-จิ๋ว” คือนักร้องดูโอ้ที่ขึ้นทำเนียบ “ดีวา” ที่จับไมค์ร้องเพลงคู่กันมากว่า 20 ปี

338 24 Min. Read

“ใครเบื่อ ใครเหงา จ้างเราได้” รับจ้างเป็นเพื่อนออกกำลังกาย อาชีพใหม่ของคนช่างเหงา

เมื่อความเหงาไม่เข้าใครออกใคร แม้การใช้ชีวิตคนเดียวจะกลายเป็นความเคยชิน แต่บางเวลา การกินข้าวคนเดียวก็รู้สึกเดียวดายเกินไป อาชีพ “รับจ้างเป็นเพื่อน” จึงกลายเป็นเทรนด์ใหม่ที่หลายคนสนใจอยากทดลองใช้บริการ

330 20 Min. Read

4 คู่รัก LGBTQ+ ทรงพลังกับบทบาทผู้นำระดับประเทศ

ในยุคสมัยที่ความหลากหลายทางเพศเริ่มเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง ชาว LGBTQ+ ก็เริ่มมีการใช้ชีวิตในฐานะ “คู่รัก” อย่างเปิดเผยมากขึ้น ดังเช่นคู่รัก LGBTQ+ ที่ทรงพลัง 4 คู่นี้

385 19 Min. Read
See More