INNOVATION


นวัตกรรมและวัสดุแห่งอนาคต

เปิด 3 เทคนิค Digital Archiving ที่จะเปลี่ยนงานศิลปะให้เป็นข้อมูลดิจิทัล

เมื่อของทุกอย่างบนโลกกำลังถูก Digitize หรือทำให้เป็นดิจิทัลที่เหมาะสมกับยุคสมัย ชิ้นงานศิลปะทรงคุณค่า ไปถึงโบราณสถาน และโบราณวัตถุ ก็กำลังถูก Digitize ให้ทันกับโลกในวันข้างหน้าด้วยเทคนิค Digital Archiving เช่นกัน

117 9 Min. Read

รู้จัก Immersive Art ศิลปะที่สั่นคลอนหรือส่งเสริมศิลปะ?

พาคนรักงานศิลปะก้าวเข้าสู่โลกแห่ง Immersive Art รูปแบบงานศิลปะแบบดิจิทัลที่ทั้งส่งเสริมและอาจสร้างความสั่นคลอนให้วงการศิลปะและพิพิธภัณฑ์ทั่วโลกแปรเปลี่ยนไปตลอดกาล

620 18 Min. Read

3 นวัตกรรมคว้าทุนยุโรป แก้วิกฤต “ขาดแคลนน้ำ”

การจัดหาน้ำสะอาดเป็นหนึ่งในภารกิจระดับโลก และในปีนี้ หนึ่งในองค์กรที่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อย่างสภานวัตกรรมยุโรปก็ได้ให้ทุนกับ 3 สตาร์ตอัปสำหรับการพัฒนานวัตกรรมเพื่อแก้วิกฤตขาดแคลนน้ำ

272 13 Min. Read

เปิดประตูสู่ “BIO ECONOMY” เปลี่ยนวัสดุธรรมชาติให้กลายเป็นมูลค่าเชิงเศรษฐกิจ

งานเสวนา “BIO ECONOMY: นวัตกรรมทางความคิดที่สร้างความยั่งยืนให้กับโลก”เชิญชวนผู้ประกอบการและนักออกแบบจากหลากหลายสาขาวิชามาร่วมพูดคุยและแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับนวัตกรรมวัสดุใหม่ภายใต้แนวคิด BIO ECONOMY หรือเศรษฐกิจชีวภาพ

501 21 Min. Read

พาอิกลูไปลอยทะเล สู่ความพยายามโค้งสุดท้ายเพื่อเผ่าเพนกวิน

ไปดูนวัตกรรมหัตถ์พระเจ้าที่จะสร้าง ‘อิกลู’ ลอยน้ำ เพื่อเป็นเสมือนบ้านหลังใหม่ที่จะช่วยโอบอุ้มชะตากรรมของเหล่าน้อน ‘เพนกวิน’ ไม่ให้ดับสูญไปตลอดกาล

497 15 Min. Read

“EIS” นวัตกรรมสมาร์ตเซ็นเซอร์ ส่งคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าตรวจสอบของเหลว รู้ผลใน 10 วินาที

เครื่องดื่ม 1 แก้วหากมองด้วยตาเปล่า คงบอกไม่ได้ว่ามีอะไรเจือปนอยู่บ้าง “นวัตกรรม EIS” จึงเข้ามาเป็นตัวช่วยให้เสมือนมองเห็นลึกไปถึงสารประกอบต่าง ๆ ซึ่งนอกจากจะช่วยยกระดับอุตสาหกรรมการผลิตแล้ว ก็ยังมีส่วนช่วยในการดูแลสุขภาพ และเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจคูล ๆ จากห้องแล็บที่อาจดึงดูดใจให้คนรุ่นใหม่หันมาสนใจด้านวิทยาศาสตร์มากขึ้นด้วย

303 20 Min. Read

ลองชิม “นมมันฝรั่ง” อีกหนึ่งทางเลือกใหม่ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากกว่า

ปรับภาพจำที่ว่า “มันฝรั่ง” เป็นไปได้แค่ในรูปแบบของชิปหรือมันฝรั่งทอดแบบที่เราคุ้นเคย เพราะโฉมใหม่ล่าสุดของมันฝรั่งนั้นล้ำสุด ๆ อย่างการกลายมาเป็นวัตถุดิบต้นทางในการผลิต “นมมันฝรั่ง” นมจากพืชที่จะเขย่าบัลลังก์ผลิตภัณฑ์นมทางเลือกของผู้บริโภคสายอีโคให้สะเทือน

861 15 Min. Read

Turn Wastewater into Worthwater นวัตกรรมบำบัดน้ำเสียประหยัดพลังงาน

พาไปดูนวัตกรรมบำบัดน้ำสุดน่าทึ่งที่เพิ่งคลอดจากแล็บวิจัย ที่ไม่เพียงช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนการเข้าถึงน้ำสะอาดได้แล้ว แต่ยังมีประสิทธิภาพสูง และคิดมาเพื่อการใช้งานอย่างแท้จริง

355 8 Min. Read

“Remastered” มนต์ขลังสำหรับการสะสมหนังเก่า?

เมื่อหนังถูกประทับตราคำว่า “Remastered” ย่อมหมายความว่าหนังได้ผ่านกระบวนการปรับแต่งให้ละเอียดชัดเจนมากขึ้น แต่จะควรค่าแก่การสะสมหรือไม่ ต้องลองหาเหตุผลเพื่อประกอบการตัดสินใจ

250 16 Min. Read

Faces from the Past: เทคโนโลยีคืนชีพวันวานในวงการภาพยนตร์

การที่เทคโนโลยีล้ำสมัยคืนชีพดาราผู้ล่วงลับให้กลับมาอยู่หน้าจอได้อีกครั้งยังเป็นข้อถกเถียงถึงความเหมาะสมหรือไม่เหมาะสม และคำถามมากมายถึงจุดที่พอดีของความพยายามท้าทายอายุและความตายในนามของความบันเทิง แต่กระนั้นด้วยเทคนิคพิเศษนี้ ก็มีส่วนทำให้บรรดาแฟนคลับยังรู้สึกเหมือนว่านักแสดงคนโปรดยังไม่จากไปไหน

199 15 Min. Read

เพราะสายตาหลอกกันไม่ได้ : แอพฯ ดูหนังฟรี MoviePass ปรับสู่เวอร์ชั่น 2.0 ที่เน้นร่วมมือกับวงการโฆษณา

เมื่อใดใดในโลกล้วนไม่ใช่ของฟรี แต่คุณจะยอมแลกหรือไม่ หากสร้างรายได้ได้ง่าย ๆ เพียงยินยอมให้เทคโนโลยีจับการเคลื่อนไหวของดวงตาทำงานกับคุณ...และนี่คือโจทย์ท้าทายใหม่ที่กำลังขอวัดใจผู้ใช้งานของแอพฯ ดังอย่าง MoviePass

239 7 Min. Read

มนต์ขลังของ Green Screen และพลังแห่งการตัดต่อภาพยนตร์

มาทำความรู้จักกับที่มาที่ไปและประโยชน์ของการใช้ Green Screen ที่เราคุ้นเคย พร้อมวิทยาการใหม่ ๆ ในการถ่ายทำภาพยนตร์ที่จะทำให้ผู้ชมเสมือนหลุดเข้าไปในโลกแห่งจินตนาการที่สมจริงกว่าที่เคย

423 12 Min. Read
See More