INNOVATION


นวัตกรรมและวัสดุแห่งอนาคต

ทางเลือกหลากหลาย กับโรงเรียนทางเลือก ก้าวแรกของการเตรียมพร้อม เพื่อก้าวต่อไปที่มีคุณภาพ

สังคมแรกภายนอกบ้านของเด็กคือ “โรงเรียน” พ่อแม่จึงมักพิถีพิถันในการเลือกเฟ้นที่เรียนให้กับเด็ก ๆ อย่างดีที่สุด มาดูทางเลือกหลากหลายของการเรียนการสอนที่บางทีก็ตัดสินใจยากว่า แบบไหนจะเหมาะกับเด็ก ๆ ของเรามากที่สุด

97 21 Min. Read

เปิดกล่อง 3 ของเล่นเด็กยุคใหม่ แม้บางอย่างจะเปลี่ยนไปแต่ความสนุกไม่เปลี่ยนแปลง

มาย้อนวัยความสนุกด้วยการทำความรู้จักกับ “3 สุดยอดของเล่น” แนวใหม่ ที่ไม่เพียงปรับให้สอดรับไปกับโลกในวันนี้ แต่ยังคงความสนุกแบบที่ของเล่นควรจะเป็นไว้ได้ครบถ้วนทุกประการ

133 25 Min. Read

เตาอั้งโล่...เส้นทางความหอมเย้ายวนจากมื้อแห่งอดีตสู่การเป็น ‘เตามหาเศรษฐี’

“เตาอั้งโล่” อยู่คู่ครัวมาแต่โบราณกาล แม้ปัจจุบันคนรุ่นใหม่จะหันไปใช้เตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้ากันมากขึ้น แต่ความหอมเย้ายวนในแบบรสมือคุณย่าคุณยาย ก็ยังเป็นเสน่ห์ที่คนรักรสอาหารโหยหา

307 16 Min. Read

เที่ยวไทยแบบใหม่แบบสับด้วย AR ในแคมเปญใหม่ล่าสุดของ Meta “Rediscover Thailand”

ถึงจะออกท่องเที่ยวจริงกันได้แล้ว แต่ประสบการณ์ “เที่ยวทิพย์” ด้วยเทคโนโลยีการสร้างประสบการณ์เสมือนจริงก็ยังคงทำหน้าที่ช่วยทั้งกระตุ้นและผลักดันให้เหล่าครีเอเตอร์และอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเจริญเติบโตได้อย่างไม่หยุดยั้ง

613 10 Min. Read

ภูมิปัญญาไทยยังไม่ตาย เมื่อ 3 วัสดุจากฝีมือดีไซเนอร์รุ่นใหม่ช่วยชุบชีวิตอีกครั้ง

ปลดล็อกปัญหา “ไร้ทายาทมาสืบทอดกิจการ” จนต้องละทิ้งภูมิปัญญาไว้เบื้องหลัง กับหลากหลายไอเดียที่ชุบชีวิตข้าวของดั้งเดิมให้คืนกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

968 8 Min. Read

รู้จัก “โรคตึกเป็นพิษ” ที่ไม่เป็นมิตรกับชาวเมือง และวิธีเปลี่ยน “พิษ” ให้เป็น “มิตร” ด้วย “วัสดุปิดผิว” จากธรรมชาติ

ร้อยละ 90 คือเวลาที่มนุษย์ทั่วไปใช้ไปในตึก อาคาร บ้าน หรือคอนโดมิเนียม ที่บางครั้งสิ่งก่อสร้างเหล่านี้ก็ส่งผลกระทบต่อสุขภาพเราได้โดยที่ไม่รู้ตัว เพราะสารระเหยและสารเคมีที่ออกมาจากข้าวของเครื่องใช้ ผนัง หรือแม้แต่อากาศที่ไม่ระบาย ก็อาจทำให้เกิด “โรคตึกเป็นพิษ” ได้

851 8 Min. Read

จากครัวเรือน ถึง อุตสาหกรรม : 6 วัสดุสร้างสรรค์จาก “ขยะ”

ขยะจะมีค่าแตกต่างกันก็ต่อเมื่ออยู่ในมือของคนที่คิดไม่เหมือนกัน และ 6 นักคิดเหล่านี้ คือกลุ่มคนที่มอง “ขยะ” ไม่ใช่เพียง “ของเหลือ” แต่คือ “ขุมทรัพย์” ที่รอการนำไปต่อยอดให้เกิดประโยชน์ได้อีกครั้ง

710 8 Min. Read

ถ้าไม่เผา แล้วเอาไปทำอะไรดี...พบกับ 4 วัสดุที่ได้จากของเหลือทิ้งทางการเกษตร

ไม่ต้องทับถมปัญหา PM2.5 ด้วยการเผาเศษเหลือทิ้งทางการเกษตรอีกต่อไป เมื่อไอเดียสร้างสรรค์สามารถเปลี่ยนขยะที่รอการเผาทำลาย ให้กลายเป็น “วัสดุ” แสนเก๋ที่ใครก็ทิ้งไม่ลง

779 8 Min. Read

กล้วย 1 ต้นทำอะไรได้บ้าง : รวมวัสดุจากต้นกล้วยที่ไม่ใช่แค่เรื่องกล้วย ๆ

ขยับไอเดียใช้ประโยชน์จาก “กล้วย” ในมิติสุดสร้างสรรค์ เพราะ “กล้วย” ไม่ใช่แค่ผลไม้ แต่ยังเป็นอะไรได้อีกหลากหลายมากกว่านั้น

2k 8 Min. Read

สั่งของยังไง ให้รบกวนโลกน้อยลง : ชวนส่อง “วัสดุกันกระแทก” ทดแทนบับเบิลพลาสติก

F ของออนไลน์ครั้งหน้า คุณอาจปวดหัวน้อยลงกับการจัดการขยะจากการขนส่ง มาลองดูไอเดียสุดแจ่มที่ช่วยประคับประคองข้าวของจากการขนส่งไม่ให้เสียหาย โดยไม่ต้องง้อบับเบิลพลาสติกกัน

799 8 Min. Read

นวัตกรรมเสก “ไม้” และ “หิน” ธรรมดา ให้มาอยู่ร่วมชายคาในความรู้สึกพิเศษ

“หิน” และ “ไม้” คือวัสดุพื้นฐานที่สุดที่มนุษย์รู้จักใช้งานนับตั้งแต่ยุคโบราณ แต่รู้หรือไม่ว่า ทุกวันนี้ทั้ง “หิน” และ “ไม้” ได้รับการวิวัฒนาการต่อยอดไปอย่างไรจากในอดีต มาไขคำตอบสุดทึ่งนี้ไปด้วยกัน

678 8 Min. Read

สรรสีให้โลกสวยกับ 2 แบรนด์สีกุ๊กกิ๊กใจที่หยิบเอาวัสดุรอบกายมาระบายเป็นสีสัน

ถ้าคุณเคยได้ยินเรื่องราว “กุ๊กกิ๊กใจ” อย่างสีน้ำหรือสีโปสเตอร์ที่สกัดจากธรรมชาติแล้วตกหลุมรักไอเดียสุดคิวต์นี้ ลองขยับเข้ามาใกล้ ๆ เราจะพาคุณไปดูสีสวย ๆ ที่ธรรมชาติสร้างให้กับเราและโลกไปพร้อมกัน

996 10 Min. Read
See More