INNOVATION


นวัตกรรมและวัสดุแห่งอนาคต

เปิดแฟ้ม 6 คดีลิขสิทธิ์ดังที่สะเทือนไปทั้งวงการสร้างสรรค์

เมื่อโลกบังคับให้เราง่าย งานสร้างสรรค์ในยุค AI จึงเนรมิตทุกสิ่งได้ภายในคำสั่งเดียว แต่ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีนี้ไม่ได้แค่ช่วยให้ผู้คนสร้างและแบ่งปันเนื้อหาระหว่างกันได้เอง แต่ยังอาจทำให้เกิดการคัดลอกและเผยแพร่เนื้อหาอันมีลิขสิทธิ์ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย จนนำไปสู่ปัญหาการละเมิดสิทธิในงานสร้างสรรค์ที่ง่ายขึ้นไปด้วย

95 24 Min. Read

เปลี่ยนการช้อปปิ้งแบบเก่า ๆ สู่การใส่ “ชุดทิพย์” ประสบการณ์การช้อปปิ้งแบบใหม่ด้วยความเป็นจริงเสมือน

คงไม่มีอะไรแย่ไปกว่าการช้อปปิ้งออนไลน์ที่ไม่สามารถทดลองสินค้าได้และไม่อาจรู้ได้ว่าเมื่อมาอยู่บนตัวเราแล้วมันจะเป็นยังไง เพราะอย่างนี้ผู้บริโภคจึงต้องพึ่งการใช้เทคโนโลยี AR มาช่วยสร้างประสบการณ์การช้อปปิ้งให้ดีขึ้น ซึ่งแบรนด์ดังมากมายต่างก็นำมาใช้เพื่อความอยู่รอดในอุตสาหกรรมแฟชั่นและความงามนี้เช่นกัน

165 29 Min. Read

ฟื้นคืนชีพ “ป้ายไฟนีออน” แสงไฟอมตะที่ครั้งหนึ่งเคยหรี่ลงแต่กลับส่องสว่างได้อีกครั้ง

เพราะอะไรที่ทำให้แสงไฟนีออนตามร้านค้า โรงแรม หรือสถานบันเทิงที่สว่างไสวเจิดจ้าตลอดค่ำคืน คอยดึงดูดความสนใจของผู้ที่สัญจรไปมา ค่อย ๆ หรี่ลงและจางหายไปตามกาลเวลา แต่แล้วจู่ ๆ ป้ายไฟนีออนเหล่านี้ก็กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งแบบไม่ทันตั้งตัว…หรือนี่จะเป็นเพราะเสน่ห์ของ “ป้ายไฟนีออน” แสงไฟที่ทำให้ทุกอย่างไม่มีวันตายแม้จะมืดมิดเพียงใด

216 20 Min. Read

พลังของ “กลิ่น” ที่เป็นเสมือน “ไทม์แมชชีน” สู่ทุกห้วงเวลาของชีวิต

หากไม่นับวันที่เราเป็นหวัดคัดจมูก ในหนึ่งวันเราคงได้กลิ่นของสิ่งต่าง ๆ รอบตัวเป็นร้อยกลิ่น บ้างเป็นกลิ่นที่ลอยมาแตะจมูกแล้วก็ผ่านไป บ้างก็เป็นกลิ่นที่คุ้นเคย และบางกลิ่นก็ติดตรึงอยู่ในความทรงจำจนนานแค่ไหนก็ลืมไม่ลง...ไปสำรวจการย้อนวันวานผ่าน “กลิ่น” และวิวัฒนาการล่าสุดที่มนุษย์สามารถสร้าง “กลิ่นแห่งนิรันดร์” ขึ้นมาในโลกได้

479 27 Min. Read

เปิดที่มา “Jolly Roger” สัญลักษณ์โจรสลัดกะโหลกไขว้บนผืนธงสีดำ

“ฉันจะเป็นราชาโจรสลัดให้ได้!” …เสียงที่มาพร้อมกับภาพกลุ่มโจรสลัดที่มีธงกะโหลก(สวมหมวกฟาง)มีกระดูกไขว้โบกสะบัดบนยอดเสากระโดงเรือใน One Piece คือภาพจำที่หลายคนติดตาติดใจ แต่รู้หรือไม่ว่า “ธงกะโหลกไขว้” นี้ มีการใช้จริงมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 แล้ว

329 15 Min. Read

Olympic Pictograms: ความเรียบง่าย วัฒนธรรม กับสัญลักษณ์สากล

Pictograms ถูกนำมาเป็นส่วนหนึ่งของ “โอลิมปิก” อย่างเป็นทางการครั้งแรกในปี 1964 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เพื่อความสะดวกในการสื่อสาร และนับแต่นั้นมา มันยังเป็นเครื่องมือที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมของประเทศผู้เป็นเจ้าภาพในปีนั้น ๆ อย่างชัดเจนอีกด้วย

159 18 Min. Read

5 เทรนด์วัสดุทางเลือก...สู่จุดสมดุลใหม่ในการผลิต ใช้ และทิ้ง

มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับธรรมชาติในงานเสวนา “Co-Create with Nature ธรรมชาติสรรสร้าง วัสดุสร้างสรรค์” พร้อมค้นหาทิศทางวัสดุไทยในอนาคตเพื่อต่อยอดความคิดสร้างสรรค์อย่างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

379 19 Min. Read

“อักษรเบรลล์” สะพานแห่งอิสรภาพ สู่โลกกว้างของการเขียนอ่านที่พึ่งพาตนเองได้

“การอ่าน” คือหนึ่งในพฤติกรรมสำคัญที่ทำให้มนุษย์สามารถรับสารต่าง ๆ ผ่าน “ดวงตา” ทั้งสองข้าง แต่อาจไม่ใช่ทุกคนที่จะเข้าถึงการอ่านด้วยวิธีการนี้ โดยเฉพาะผู้ที่มีความบกพร่องทางการมองเห็น การเกิดขึ้นของ “อักษรเบรลล์” (Braille) จึงเข้ามาเปลี่ยนและเปิดโลกของพวกเขาได้มากกว่าที่เคยเป็น ผ่านสัมผัสจากปลายนิ้วที่ทำให้หลายคนได้มีโอกาส “อ่าน” เรื่องราวอย่างที่หวังตั้งใจ

362 33 Min. Read

เปิดที่มา “อิโมจิ” สัญลักษณ์เล็กจิ๋วที่ส่งต่อความหมายมหาศาล

ปัจจุบันนี้ผู้คนบนโลกออนไลน์ใช้อิโมจิในการสื่อสารกว่า 92 เปอร์เซ็นต์ อิโมจิรวมกว่าหมื่นล้านตัวถูกส่งต่อให้กับผู้คนรายวัน หรือทุกนาทีจะมีอิโมจิที่ถูกแบ่งปันให้คู่สนทนากว่า 7 ล้านตัว ทั้งในแบบความหมายเดี่ยว ๆ หรือผสมผสานเพื่อให้เกิดความหมายใหม่ ๆ การใช้อิโมจินี้มีเสน่ห์และความเป็นมาอย่างไรที่ทำให้เราหรือแม้แต่รายงานจากทำเนียบขาวเองก็ยังเคยเลือกใช้

729 27 Min. Read

เพิ่มหวาน...ลดขม ด้วยเทคโนโลยี “ตัดต่อยีน” สู่ผักผลไม้รสสัมผัสแสนอร่อย

บางทีการทานผักและผลไม้สด ๆ จากธรรมชาติก็ไม่ได้มีรสชาติที่อร่อยเสมอไป บ้างก็ขมเกินไป ฝาดเกินไป หรือบ้างก็มีเมล็ดเต็มไปหมด แต่การตัดต่อยีนด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ จะเข้ามาเป็นอีกหนึ่งโซลูชันที่เราอาจกำลังตามหาเพื่อให้รับประทานผักและผลไม้ได้อร่อยมากยิ่งขึ้น

436 18 Min. Read

อยากกินผลไม้ไทยที่ต่างแดนไม่ใช่ปัญหา! ปลอดล็อกด้วยนวัตกรรมควบคุมการหายใจของผลไม้

เกิดเป็นผลไม้ย่อมมีวันเน่าเสีย แต่ในสวน “Eden” แห่งนี้มีนวัตกรรมที่ปราศจากสารเคมีช่วยรักษาความสดของผลไม้ให้นานขึ้น 2-5 เท่า

359 14 Min. Read

เปลี่ยน “เปลือกผลไม้” ให้กลายเป็น “กระเป๋าหนัง” สุดเก๋ แถมแก้ปัญหา Fruit Waste

“เปลือกผลไม้” แทนที่จะถูกนำไปทำเป็นปุ๋ยหมัก ปัจจุบันด้วยเทคโนโนลีสมัยใหม่ มันได้ถูกอัปไซเคิลไปเป็น “กระเป๋าหนัง” ที่กำลังเป็นเทรนด์รันวงการแฟชั่นและเครื่องหนังอย่างจริงจัง

286 15 Min. Read
See More