INNOVATION


นวัตกรรมและวัสดุแห่งอนาคต

“ไครออนิกส์” เมื่อความตายเป็นแค่นิทรา เพื่อรอวันตื่นอีกครั้งในอนาคต

จุดสิ้นสุดชีวิตโดยธรรมชาติคือการหมดลมหายใจ แต่ความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์กำลังเปลี่ยนความตายให้เป็นเพียงการหลับใหลที่รอวันตื่นขึ้นมาด้วยวิธีการที่เรียกว่า “ไครออนิกส์”

166 13 Min. Read

ยิ่งนอนยิ่งสวย แข็งแกร่ง แถมสุขภาพดี ด้วย 3 วัสดุทางเลือกที่จะทำให้การนอนเปลี่ยนไป

ปัจจุบันหลากหลายนักวิจัยได้พัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม “เครื่องนอน” ขึ้นเพื่อมาตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคในวันนี้ เพื่อที่จะเปลี่ยนประสบการณ์ในการนอนให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

191 8 Min. Read

รู้จัก 3 สตาร์ตอัประดับโลกจากงาน Global Startup Fes. 2022 กับความหวังสร้างนวัตกรรม “Green Recovery”

ความยั่งยืนด้านสิ่งเเวดล้อมต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่าย ที่ผ่านมาความเคลื่อนไหวจากนานาชาติสะท้อนให้เห็นทิศทางที่ชัดเจนขึ้นของเเนวทาง Green Recovery มาทำความรู้จักสตาร์ตอัป “ธุรกิจสีเขียว” ที่มาแรงจากงาน Global Startup Fes. 2022

177 14 Min. Read

ขอให้โลกนี้ไม่มีฝันร้าย

คงไม่มีใครชอบ “ฝันร้าย” ยิ่งกับฝันร้ายที่ตื่นมาแล้วพบว่าสิ่งที่หลอกหลอนในฝันนั้นเคยเกิดขึ้นจริงมาก่อน ยิ่งยากที่จะรับมือไหว ที่น่าเศร้ากว่านั้นคือผู้ป่วยที่มีภาวะ PTSD กลับอาจต้องเผชิญกับฝันร้ายแบบนี้ในทุกคืนที่ข่มตา

244 18 Min. Read

เปลี่ยน “Passion” เป็น “ธุรกิจ” ด้วยการปั้นไมโครแบรนด์

หลายปีที่ผ่านมา ระดับความสนใจในแบรนด์นาฬิกาได้พุ่งไปยังกลุ่ม “ไมโครแบรนด์” จนแบรนด์ขนาดเล็กที่โดดเด่นด้วยการออกแบบที่ออกนอกกรอบเดิม ๆ กลายมาเป็นธุรกิจที่เติบโตได้อย่างรวดเร็วในตลาดนาฬิกาทั่วโลก

607 22 Min. Read

เปิด 3 เทคนิค Digital Archiving ที่จะเปลี่ยนงานศิลปะให้เป็นข้อมูลดิจิทัล

เมื่อของทุกอย่างบนโลกกำลังถูก Digitize หรือทำให้เป็นดิจิทัลที่เหมาะสมกับยุคสมัย ชิ้นงานศิลปะทรงคุณค่า ไปถึงโบราณสถาน และโบราณวัตถุ ก็กำลังถูก Digitize ให้ทันกับโลกในวันข้างหน้าด้วยเทคนิค Digital Archiving เช่นกัน

800 9 Min. Read

Wastewater-Based Epidemiology เปิดระบบเฝ้าระวังโควิดและโรคระบาดด้วย “น้ำจากส้วม”

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! เมื่อระบบเฝ้าระวังการติดเชื้อโควิดระลอกหน้าหรือการเกิดการกลายพันธุ์ จะเกิดจากสิ่งที่เราขับถ่ายลงสู่ท่อระบายน้ำกันเป็นประจำทุกวันนี่เอง

477 17 Min. Read

รู้จัก Immersive Art ศิลปะที่สั่นคลอนหรือส่งเสริมศิลปะ?

พาคนรักงานศิลปะก้าวเข้าสู่โลกแห่ง Immersive Art รูปแบบงานศิลปะแบบดิจิทัลที่ทั้งส่งเสริมและอาจสร้างความสั่นคลอนให้วงการศิลปะและพิพิธภัณฑ์ทั่วโลกแปรเปลี่ยนไปตลอดกาล

1k 18 Min. Read

3 นวัตกรรมคว้าทุนยุโรป แก้วิกฤต “ขาดแคลนน้ำ”

การจัดหาน้ำสะอาดเป็นหนึ่งในภารกิจระดับโลก และในปีนี้ หนึ่งในองค์กรที่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อย่างสภานวัตกรรมยุโรปก็ได้ให้ทุนกับ 3 สตาร์ตอัปสำหรับการพัฒนานวัตกรรมเพื่อแก้วิกฤตขาดแคลนน้ำ

1k 13 Min. Read

เปิดประตูสู่ “BIO ECONOMY” เปลี่ยนวัสดุธรรมชาติให้กลายเป็นมูลค่าเชิงเศรษฐกิจ

งานเสวนา “BIO ECONOMY: นวัตกรรมทางความคิดที่สร้างความยั่งยืนให้กับโลก”เชิญชวนผู้ประกอบการและนักออกแบบจากหลากหลายสาขาวิชามาร่วมพูดคุยและแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับนวัตกรรมวัสดุใหม่ภายใต้แนวคิด BIO ECONOMY หรือเศรษฐกิจชีวภาพ

1k 21 Min. Read

พาอิกลูไปลอยทะเล สู่ความพยายามโค้งสุดท้ายเพื่อเผ่าเพนกวิน

ไปดูนวัตกรรมหัตถ์พระเจ้าที่จะสร้าง ‘อิกลู’ ลอยน้ำ เพื่อเป็นเสมือนบ้านหลังใหม่ที่จะช่วยโอบอุ้มชะตากรรมของเหล่าน้อน ‘เพนกวิน’ ไม่ให้ดับสูญไปตลอดกาล

1k 15 Min. Read

“EIS” นวัตกรรมสมาร์ตเซ็นเซอร์ ส่งคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าตรวจสอบของเหลว รู้ผลใน 10 วินาที

เครื่องดื่ม 1 แก้วหากมองด้วยตาเปล่า คงบอกไม่ได้ว่ามีอะไรเจือปนอยู่บ้าง “นวัตกรรม EIS” จึงเข้ามาเป็นตัวช่วยให้เสมือนมองเห็นลึกไปถึงสารประกอบต่าง ๆ ซึ่งนอกจากจะช่วยยกระดับอุตสาหกรรมการผลิตแล้ว ก็ยังมีส่วนช่วยในการดูแลสุขภาพ และเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจคูล ๆ จากห้องแล็บที่อาจดึงดูดใจให้คนรุ่นใหม่หันมาสนใจด้านวิทยาศาสตร์มากขึ้นด้วย

888 20 Min. Read
See More