INNOVATION


นวัตกรรมและวัสดุแห่งอนาคต

5 นวัตกรรมอัจฉริยะช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วมอย่างชาญฉลาด

ปัญหาน้ำท่วมต้องใช้วิธีการจัดการที่ชาญฉลาด และเทคโนโลยีก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้การแก้ไขปัญหาง่ายขึ้น บรรดาสตาร์ตอัพทั่วโลกจึงพยายามพัฒนานวัตกรรมเพื่อใช้ในการรับมืออย่างมีประสิทธิภาพ

68 21 Min. Read

ภาชนะกินได้ ไร้ขยะเหลือทิ้ง

ภาชนะบรรจุอาหารที่สามารถกินเข้าไปได้เพื่อไม่ให้มีอะไรให้เหลือทิ้งกำลังเป็นหนึ่งในแนวทางร่วมแก้ปัญหาขยะล้นโลก และเป็นนวัตกรรมที่เรียกความสนใจของผู้บริโภคและผู้ผลิตได้เป็นอย่างดี

35 17 Min. Read

Immersiv.io ใช้ AR พลิกโฉมการดูกีฬาให้ล้ำสมัย

วงการกีฬากำลังจะเปลี่ยนโฉม ด้วยประสบการณ์ใหม่แบบอินเทอร์แอคทีฟในแบบเรียลไทม์ที่ทำให้ผู้ชมมีส่วนร่วมเสมือนหนึ่งยกสเตเดียมมาไว้ที่บ้าน

7 15 Min. Read

Nextiles™ นวัตกรรมสิ่งทออัจฉริยะสำหรับเกมเมอร์สายมูฟ

ลืมภาพจำของอุปกรณ์การเล่นเกมที่เทอะทะหรือต้องใส่สายรัดให้เกะกะไปได้เลย กับ Nextiles™ นวัตกรรมล่าสุดที่จะทำให้ผู้เล่นสวมใส่อุปกรณ์ต่าง ๆ ได้โดยตรง เหมือนเพียงใส่เสื้อผ้า

130 7 Min. Read

TeknTrash ปฏิวัติวงการรีไซเคิล เปลี่ยนขยะให้เป็น Big Data

รู้จัก TeknTrash 1 ใน 3 บริษัทเทคโนโลยีที่สร้างผลกระทบทางบวกต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุด และเทคสตาร์ตอัพที่จะมาสร้างความเปลี่ยนแปลงเรื่องการทิ้งขยะให้กลายเป็นแพลตฟอร์มสะสมแต้มแลกของรางวัล พร้อมเครื่องมือที่ใช้ AI และ Big Data วิเคราะห์ข้อมูลเพื่อส่งเสริมการรีไซเคิลอย่างเหมาะสม

46 12 Min. Read

“uSky” ระบบขนส่งแห่งอนาคตที่ค่าก่อสร้าง “ถูกกว่า” รถไฟฟ้าใต้ดิน 15 เท่า!

เพื่อการขนส่งสาธารณะที่เร็วขึ้น สะดวกขึ้น ราคาถูกลง และดีต่อสิ่งแวดล้อม uSky Transport ได้เลือกระบบ “กระเช้าลอยฟ้า” หรือ “เคเบิลคาร์” มาเป็นคำตอบของโลกการขนส่งในอนาคต

91 14 Min. Read

5 วัสดุและนวัตกรรมทางเลือกจากต้นกัญชง

มาดูกันว่ากัญชง 1 ต้นทำอะไรได้บ้าง...นอกจากจะนำไปทำผลิตภัณฑ์เสริมความงามแล้ว เหล่านักวิจัยก็ยังหยิบสมุนไพรชนิดนี้มาผลิตเป็นเส้นใยและผลิตภัณฑ์ทางเลือกอีกเพียบ

501 10 Min. Read

Circular Design เปลี่ยนโลกด้วยการออกแบบหมุนเวียน

ในโลกของการออกแบบ เราอาจเคยรู้จักกันเพียงแค่ Reuse, Reduce และ Recycle แต่เมื่อการใช้ชีวิตเข้าสู่บรรทัดฐานใหม่ การออกแบบหมุนเวียนซึ่งใช้หลักการ “ยั่งยืน ยืดหยุ่น ยืนยาว” จึงเป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงกันมากในปัจจุบัน

31 16 Min. Read

Healthy ตลอดปี ด้วย Gadget ปลูกผักอัจฉริยะในบ้าน

ที่อยู่อาศัยของคนมีขนาดเล็กลงเรื่อย ๆ แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับคนอยากปลูกผักในบ้านอีกต่อไป เพราะปัจจุบันมีแก็ดเจ็ดปลูกผักอัจฉริยะที่ช่วยให้มีผักปลอดภัยกินได้ตลอดทั้งปี

111 16 Min. Read

ANGLE CHANG แฟชั่น Hi-end ที่ได้มาจากแสงแดด พืช และน้ำจากภูเขา

ANGLE CHANG แบรนด์แฟชั่นชั้นสูงที่พาตัวเองขึ้นไปยืนอยู่แถวหน้าของรันเวย์ได้ด้วย 2 นิยามสำคัญ คือ “แฟชั่นปราศจากไฟฟ้า” และ “เสื้อผ้าสไตล์โบราณ”

107 17 Min. Read

“สาหร่าย” พืชใต้น้ำเศรษฐกิจยุคใหม่เพื่อความยั่งยืนในอนาคต

หมึกพิมพ์ชนิดแรกของโลกที่ทำจากพืช 100% ประกอบด้วยสาหร่าย 90% และพืชชนิดอื่นอีก 10%

715 4 Min. Read

“ควรบริโภคก่อนวันที่...” เมื่อฟิล์มห่ออาหารสามารถบอกความสดใหม่ของอาหารได้

คำว่า “ควรบริโภคก่อนวันที่...” บนบรรจุภัณฑ์ วันที่นั้นๆ อาจไม่ได้เป็นการการันตีว่าอาหารด้านในยังปลอดภัย

840 10 Min. Read
See More