INNOVATION


นวัตกรรมและวัสดุแห่งอนาคต

พักจิตพักใจได้มากกว่าที่เคยด้วยไอเท็มที่ออกแบบมาเพื่อการพักผ่อน

โชคดีที่ปัจจุบันการสร้างสมาธิไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะมีนวัตกรรมทางเลือกที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อเป็นตัวช่วยให้มนุษย์ใช้ชีวิตได้สะดวกและง่ายมากกว่าเคย ดังเช่นตัวอย่างผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีสุดล้ำที่ได้รับรางวัลนวัตกรรมจากงานแสดงสินค้าเทคโนโลยีระดับโลก CES (Consumer Electronics Show) ที่เราคัดสรรมาแนะนำนี้

86 5 Min. Read

Emotional Clothing แจ้งเตือนความเครียดด้วยชุดสุดล้ำ

หลาย ๆ คนอาจเคยทำงานหนักจนมีอาการเครียดแบบไม่รู้ตัว ซึ่งมักกลายเป็นปัญหาสะสมที่ส่งผลต่อสุขภาพทั้งกายและใจ คงจะดีไม่น้อยหากมีอุปกรณ์ใกล้ตัวที่สามารถช่วยเตือนระดับความเครียดให้เราได้ก่อนที่จะสายเกินไป

240 6 Min. Read

ปักหมุดหนีน้ำท่วมโลกไปอยู่ที่ Oceanix City ต้นแบบเมืองลอยน้ำแห่งแรกของโลกที่ปูซาน

ชวนวางแผนหนีน้ำท่วมโลก ด้วยการย้ายไปอยู่ Oceanix City เมืองลอยน้ำที่ออกแบบมาเพื่อให้ผู้คนสามารถอาศัยอยู่บนผืนน้ำของมหาสมุทรและอยู่ร่วมกับสิ่งมีชีวิตใต้น้ำได้อย่างยั่งยืน ณ เมืองปูซานของเกาหลีใต้

109 16 Min. Read

5 โซลูชั่นอัจฉริยะจากแนวคิดคนรุ่นใหม่เพื่อลดการปล่อยคาร์บอนในเขตเมือง

ปัญหาสภาพภูมิอากาศได้สร้างความท้าทายให้ผู้พัฒนาเทคโนโลยีคิดหาหนทางลดผลกระทบจากการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่นำมาสู่ความหวังใหม่ในการรักษาสภาพภูมิอากาศโลกได้อย่างยั่งยืน

90 16 Min. Read

อัพเดตตัวช่วย “การเดินทางระยะใกล้” แบบ “คาร์บอนต่ำ” ให้เมืองสะอาด ดีต่อสิ่งแวดล้อม

การจราจรในเขตเมืองเต็มไปด้วยรถยนต์ซึ่งปล่อยมลพิษเป็นว่าเล่น มาพบวิธีเดินทางที่ได้ทั้งความเท่และได้บอกรักโลกไปพร้อม ๆ กัน ด้วยนวัตกรรมที่ต๊าชไม่ไหว

196 15 Min. Read

สวมสร้างพลัง ไขความลับเสื้อสุดล้ำที่ซ่อนโซลาร์เซลล์ไว้ในเนื้อผ้า

ปฏิวัติวงการแฟชั่นด้วยเสื้อผ้าที่ซ่อนแผงโซลาร์เซลล์ไว้ภายในแบบเนียนสนิท นอกจากจะสวยเก๋ได้อย่างใจแล้ว สิ่งทอนี้ยังพร้อมปรับไปเป็น Smart Clothing หลากฟังก์ชันโดยไม่ต้องพึ่งพาการชาร์จแบตเตอรีอีกต่อไป

416 8 Min. Read

ล่องเรือ หารักษ์ : สร้างเรือเปลี่ยนโลก เพื่อวันพรุ่งนี้ที่ดีขึ้น

พบกับนวัตกรรม “เรือบอกรักทะเล” ที่ถูกคิดค้นมาเพื่อเป็นหน่วยกู้ชีพให้กับบรรดาสัตว์ทะเลน้อยใหญ่ และยังช่วยให้ทะเลที่สวยงามเป็นจริงได้โดยไม่ต้องรอเรืออีกต่อไป

337 12 Min. Read

ค้นพบความลับทางประวัติศาสตร์ด้วยเทคโนโลยีแห่งอนาคต

เมื่อปัญญาประดิษฐ์และเทคโนโลยีขั้นสูงอย่าง Deep Tech ไม่ได้กำลังทำหน้าที่เพื่อมุ่งสู่อนาคตเท่านั้น แต่พวกมันยังเป็นประโยชน์ต่อนักประวัติศาสตร์และโบราณคดี ในฐานะผู้ช่วยคนสำคัญที่ทำให้เข้าใจที่มาที่ไปของมนุษย์มากขึ้น

389 16 Min. Read

10 เรื่องต้องขยายเกี่ยวกับ Quantum Computer เทคโนโลยีที่จะเปลี่ยนโลกในทศวรรษถัดไป

คอมพิวเตอร์ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันกำลังจะกลายเป็นอดีตในอนาคตอันใกล้ด้วยเทคโนโลยีควอนตัมคอมพิวเตอร์ที่มีการประมวลผลเร็วเกินจินตนาการ…มาทำความรู้จักเทคโนโลยีที่จะเปลี่ยนโลกในทศวรรษถัดไปนี้ก่อนใคร

966 17 Min. Read

จะร้อนจะเย็นขอให้เป็นเรื่องของเรา...ปรับสมดุลอุณหภูมิร่างกายได้ด้วยคลิกเดียว

นอนไม่หลับ เครียด หงุดหงิด ป่วยง่าย ไม่สบายตัว.. หลายคนอาจกำลังเผชิญกับอาการเหล่านี้อยู่โดยไม่รู้ตัว และยิ่งความซับซ้อนของระบบภายในร่างกายแต่ละคนที่ไม่เท่ากัน กระบวนการดูแลรักษาจึงต่างกันไปด้วย

662 9 Min. Read

อัลกอริทึม AI ใหม่ ตรวจหาอัลไซเมอร์ระยะแรกจากภาพสแกนสมองได้แม่นยำเกือบ 100%

ทีมนักวิจัยจาก Kaunas University of Technology ในลิทัวเนีย ประสบความสำเร็จในการพัฒนาเทคโนโลยี AI เพื่อตรวจหาโรคอัลไซเมอร์ด้วยปัญญาประดิษฐ์

350 12 Min. Read

Reimagine the (Living) Art เพราะแค่มองอาจไม่พอให้ได้รู้จัก

เปิดประสาทสัมผัสทั้ง 5 เพื่อทำความรู้จักกับ “เพื่อนใหม่” ที่สุดแสนฉลาดล้ำแต่กลับไม่ค่อยมีตัวตนในสายตาของมนุษย์อย่าง “AI” ผ่านผลงานศิลปะที่ชวนตั้งคำถามถึงการ “มีอยู่” และการ “อยู่ร่วม” กันของสองสายพันธุ์บนโลกยุคศตวรรษที่ 21

333 16 Min. Read
See More