HOW TO


เรียนรู้กระบวนการสร้างสรรค์

#AsianParentsBeLike พ่อแม่เอเชียเป็นแบบไหน ทำไมถึงกลายเป็นเทรนด์ TikTok

“#AsianParentsBeLike” พื้นที่แบ่งปันประสบการณ์ของเด็ก ๆ เชื้อสายเอเชียที่เติบโตในซีกโลกตะวันตก ซึ่งจำลองวิธีคิดและพฤติกรรมของพ่อแม่ชาวเอเชียด้วยอารมณ์สนุกสนานจนขึ้นเทรนด์ TikTok

37 16 Min. Read

‘เด็กเปลี่ยนโลก’ กับเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจในประวัติศาสตร์ ที่ทำให้โลกวันนี้ดีกว่าเมื่อวาน

คำขวัญวันเด็กที่ได้ผลคือการลงมือทำ และบนโลกใบนี้ก็มีตัวอย่างเยาวชนที่ใช้สองมือเล็ก ๆ ทวงอนาคตของพวกเขากลับคืน ด้วยแรงปรารถนาอันยิ่งใหญ่ในการเปลี่ยนโลกใบนี้ให้น่าอยู่สำหรับทุกคน

51 16 Min. Read

การศึกษาที่ดีควรเป็นอย่างไร? ส่องนโยบายการศึกษาสร้างสรรค์จากทั่วโลก

การศึกษาสะท้อนถึงคุณภาพของของคนในสังคม มาดูกันว่าประเทศที่มีความโดดเด่นในเรื่องนี้เขามีการสร้างเด็ก ๆ ผ่านระบบการศึกษาอย่างไรให้เติบโตไปขับเคลื่อนอนาคตได้อย่างแข็งแกร่ง

89 16 Min. Read

Go local สู่ Go Global พลังของหนังสือภาพสำหรับเด็ก ที่ “ไต้หวัน” สร้างให้ดังไกลทั่วโลก

จากการนำเข้าหนังสือภาพในยุคอาณานิคมญี่ปุ่น “ไต้หวัน” เริ่มพัฒนาหนังสือภาพสำหรับเด็กของตัวเองจนสามารถขายลิขสิทธิ์ไปได้ทั่วโลก มาเรียนรู้วิธีการที่ทำให้หนังสือภาพของไต้หวันก้าวขึ้นสู่ระดับสากลอย่างทรงพลัง

289 15 Min. Read

ทำไมเด็กในเนเธอร์แลนด์ถึงมีความสุขที่สุดในโลก

ส่องดู 5 เหตุผลที่ทำให้ “เด็ก ๆ ชาวดัตช์” ได้ชื่อว่ามีความสุขมากที่สุดในโลก พร้อมกับค้นพบความจริงที่ว่า ความสุขของเด็ก ๆ ก็มาจากสภาพแวดล้อมที่ผู้ใหญ่เป็นคนสร้างนี่เอง

35 15 Min. Read

อนาคตสีเขียว: บทบาทของเด็กและการต่อสู้เพื่อสิ่งแวดล้อมในปัจจุบัน

ทุกวันนี้เยาวชนมีบทบาทในการรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นเรื่อย ๆ ขณะที่การปฏิเสธที่จะมีบุตรจากความกังวลต่อภาวะโลกร้อนก็ขยายวงกว้างขึ้นเช่นกัน แล้วเราจะทำอย่างไรที่จะสร้างสมดุลของอัตราการเกิดไปพร้อม ๆ กับการสร้างอนาคตสีเขียว

79 18 Min. Read

คราฟต์แบบรักษ์โลกไปกับเวิร์กช็อปสุดยั่งยืนจากงาน #BKKDW2023

สายงานทำมือต้องไม่พลาด กับหลากหลายเวิร์กช็อปไอเดียกระจายจากงาน Bangkok Design Week 2023 ที่คัดมาแล้วอย่างดีว่าโดนใจ “สายคราฟต์” และถูกใจ “สายเขียว” ที่รักความยั่งยืนอย่างแน่นอน

196 5 Min. Read

คิด(ส์)มาแล้ว! สำรวจแดนอาทิตย์อุทัย...สุดยอดเมืองที่จะช่วยให้เด็ก ๆ เติบโตได้อย่างดี

“คิด” ชวนสำรวจเมืองที่คิด(ส์)มาแล้วเป็นอย่างดี อย่างประเทศ “ญี่ปุ่น” ที่คิดมาครบเพื่อให้เด็ก ๆ ของพวกเขาได้เติบโตมาอย่างปลอดภัยและมีคุณภาพมากที่สุด

481 20 Min. Read

รู้จัก “Ancestral Forest” ป่าฉบับกระเป๋า ผลประกอบการสุดยั่งยืนอีกมิติจากงาน Wonderfruit

สิ่งสำคัญที่งานเทศกาลไลฟ์สไตล์ระดับโลกอย่าง Wonderfruit ทิ้งเอาไว้ให้กับเหล่า “วันเดอร์เรอร์” อาจไม่ได้มีเพียงแค่ความสนุกและความประทับใจจากกิจกรรมความบันเทิงที่คับคั่ง แต่อาจเป็นจิตวิญญาณแห่งการรับรู้และตระหนักถึง “ความยั่งยืน” ซึ่งรวมไปถึง “ป่าผืนใหม่” ที่ไม่ใช่แค่ป่าประกอบฉากซึ่งมีอายุเพียงเพื่อช่วงเทศกาลฯ แต่คือ “ป่าชุมชน” ที่จะเติบโตต่อไปให้ได้ประโยชน์ได้อย่างแท้จริง

285 15 Min. Read

หวนคืนสู่ “แบบบ้านดั้งเดิม” จากทั่วโลก พบ 4 บ้านตัวอย่างที่ไม่ต้องหยุดอยู่แค่สไตล์นอร์ดิกหรือมินิมัล

รูปแบบบ้านเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยและรสนิยมที่เปลี่ยนไป แต่เพราะปัญหาสภาพแวดล้อมที่รุมเร้า ทำให้ไอเดียการสร้างบ้านเริ่มกลับหวนสู่ความเรียบง่ายในแบบดั้งเดิมอีกครั้ง ไปดู “4 บ้านตัวอย่าง” ที่เป็นภูมิปัญญาการสร้างที่อยู่อาศัยแบบดั้งเดิมซึ่งกำลังกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง

598 19 Min. Read

UPCYCLE อัพเกรดข้าวของ “โดนเท” ให้เป็นของที่ใคร ๆ ก็อยาก “เปย์” มากขึ้น

เพราะการ “โดนทิ้ง” ไม่ได้หมายถึงสิ่งนั้น “ไร้ค่า” เสมอไป มาทำความรู้จักกับวิธีการใหม่ที่ช่วยให้ข้าวของที่เคย “โดนเท” กลายไปเป็นสินค้าสุดสร้างสรรค์แถมมีคุณค่าและมูลค่าเพิ่มจนหลายคนพร้อมใจที่จะ “เปย์” มากขึ้น

860 13 Min. Read
See More