HOW TO


เรียนรู้กระบวนการสร้างสรรค์

Chopin in Warsaw ปฏิบัติการทวงคืนโชแปงสู่แผ่นดินแม่ในโปแลนด์

โปแลนด์...ประเทศที่เพิ่งเปิดการท่องเที่ยวได้ไม่ถึง 20 ปี แต่มีโมเดลการท่องเที่ยวที่ใช้ทรัพยากรทางวัฒนธรรมผ่านการนำ Public Figure อย่าง “โชแปง” มาสร้างธีมท่องเที่ยวโดยมีพิพิธภัณฑ์เป็นศูนย์กลางในแบบสุดว้าว

141 16 Min. Read

“Data Visualization & Storytelling” แปลงข้อมูลเป็นภาพให้สุดปังด้วยความคิดสร้างสรรค์

งานสายอาชีพ Data Visualization กำลังอินเทรนด์ในยุคนี้ มาเรียนรู้เคล็ดลับในการถ่ายทอดเรื่องราวให้เป็นภาพอย่างทรงพลังจากเวิร์กช็อป “Data Visualization & Storytelling” กับ “แอดทอย” เจ้าของเพจดัง “Data Rockie” ที่จะช่วยสร้างโอกาสเติบโตบนเส้นทางนี้ต่อไป

603 14 Min. Read

ปั้นน้ำสร้างเมือง...กุโจฮาจิมัง = เมืองแห่งน้ำสะอาด และ ชิสุโอกะ/ยามานาชิ = เมืองแห่งน้ำอร่อย

ถ้ามนุษย์ไม่ได้แค่ดื่มหรือใช้น้ำ แต่ยัง “ปั้นน้ำ” เพื่อสร้างแบรนด์ให้เมืองด้วย กลยุทธ์นี้ทำได้อย่างไร ถึงไปได้สวยสุด ๆ ในประเทศญี่ปุ่น

303 7 Min. Read

“H2O” สัญญาณ “สิ่งมีชีวิต” สู่การค้นหา “น้ำ” บนดวงดาวในจักรวาล

“น้ำ” คือชีวิต และยังเป็นเครื่องยืนยันถึง “สิ่งมีชีวิต” แต่ทำไมในบรรดาดาวเคราะห์ทั้งหมดของระบบสุริยะ จึงมีแค่ “โลก” เท่านั้นที่มีน้ำอยู่เต็มพื้นผิว ตามไปหาคำตอบกันว่าเรายังสามารถพบสิ่งมีชีวิตอื่นที่มีองค์ประกอบจาก “H2O” ได้อีกหรือไม่

54 19 Min. Read

ทำไม “คลองชองกเยชอน” ถึงขึ้นหิ้งโมเดลการพัฒนาพื้นที่สาธารณะของคนเกาหลีและคนทั่วโลก

“ชองกเยชอน” คือต้นแบบการปรับปรุงคลองในกรุงโซล ที่นอกจากจะช่วยคืนชีวิตจากความเสื่อมโทรมแล้ว ที่นี่ก็ยังกลายเป็นพื้นที่ที่ช่วยเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจอีกมากมาย ทั้งยังกลายเป็น “ต้นแบบ” ให้การพัฒนาคูคลองกลางเมืองให้กับอีกหลายพื้นที่ทั่วโลก

807 17 Min. Read

มองโลกดิจิทัลผ่านสายตาของผู้สูงวัย ทำอย่างไรให้ “ทุกคน” สัมผัสเทคโนโลยีดิจิทัลได้ง่ายยิ่งขึ้น

พาชมโลกและการมองเห็นของคนสูงวัย กับเรื่องของ “หน้าจอ” และ “เทคโนโลยี” ที่ไม่เพียงจะเป็นเพื่อนที่ใกล้ชิด แต่ยังช่วยให้คนทุกวัยเข้าใจกันได้ด้วยการออกแบบประสบการณ์

341 20 Min. Read

สำรวจการทำงานกองถ่ายหนัง Hollywood ในช่วง COVID-19

การล็อกดาวน์ปิดเมือง หรือแม้แต่การเว้นระยะห่างช่วงโควิด-16 ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมภาพยนตร์อย่างหนักไม่แพ้อุตสาหกรรมอื่น ๆ แต่เมื่อกองถ่ายทำยังคงต้องดำเนินต่อไป วิธีการทำงานก็ต้องเปลี่ยนแปลง

255 20 Min. Read

สำรวจพื้นที่ “คนข้ามเพศ” ในอุตสาหกรรมภาพยนตร์

แม้กระแสสังคมจะให้พื้นที่กับกลุ่มคนข้ามเพศมากขึ้น แต่ในฮอลลีวูดยังดูเหมือนว่าจะมีกรอบจำกัดอยู่แม้ในปัจจุบัน โดยการสำรวจพบว่า ตั้งแต่ปี 2017 จนถึงปี 2020 ยังไม่มีตัวละคร “คนข้ามเพศ” เลยแม้แต่ตัวละครเดียวที่มีบทบาทในภาพยนตร์

241 17 Min. Read

อยู่ ๆ ก็มีแต่น้ำตา...ว่าด้วยเรื่องของน้ำใส ๆ ที่ไหลจากตาแต่เยียวยาไปถึงหัวใจ

หากเราดูหนังซักเรื่องที่มีเนื้อหาแสนโศกจนต้องน้ำตาซึม การร้องไห้ออกมาอาจไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ แต่รู้หรือไม่ว่าในยามที่ “น้ำตาไหล” นั้น ยังมีค่ามากกว่าสัญลักษณ์ของความอ่อนแอ แต่คือความกล้าหาญที่จะเผชิญกับความรู้สึกและพร้อมที่จะเดินหน้าต่อไป

389 18 Min. Read

Whitewashing เมื่อหนังถูกฟอกด้วย ‘ความขาว' จนกลายเป็นบาดแผล

“การฟอกขาว” ในภาพยนตร์ที่เปลี่ยนตัวละคร “เอเชีย” ให้กลายเป็น “นักแสดงตะวันตก” อาจเคยดูเป็นเรื่องปกติ แต่ในยุคที่กระแสสังคมให้ความสำคัญกับ “ความเท่าเทียมทางโอกาส” ฮอลลีวูดก็ต้องกลับมาทบทวนเรื่องนี้กันใหม่

253 15 Min. Read

Based on Book Movies อีกสูตรสำเร็จของการทำหนัง

หนังสือหลายต่อหลายเรื่องถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ แต่ใช่ว่าจะการันตีเสียงตอบรับที่ดีเสมอไป มาถอดรหัสความสำเร็จของนิยายดังที่โกยคะแนนนิยมและรายได้เปรี้ยงปร้างในโลกภาพยนตร์กัน

246 15 Min. Read

ถอดรหัส 3 เหตุผลดัน K-Zombie เป็นอุบัติการณ์ใหม่ที่ครองใจคนทั่วโลก

เพราะ “ซอมบี้” ไม่ได้มีแค่ในหนังฮอลลีวูด แต่ K-Zombie กำลังตีตลาดหนังผีดิบอาละวาด มาดู 3 เหตุผลที่ทำให้ “ซอมบี้เกาหลี” กวาดความสำเร็จในตลาดภาพยนตร์ได้อย่างน่าทึ่ง (และน่ากลัวด้วย)

285 18 Min. Read
See More