HOW TO


เรียนรู้กระบวนการสร้างสรรค์

UPCYCLE อัพเกรดข้าวของ “โดนเท” ให้เป็นของที่ใคร ๆ ก็อยาก “เปย์” มากขึ้น

เพราะการ “โดนทิ้ง” ไม่ได้หมายถึงสิ่งนั้น “ไร้ค่า” เสมอไป มาทำความรู้จักกับวิธีการใหม่ที่ช่วยให้ข้าวของที่เคย “โดนเท” กลายไปเป็นสินค้าสุดสร้างสรรค์แถมมีคุณค่าและมูลค่าเพิ่มจนหลายคนพร้อมใจที่จะ “เปย์” มากขึ้น

48 13 Min. Read

Glocal Go Go! ถอดวิธีคิดแบรนด์ใหญ่ที่เอาชนะใจคนท้องถิ่น

เมื่อแบรนด์ระดับอินเตอร์ฯ ขอลงเล่นในสนามธุรกิจท้องถิ่น งานนี้จึงไม่เพียงน่าสนใจที่รูปแบบซึ่งแบรนด์ระดับโลกต้องปรับตัวเองเพื่อให้คนในพื้นที่ยอมเทใจให้ แต่ยังหมายถึงการช่วยส่งเสริมซึ่งกันและกันระหว่าง “ความเป็นโลก” และ “ความเป็นเรา” ให้เข้าถึงคนทุกคนอีกด้วย

84 13 Min. Read

ก่อร่างสร้าง “แบรนด์ท่องเที่ยว” เมื่อท้องถิ่นไม่ใช่แค่สถานที่แต่เป็นผู้คน

แหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ เริ่มเตรียมกลับมาเปิดทำการอีกครั้งหลังภาวะโรคระบาด และไม่เพียงแต่ดินแดนเจ้าประจำ แต่ยังรวมไปถึงพื้นที่ “หน้าใหม่” ที่ต้องการดึงเม็ดเงินมาฟื้นฟูท้องถิ่น แต่คำถามสำคัญก็คือ จะทำอย่างไรให้คนภายนอก “ซื้อ” สิ่งที่ท้องถิ่นมี...มาทำความรู้จักกับ Destination Branding การสร้างแบรนด์ที่จะทำให้ท้องถิ่น “ขายได้” และ “ขายดี” ยิ่งขึ้น

364 13 Min. Read

ทำไมเป็ดไทยร้อง “ก๊าบๆ “ แต่เป็ดอังกฤษร้อง “quack quack” หาเหตุผลที่ต่างชาติ ต่างเสียงสัตว์

คำแต่ละคำ เสียงแต่ละเสียง ที่มนุษย์สร้างขึ้น ไม่ได้มาจากอากาศ แต่มาจาก “ระบบเสียง” เหตุนี้เองทำให้เสียงสัตว์ต่าง ๆ ที่เราได้ยิน ไม่ว่าจะเป็นเสียงก๊าบ ๆ ของเป็ด โฮ่ง ๆ ของสุนัข หรือเสียงไก่ขัน จึงมีการออกเสียงที่ต่างกันไปในแต่ละภาษา

450 16 Min. Read

ติดหูติดใจ! รู้จัก “Music Marketing” กลยุทธ์สร้างแบรนด์ให้เป็นที่จดจำด้วยเสียงเพลง

เพราะดนตรีเข้าถึงคนได้ง่าย เสียงเพลงและเสียงดนตรีจึงมักถูกดึงมาใช้สร้างการจดจำแบรนด์สินค้า ตามกลยุทธ์ที่เรียกว่า Music Marketing ที่ไม่ว่าจะนานไปแค่ไหน ก็ยังติดหูไม่เคยลืม

401 16 Min. Read

เหตุผลที่ “เสียงฝน” ทำให้เราง่วงและหลับดี

ได้ยินเสียงฝนทีไรตาก็อยากจะหลับทุกครั้ง มาส่องดูเหตุผลที่ทำให้ “เสียงฝน” กลายเป็นสิ่งกระตุ้นให้คนอยากนอนทุกครั้งตั้งแต่ฝนเริ่มตกกระทบพื้น

338 13 Min. Read

Music Copyright 101 คู่มือการใช้ลิขสิทธิ์ดนตรีในแบบถูกใจ ถูกต้อง และถูกกฎหมาย

คนอุตสาหกรรมดนตรีจำเป็นต้องรู้เรื่อง “ลิขสิทธิ์” แต่หากรู้สึกว่ายังเป็นเรื่องที่ชวนงุนงง สงสัย เข้าใจยาก “Music Copyright 101 คู่มือการใช้ลิขสิทธิ์ดนตรี” จะช่วยเป็นกุญแจไขไปสู่ความเข้าใจในรูปแบบที่ใคร ๆ ก็เข้าถึงได้ง๊าย...ง่าย

467 14 Min. Read

ความเหลื่อมล้ำของความเงียบ และหนทางลด “เสียงดัง” ในสังคมเมือง

ในพื้นที่ที่มีเสียงดังมาก ๆ กลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดก็คือ “กลุ่มผู้ด้อยโอกาสทางสังคม” การแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำด้านมลภาวะทางเสียงให้ได้ผล นอกจากต้องอาศัยเทคโนโลยีแล้ว ก็ยังต้องการการบริหารจัดการที่ดีด้วย

207 18 Min. Read

“ซู่ ๆ” ที่แปลว่า “สู้ ๆ” ทำไมเสียงคลื่นทะเล ถึงทำให้เราหายเหนื่อย

ถึงหน้าร้อนเรามักนึกถึง “ทะเล” และหลายคนก็เคยใช้ทะเลเป็นที่เยียวยาสภาพจิตใจ มาตามหาเหตุผลกันว่าทำไมเสียง “ซู่ ๆ” ของท้องน้ำ ถึงกลายเป็นเสียง “สู้ ๆ” ที่ช่วยชุบชูพลังใจให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

646 17 Min. Read

Sound Ambience: “ดนตรีในร้าน” เครื่องมือทรงพลังทางธุรกิจที่มักถูกมองข้าม

การฟังดนตรีให้ประโยชน์มากกว่าที่คิด และบรรดาร้านค้าร้านอาหารที่รู้ซึ้งถึง “พลังแห่งดนตรี” นี้จะมีความสามารถพิเศษในการเลือกใช้ “Sound Ambience” เพื่อเพิ่มยอดขายในร้านได้อย่างมีประสิทธิภาพแบบที่หลายคนอาจนึกไม่ถึง

300 18 Min. Read

แค่เลือกเสียงนาฬิกาปลุกที่ใช่ ทั้งวันก็จะ “สดใส” กว่าที่เคย

การลืมตาตื่นในทุก ๆ วันอาจเป็นเรื่องยากสำหรับใครหลายคน บางครั้งก็งัวเงียสับสน หรือหมดแรงตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่มทำอะไร ลองมาเปลี่ยน “เสียงนาฬิกาปลุก” ให้เป็นเสียงที่ใช่ดูสิ เพื่อทำให้เช้าของคุณสดใสได้มากกว่าเดิม

2k 16 Min. Read

ผิดตรงไหน เอาปากกามาวง...ตามหาเหตุผล ทำไมบางคนถึงไม่มี “งานอดิเรก”

ผิดตรงไหน? ถ้าเราไม่มีอะไรทำยามว่างหรือเป็นคนไม่มีงานอดิเรก...แล้วสิ่งที่เราชอบทำในเวลาว่างนั้น จริง ๆ เป็นแค่กิจกรรม “ฆ่าเวลา” หรือเรียกว่าเป็นงานอดิเรกกันแน่?

384 15 Min. Read
See More