HOW TO


เรียนรู้กระบวนการสร้างสรรค์

Must Have! แนะนำหนังสือและบทความที่เหมาะแก่การพกไป Camping ครั้งหน้าของคุณ

เตรียมร่างกาย จิตใจ รวมถึงอุปกรณ์ในการเดินเข้าป่าหรือออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งกันครบมือแล้ว ก็อย่าลืมอีกหนึ่งสิ่ง Must Have อย่างหนังสือเล่มดี ๆ และบทความอัพเดตที่จะช่วยให้การออกเดินทางไปกลางแจ้งครั้งนี้ดีกว่าที่เคยเป็นมา

9 13 Min. Read

‘คืนนี้ยันหว่าง’… ขอบคุณเดดไลน์ที่ช่วยให้เราทำงานสำเร็จ

งานนี้ไม่รีบมาก พี่ขอจันทร์เช้าก็แล้วกัน” สถานะการสั่งงานเหมือนสั่งเสียเช่นนี้ อาจทำหลายคนเกิดอาการ “นอย” ไม่เว้นวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเจอบรีฟแบบนี้ในวันศุกร์เย็น...แต่ก่อนที่จะโทษโชคชะตาฟ้าดินหรือพี่คนนั้นอย่างเดียว ลองสูดหายใจลึก ๆ แล้วมาหาข้อดีของ “เดดไลน์” ที่อาจไม่ได้ทำให้คุณ “เดด” เสมอไป

144 11 Min. Read

สรุปให้แล้ว! กับสุดยอดเทคนิค “เล่าเรื่องด้วยภาพ” จากเวิร์กช้อป “Tell Your Story Better with Data and Design” พร้อมผันตัวสู่อาชีพใหม่ทำเงิน “Data Storyteller”

แก้ปัญหา “คอนเทนต์ขายยาก” และ “เอาชนะการอ่านหนังสือ 8 บรรทัดของคนไทย” ด้วยการปลุกพลังสร้างสรรค์จากเวิร์กช็อป “Tell Your Story Better with Data and Design” ที่จะช่วยปลดล็อกทักษะการถ่ายทอดเรื่องราวผ่าน “ภาพข้อมูล” ได้อย่างมีประสิทธิภาพถึงขีดสุด

670 20 Min. Read

เมื่อง่วงจงนอน เพราะการงีบหลับไม่ใช่ความเกียจคร้าน แต่เป็นคัลเจอร์!

เพราะ “การงีบหลับ” ไม่ใช่เรื่องเสียหาย และยังเป็นสิ่งที่ในหลาย ๆ วัฒนธรรมสนับสนุนอีกต่างหาก เช่น การให้มีการงีบหลับระหว่างชั่วโมงทำงานเพื่อเติมพลังงาน ซึ่งมีผลวิจัยออกมาแล้วว่าการทำแบบนี้จะทำให้ตื่นตัวได้ดียิ่งกว่าการดื่มกาแฟ

105 17 Min. Read

“ตุ๊กตาน้องเน่าโอบอุ้มใจ” เมื่อการติดหมอนกับผ้าห่มวัยเด็กส่งผลดีกว่าที่คิด

ตอนเด็ก ๆ เราต้องมีอะไรนิ่ม ๆ นุ่ม ๆ สักชิ้นไว้กอดตอนนอน เชื่อหรือไม่ว่าของเหล่านี้ แม้โตเป็นผู้ใหญ่ก็ยังมีประโยชน์และส่งผลดีต่อการนอนหลับมากกว่าที่คิด

91 14 Min. Read

จาก ASMR ถึง Sleep Music เบื้องหลังเสียงที่ช่วยให้นอนหลับอย่างมีคุณภาพ

มาเปิดเพลงคลอเบา ๆ แล้วไปทำความรู้จักกับอาชีพและธุรกิจที่อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์ “เสียงดนตรี” ที่ขับกล่อมเราในยามวิกาล พร้อมช่วยบรรเทาปัญหามากมายที่ถาโถมจนต้องนอนไม่หลับกัน

390 24 Min. Read

วิวัฒนาการการนอน : นอนน้อยไม่ดี นอนเยอะไปอาจมีภัย แล้วนอนเท่าไหร่ถึงจะพอดี

เราจะพบว่าพฤติกรรมการนอนของมนุษย์ได้วิวัฒนาการควบคู่มากับวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป และความเชื่อเรื่องการนอนวันละ 8 ชั่วโมงนั้น เป็นสิ่งที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่กี่ร้อยปีมานี้เอง

2k 18 Min. Read

“ต้าวสี่ขา” กวักเรียกหาทาสแมวเข้าพิพิธภัณฑ์

พิพิธภัณฑ์ที่ดูเคร่งขรึม จริงจัง เป็นแลนด์มาร์กของการท่องเที่ยวมายาวนานหลายศตวรรษ แต่เมื่อมี “เจ้าสี่ขาผู้เย่อหยิ่ง” ที่เก่งในการใช้ความลุ่มหลงของเหล่าทาสเป็นอาวุธก้าวเข้ามาคอยทำหน้าที่เป็น “นางกวัก” สิ่งมีชีวิตแสนน่ารักอย่าง “แมว” จึงกลายไอคอนทางการตลาดในการดึงรายได้เข้าพิพิธภัณฑ์อีกทาง

491 16 Min. Read

เมื่อโลกหม่นหมอง ลองให้พิพิธภัณฑ์ช่วยเยียวยา

ปัญหาสุขภาพจิตมีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ พิพิธภัณฑ์ยุคใหม่จึงมีการเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานให้กลายเป็นสถานที่เยียวยาจิตใจตามแนวคิด “การสั่งจ่ายยาทางสังคม”

548 17 Min. Read

Chopin in Warsaw ปฏิบัติการทวงคืนโชแปงสู่แผ่นดินแม่ในโปแลนด์

โปแลนด์...ประเทศที่เพิ่งเปิดการท่องเที่ยวได้ไม่ถึง 20 ปี แต่มีโมเดลการท่องเที่ยวที่ใช้ทรัพยากรทางวัฒนธรรมผ่านการนำ Public Figure อย่าง “โชแปง” มาสร้างธีมท่องเที่ยวโดยมีพิพิธภัณฑ์เป็นศูนย์กลางในแบบสุดว้าว

737 16 Min. Read

“Data Visualization & Storytelling” แปลงข้อมูลเป็นภาพให้สุดปังด้วยความคิดสร้างสรรค์

งานสายอาชีพ Data Visualization กำลังอินเทรนด์ในยุคนี้ มาเรียนรู้เคล็ดลับในการถ่ายทอดเรื่องราวให้เป็นภาพอย่างทรงพลังจากเวิร์กช็อป “Data Visualization & Storytelling” กับ “แอดทอย” เจ้าของเพจดัง “Data Rockie” ที่จะช่วยสร้างโอกาสเติบโตบนเส้นทางนี้ต่อไป

1k 14 Min. Read

ปั้นน้ำสร้างเมือง...กุโจฮาจิมัง = เมืองแห่งน้ำสะอาด และ ชิสุโอกะ/ยามานาชิ = เมืองแห่งน้ำอร่อย

ถ้ามนุษย์ไม่ได้แค่ดื่มหรือใช้น้ำ แต่ยัง “ปั้นน้ำ” เพื่อสร้างแบรนด์ให้เมืองด้วย กลยุทธ์นี้ทำได้อย่างไร ถึงไปได้สวยสุด ๆ ในประเทศญี่ปุ่น

896 7 Min. Read
See More