HOW TO


เรียนรู้กระบวนการสร้างสรรค์

เมื่อเสียง “รบกวน” อาจชวนให้มี “สมาธิ”

หยุดเข้าใจผิด! เพราะความเงียบกริบอาจไม่ได้ช่วยสร้างสมาธิให้ได้ และไปทำความรู้จักกับ "เสียงที่มีสี" ซึ่งล้วนส่งผลต่ออารมณ์ของผู้ฟังต่างกัน

43 13 Min. Read

ฮิตไปไม่ดี! หอศิลป์อิตาลีผุดโครงการกระจายงานศิลปะทั่วแคว้น สยบปัญหา Overtourism

เมื่อพิพิธภัณฑ์ระดับโลกและสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตหลายแห่งกำลังอยู่ในภาวะ “หายใจไม่ออก” เพราะจำนวนนักท่องเที่ยวที่ล้นเกิน เหล่านักบริหารหัวใสจึงต้องลุกขึ้นจัดการกับปัญหาด้วยวิธีการเรียบง่ายแต่ได้ผลชะงัด

438 19 Min. Read

สำรวจโลก K-POP : ให้คำพูด เสียงเพลง และโปสเตอร์ติดข้างฝาช่วยเยียวยาหัวใจเธอ

เมื่อการเป็นแฟมด้อมไม่ใช่แค่การคลั่งรักในตัวไอดอล แต่มีความหมายกับใจที่ลึกซึ้งยิ่งกว่า...ชวนเปิดลิสต์เพลง K-POP สุดฮีลใจ เพราะเมื่อไรที่คุณเหนื่อยล้า ยังมีเหล่าไอดอลมากมายที่จะคอยเป็นลมใต้ปีกให้คุณได้เสมอ

336 19 Min. Read

อ่าน 3 เล่มดังที่จะช่วยสร้างความอยู่ดีมีสุข

ปีใหม่นี้เราอยากแนะนำหนังสือดี ๆ 3 เล่มที่จะช่วยสร้างเวลาคุณภาพ และยังทำให้ได้รู้ถึงเคล็ดลับในการสร้าง “ความอยู่ดีมีสุข” ที่คุณเองก็ทำได้

133 7 Min. Read

รู้จักเทรนด์ Stress-Baking ที่จะชวนคุณเปิดเตาอบขนมแก้เครียด

ชวนเปิดเตาอบขนมให้ใจฟูผ่านเทรนด์ Stress-Baking ที่นอกจากจะได้ขนมอร่อย ๆ สำหรับเทศกาลเฉลิมฉลองแล้ว ยังช่วยบำบัดจิตให้หายเครียดได้เป็นปลิดทิ้งอีกด้วย

361 10 Min. Read

ส่องวิถีซามูไร Go Low Carbon ในโลก High Carbon

เพื่อรองรับสังคมคาร์บอนต่ำ “ญี่ปุ่น” หนึ่งในประเทศที่ริเริ่มแคมเปญหลากหลายก่อนใครและเป็นตัวอย่างที่ดีของการผนึกความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน ทำอย่างไรเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายที่จะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้ได้ 26% ภายในปี 2030

179 7 Min. Read

เพราะอะไรญี่ปุ่นถึงไม่ยกเลิกการใช้ถุงพลาสติกแต่กลับมีบรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืนไว้ใช้

มอง 3 กลยุทธ์ที่ญี่ปุ่นใช้จัดการกับการผลิตบรรจุภัณฑ์ให้สมดุลในยุคที่ต้องรักษ์โลก โดยไม่ถึงกับต้องยกเลิกการใช้ แต่ยังคงไว้ซึ่ง “ความใส่ใจ” ในบรรจุภัณฑ์แบบญี่ปุ่นที่ยั่งยืนมากขึ้น

572 7 Min. Read

5 วิธีช่วยโลกลดร้อนให้มงลงระดับจักรวาล

โลกร้อนเป็นปัญหาของคนทั้งโลก เมื่อ Miss Universe 2021 ตอบคำถามสุดคมด้วยประโยค “เราต้องลงมือทำ” เราจึงมีวิธีกู้อุณหภูมิโลกง่าย ๆ ที่ทำแล้วจะเปล่งประกายความสวยสง่าแบบนางงามจักรวาล

26 15 Min. Read

10 วิธีง่ายๆ เที่ยวด้วยเครื่องบินแบบลดคาร์บอน

การเดินทางโดยเครื่องบินเป็นตัวการที่ทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจกปริมาณมหาศาล แต่ไม่ว่าจะอย่างไรเราก็หลีกเลี่ยงการนั่งเครื่องบินไม่ได้ และนี่ก็คือคำแนะนำวิธีนั่งเครื่องบินเดินทางแบบไม่ทำร้ายโลก

136 16 Min. Read

Greener Christmas...เมื่อต้นสนน่าสนกว่าที่คิด

เข้าสู่ช่วงเทศกาล ต้นคริสต์มาสน้อยใหญ่ก็เริ่มโผล่ขึ้นมาทั่วเมือง แต่ต้นคริสต์มาสแบบไหนกันนะถึงจะเรียกได้ว่าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

244 9 Min. Read

เมื่อโลกดิจิทัลยังไม่ใช่สีเขียว อินเทอร์เน็ตไม่ได้ลอยอยู่บนก้อนเมฆ และราคาที่(โลก)ต้องจ่าย

แน่ใจหรือว่าการใช้ชีวิตบนโลกเสมือนหรืออินเทอร์เน็ตนั้นมีราคาที่ต้องจ่ายน้อยลงกว่าเดิม โดยเฉพาะเมื่อสิ่งที่เรากำลังทำ อาจส่งผลกระทบต่อโลกอยู่โดยที่เราไม่รู้ตัว

392 19 Min. Read

Deep Tech: Demystifying the Breakthrough Technologies That Will Revolutionize Everything

เปิดหนังสือเล่มใหม่ของ Eric Redmond เพื่อเข้าใจโลกแห่งเทคโนโลยี Deep Tech ที่จะเปลี่ยนทุกความท้าทายไปตลอดกาล และผู้ที่เข้าใจมันก่อน ย่อมเข้าใกล้โอกาสแห่งความสำเร็จมากขึ้น

390 7 Min. Read
See More