HOW TO


เรียนรู้กระบวนการสร้างสรรค์

ความ “ไม่ไว้ใจ” ห้ามกันไม่ได้…จะทำอย่างไร เมื่อใจกลับทรยศความสัมพันธ์อันดีในที่ทำงาน

หากจะต้องทำงานในทุก ๆ วันด้วยความรู้สึก “ไม่ไว้วางใจ” ในการกระทำของ “เพื่อนร่วมงาน” ก็คงไม่ต่างจากภาวะแทรกซ้อนดั่งมะเร็งร้ายที่เกิดขึ้นในใจซึ่งอาจส่งผลกระทบมาถึงประสิทธิภาพการทำงานและวัฒนธรรมองค์กร ปัญหานี้จึงเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องหันกลับมาสำรวจความรู้สึกในจิตใจกันว่า เกิดอะไรขึ้นกันแน่ และเราจะหาทางออกจากภาวะแทรกซ้อนในจิตใจนี้ได้อย่างไรกัน

44 26 Min. Read

ล้มไปข้างหน้า…เปลี่ยนความล้มเหลวเป็นบทเรียนทรงคุณค่า เพราะใครๆ ก็ต้องล้ม

แม้ว่าจะไม่มีมนุษย์คนไหนอยากจะล้มเหลว แต่เราแทบทุกคนก็ต้องเผชิญหน้ากับความล้มเหลวเข้าสักวัน Creative Thailand จึงอยากชวนทุกคนมา “ล้มไปข้างหน้า” ไปด้วยกัน ผ่านแนวคิดและคำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์จริง

165 26 Min. Read

ใจดีให้มีลิมิต : รู้จักพูดคำว่า “ไม่” ในสถานการณ์แทนที่จะ “ได้ใจ” แต่กลับ “ได้งาน” เพิ่ม

สังคมที่ทำงานยังควร “ใจดีต่อกัน” อยู่ไหม หากความใจดีนั้นไม่ได้ช่วยให้ “ได้ใจ” ใคร หนำซ้ำกลับ “ได้งาน” มากองเพิ่มขึ้นอีก? เมื่อไมตรีและความเอื้อเฟื้อที่เรามี กลายเป็นเครื่องมือที่คนอื่นใช้โจมตีเราจนรู้สึกเกินรับไหว ถึงเวลาแล้วที่เราจะหันกลับมาปกป้องและใจดีกับตัวเองก่อน เพราะบรรยากาศดี ๆ ในที่ทำงาน ไม่ควรอยู่บนพื้นฐานการเอาเปรียบใคร

95 25 Min. Read

ทำงาน 4 วัน หยุด 3 วันไม่ได้หรือ? เมื่อการปรับลดเวลาทำงานอาจไม่ใช่เรื่องเพ้อฝันอีกต่อไป

แนวคิดการปรับลดเวลาการทำงานมาเป็น 4 วันต่อสัปดาห์ โดยยังได้ค่าจ้างและสวัสดิการดังเดิม เมื่อเทียบกับการทำงานที่เราต่างคุ้นเคยกัน 5 วันในวันจันทร์ถึงวันศุกร์นั้น หลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องเพ้อฝัน แต่ทว่ากลับเป็นแนวคิดที่ถูกนำมาทดลองใช้จริงแล้วในหลายประเทศ ทั้งยังให้ “ผลลัพธ์” ที่เกินความคาดหมาย จนอาจกลายเป็นรูปแบบการทำงานในอนาคตที่เป็นจริงเป็นจังขึ้นมาก็เป็นได้

142 24 Min. Read

ทำอย่างไร เมื่อใจเบื่องาน : ค้นหาเหตุ Dead Inside สุดเบื่อ พร้อมวิธีคลายปัญหาแท้ ๆ ที่ไม่ใช่แก้แค่ตรงลาออก

จะทำอย่างไรเมื่อจู่ ๆ โปรเจ็กต์ไหน ๆ ในมือก็ไม่ได้ทำให้ใจเต้นแรงอีกแล้ว... เมื่อหลายคนต้องเผชิญกับภาวะ “เบื่องาน” ที่กำลังทำอยู่ จะมีวิธีใดบ้างที่จะปลดแอกตัวเองออกจากความรู้สึกนี้ โดยที่ไม่วู่วามยื่นใบลาออกไปเสียก่อน

244 27 Min. Read

ไขความจริงในโลกยุคหลังความจริง กับ 3 บทความชวนคิดในธีม REMADE ANEW

‘จริง’ หรือ ‘หลอก’ ‘ใหม่’ หรือ ‘เก่า’ ‘ถูก’ หรือ ‘ผิด’ ในโลกแห่งยุคหลังความจริง (Post-Truth) มนุษย์จะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ขึ้นจากสิ่งเดิมอย่างไร และเราจะก้าวทันโลกใหม่ด้วยวิธีการเดิมได้หรือไม่...ลองหาคำตอบจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือเหล่านี้

55 13 Min. Read

Hollywood Remakes ลดความเสี่ยงกับของเดิมหรือฝันร้ายของทางเลือกที่น้อยเต็มที

ภาพยนตร์ที่มีไอเดียตั้งต้นเป็นของตัวเองพบได้ในโรงภาพยนตร์น้อยลงทุกปี แถมยังถูกบดบังไปด้วยภาพยนตร์ภาคต่อหรือภาพยนตร์รีเมก ส่งผลทำให้คนรุ่นใหม่ที่มีฝีมือกลับไม่ได้โอกาสในการสร้างสรรค์ หนำซ้ำผู้ชมยังอาจถูกจำกัดทางเลือกให้เหลืออยู่แค่ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์อีกด้วย

66 14 Min. Read

ย้อนสำรวจประวัติศาสตร์ ทำไม 5 สิ่งนี้ถึงกลายเป็น “สัญลักษณ์แห่งโชคร้าย” ของผู้คน

หลายอย่างบนโลกใบนี้ถูกมองว่าเป็น “สัญลักษณ์แห่งโชคร้าย” มานับพันหรือนับร้อยปี ลองมาย้อนสำรวจร่องรอยแห่งประวัติศาสตร์ถึงเหตุผลที่ทำให้สัตว์และสิ่งของกลายเป็น “ลางร้าย” ของผู้คนกัน

436 23 Min. Read

แมว: สัญลักษณ์แห่งโชคชะตา ความเป็นอิสระ และการปลอบประโลมใจ

แมวมีเสน่ห์และความลึกลับ โดยมักเกี่ยวพันกับความเชื่อ โชคลาง เวทมนตร์ และสติปัญญา มาเจาะลึกสัญลักษณ์และความหมายของ “แมว” เพื่อค้นหาว่าเจ้าเหมียวช่วยปลอบประโลมทาสอย่างเรา ๆ ได้อย่างไรบ้าง

430 16 Min. Read

What Dreams May Come เข้าใจตัวเองผ่านความฝัน ที่ตำราทำนายฝันไม่เคยบอกคุณ!

การได้นอนหลับ “ฝัน” ก็เหมือนเราได้ดูหนังสั้นวันละตอนหรืออาจมากกว่านั้น ความฝันเป็นได้ทั้งนิยายสยองขวัญ แฟนตาซี ลี้ลับ ไซไฟ โรแมนติก คอเมดี จนถึงอีโรติก มาทำความรู้จักกับ “สัญลักษณ์ในฝัน” ที่คนทั่วโลกต่างก็เคยฝันในทำนองเดียวกันมาแล้วในสักค่ำคืน

239 28 Min. Read

ไอเดีย “บอกรัก” แบบคนคูล! ไม่มีคำว่า “รัก” แต่ใช้สัญลักษณ์แทน

บนโลกที่มีภาษามากกว่า 7,000 ภาษา “สัญลักษณ์” นับเป็นวิธีสื่ออารมณ์และความรักอันลึกซึ้งที่มีเอกลักษณ์ อีกทั้งยังเหนือกาลเวลา โดยไม่จำเป็นต้องเอื้อนเอ่ยคำพูดออกมาแม้แต่นิดเดียว

413 17 Min. Read

ใส่กระโปรงเล่นสเก็ตก็เท่ได้ รู้จัก “Imilla Skate” ของสาว ๆ โบลิเวียที่ใช้ชุดพื้นเมืองเป็นสัญลักษณ์ต่อต้านการกดขี่

สเก็ตบอร์ดมักเป็นการละเล่นของเด็กผู้ชาย แต่ “อิมิลลา สเก็ต” นอกจากจะเป็นกลุ่มผู้เล่นหญิงที่แต่งกายด้วยชุดกระโปรงพื้นเมืองของโบลิเวียแล้ว ก็ยังเป็น “สัญลักษณ์” ที่แสดงออกถึงความภาคภูมิใจในรากฐานทางวัฒนธรรมของตนเองด้วย

147 18 Min. Read
See More