BUSINESS


เริ่มต้นคิดกับธุรกิจสร้างสรรค์

ปลุกหนังสัตว์ประหลาดไทย ขยายจักรวาลหนังไทยในระบบนิเวศของอุตสาหกรรม

หนังมอนสเตอร์ที่ห่ายหายจากจอหนังไปนาน ได้กลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้งจาก “ไลโอโคตรแย้ยักษ์” ที่มีเป้าหมายในการเปิดทางสู่หนังสัตว์ประหลาดสัญชาติไทยเพื่อพิสูจน์ว่าคนไทยก็ทำได้ไม่แพ้มอนสเตอร์ไหนในฮอลลีวูด

2k 24 Min. Read

เจาะลึกธุรกิจตอบโจทย์เจ้าสี่ขาที่เหล่าทาสยอมเทให้ทั้งใจ

เมื่อสัตว์เลี้ยงเป็นมากกว่าแค่สิ่งมีชีวิตในบ้าน แต่เหล่าทาสกลับยอมทุ่มเททุกอย่างให้มากกว่ารัก นี่จึงเป็นโอกาสอันท้าทายที่แบรนด์ต่าง ๆ จะเข้ามาช่วงชิงพื้นที่ในการจับจ่ายเพื่อดูแลน้อง ๆ เหล่านี้ให้ดีที่สุด

535 15 Min. Read

“Let the Music Heal แต่งเพลงให้โดนใจ สร้างรายได้ด้วย NFT” “ติดจรวด” เพื่อคนดนตรี

NFT กำลังเปลี่ยนโฉมวงการดนตรีไปสู่โอกาสใหม่ของการสร้างรายได้ CEA พร้อมจับกระแสนี้และร่วมจัดโครงการ “Let the Music Heal แต่งเพลงให้โดนใจ สร้างรายได้ด้วย NFT” ขึ้น เพื่อให้นักสร้างสรรค์วงการดนตรีในบ้านเรารู้จักใช้ประโยชน์จาก NFT ในการสร้างรายได้และต่อยอดอาชีพศิลปินของตนเอง

575 19 Min. Read

Brand Museum: เครื่องมือการตลาด “แบรนด์” ในโลกยุคใหม่ที่การขายต้อง ‘เนียน’ กว่าเดิม

เมื่อการตลาดคือการสร้างประสบการณ์ให้คนรู้สึกดี พิพิธภัณฑ์จึงกลายมาเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือทรงพลังที่ช่วยให้ผู้ชมซึมซับคุณค่าของแบรนด์ไปโดยไม่รู้ตัว

915 18 Min. Read

Collab กับแบรนด์ดัง หนทางต่อลมหายใจให้พิพิธภัณฑ์

“Collab หรือจับมือเพื่อร่วมกันโต” กลยุทธ์การตลาดที่แบรนด์ต่าง ๆ นิยมนำมาใช้ ได้ขยายไปสู่วงการพิพิธภัณฑ์ด้วยแล้ว เมื่อพิพิธภัณฑ์ก้องโลกอย่าง Louvre ปิดดีลกับแบรนด์ดังมากมายนับตั้งแต่การระบาดของโควิด-19 เป็นต้นมา

578 15 Min. Read

เปิด 4 เหตุผล ทำไมญี่ปุ่นถึงมี “ตู้กดน้ำ” เต็มประเทศ

ว่ากันว่าตู้กดสินค้าอัตโนมัติในญี่ปุ่นนั้นเมื่อเปรียบเทียบกับจำนวนประชากรแล้ว จะมีสัดส่วน “ตู้ต่อประชากร” อยู่ที่ “1:31” เลยทีเดียว เพราะไม่ว่าจะเดินไปที่ไหน ก็ต้องเจอตู้กดสักตู้...แล้วทำไมญี่ปุ่นถึงมีตู้กดได้มากมายขนาดนี้

661 15 Min. Read

Ecolotech ดึงอากาศมาผลิตน้ำดื่มออร์แกนิก แก้ปัญหาโลกร้อนอย่างยั่งยืน

เมื่อการดื่มน้ำแบบเดิมๆ ของคนไทยสร้างปัญหาโลกร้อนและขยะ Ecolotech จึงสร้างนวัตกรรมการผลิตน้ำแบบใหม่แห่งแรกของไทยที่ผลิตน้ำดื่มสะอาดจากโมเลกุลอากาศ เพื่อให้ผู้บริโภคไม่ต้องสร้างขยะพลาสติกอีกต่อไป

968 25 Min. Read

ภาพยนตร์ x โฆษณา สมการดันยอดขายสินค้าแห่งโลกยุคใหม่

เคยไหม...เดินออกมาจากโรงหนังแล้วอยากกินไอศกรีมยี่ห้อดัง หรือเป็นเจ้าของรถสุดหรูแบบพระเอก ถ้าตอบว่า ‘ใช่’ ผลจาก ‘Product Placement’ หรือการจัดวางสินค้าเพื่อโฆษณาในภาพยนตร์ได้เกิดขึ้นกับคุณแล้ว

23k 21 Min. Read

จับทิศทางอุตสาหกรรมเกมไทย จุดพลังคนทำเกมให้เติบโต

อุตสาหกรรมเกมในประเทศไทยในปีที่แล้วมีมูลค่าสูงถึง 3.4 ล้านบาท แต่มูลค่าของเกมสัญชาติไทยมีอยู่เพียง 409 ล้านบาทเท่านั้น ในการเสวนาทิศทางของอุตสาหกรรมเกมไทยจึงมาเผยให้เห็นถึงโอกาสของเกมสัญชาติไทยในอนาคต

864 21 Min. Read

Fine Liquids ร้านที่ขายแต่ “น้ำดื่มลักชัวรี่”

ทุกวันนี้เรายอมซื้อน้ำราคาแพงก็เพื่อแลกกับคุณค่าบางอย่างที่อยู่ในนั้น และการได้ดื่ม “น้ำดื่มหายาก” อารมณ์ก็คล้าย ๆ กับการได้ดื่มไวน์ชั้นดี นี่จึงเป็นที่มาของธุรกิจร้านน้ำระดับลักชัวรี่ที่ชวนให้อึ้งกับราคาที่อยู่บนป้าย

895 15 Min. Read

รวมมิตรเรื่องโคล่ากับ 2 แบรนด์แนวหน้าที่แข่งกันซ่าไม่มีหยุด

หลายคนอาจรู้ประวัติศาสตร์การแข่งขันอันยาวนานของคู่ต่อสู้สองแบรนด์ “น้ำดำสุดซ่า” ทั้ง Coca-Cola และ Pepsi แต่สำหรับปี 2022 นี้ ทั้ง 2 แบรนด์จะออกลายฉีกกฎความซ่าในแบบของตัวเองอย่างไม่มีใครยอมใครกันอย่างไร

1k 23 Min. Read

“Storytelling for Game Design” ใช้ศิลปะการเล่าเรื่องปลุกมูลค่าเพิ่มให้เกมไทย

เมื่อนักสร้างเกมโคจรมาพบกับคนเขียนบท ย่อมเกิดโอกาสสู่การสร้างสรรค์ผลงานใหม่ “Storytelling for Game Design” คือพื้นที่เรียนรู้ของคนสองโลกที่มาพร้อมกับมุมมองใหม่ ๆ ที่จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับอุตสาหกรรมเกม

1k 24 Min. Read
See More