BUSINESS


เริ่มต้นคิดกับธุรกิจสร้างสรรค์

รู้จัก “Houdini Circle” ร้านของแบรนด์แนวใหม่ที่จะซื้อ ซ่อม เช่า เหมาจ่าย หรือขายต่อก็ได้ในที่เดียว

จะแก้ปัญหาความยั่งยืน ดูแค่มิติการผลิตอย่างเดียวคงไม่พอ พบกับ “Houdini Circle” ร้านเสื้อผ้าแบบหมุนเวียนครบวงจร ที่มาพร้อมแนวคิดใหม่ ในแบบที่ไม่ว่าผู้บริโภคจะมาไม้ไหน ก็ตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างอยู่หมัด

90 22 Min. Read

ย้อนรอยประวัติศาสตร์ 3 เครื่องหมายการค้าที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก

“เครื่องหมายทางการค้า” เป็นเสมือน “ตัวแทน” ของแบรนด์ให้ผู้คนรู้จักและจดจำ มาดูถึงแนวคิดการออกแบบสัญลักษณ์ของแบรนด์ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก

80 19 Min. Read

“ฮาลาล” ประตูสู่การเข้าถึงวิถีบริโภคของชาวมุสลิมทั่วโลก

ในปัจจุบันตลาดผลิตภัณฑ์สำหรับชาวมุสลิมนั้น มีจำนวนถึง 2,000 ล้านคน และมีแนวโน้มที่จะมากขึ้นเรื่อย ๆ จึงควรมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับเครื่องหมาย “ฮาลาล” ที่มาพร้อมกับโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคขนาดใหญ่ทั่วโลก

330 16 Min. Read

Coco Walk Café คาเฟ่น้ำมะพร้าวที่ทุกคนต้องร้องว้าว! เพราะมะพร้าวเป็นได้มากกว่าที่คิด

แม้ “ทุเรียน” จะถูกยกให้เป็นราชาแห่งผลไม้ แต่ “มะพร้าว” จัดเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน และเป็นผลไม้อนาคตไกลที่สามารถนำไปต่อยอดได้อีกมากมาย เช่นเดียวกับ Coco Walk Café คาเฟ่มะพร้าวนิวเจน ที่เห็นเมนูแล้วต้องร้องว้าว!

247 17 Min. Read

จากความอยากกินทุเรียนตอนแพ้ท้อง และความหม่นหมองของชีวิตเมือง พลิกชีวิตสองสามี-ภรรยา มุ่งหน้าสร้างสวนสวรรค์ “เอเดน” สวนทุเรียนออร์แกนิกที่ผ่านการคิดอย่างยั่งยืน

ทุกวันนี้ จะกินผลไม้เพื่อความอร่อยอย่างเดียวคงไม่พอ แต่ต้องตอบโจทย์สุขภาพและความยั่งยืนด้วย “เอเดน ออร์แกนิกส์” จึงใช้เวลากว่า 20 ปี ค่อย ๆ ปรับปรุงผืนดินปลูกทุเรียนและผลไม้ปลอดสารพิษ จนกลายเป็นสวนสวรรค์ของชุมชนและสิ่งแวดล้อม

391 21 Min. Read

“จะมาเป็นแอปเปิลเหมือนกันไม่ได้?” ความสำเร็จของโลโก้ Apple กับการผูกขาดเครื่องหมายการค้า

ข่าวคราวการไล่ฟ้องกรณีละเมิดลิขสิทธิ์ “โลโก้” ของบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่าง “Apple” ทำให้หลายคนเริ่มตั้งคำถามถึงความเหมาะสมและความกังวลที่ใครจะใช้รูปแอปเปิลไม่ได้อีกต่อไปหรือไม่

182 21 Min. Read

EMPOWERING PAKK TAII, EMPOWERING SONGKHLA ยกระดับ ‘ภาคใต้’ ด้วย ‘อาหารสร้างสรรค์’ เมืองสงขลา

พบกับ 10 ผลิตภัณฑ์ใหม่จากโครงการ EMPOWERING SONGKHLA ที่ให้เหล่าผู้ประกอบการได้เปิดโอกาสทางธุรกิจร่วมกันรังสรรค์เมนูและยกระดับต่อยอด 5 วัตถุดิบชั้นเลิศจากสินทรัพย์ท้องถิ่นสู่การเป็นทรัพยากร Soft Power ของจังหวัดสงขลา

423 19 Min. Read

ภาพยนตร์จาก “อินเดียใต้” ความบันเทิงที่ตอกย้ำให้เห็นความหลากหลายที่สวยงาม

“หากอเมริกามี ‘ฮอลลิวูด’ อินเดียก็มี ‘บอลลิวูด’” และบอลลิวูดก็ไม่เท่ากับภาพยนตร์อินเดียทั้งหมด...มาทำความรู้จักกับ “หนังจากอินเดียใต้” ซึ่งใช้ภาษาถิ่นอย่างภาษาเตลูกู ทมิฬ กันนาดา และมาลายาลัม แทนที่จะเป็นภาษาฮินดี ซึ่งล้วนมีรสชาติแตกต่างและท่วงท่าที่หลากหลายมากกว่าที่ใครหลายคนคุ้นเคย

328 21 Min. Read

Double Day Sale แคมเปญระดับโลกที่สร้างยอดขายแบบดับเบิลจากวันธรรมดา

แค่ Single Day มันน้อยไป นาทีนี้ต้อง “Double Day” แคมเปญเลข’เบิลที่เป็นมากกว่า “ภาพจำ” แต่เป็นดั่ง “วัฒนธรรม” ให้เหล่านักช้อปได้ดื่มด่ำกับการช้อปปิงตั้งแต่ต้นปียันท้ายปี ไม่เพียงเท่านั้นทุกแพลตฟอร์ม ทุกร้านค้า และแบรนด์ต่าง ๆ ยังเพิ่มยอดขายได้แบบพุ่งกระฉูด...เพราะจะมาธรรมดาเหมือนวันปกติไม่ได้

303 19 Min. Read

“Co-CEOs” กลยุทธ์บริหารที่อาจเป็นคำตอบของโจทย์องค์กร

มีหลายเหตุผลที่ทำให้บริษัทต้องมีซีอีโอ 2 คน และผลสำรวจก็ออกมาว่าเกือบ 60% ของบริษัทที่มีซีอีโอร่วมทำงานได้ผลดีกว่าการมีซีอีโอคนเดียว แต่ถึงอย่างนั้นบางทีการมีซีอีโอสองคนในอีกหลายบริษัทอาจจะไม่ใช่ทางออกที่ดีเสมอไป

299 18 Min. Read

3 เคสธุรกิจและนวัตกรรมที่นำแนวคิดการ “Double” มาเพิ่งพลังให้สุดสร้างสรรค์

เมื่อ “สองหัวย่อมดีกว่าหัวเดียว” ในหลากหลายอุตสาหกรรมจึงได้นำเอาหลักการ “ความร่วมมือ” ที่เป็นการผสมผสานแบบแท็กทีมมารวมพลังสร้างสรรค์สิ่งใหม่ที่สร้างอิมแพ็กได้มากเป็นทวีคูณ

715 19 Min. Read

สองสหายฮอลลีวูดผู้ปลุกสโมสรฟุตบอล Wrexham มังกรแห่งเวลส์จากหลับใหล

พบการรวมพลังของ “สองซูเปอร์สตาร์ฮอลลีวูด” ที่ช่วยกันปลุกสโมสรฟุตบอลเล็ก ๆ แต่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 150 ปี อย่าง “เร็กซ์แฮม” ให้กลายเป็นความภาคภูมิใจของชาวเมือง และรอวันไต่ระดับสู่ “พรีเมียร์ลีกอังกฤษ”

140 18 Min. Read
See More