BUSINESS


เริ่มต้นคิดกับธุรกิจสร้างสรรค์

5 กลยุทธ์การบริหารธุรกิจแบบเข้าใจท้องถิ่นจาก Netflix ที่คุณก็ทำตามได้

สตาร์ตอัปที่คืนชีพจากธุรกิจเช่าดีวีดีอย่าง Netflix กลายร่างเป็นแพลตฟอร์มสตรีมมิงรายใหญ่ของโลกในเวลาไม่นาน แค่ 3 ปีหลังจากหันมาเล่นบทบาทสตรีมมิง ก็ขยายสาขาไปกว่า 130 ประเทศ จนกระทั่งแตะ 190 ประเทศในเวลาเพียง 7 ปีเท่านั้น อะไรที่เป็นคีย์หลักในการไขความสำเร็จให้กับ Netflix กันแน่...คำตอบบางอย่างอยู่ในนี้แล้ว

79 14 Min. Read

The Rise and Bitter Fall of ShopHouse ค้นปรากฏการณ์ “ตึกแถว” ถูกทิ้งร้าง และวิธีฟื้นสร้างให้ย่านการค้าในตึกแถวกลับคืน

เมื่อการค้าออนไลน์บูม การค้าขายที่ต้อง “อิงหน้าร้าน” อย่าง “ตึกแถว” ริมถนนก็เริ่มราโรย แม้แต่อาคารพาณิชย์หลายคูหาที่เคยเป็นพื้นที่ขายสุดคึกคักก็ต้องถูกทิ้งร้างจนกลายเป็นแค่ภาพแห่งความทรงจำว่าครั้งหนึ่งตึกแถวยังเคยเฟื่องฟู

80 14 Min. Read

เปิดโลก “บอร์ดเกม” กระดานสุดสร้างสรรค์ที่จะพาหมากทุกตัวก้าวสู่สากล

มาลบภาพลบ ๆ ของ “เด็กติดเกม” ไปกับเหล่าครีเอเตอร์ผู้สร้างสรรค์ “บอร์ดเกม” กระดานความคิดสร้างสรรค์แห่งใหม่ที่มีโอกาสเติบโตสู่ระดับสากล

563 17 Min. Read

ชุบชีวิตใหม่จากเศษของเสียด้วยแนวคิด Green Economy

ร่วมเรียนรู้และแลกเปลี่ยนความมุมมองเกี่ยวกับนวัตกรรมและการพัฒนาวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมจาก 5 ผู้ประกอบการชั้นนำที่มีแนวคิดการทำธุรกิจเพื่อเศรษฐกิจสีเขียว

389 17 Min. Read

เสริมพลังสร้างสรรค์ให้ชุมชนกับโครงการ HERB TO GO สมุนไพรไทยพร้อมไปต่อ

ความยิ่งใหญ่ของจักรวาลสมุนไพรไทยจะสร้างมูลค่าเพิ่มให้เศรษฐกิจท้องถิ่นได้อย่างไร พบเรื่องราวของ “สมุนไพรไทย” ที่ถูกยกระดับให้สามารถเข้าสู่ตลาดคนยุคใหม่และจะครองใจผู้บริโภคทุกเพศทุกวัย

566 18 Min. Read

จับตา “4 งานอดิเรก” สร้างกำไรหลายเท่า จนเป็นเทรนด์ “การลงทุน”

ของสะสมหลายอย่างก็ไม่ได้เป็นแค่งานเก็บสะสมเพื่อสร้าง “คุณค่าทางใจ” แต่หากเลือกสะสมให้ถูกชิ้นถูกจังหวะ มันก็อาจจะกลายเป็นการ “ลงทุน” จากงานอดิเรกที่สร้างผลกำไรเพิ่มขึ้นได้หลายเท่าตัว แถมผู้สะสมยังมีความสุขอีกด้วย

930 15 Min. Read

Take a Look at Stained Glass: From Colourful Window Panes to the Pursuit of Happiness (TH/EN)

When it comes to glass, many would first think of transparent glass. But there is another type of glass called “Stained Glass” that comes in a variety of colors and is often used as works of art on doors or windows. Some people even turn their passion in stained glass from a hobby into a beloved career.

393 17 Min. Read

Animal Hobbies หลากหลายงานอดิเรกสำหรับคนรักสัตว์

การมีเจ้านายน้อยขนฟูเป็นเพื่อนคลายเหงาไม่เพียงมอบความสุขสนานเพลิดเพลินและผ่อนคลายจิตใจให้กับเรา แต่ยังให้ผลผลิตหรือกลายเป็นความเชี่ยวชาญเฉพาะตัวที่สามารถสร้างรายได้ให้กับบรรดาคนรักสัตว์ได้อีกด้วย

689 17 Min. Read

เปิดตำรับ Prae’s Kitchen & ตามรอยปักผ้าของครูอ๋าย-นพเก้า กับเคล็ดลับเปลี่ยนความหลงใหลให้เป็นธุรกิจ

งานอดิเรกที่เคยเป็นแค่กิจกรรมยามว่าง ทุกวันนี้ได้กลายเป็นทั้งกิจกรรมช่วยสร้างทั้งแรงใจและรายได้ แถมยังสร้างผลลัพธ์ออกมาดีเกินกว่าจะเก็บไว้ชื่นชมเพียงลำพัง

645 20 Min. Read

Glamping นอนแคมป์แบบหรูอยู่สบาย เทรนด์ฮอตและธุรกิจทำเงินช่วงโควิด

ถ้าการตั้งแคมป์เที่ยวธรรมชาติสร้างความยากลำบากเกินไป มาลองดูทางเลือกใหม่อย่าง “Glamping” หรือการท่องเที่ยวตั้งแคมป์แบบนอนหรูอยู่สบาย ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน แถมยังตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ในภาวะโรคระบาดอีกต่างหาก

840 18 Min. Read

Detecting the Recovery Signs of “Thai Animation” and Creating Opportunities for Sustainable Growth

Digital content industry has grown exponentially, but the IP value of Thai animation has declined. “The Next Chapter of Thai Animation Industry” forum presents perspectives that will help create new opportunities for the Thai animation industry.

653 24 Min. Read

CEA Global OTOP 2565 โครงการฉายอัจฉริยภาพเชิงพื้นที่สู่ระดับโลก

ในขณะที่ธุรกิจไปสู่โลกดิจิทัลมากขึ้นเรื่อย ๆ ธุรกิจ OTOP จำเป็นต้องคิดใหม่ ทำใหม่ เพื่อพึ่งพาตัวเองได้อย่างยั่งยืน โดย CEA Global OTOP คือหนึ่งในโครงการสำคัญที่จะช่วยทรานส์ฟอร์ม OTOP รูปแบบเดิมไปสู่การสร้างแก่นคุณค่าใหม่ ๆ ให้เข้าถึงระดับโลก

860 20 Min. Read
See More