BUSINESS


เริ่มต้นคิดกับธุรกิจสร้างสรรค์

จับศิลปะ-ดนตรีมาทำให้เป็นธุรกิจ

จาก "พรสวรรค์" และ "ความชอบ" จะนำมาผสานกับ "ความมั่นคง" และ "ยั่งยืน" อย่างไรให้ลงตัวเพื่อเริ่มต้นสร้างธุรกิจของกลุ่มศิลปิน นักดนตรี นักสร้างสรรค์ศิลปะ

118 25 Min. Read

Isan Business Matching 2021 จับคู่ค้าต่อยอดคุณค่าธุรกิจสร้างสรรค์ชาวอีสาน

Isan Business Matching 2021 จับคู่ธุรกิจอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ภาคอีสาน ที่จะช่วยสร้างโอกาสและขยายการเติบโตไปด้วยกันระหว่างผู้ประกอบการสร้างสรรค์และเครือข่ายพันธมิตรการค้า

23 14 Min. Read

ธุรกิจเกมสู่ยุคทอง หลัง VC แห่ลงทุนใน Gaming Startup

อุตสาหกรรมเกมกำลังเฟื่องฟู เม็ดเงินในตลาดและการลงทุนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ขณะที่นักพัฒนาเกมก็ต้องมีกลยุทธ์ในการดึงเม็ดเงินสร้างโอกาสแห่งความสำเร็จ

10 18 Min. Read

Wizards of Learning ใส่เวทมนตร์ลงบอร์ดเกมเสริมพลังการเรียนรู้

บอร์ดเกมได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในกิจกรรมเสริมทักษะที่ทรงพลัง ผู้สร้างบอร์ดเกมชื่อดัง “Pizza Master” จึงได้มาบอกเล่าถึงเวทมนตร์ของบอร์ดเกมที่ทำให้สนุกในการเรียนรู้มากขึ้น

140 18 Min. Read

Facedrive แพลตฟอร์มแชร์รถสายกรีน

ในท้องถนนที่เต็มไปด้วยบริการแอพฯ เรียกรถชื่อดังหลายราย Facedrive สร้างความแตกต่างขึ้นมาด้วยการเป็นผู้ให้บริการ ‘สายกรีน’ ที่เข้าร่วมโปรแกรม Carbon Offset หรือการชดเชยการปล่อยคาร์บอนด้วยการปลูกต้นไม้ทดแทน

17 13 Min. Read

เปิดกรุคัมภีร์ยาโบราณ กับ “ช่อคูน” เวชสำอางไทยที่ผลักดันให้วงการสมุนไพรผลิบาน

ศึกษา “ช่อคูน (Chorkoon)” ธุรกิจเวชสำอางไทยระดับพรีเมียม ที่อยากดูแลสุขภาพของลูกค้าด้วยองค์ความรู้แบบออริจินัลผ่านคัมภีร์แพทย์แผนไทย แปลเป็นโซลูชันใหม่ ๆ ที่ทันสมัยด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

301 19 Min. Read

Depop เปลี่ยนนิยามแฟชั่นมือสอง ดูดี ราคาไม่แรง ลดขยะเสื้อผ้า

Depop แพลตฟอร์มซื้อขายเสื้อผ้ามือสองมาแรงของกลุ่มเจน Z นอกจากเปลี่ยนภาพลักษณ์เสื้อผ้าใช้แล้วให้เป็นของดีที่ขายได้ ก็ยังช่วยสร้างเยาวรุ่น Bedroom Entrepreneur ได้อีกด้วย

67 18 Min. Read

เปิดพาข้าวชาวอีสาน สำรับเศรษฐกิจจากความแซ่บนัว

ความแซ่บของอาหารภาคอีสาน มาจากวัตถุดิบและกรรมวิธีการปรุงที่หลากหลาย เวทีเสวนา “เปิดพาข้าว ชาวอีสาน” จะชวนไปเปิดสำรับความแซ่บกับ 5 กูรู ที่เผยให้เห็นรากเหง้าวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวอีสาน

74 15 Min. Read

“Opportunity of Performing Art” เปิดม่านความสำเร็จในอาชีพศิลปะการแสดงร่วมสมัย

อาชีพในสายงานศิลปะการแสดงร่วมสมัยก็มีความมั่นคงได้หากแน่วแน่พอ “Opportunity of Performing Art โอกาสในการแสดงกับการเป็นศิลปิน” โดยพิเชษฐ กลั่นชื่น แนะวิธีสร้างความสำเร็จในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

100 18 Min. Read

8 นาทีสร้างไอเดียต่อยอดธุรกิจอีสาน

ชวนคนในวงการสร้างสรรค์ของภาคอีสาน 7 ท่าน มาบอกเล่าเรื่องราวจากประสบการณ์จริงในเวลา 8 นาทีแบบ “จ้วดทอล์ก” (Juad Talk) เพื่อกระตุ้นแรงบันดาลใจ ให้สามารถนำไปต่อยอดในการทำธุรกิจ

22 17 Min. Read

CHANGE x2 : แพ็กคู่สู่ธุรกิจใหม่ “เพราะสองหัว ดีกว่าหัวเดียว”

เพราะทุกจังหวัดยังมีโอกาสเติบโตอีกมากจากสินทรัพย์ในแต่ละภูมิภาคที่รอการต่อยอด CEA จึงได้จัดกิจกรรม “CHANGE x2 : แพ็กคู่สู่ธุรกิจใหม่” เพื่อเดินหน้าสร้างภูมิคุ้มกันให้ธุรกิจไทยแข็งแรงเเละมุ่งสู่เศรษฐกิจสร้่างสรรค์ไปพร้อมกัน

213 27 Min. Read

TGA เร่งเครื่องดันอุตสาหกรรมเกมไทยสู่ตลาดโลก

ตลาดเกมโลกพุ่งทะยานในช่วงโควิด-19 ขณะที่ตลาดเกมไทยก็มีมูลค่าไม่น้อย ศักยภาพของสตูดิโอไทยก็มิได้น้อยหน้า ในภาวะที่สัญญาณเชิงบวกพุ่งแรงเช่นนี้ อุตสาหกรรมเกมไทยก้าวกระโดดไปได้อย่างไร

135 17 Min. Read
See More