BUSINESS


เริ่มต้นคิดกับธุรกิจสร้างสรรค์

อนาคตชุดยูนิฟอร์มในยุคที่ “แฟชั่นเครื่องแต่งกาย” ถูกตั้งคำถามถึงความยั่งยืน

ในยุคที่ใคร ๆ ก็อยากรักโลก ยูนิฟอร์มที่สามารถสวมใส่ชุดเดิมได้บ่อยครั้ง จึงถูกจับตาในฐานะเครื่องแต่งกายที่จะช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมได้ยั่งยืนกว่าใคร

32 18 Min. Read

Worn Up ขอเกิดใหม่ใกล้ ๆ เธอ พบการกลับมามีชีวิตอีกครั้งของชุดนักเรียนเก่าที่ถูกทิ้ง

เมื่อชุดนักเรียนเก่าไม่จำเป็นต้องกลายเป็นผ้าขี้ริ้วหรือลงไปกองในหลุมฝังกลบอีกต่อไป แต่บรรดายูนิฟอร์มชุดเก่งของเด็ก ๆ ทั่วออสเตรเลียกำลังได้ฟื้นคืนชีพใหม่แบบสุดครีเอทีฟ ด้วยฝีมือของแบรนด์รักษ์โลกอย่าง “Worn Up”

134 15 Min. Read

รู้จัก “Lonely Economy” เมื่อความเหงาสร้างรายได้

เทรนด์คนโสดเกิดขึ้นไปทั่วโลก และจากผลสำรวจในหลายประเทศ “เศรษฐกิจคนโสด” ก็กำลังเติบโตเบ่งบานกว่าทุกยุคสมัยที่ผ่านมา เนื่องจาก “Lonely Economy” ที่ขยายตัวไปตามขนาดของความเหงา ทั้งกำลังทำให้หลายธุรกิจไปได้สวยแบบสุด ๆ

2k 29 Min. Read

ร้องสุดใจแบบไม่ต้องแย่งไมค์ใคร กับเทรนด์ใหม่ “Solo Karaoke”

หากมีวันไหนที่เครียดจนอยากตะโกน การไปเยือน “คาราโอเกะ” เพื่อปล่อยพลังเสียงดัง ๆ กับเพลงโปรดคงเป็นอีกทางออกที่หลายคนเลือกใช้ โดยเฉพาะในปัจจุบันที่เรามักเห็นคนไปร้องคาราโอเกะคนเดียวมากขึ้นแบบก้าวกระโดด ทั้งยังเป็นเทรนด์ใหม่ซึ่งกำลังเติบโตและขยายวงกว้างไปทั่วเอเชีย

757 18 Min. Read

ส่องแบรนด์ดัง กับการทำการตลาดให้ได้ใจ ‘คนเจนใหม่’ ทั่วโลก

โลกกำลังอยู่ในมือของคนรุ่นเจนซี และเจนอัลฟ่าที่มีอยู่กว่า 3 พันล้านคนทั่วโลก นี่จึงเป็นโจทย์ท้าทายสำหรับนักการตลาดยุคใหม่ในการสร้างแบรนด์กับกลุ่มที่เติบโตมาพร้อมกับโซเชียลมีเดียและความสนใจต่อปัญหาสังคมรอบด้าน

804 17 Min. Read

เปิดมิติใหม่ไปกับ 2 แบรนด์เสื้อผ้าเด็ก ชุดน่ารักไซส์เล็กที่โอบอุ้มจินตนาการขนาดมหึมา

ท่ามกลางสังคมที่ส่งเสริมเด็กรุ่นใหม่ด้วยคติที่ว่า “เราสามารถเติบโตและเป็นได้ทุกอย่างที่ต้องการ” การจำกัดการแต่งกายในรูปแบบเดิม ๆ ก็ดูเหมือนจะเป็นกระแสที่ออกจะล้าหลังไปสักหน่อย และคงถึงเวลาแล้วที่เราจะมีแนวทางสำหรับเสื้อผ้าของเด็กรูปแบบใหม่ ๆ ที่จะตอบรับกับจินตนาการและความต้องการของเด็ก ๆ มากขึ้น

834 20 Min. Read

ปักหมุดกาแฟไทยบนแผนที่กาแฟโลก คุยกับ ดี้-ฟูอาดี้ พิศสุวรรณ ผู้พากาแฟไทยเข้าสู่โรงคั่วกาแฟนานาชาติ

ดี้-ฟูอาดี้ พิศสุวรรณ นักศึกษาปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดผู้ตัดสินใจเบนเข็มจากสายวิชาการมาร่วมก่อตั้งบริษัท Beanspire Coffee เพื่อพัฒนาและส่งออกกาแฟพิเศษไทย เพราะต้องการพิสูจน์ให้ตลาดโลกเห็นว่า กาแฟไทยนั้นดีไม่แพ้หลาย ๆ ประเทศผู้ปลูกกาแฟชั้นนำ

1k 20 Min. Read

5 กลยุทธ์การบริหารธุรกิจแบบเข้าใจท้องถิ่นจาก Netflix ที่คุณก็ทำตามได้

สตาร์ตอัปที่คืนชีพจากธุรกิจเช่าดีวีดีอย่าง Netflix กลายร่างเป็นแพลตฟอร์มสตรีมมิงรายใหญ่ของโลกในเวลาไม่นาน แค่ 3 ปีหลังจากหันมาเล่นบทบาทสตรีมมิง ก็ขยายสาขาไปกว่า 130 ประเทศ จนกระทั่งแตะ 190 ประเทศในเวลาเพียง 7 ปีเท่านั้น อะไรที่เป็นคีย์หลักในการไขความสำเร็จให้กับ Netflix กันแน่...คำตอบบางอย่างอยู่ในนี้แล้ว

1k 14 Min. Read

The Rise and Bitter Fall of ShopHouse ค้นปรากฏการณ์ “ตึกแถว” ถูกทิ้งร้าง และวิธีฟื้นสร้างให้ย่านการค้าในตึกแถวกลับคืน

เมื่อการค้าออนไลน์บูม การค้าขายที่ต้อง “อิงหน้าร้าน” อย่าง “ตึกแถว” ริมถนนก็เริ่มราโรย แม้แต่อาคารพาณิชย์หลายคูหาที่เคยเป็นพื้นที่ขายสุดคึกคักก็ต้องถูกทิ้งร้างจนกลายเป็นแค่ภาพแห่งความทรงจำว่าครั้งหนึ่งตึกแถวยังเคยเฟื่องฟู

1k 14 Min. Read

เปิดโลก “บอร์ดเกม” กระดานสุดสร้างสรรค์ที่จะพาหมากทุกตัวก้าวสู่สากล

มาลบภาพลบ ๆ ของ “เด็กติดเกม” ไปกับเหล่าครีเอเตอร์ผู้สร้างสรรค์ “บอร์ดเกม” กระดานความคิดสร้างสรรค์แห่งใหม่ที่มีโอกาสเติบโตสู่ระดับสากล

2k 17 Min. Read

ชุบชีวิตใหม่จากเศษของเสียด้วยแนวคิด Green Economy

ร่วมเรียนรู้และแลกเปลี่ยนความมุมมองเกี่ยวกับนวัตกรรมและการพัฒนาวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมจาก 5 ผู้ประกอบการชั้นนำที่มีแนวคิดการทำธุรกิจเพื่อเศรษฐกิจสีเขียว

1k 17 Min. Read

เสริมพลังสร้างสรรค์ให้ชุมชนกับโครงการ HERB TO GO สมุนไพรไทยพร้อมไปต่อ

ความยิ่งใหญ่ของจักรวาลสมุนไพรไทยจะสร้างมูลค่าเพิ่มให้เศรษฐกิจท้องถิ่นได้อย่างไร พบเรื่องราวของ “สมุนไพรไทย” ที่ถูกยกระดับให้สามารถเข้าสู่ตลาดคนยุคใหม่และจะครองใจผู้บริโภคทุกเพศทุกวัย

2k 18 Min. Read
See More