BUSINESS


เริ่มต้นคิดกับธุรกิจสร้างสรรค์

อุ่นใจ อิ่มรสอาหารจาก Ahh Kard D

ความรื่นรมย์ของอากาศดี ๆ ช่วยเติมเต็มรสชาติอาหารให้สมบูรณ์มากขึ้น และมวลแห่งความสุขนี้ทำให้ “Ahh Kard D (อากาศดี)” ร้านอาหารที่ชวนให้สัมผัสความอิ่มเอิมใจในแบบสำรับครัวไทย พร้อมนำเสนอแนวคิดสุดคูลอย่างการเปิดร้านอาหาร “ตามฤดูกาล” ให้ลูกค้าของร้านได้ชิม

445 15 Min. Read

MuvMi “มูฟ” ไปกับ “มี” รถตุ๊กตุ๊กสายเขียวเชื่อมต่อการเดินทาง

ไปรู้จัก MuvMi รถสามล้อไฟฟ้าสัญชาติไทยเจ้าแรกที่พลิกโฉมการเดินทางด้วยรถตุ๊กตุ๊กให้ไปถึงที่หมายโดยไม่ปล่อยคาร์บอนสู่ชั้นบรรยากาศ พร้อมบริการเรียกรถแบบแชร์กันไปเพื่อเสริมสภาพคล่องการเดินทางแบบลดโลกร้อน

552 18 Min. Read

Overstory สายสืบอ่านธรรมชาติผ่านดาวเทียม

Overstory สตาร์ตอัพจากเนเธอร์แลนด์กำลังทำหน้าที่ในฐานะหน่วยข่าวกรองเพื่อการอยู่รอดของดาวเคราะห์โลก ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีการอ่านภาพถ่ายดาวเทียมเพื่อวิเคราะห์ทรัพยากรทั้งหมดบนโลกใบนี้

125 20 Min. Read

เล็ก ๆ แต่ยิ่งใหญ่ ‘room2 Chiswick’ โรงแรมปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์แห่งแรกของโลก

room2 Chiswick กำลังสร้างมาตรฐานใหม่ของธุรกิจโรงแรมด้วยการคำนึงถึงปริมาณ Carbon Footprint ตั้งแต่ขั้นตอนการดำเนินงานไปถึงการรื้อถอนในอนาคต พร้อมให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสการท่องเที่ยวในแบบยั่งยืนที่แท้จริง

157 15 Min. Read

เมื่อ “บุฟเฟต์โรงแรม” อาจเป็นตัวการทำโลกร้อนมากกว่าที่คิด!

มื้ออาหารในโรงแรมสร้างบรรยากาศหรูหราชวนกิน แต่ปลายทางของอาหารที่เสิร์ฟให้อย่างไม่อั้นนั้น อาจกลายเป็นอาหารเหลือทิ้งที่สร้างก๊าซเรือนกระจกให้กับโลกเกือบจะเท่ากับการปล่อยมลพิษของรถยนต์เลยทีเดียว

178 16 Min. Read

6 ทัวร์สร้างสรรค์แบบปลอดเที่ยวบิน คืนอากาศดี ๆ จากการท่องเที่ยว

จากการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศและผลกระทบจากโควิด-19 ส่งผลให้เกิดเทรนด์ท่องเที่ยวใหม่ ๆ ในแบบ Flight-free Travel ที่ผู้ประกอบการต่างคิดว่าถึงเวลาที่เหมาะสมแล้วในการเปิดทัวร์ท่องเที่ยวแบบยั่งยืน

94 17 Min. Read

คิดจะให้โลกพัก คิดถึงคิทแคท

เปิดห่อคิทแคท ที่ไม่เพียงชวนเราให้พักจากความเหนื่อยล้าด้วยความหวานอร่อยของเวเฟอร์เคลือบช็อกโกแลตกรุบกรอบ แต่ทุกครั้งที่กินคิทแคทหนึ่งห่อ ยังหมายถึงการช่วยโลกใบนี้ให้ได้พักจากสภาพแวดล้อมที่เสื่อมโทรมลงเรื่อย ๆ ด้วยเช่นกัน

249 11 Min. Read

นวัตกรรม Deep Learning ช่วยแพทย์วินิจฉัยภาพเอกซเรย์ (TH/EN)

Pain Point ทางการแพทย์เป็นโจทย์ท้าทายนักพัฒนา Deep Tech และหนึ่งในความสำเร็จนั้นคือ Perceptra ซึ่งพัฒนา Inspectra CXR ที่ใช้เทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยแพทย์วินิจฉัยเอ็กซเรย์ปอดผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศไทย

814 21 Min. Read

จับศิลปะ-ดนตรีมาทำให้เป็นธุรกิจ

จาก "พรสวรรค์" และ "ความชอบ" จะนำมาผสานกับ "ความมั่นคง" และ "ยั่งยืน" อย่างไรให้ลงตัวเพื่อเริ่มต้นสร้างธุรกิจของกลุ่มศิลปิน นักดนตรี นักสร้างสรรค์ศิลปะ

509 25 Min. Read

Isan Business Matching 2021 จับคู่ค้าต่อยอดคุณค่าธุรกิจสร้างสรรค์ชาวอีสาน

Isan Business Matching 2021 จับคู่ธุรกิจอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ภาคอีสาน ที่จะช่วยสร้างโอกาสและขยายการเติบโตไปด้วยกันระหว่างผู้ประกอบการสร้างสรรค์และเครือข่ายพันธมิตรการค้า

357 14 Min. Read

ธุรกิจเกมสู่ยุคทอง หลัง VC แห่ลงทุนใน Gaming Startup

อุตสาหกรรมเกมกำลังเฟื่องฟู เม็ดเงินในตลาดและการลงทุนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ขณะที่นักพัฒนาเกมก็ต้องมีกลยุทธ์ในการดึงเม็ดเงินสร้างโอกาสแห่งความสำเร็จ

361 18 Min. Read

Wizards of Learning ใส่เวทมนตร์ลงบอร์ดเกมเสริมพลังการเรียนรู้

บอร์ดเกมได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในกิจกรรมเสริมทักษะที่ทรงพลัง ผู้สร้างบอร์ดเกมชื่อดัง “Pizza Master” จึงได้มาบอกเล่าถึงเวทมนตร์ของบอร์ดเกมที่ทำให้สนุกในการเรียนรู้มากขึ้น

584 18 Min. Read
See More