BUSINESS


เริ่มต้นคิดกับธุรกิจสร้างสรรค์

ส่องแบรนด์ดัง กับการทำการตลาดให้ได้ใจ ‘คนเจนใหม่’ ทั่วโลก

โลกกำลังอยู่ในมือของคนรุ่นเจนซี และเจนอัลฟ่าที่มีอยู่กว่า 3 พันล้านคนทั่วโลก นี่จึงเป็นโจทย์ท้าทายสำหรับนักการตลาดยุคใหม่ในการสร้างแบรนด์กับกลุ่มที่เติบโตมาพร้อมกับโซเชียลมีเดียและความสนใจต่อปัญหาสังคมรอบด้าน

143 17 Min. Read

เปิดมิติใหม่ไปกับ 2 แบรนด์เสื้อผ้าเด็ก ชุดน่ารักไซส์เล็กที่โอบอุ้มจินตนาการขนาดมหึมา

ท่ามกลางสังคมที่ส่งเสริมเด็กรุ่นใหม่ด้วยคติที่ว่า “เราสามารถเติบโตและเป็นได้ทุกอย่างที่ต้องการ” การจำกัดการแต่งกายในรูปแบบเดิม ๆ ก็ดูเหมือนจะเป็นกระแสที่ออกจะล้าหลังไปสักหน่อย และคงถึงเวลาแล้วที่เราจะมีแนวทางสำหรับเสื้อผ้าของเด็กรูปแบบใหม่ ๆ ที่จะตอบรับกับจินตนาการและความต้องการของเด็ก ๆ มากขึ้น

259 20 Min. Read

ปักหมุดกาแฟไทยบนแผนที่กาแฟโลก คุยกับ ดี้-ฟูอาดี้ พิศสุวรรณ ผู้พากาแฟไทยเข้าสู่โรงคั่วกาแฟนานาชาติ

ดี้-ฟูอาดี้ พิศสุวรรณ นักศึกษาปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดผู้ตัดสินใจเบนเข็มจากสายวิชาการมาร่วมก่อตั้งบริษัท Beanspire Coffee เพื่อพัฒนาและส่งออกกาแฟพิเศษไทย เพราะต้องการพิสูจน์ให้ตลาดโลกเห็นว่า กาแฟไทยนั้นดีไม่แพ้หลาย ๆ ประเทศผู้ปลูกกาแฟชั้นนำ

785 20 Min. Read

5 กลยุทธ์การบริหารธุรกิจแบบเข้าใจท้องถิ่นจาก Netflix ที่คุณก็ทำตามได้

สตาร์ตอัปที่คืนชีพจากธุรกิจเช่าดีวีดีอย่าง Netflix กลายร่างเป็นแพลตฟอร์มสตรีมมิงรายใหญ่ของโลกในเวลาไม่นาน แค่ 3 ปีหลังจากหันมาเล่นบทบาทสตรีมมิง ก็ขยายสาขาไปกว่า 130 ประเทศ จนกระทั่งแตะ 190 ประเทศในเวลาเพียง 7 ปีเท่านั้น อะไรที่เป็นคีย์หลักในการไขความสำเร็จให้กับ Netflix กันแน่...คำตอบบางอย่างอยู่ในนี้แล้ว

603 14 Min. Read

The Rise and Bitter Fall of ShopHouse ค้นปรากฏการณ์ “ตึกแถว” ถูกทิ้งร้าง และวิธีฟื้นสร้างให้ย่านการค้าในตึกแถวกลับคืน

เมื่อการค้าออนไลน์บูม การค้าขายที่ต้อง “อิงหน้าร้าน” อย่าง “ตึกแถว” ริมถนนก็เริ่มราโรย แม้แต่อาคารพาณิชย์หลายคูหาที่เคยเป็นพื้นที่ขายสุดคึกคักก็ต้องถูกทิ้งร้างจนกลายเป็นแค่ภาพแห่งความทรงจำว่าครั้งหนึ่งตึกแถวยังเคยเฟื่องฟู

793 14 Min. Read

เปิดโลก “บอร์ดเกม” กระดานสุดสร้างสรรค์ที่จะพาหมากทุกตัวก้าวสู่สากล

มาลบภาพลบ ๆ ของ “เด็กติดเกม” ไปกับเหล่าครีเอเตอร์ผู้สร้างสรรค์ “บอร์ดเกม” กระดานความคิดสร้างสรรค์แห่งใหม่ที่มีโอกาสเติบโตสู่ระดับสากล

1k 17 Min. Read

ชุบชีวิตใหม่จากเศษของเสียด้วยแนวคิด Green Economy

ร่วมเรียนรู้และแลกเปลี่ยนความมุมมองเกี่ยวกับนวัตกรรมและการพัฒนาวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมจาก 5 ผู้ประกอบการชั้นนำที่มีแนวคิดการทำธุรกิจเพื่อเศรษฐกิจสีเขียว

965 17 Min. Read

เสริมพลังสร้างสรรค์ให้ชุมชนกับโครงการ HERB TO GO สมุนไพรไทยพร้อมไปต่อ

ความยิ่งใหญ่ของจักรวาลสมุนไพรไทยจะสร้างมูลค่าเพิ่มให้เศรษฐกิจท้องถิ่นได้อย่างไร พบเรื่องราวของ “สมุนไพรไทย” ที่ถูกยกระดับให้สามารถเข้าสู่ตลาดคนยุคใหม่และจะครองใจผู้บริโภคทุกเพศทุกวัย

1k 18 Min. Read

จับตา “4 งานอดิเรก” สร้างกำไรหลายเท่า จนเป็นเทรนด์ “การลงทุน”

ของสะสมหลายอย่างก็ไม่ได้เป็นแค่งานเก็บสะสมเพื่อสร้าง “คุณค่าทางใจ” แต่หากเลือกสะสมให้ถูกชิ้นถูกจังหวะ มันก็อาจจะกลายเป็นการ “ลงทุน” จากงานอดิเรกที่สร้างผลกำไรเพิ่มขึ้นได้หลายเท่าตัว แถมผู้สะสมยังมีความสุขอีกด้วย

2k 15 Min. Read

ส่องงาน Stained Glass จากบานหน้าต่างหลากสีสู่วิถีแห่งความสุข (TH/EN)

หากคุณเคยไปโบสถ์ ก็อาจเคยเห็น “กระจกหลากสี” ที่ประดับอยู่ตามหน้าต่าง ประตู หรือช่องแสงต่าง ๆ บ้างประกอบเป็นรูปทรงนามธรรม บ้างก็เป็นรูปคน งานเหล่านี้ล้วนทำขึ้นมาจาก “Stained Glass” กระจกสีที่มีประวัติยาวนานมานับพันปี

1k 17 Min. Read

Animal Hobbies หลากหลายงานอดิเรกสำหรับคนรักสัตว์

การมีเจ้านายน้อยขนฟูเป็นเพื่อนคลายเหงาไม่เพียงมอบความสุขสนานเพลิดเพลินและผ่อนคลายจิตใจให้กับเรา แต่ยังให้ผลผลิตหรือกลายเป็นความเชี่ยวชาญเฉพาะตัวที่สามารถสร้างรายได้ให้กับบรรดาคนรักสัตว์ได้อีกด้วย

1k 17 Min. Read

เปิดตำรับ Prae’s Kitchen & ตามรอยปักผ้าของครูอ๋าย-นพเก้า กับเคล็ดลับเปลี่ยนความหลงใหลให้เป็นธุรกิจ

งานอดิเรกที่เคยเป็นแค่กิจกรรมยามว่าง ทุกวันนี้ได้กลายเป็นทั้งกิจกรรมช่วยสร้างทั้งแรงใจและรายได้ แถมยังสร้างผลลัพธ์ออกมาดีเกินกว่าจะเก็บไว้ชื่นชมเพียงลำพัง

1k 20 Min. Read
See More