ARTICLE


ก้าวผ่านขีดจำกัดแห่งการเดินทางด้วยเทคโนโลยี Extended Reality (XR)

ลองจินตนาการว่าถนนเส้นเดิมถูกเติมด้วยภาพข้อมูลที่จำเป็นต่อการเดินทางสิ! ร่วมสัมผัสประสบการณ์ใหม่ของการเดินทางกับ “แว่นตาอัจฉริยะ Light Drive” ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีสุดล้ำ “Extended Reality (XR)” ตัวช่วยที่จะทำให้การเดินทางครั้งใหม่สนุกแบบไม่สะดุด!

1k 4 Min. Read

ผลิตภัณฑ์ใหม่จาก Steelcase ที่เปลี่ยนพอลิเมอร์ธรรมดาให้ทำงานได้เหมือนเส้นใยคาร์บอนราคาแพง

วิศวกรของบริษัท Steelcase ได้ออกแบบเก้าอี้ที่ผลิตขึ้นจากพอลิเมอร์ชนิดใหม่ สามารถเลียนแบบคุณสมบัติเชิงโครงสร้างของเส้นใยคาร์บอนได้ด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่ามาก

4k 3 Min. Read

Community Resilience ชุมชนยืดหยุ่น: แนวคิดการออกแบบร่วมกับชุมชนเพื่อรับมือวิกฤต

รู้จักคำว่า 'ยืดหยุ่น' (Resilience) ที่จะอธิบายว่าผู้ที่อยู่รอดไม่ใช่ผู้ที่แข็งแรงที่สุดหรือฉลาดที่สุด แต่คือผู้ที่ปรับตัวต่อความเปลี่ยนแปลงได้ดีที่สุด กับ Carlo Branzaglia ผู้เชี่ยวชาญด้านกระบวนการออกแบบและกลยุทธ์การสร้างนวัตกรรมชาวอิตาเลียน

6k 6 Min. Read

MASK for ER: หน้ากากทางเลือกป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา

เวิร์กช้อปหน้ากากอนามัยทางเลือกกับคุณหมอหน่วยแพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉิน (ER) ที่จะมาช่วยตอบคำถามคาใจของหลายคนว่า “หน้ากากอนามัยใส่ซ้ำได้ไหม"

6k 4 Min. Read

มองไปข้างหน้า 2050: เดินหน้าสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society)

สำรวจ “เศรษฐกิจสูงวัย หรือ Silver Economy”ซึ่งจะนำมาซึ่งรายได้มหาศาลต่อเศรษฐกิจโลก ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ที่ทั่วโลกมองว่าการเปลี่ยนด้านประชากร คือ โอกาสด้านการลงทุนในตลาดใหม่

1k 8 Min. Read

ไกลบ้าน: ท่องแดนไกลเพียงปลายนิ้วคลิก

ไม่ต้องเก็บกระเป๋า ไม่ต้องใส่รองเท้า ขอแค่มีเครื่องดื่มถ้วยโปรดกับโซฟานุ่ม ๆ สักตัว คุณก็สามารถโลดแล่นไปแดนไกลได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส!

1k 3 Min. Read

“ระบบติดตาม” ตัวช่วยพิชิตโควิดหรือภัยเร้นของความเป็นส่วนตัว

มาทำความรู้จักกับระบบติดตามข้อมูลการเดินทางเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในรูปแบบเหรียญพกพา “TraceTogether Token” เทคโนโลยีสุดล้ำจากสิงคโปร์ ไปพร้อม ๆ กับเข้าใจในสิทธิความเป็นส่วนตัวที่รัฐบาลควรคำนึงถึง

1k 3 Min. Read

ท่องอารยธรรมโบราณผ่านเกม

คุณจินตนาการภาพในอดีตออกไหม? ภาพอาณาจักรกว้างใหญ่ บอกเล่าเรื่องราวความเจริญและอารยธรรมล้ำค่าที่คนในยุคปัจจุบันไม่เคยสัมผัส มาร่วมเปิดประสบการณ์ ทลายขีดจำกัดของการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ไปกับเกมยอดฮิต

1k 3 Min. Read

เรียนออนไลน์: หัวใจคือเครื่องมือ...หรือมือครู

รู้จักครูปุ้ม เจ้าของวลีฮิต ‘เชื่อปุ้ม ปุ้มรู้ ปุ้มเรียนมา’ หรือผศ.ปทมา อัตนโถ อดีตอาจารย์ประจำภาควิชาภาษาอังกฤษ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ ที่ปัจจุบันผันตัวมาเป็นคุณครูออนไลน์ในชื่อ “krupumcu” บนแอพฯ ร่วมสมัยอย่าง Tiktok และ Facebook ที่มีผู้ติดตามแล้วกว่า 200,000 คน ภายในเวลาหกเดือน

4k 5 Min. Read

ดร. สุวิทย์ เมษินทรีย์ : โลกเปลี่ยนคนปรับ เราจะอยู่ในโลกหลังวิกฤตอย่างเป็นปกติสุขได้อย่างไร

ฟังทรรศนะจาก ดร. สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ว่าทำไมเราควรเปลี่ยนกระบวนทัศน์การพัฒนาจากความคิดฐานรากเพื่อเปลี่ยนโครงสร้างเชิงระบบ อันจะนำพาเราไปสู่ “โลกที่พึงประสงค์”

2k 6 Min. Read

บรรยง พงษ์พานิช...เมื่อประเทศหลงทาง นั่นคือปัญหาของเราทุกคน

คุยกับ “บรรยง พงษ์พานิช” ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร (KKP) ผู้ผ่านร้อนผ่านหนาวมาทุกวิกฤต เมื่อประเทศกำลังเผชิญวิกฤตครั้งใหม่ อะไรคือทางที่ควรก้าวไปเพื่อความอยู่รอดอีกครั้ง

4k 17 Min. Read

ดาวดวงใหม่ : ยกระดับมาตรฐานการท่องเที่ยว

วางใจได้! เมื่อหน่วยงานต่าง ๆ เริ่มยกระดับ “มาตรฐาน” ในการท่องเที่ยวให้น่าเชื่อถือมากขึ้น รู้จักสัญลักษณ์มาตรฐานที่เป็นเหมือน “ดาวดวงใหม่” ซึ่งจะช่วยการันตีความปลอดภัยด้านสุขอนามัยให้คุณท่องเที่ยวได้อย่างสบายใจไร้กังวล

1k 5 Min. Read

Future of Travel: อนาคตของการท่องเที่ยวอยู่ตรงไหนในยุคโควิด-19

เมื่อโควิด-19 เป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวผันผวน ทุกพื้นที่ทั่วโลกต้องเตรียมรับมือ ไม่เว้นแม้กับวงการธุรกิจที่กำลังไปได้สวยการเดินทาง ในอนาคตแนวทางของการท่องเที่ยวจะมุ่งหน้าไปสู่ทิศทางใด ร่วมค้นหาคำตอบและแนวทางที่สร้างสรรค์นี้ไปด้วยกัน

2k 16 Min. Read

Creativity Must Go On...เมื่อความคิดสร้างสรรค์สู้ COVID-19

หรือ “ความคิดสร้างสรรค์” จะกลายเป็นเครื่องมือสำคัญในการรับมือกับสถานการณ์เฉพาะหน้าอย่างโควิด-19 ตามไปดูตัวอย่างการปรับตัวของธุรกิจหลากหลายรูปแบบที่ล้วนแล้วประกอบไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งเป็นแรงผลักดันให้ธุรกิจยังคงก้าวต่อไปข้างหน้า

4k 10 Min. Read

Life After Covid-19 Road Map

บทสรุปจาก 11 นักคิดและผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายสาขาที่มาร่วมพูดคุยถึงหนทางเอาตัวรอดในยุคโควิด-19 รวมถึงโลกและวิถีชีวิตที่จะเปลี่ยนไปหลังจากนี้

1k 0 Min. Read

"เร็ว ชัด จัดให้เป็น" สิ่งสำคัญที่นักสร้างแบรนด์รุ่นใหม่ต้องให้ความสำคัญ

บรรจุภัณฑ์หรือ แพ็คเกจจิ้ง (Packaging) อาจเรียกได้ว่าเป็น Touchpoint หรือจุดที่ลูกค้าจะได้สัมผัสกับแบรนด์จุดแรกๆ ทำหน้าที่สำคัญในการสร้างความประทับใจก่อนที่ลูกค้าจะได้สัมผัสสินค้าของแบรนด์เสียอีก เราจึงปฏิเสธไม่ได้ว่าการออกแบบบรรจุภัณฑ์มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าการพัฒนาผลิตภัณฑ์เนื้อในเลย และด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน เปิดโอกาสให้คนทั่วไปหันมาสร้างแบรนด์ สร้างธุรกิิจ และผลิตภัณฑ์ของตนเองได้ เกิดเป็น SMEs จำนวนมาก เพิ่มการแข่งขันทางการตลาด บรรจุภัณฑ์จึงกลายเป็นแม่เหล็กสำคัญที่จะดึงดูดให้ลูกค้าหันมาหยิิบจับสินค้าขึ้นมา

1k 4 Min. Read

จากจุดสู่เส้นต่อเติมเป็นลวดลายระดับโลกของเตย – สุทธิภา คำแย้ม

การจะเริ่มสร้างงานศิลปะขึ้นมาสักชิ้นอาจเป็นเรื่องง่ายสำหรับบางคน แต่ก็เป็นเรื่องที่ยากที่สุดสำหรับอีกหลายๆ คนในเวลาเดียวกัน หากเราจะแตกองค์ประกอบของรูปสักรูปออกมา เราจะเห็นว่าทุกความสวยงามเริ่มจากจุดเล็กๆ ที่ถูกลากต่อกันจนเป็นเส้นที่พลิ้วไหว และเมื่อเส้นหลายๆ เส้นถูกสอดประสานกันอย่างกลมกล่อม ภาพสวยๆ ก็สามารถเกิดขึ้นได้ เหมือนอย่างที่คุณเตย - สุทธิภา คำแย้ม นักทำภาพประกอบที่เป็นมือวาดเบื้องหลังผลงานของแบรนด์ระดับโลกที่เราคุ้นตากัน

4k 4 Min. Read

SNEAK สตาร์ตอัพหน้าใหม่ ผู้ช่วยวางแผนเที่ยวเอง พร้อมรับการท่องเที่ยวหลังโควิด-19

รู้จักกับ SNEAK ผู้ช่วยวางแผนท่องเที่ยวจากภาพ ง่าย ๆ แค่เลือกรูปก็ได้แผนการเดินทางทันที พร้อมพูดคุยกับสองผู้ก่อตั้งถึงวิธีการรับมือของธุรกิจ Trip Planner ในวันที่การท่องเที่ยวหยุดชะงัก

3k 8 Min. Read

สำรวจนวัตกรรมการออกแบบที่ช่วยปกป้องสุขภาพมนุษย์

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาของปี 2020 โลกได้ถูกท้าทายจากความเปลี่ยนแปลงทั้งในด้านสังคม เทคโนโลยี รวมถึงสิ่งแวดล้อมที่เป็นตัวเร่งให้ทิศทางความเปลี่ยนแปลงต่อสิ่งต่าง ๆ บนโลกใบนี้ด้วยความเร็วที่เราคาดไม่ถึงกันมาก่อน มนุษย์เราอาจไม่เคยต้องอยู่ร่วมกันอย่างระแวดระวังตามแนวทาง ‘รักษาระยะห่างทางสังคม’ หรือ Social distancing อย่างนี้มาก่อน ถึงแม้ว่ามีความพยายามในการจำกัดความให้แตกต่างออกไปว่าแท้ที่จริงแล้วควรจะเป็นคำว่า ‘การรักษาระยะห่างทางกายภาพ’ หรือ Physical Distancing มากกว่า แต่เราอาจจะต้องยอมรับกันว่า วัฒนธรรมทางสังคมหลายอย่างกำลังจะเปลี่ยนแปลงไปโดยสิ้นเชิง

1k 6 Min. Read

พัฒน์พงศ์มิวเซียม : มิติใหม่ที่ซ่อนไว้เบื้องหลังแสงสี

รู้จักความเย้ายวนที่ถูกเปิดเผยของพัฒน์พงศ์มิวเซียม สถานที่ที่บอกเล่าเรื่องราวที่ “คนต่างชาติไม่รู้ ส่วนคนไทย...ไม่อยากจะรู้” อย่างหมดเปลือกแต่เต็มไปด้วยชั้นเชิง

5k 6 Min. Read

Trans-Tasman Travel Bubble สำรวจต้นแบบการเดินทางปลอดโควิด-19 ของออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์

ออสเตรเลียกับนิวซีแลนด์จับมือกันสร้าง Travel Bubble เพื่อการท่องเที่ยวที่ปลอดภัย หากแต่ความเชื่อใจยังไม่ใช่กุญแจสุดท้ายที่จะเปิดประตูพรมแดนของทั้ง 2 ประเทศ ไปสำรวจจุดเริ่มต้นสำคัญสู่ความสำเร็จของหนทางการท่องเที่ยวในยุคหลังโควิด

1k 11 Min. Read

Your Home: The Virtual World of Work เปลี่ยน “บ้าน” ให้เป็นสเปซของ “การทำงาน” อย่างสร้างสรรค์

มาดูปัจจัยที่จะช่วยให้เปลี่ยนให้บ้านเป็นออฟฟิศเฉพาะกิจอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อจะได้เตรียมพร้อมเพื่อเปลี่ยนให้บ้านของคุณเชื่อมต่อกับโลกแห่งการทำงานได้อย่างสมดุล

9k 10 Min. Read

VDO


NEW MAGAZINE