ARTICLE


Irony Man หุ่นยนต์จิ๋วที่มาพร้อมความยียวนกวนประสาท

หุ่นยนต์อัจฉริยะตัวจิ๋วที่มาพร้อมความสามารถในการพูดคุยตอบโต้กับมนุษย์อย่างลื่นไหล พร้อมเป็นเพื่อนคุยแก้เหงาสร้างความเพลิดเพลินที่สอดแทรกด้วยคำเสียดสีประชดประชันผ่านการแสดงอารมณ์บนใบหน้าและน้ำเสียง

5k 2 Min. Read

EGYPT: The Great Return of the Clash

ดินแดนแห่งอารยธรรมโบราณของโลกกำลังกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง ด้วยแผนการเปิดตัวพิพิธภัณฑ์โบราณคดีที่ใหญ่ที่สุดของโลก และกลายเป็นความหวังแห่งการชุบชีวิตการท่องเที่ยวของอียิปต์ให้กลับมาเฟื่องฟูดังเดิม

6k 8 Min. Read

Mental Health First Aid ติดอาวุธกลุ่มเปราะบางยุคโควิด ด้วยห้องเรียนปฐมพยาบาลทางใจ

ตามติดโครงการ Mental Health First Aid ที่ช่วยให้อาสาสมัครสาธารณสุขกรุงเทพฯ (อสส.) มีทักษะ ‘Deep Listening’ เพื่อช่วยคลี่คลายอาการป่วยทางใจของคนในชุมชนเปราะบางท่ามกลางสถานการณ์ที่โควิดยังคงอยู่กับเรา

5k 6 Min. Read

Why History Matters เพราะประวัติศาสตร์เปลี่ยนแปลงได้

เรื่องในอดีตที่จบไปแล้วเกี่ยวข้องอย่างไรกับชีวิตในปัจจุบัน ร่วมหาคำตอบไปกับประวัติศาสตร์ทั้งของไทยและของต่างแดนที่ก้าวข้ามจุดเยือกแข็ง เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย ถูกหยิบยกมาตีความใหม่ และนำมาต่อยอดเพื่ออยู่ร่วมกับโลกปัจจุบันอย่างกลมกลืน

4k 15 Min. Read

อาละวาดประวัติศาสตร์แบบฉบับ “วาสนา วงศ์สุรวัฒน์”

อ่านประวัติศาสตร์อย่างรอบด้านไปกับ รศ.ดร.วาสนา วงศ์สุรวัฒน์ ในวันที่การเรียนรู้ประวัติศาสตร์เป็นมากกว่าการท่องจำ และการวิพากษ์หลักฐานจะช่วยเพิ่มพูนทักษะการคิด วิเคราะห์ และแยกแยะ ให้กับเราได้มากขึ้น…เพราะตัวเราในวันนี้ก็คือประวัติศาสตร์ของวันพรุ่งนี้

4k 15 Min. Read

VDO


คุยเรื่องวิทยาศาสตร์ของความโสดกับ “หมอเอ้ว นพ ชัชพล เกียรติขจรธาดา”

“ทำไมคนเราถึงโสด” ฟังคำตอบที่ซัพพอร์ทด้วยองค์ความรู้เชิงวิทยาศาสตร์จากปาก “หมอเอ้ว” ผู้เชี่ยวชาญเรื่องความสัมพันธ์ และเจ้าของผลงานหนังสือ “500 ล้านปีของความรัก” ที่ชวนให้ขบคิดถึงหลายแง่มุมในจักรวาลแห่งความโสด

พื้นที่แห่งศรัทธา ep.3 : แต้เล่าจิ้นเส็ง

ชวนไปชิมขนมไหว้เจ้าหลากหลายชนิดที่ "แต้เล่าจิ้นเส็ง" ร้านขนมมงคลที่ยังคงผลิตขนมสดใหม่ออกจำหน่ายทุกวันด้วยสูตรดั้งเดิมมากว่า 80 ปี

พื้นที่แห่งศรัทธา ep.1 : ศาลเจ้าโจวซือกง

ชวนสำรวจ "ศาลเจ้าโจวซือกง" ตัวแทนความเชื่อของชาวจีนฮกเกี้ยนแห่งชุมชนตลาดน้อย ที่มีอายุมากกว่า 200 ปี กับลุงจอร์จผู้ถ่ายทอดมิติต่าง ๆ ของศาลเจ้า

NEW MAGAZINE