ARTICLE


CO.Lab พื้นที่สร้างสรรค์งานแห่งใหม่ของพนักงาน SC ASSET จุดเริ่มต้นของการขับเคลื่อนองค์กร สู่การต่อยอดเป็น Living Solutions Provider

เอสซี แอสเสท ออกแบบตกแต่งออฟฟิศใหม่ เปิด Co.Lab หรือ Co-working space บนชั้น 14 อาคารชินวัตร 3 บนพื้นที่กว่า 1,000 ตร.ม. เพื่อสนับสนุนวัฒนธรรมองค์กร #SKYDIVE ซึ่งมาจากแนวคิดที่ว่าการที่คนจะโดดร่มลงมาได้ ต้องกล้าคิด กล้าตัดสินใจ และทุกคนในทีมต้องช่วยกัน และรอดไปด้วยกัน

599 2 Min. Read

Pantone ภาษาของสีที่ใช้คุยกันได้ทั่วโลก

Pantone คือหนึ่งในภาษาของสีสำคัญของโลกยุคใหม่ ที่นอกจากจะทำให้ทุกคนสื่อสารเรื่องสีกันได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังเป็นผู้ที่ทำหน้าที่กำหนดเทรนด์ใหม่ๆ ของสีสำหรับการใช้งานทั่วโลกอีกด้วย

3k 3 Min. Read

The Coordination Language of Switzerland สวิตเซอร์แลนด์ ดินแดนที่พูดภาษาของความปรองดอง

สวิตเซอร์แลนด์ ประเทศที่ไม่มีภาษาเป็นของตัวเอง แต่กลับใช้ถึง 4 ภาษาเพื่อสื่อสารกัน พวกเขาทำอย่างไรให้ความแตกต่างด้านภาษาไม่นำมาซึ่งความแตกแยก และยังทำให้ประเทศเล็ก ๆ แห่งนี้ขับเคลื่อนไปข้างหน้าด้วยความต้องการของประชาชนอย่างแท้จริง

4k 8 Min. Read

‘วุ้นแปลภาษา’ ความหมายของภาษานอกพจนานุกรม

ชวนแอดมินเพจดัง ‘วุ้นแปลภาษา’ มาคุยเรื่องลับ ๆ และเบื้องหลังการทำเพจยอดฮิตที่หยิบภาษามาใช้อย่างสร้างสรรค์ ผ่านการให้ความหมายของคำศัพท์ต่าง ๆ ได้อย่างจี้ใจ จนเป็นที่ถูกอกถูกใจชาวเน็ต

2k 7 Min. Read

ถอดรหัสภาษามนุษย์ (ให้คอมพิวเตอร์)

ในยุคที่เทคโนโลยีเริ่มเรียนรู้ภาษามนุษย์อันแสนซับซ้อนได้ เคยสงสัยหรือไม่ว่าคอมพิวเตอร์เข้าใจภาษามนุษย์ได้อย่างไร มาร่วมถอดรหัสภาษามนุษย์ พร้อมเจาะลึกกระบวนการที่จะทำให้ ‘เครื่อง’ เข้าใจ ‘คน’ ได้ดียิ่งขึ้น

2k 1 Min. Read

Coding สกิลภาษาที่ 3 แห่งยุคดิจิทัล

เมื่อภาษาคอมพิวเตอร์เป็นทักษะสำคัญที่จำเป็นในอนาคต เด็กรุ่นใหม่จึงต้องเร่งสร้างเสริมทักษะด้านภาษาคอมพ์และการเขียนโค้ดที่ต้องเริ่มเรียนรู้กันตั้งแต่เด็ก ๆ

3k 2 Min. Read

Kindle en Braille อ่านอีบุ๊กได้ ด้วยปลายนิ้ว

พบกับนวัตกรรมสุดล้ำจากสตาร์ตอัพสัญชาติอังกฤษ ที่นำ ‘อักษรเบรลล์’ มาใช้กับ ‘คินเดิล’ เพื่อให้ผู้พิการทางสายตาสามารถใช้เครื่องอ่านอีบุ๊กได้เหมือนคนทั่วไป

3k 2 Min. Read

Rōmaji: ภาษาที่ไม่ทำให้ฝรั่งหลงทางเหมือนอย่างในเมืองไทย

ลงรถไฟฟ้าที่สถานี Ari เพื่อเข้าซอย Aree ไป Charansanitwong กับ Jaransanitwong นี่ถนนเดียวกันหรือเปล่า Ayudhaya กับ Ayutthaya อันไหนคือเมืองมรดกโลก...ใครที่ยังงง ไปทำความรู้จักการถอดภาษาญี่ปุ่นด้วยอักษรโรมันที่เรียกว่า ‘โรมะจิ’ ระบบภาษาที่แก้ปัญหาความสับสนของการถอดเสียงได้ชะงัด

5k 5 Min. Read

ภาษาดิ้นได้

ล้วงลึกถึงความสำคัญของภาษา ตั้งแต่ความสามารถของมนุษย์ในการรังสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ผ่านภาษา และความลื่นไหลของตัวอักษรที่ไม่มีวันจบสิ้นตราบเท่าที่มนุษย์ยังคิดสร้างสรรค์

2k 15 Min. Read

VDO


NEW MAGAZINE