เส้นทางรถไฟที่จะเชื่อมต่อจากไทยไปยังประเทศจีน ผ่านทางเวียงจันทน์ไปจนถึงคุนหมิง จะทำให้เกิดโครงข่ายการขนส่งสินค้าทางรถไฟไปยังภูมิภาคต่างๆ ของจีน และเชื่อมโยงจีน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และยุโรปเข้าไว้ด้วยกัน ปัจจุบันเส้นทางระหว่างจีนและยุโรปได้เปิดดำเนินการแล้ว ระยะทางกว่า 13,000 กม. ผ่านคาซัคสถาน รัสเซีย เบลารุส โปแลนด์ เยอรมนี ฝรั่งเศส สเปน เบลเยี่ยม และอังกฤษ ซึ่งบางเมืองในเส้นทางนี้ห่างไกลจากท่าเรือ ซึ่งจะประหยัดเวลาได้มากกว่าการขนส่งทางทะเล และยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายกว่าขนส่งทางเครื่องบินได้มากถึง 75% 

โดยสินค้าที่เหมาะสมในการขนส่งทางรถไฟ คือ สินค้าอุปโภคบริโภคขนาดเล็ก อาทิ ไวน์ นมผง น้ำมันมะกอก สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ สินค้างานฝีมือ และสินค้าทางการเกษตรราคาสูง จึงเป็นทางเลือกหนึ่งในการขนส่งสินค้าอีสานหรือรับสินค้าจากในประเทศส่งประเทศต่างๆ สำเร็จได้ในเวลาที่สั้นลงเหลือแค่หลักวัน

โดยเส้นทางการส่งสินค้ามายังบริเวณชายแดนที่บ้านนาทา จังหวัดหนองคายเชื่อมต่อกับรถไฟในประเทศลาวที่กำลังก่อสร้าง ก่อนข้ามพรมแดนจีนไปใช้รถไฟในมณฑลยูนนาน และต่อไปยังมณฑลเสฉวน เพื่อขนส่งรถไฟออกชายแดนจีนที่ซินเจียง จากนั้นข้ามพรมแดนไปยังประเทศคาซัคสถาน รัสเซีย เบลารุส โปแลนด์และกระจายต่อไปยังประเทศต่างๆ ในยุโรป ใช้เวลาประมาณ 15- 17 วันขึ้นอยู่กับปลายทาง

การส่งต่อผลิตภัณฑ์จากอีสาน ยิ่งทวีความเป็นไปได้มากยิ่งขึ้น หนึ่งในนั้นคือ วัตถุดิบจากอีสานที่มีความเฉพาะเจาะจงและเอกลักษณ์ อย่างเช่น เห็ดดิน เห็ดปลวก เห็ดระโงก เห็ดผึ้ง เห็ดเผาะ นับว่าเป็นเห็ดพื้นถิ่นที่มีรสชาติแตกต่าง มีประโยชน์ หายาก และมีราคาสูง โดยเฉพาะเห็ดระโงกได้รับการขนานนามให้เป็นราชาเห็ดอีสาน ที่ปัจจุบันเป็นที่นิยมทั้งในเอเชีย และบางประเทศในทวีปยุโรป หรือทุเรียนเนื้อแห้งนุ่ม รสหวานมัน กลิ่นไม่ฉุน ลักษณะเฉพาะของ ‘ทุเรียนภูเขาไฟ’ จังหวัดศรีสะเกษ ที่มักจะถูกเหมายกสวนก่อนการเก็บเกี่ยว ด้วยภูมิอากาศที่แห้งและผืนดินภูเขาไฟเดิมที่เต็มไปด้วยแร่โพแทสเซียมและฟอสฟอรัส ที่เกิดจากการผุกร่อนของหินบะซอลต์ภูเขาไฟ มีเฉพาะแค่ 3 อำเภอคือ ขุนหาญ กันทรลักษ์ และศรีรัตนะ ทางทิศใต้ของจังหวัดศรีสะเกษ รวมไปถึงการหันมาปลูกกล้วยหอมเขียวพันธุ์คาเวนดิชซึ่งเป็นความท้าทายใหม่เพราะเป็นกล้วยสายพันธุ์ใหม่ที่ไม่เคยปลูกมาก่อน กล้วยหอมเขียว พันธุ์คาเวนดิชที่มีความหวานน้อย และมีน้ำตาลซูโครส ฟรุกโตส และกลูโคส ที่ร่างกายนำไปใช้พลังงานได้ทันที ก็เป็นสินค้าที่ประเทศจีนมีความต้องการมากถึงปีละ 600,000 ตัน

ที่มาภาพเปิด : Unsplash/Guillaume Bolduc 
ที่มา : บทวิเคราะห์การเชื่อมโยงด้านการคมนาคมขนส่งของข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางของจีนกับโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจ พิเศษภาคตะวันออกของไทยโดยรองศาสตราจารย์ ดร.อักษรศรี พานิชสาส์น