วิถีชีวิตปกติใหม่ส่งผลให้ทุกคนต่างต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอด ไม่เว้นแม้แต่แวดวงที่ดูเหมือนจะกำลังเติบโตได้ดีอย่างวงการ “เค-ป็อป” เพราะไม่ว่าจะเป็นการจัดงานแจกลายเซ็น (Fansign) หรือการจัดคอนเสิร์ต ต่างก็ต้องขยับขยายไปอยู่บนแพลตฟอร์มออนไลน์เพื่อตอบสนองนโยบายการรักษาระยะห่างทางสังคม 

ล่าสุดค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้อย่าง SM Entertainment ได้จับมือกับ NAVER บริษัทผู้นำทางเทคโนโลยี สร้างบริการสตรีมมิ่งคอนเสิร์ต ‘Beyond Live’ ส่งตรงให้กับบรรดาแฟนคลับทั่วโลกได้รับชมประสบการณ์สุดพิเศษไปพร้อมกัน Beyond Live คือคอนเสิร์ตออนไลน์เต็มรูปแบบที่ถ่ายทอดสดพร้อมกันทั่วโลกผ่านทางแอพพลิเคชัน V Live โดยศิลปินจะทำการแสดงสด ๆ เสมือนมีผู้ชมอยู่ในสถานที่จัดแสดง จึงทำให้ยังคงเสน่ห์ของความสดใหม่ของการแสดงแต่ละครั้งไว้ได้ นอกจากนี้ข้อได้เปรียบที่ทำให้ Beyond Live แตกต่างจากคอนเสิร์ตทั่วไป รวมถึงคอนเสิร์ตออนไลน์ในระบบอื่น ๆ ก็คือเทคนิคการสร้างสรรค์องค์ประกอบบนเวที ที่ได้นำเทคโนโลยีเข้ามาเสริมอรรถรสการรับชมให้น่าตื่นตาตื่นใจมากขึ้น ทั้งการใส่แสงสีเสียงต่าง ๆ การใช้กราฟิก 3 มิติแบบเรียลไทม์ หรือการใช้เทคโนโลยี AR เพื่อสร้างความรู้สึกเสมือนจริง และสร้างเอฟเฟ็กต์ต่าง ๆ ระหว่างการแสดง เช่นในคอนเสิร์ต Beyond Live ครั้งล่าสุดภายใต้ชื่อ ‘SUPER JUNIOR Beyond the SUPER SHOW’ เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมานั้น แฟน ๆ ก็ได้ตื่นตาตื่นใจกับ ‘Giant Siwon’ ซึ่งเป็นการใช้เทคโนโลยี AR ขั้นสูง จากความร่วมมือระหว่าง SK Telecom กับ SM Entertainment  เพื่อสร้างแบบจำลอง 3 มิติเสมือนจริงของ ชเว ซีวอน หนึ่งในสมาชิกวง Super Junior โดยแบบจำลองนั้นมีขนาดความสูงกว่า 12 เมตร เมื่อบวกเข้ากับคุณภาพกล้องระดับ 4K ที่คอยจับภาพสมาชิกแต่ละคนโดยเฉพาะ ก็เรียกได้ว่านี่เป็นหนึ่งการถ่ายทอดสดที่สมจริงที่สุดและตอบโจทย์แฟนคลับราวกลับได้นั่งอยู่ชิดติดขอบเวทีเลยทีเดียว

ไม่เพียงแค่สร้างเสริมประสบการณ์ด้วยตัวช่วยทางเทคโนโลยีเท่านั้น แต่ Beyond Live ยังพยายามคงความรู้สึกของการชมคอนเสิร์ตในพื้นที่จัดแสดงเอาไว้ให้มากที่สุด ทั้งจอขนาดยักษ์ที่ฉายภาพแฟนคลับหลายร้อยคนที่คอยสนับสนุนศิลปินอยู่ทางบ้าน การโต้ตอบความคิดเห็นผ่านทางออนไลน์แทนการตะโกนบอกรักข้างล่างเวที และยังมีการสุ่มผู้โชคดีที่จะได้พูดคุยกับศิลปินผ่านหน้าจอแบบสด ๆ พร้อมบริการแปลภาษาระหว่างที่ศิลปินกำลังพูดโต้ตอบกันบนเวที และเพื่อเสริมประสบการณ์ให้ฟินขั้นสุด ระหว่างการแสดงผู้ชมทางบ้านยังสามารถเชื่อมต่อแท่งไฟให้มีจังหวะกะพริบและเปลี่ยนสีไปพร้อมกัน ทำให้ทุกคนสามารถรับรู้และโบกแท่งไฟไปในจังหวะเดียวกันได้แม้จะนั่งดูคอนเสิร์ต ณ สถานที่ที่ห่างกันข้ามทวีป ขณะที่ Beyond Live ครั้งนี้ยังมีสินค้าประจำคอนเสิร์ต (Official Merchandise) วางขายให้สั่งซื้อ ไม่ต่างอะไรกับการไปชมคอนเสิร์ตที่จัดในฮอลล์ใหญ่เลย 

ปัจจุบัน Beyond Live ได้ทำการแสดงผ่านไปแล้วถึง 6 การแสดง จาก 6 ศิลปินค่าย SM Entertainment ได้แก่วง SuperM , WayV,  NCT Dream, NCT 127, TVXQ และ Super Junior โดยได้รับการตอบรับที่ร้อนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยข้อดีที่เข้าถึงแฟนคลับทั่วโลกได้พร้อมกัน จนติดเทรนด์ทวิตเตอร์ในประเทศต่าง ๆ ทุกครั้งที่มีการแสดงเกิดขึ้น นับเป็นก้าวใหม่ที่สำคัญของวงการเค-ป็อปและวงการคอนเสิร์ตที่สร้างประสบการณ์ให้กับผู้ชมได้อย่างไร้พรมแดนโดยแท้จริง 

ที่มาภาพ : SM Entertainment press center

ที่มา :
Beyond Live The beginning of a new performance culture
beyondlive.smtown.com
campaign.naver.com
smentertainment.com
SUPER JUNIOR successfully wraps up 'Beyond LIVE' concert receiving over 2.85 billion ❤'s from more than 123 thousand fans around the world! จาก smentertainment.com
TVXQ!'s online exclusive concert' Beyond LIVE's success has been highlighted as 'new history' by Japanese media จาก smentertainment.com
NCT 127 'Beyond LIVE', apply 'multicam' in certain stages! Add fun to watching online performances! จาก smentertainment.com
NCT DREAM successfully wrapped up their ‘Beyond LIVE’ concert with their lively, captivating stages! จาก pressreels.com
WayV, a paid concert dedicated to online ‘Beyond LIVE’ จาก smentertainment.com
SuperM starts off the future of concerts with world-1st online-only concert! จาก pressreels.com
SM X NAVER ’s live concert streaming service ‘Beyond LIVE’ is raising curtains with SuperM on April 26th! จาก smentertainment.com

เรื่อง : บุษกร บุษปธำรง