“คนทั่วไปคิดว่าอายุ 50 ปลายคือช่วงเตรียมเกษียณ แต่นั่นเป็นสิ่งสุดท้ายที่ฉันจะคิดถึง” ซูซาน ไรต์ (Susan Wright) กล่าว “ฉันยังตื่นเต้นที่จะได้มาทำงานทุกเช้า”

เมื่อเธออายุ 58 ปีและยังทำงานเป็นลูกจ้างบริษัท ซูซานใช้เงินเก็บและเงินกู้รวม 35,000 ปอนด์ (ราว 1.4 ล้านบาท) ซื้อกิจการร้าน อีโค รีพับลิก (Eco Republic) ร้านขายของขวัญและของตกแต่งบ้านในเมืองดาร์บีเชอร์ (Derbyshire) ประเทศอังกฤษ 

“ฉันคิดว่า ฉันอายุ 58 แล้ว จะยังอยากทำงานงกๆ ให้คนอื่นโดยใช้เวลาอันมีค่าของตัวเองจริงๆ หรือ ฉันก็เลยสูดลมหายใจเข้าลึกๆ แล้วกระโดดออกหน้าผาเลย” ซูซานกล่าวถึงการตัดสินใจครั้งสำคัญ วัยเด็กเธออยากเป็นเจ้าของร้านและชอบเล่นเปิดร้านขายของกับเพื่อน

เคมี โอโลยีดี (Kemi Oloyede)
©imsewlondon.wordpress.com

เคมี โอโลยีดี (Kemi Oloyede) เคยทำงานเป็นช่างเย็บในร้านตัดชุดแต่งงาน และครูมัธยมที่สอนวิชาศิลปะและคหกรรม และเมื่อมีลูกก็ยิ่งทำให้เคมีต้องติดอยู่กับงานประจำที่ได้เงินเดือนแน่นอน “แต่ฉันฝันอยากมีกิจการของตัวเองมาตลอด แค่ยังไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร หรือเมื่อไรจะเป็นจริง” เธอกล่าว 

ห้องพักของเคมีค่อยๆ มีเครื่องไม้เครื่องมือและวัสดุสำหรับตัดเย็บ เพื่อรอเวลาที่เหมาะสม จนกระทั่งวันหนึ่ง เมื่อทางโรงเรียนขอให้เคมีเปลี่ยนไปสอนวิชาอื่น เธอเลือกลาออก และไม่นานก่อนถึงวันเกิดอายุครบ 50 ปี เคมีใช้เงินเก็บราว 2,000 ปอนด์ (7.7 หมื่นบาท) เปิดกิจการเล็กๆ ชื่อ The Sew London Project นำเสื้อผ้าและเครื่องประดับเก่ามาดัดแปลงใหม่ ใช้ชื่อแบรนด์ว่า recyclothes และเปิดคอร์สสอนตัดเย็บด้วย

ซูซานและเคมีเป็นเพียง 2 ตัวอย่างของผู้หญิงวัย 50 ปีขึ้นไปที่ลุกขึ้นมาทำตามความฝันที่จะ ‘มีกิจการเป็นของตัวเอง’

ในสหรัฐอเมริกา ช่วง 20 กว่าปีที่ผ่านมา (ตั้งแต่ ค.ศ.1997-2017) จำนวนธุรกิจที่มีเจ้าของเป็นผู้หญิงเติบโตมากถึง 114% เทียบกับ 44% ของตัวเลขจำนวนธุรกิจที่เพิ่มขึ้นทั้งประเทศ ธุรกิจที่เจ้าของเป็นผู้หญิงมีสัดส่วนมากถึง 39% ของบริษัทสัญชาติอเมริกันทั้งหมด และอายุเฉลี่ยของผู้ก่อตั้งบริษัทสตาร์ตอัพ (Startup) ที่มีอัตราเติบโตสูงที่สุด คือ 45 ปี 

ลิซ เอิร์ล (Liz Earle)
©lizearlewellbeing.com

ตัวเลขปี 2017 จากเกาะอังกฤษ คือผู้หญิงอายุ 55 ปีขึ้นไปเปิดธุรกิจใหม่เพิ่มขึ้นมากถึง 67% ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา และในช่วงอายุ 65 ปีขึ้นไป ตัวเลขสูงถึง 132%

แสดงให้เห็นว่า ผู้หญิงวัย ‘ใกล้เกษียณ’ นิยมก้าวออกจากคอมฟอร์ตโซน (หรืออาจถูกบังคับให้ก้าวออก) แล้วตัดสินใจลองลุยทำตามความฝัน

เอลิซาเบธ แม็คไบรด์ (Elizabeth Macbride) ผู้ประกอบการและนักเขียนบทความธุรกิจของ Forbes.com เพิ่งวิเคราะห์ปรากฏการณ์ดังกล่าวในบทความชื่อ Successful Women Are Starting Businesses. Yes, Even After 50 ที่เพิ่งตีพิมพ์สดๆ ร้อนๆ เมื่อ 24 มิถุนายน 2019 นี้เอง 

เอลิซาเบธระบุในบทความว่า ผู้หญิงวัย 50 นั้นมี ‘ข้อได้เปรียบ’ ที่หนุ่มสาวอายุน้อยยากจะแข่งขันด้วย นั่นก็คือ การมีเครือข่ายคนรู้จักทั้งในและนอกสาขาอาชีพที่กว้างขวางและแข็งแกร่งพอสมควร (เพราะถ้าไม่มีสิ่งนี้ ก็คงจะไม่อยู่รอดในสาขาอาชีพมาได้ถึงอายุขนาดนี้) และรู้ด้วยว่าจะบริหารความสัมพันธ์เหล่านั้นอย่างไร

สิ่งนี้มาพร้อมอายุ และในยุคที่อายุขัยเฉลี่ยของมนุษย์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้วัยใกล้ 60 อาจไม่ใช่วัยเตรียมเกษียณอีกต่อไป และกุญแจสำคัญของการอายุยืนที่มีคุณภาพ คือทำอะไรให้สมองได้ใช้งานอยู่เสมอ วิธีหนึ่งก็คือการทำงานนี่เอง อีกทั้งยังเป็นแหล่งรายได้สำหรับชีวิตที่เหลือด้วย

©facebook.com/lizearlewellbeing

ลิซ เอิร์ล (Liz Earle) ผู้ประกอบการในอังกฤษ ระบุว่า เธอคิดว่าผู้หญิงอายุ 50 ปีขึ้นไปนั้น ‘มีศักยภาพมาก’ ทำงานหลายอย่างได้ในเวลาเดียวกัน ทำงานคล่องและเร็ว “เพราะนั่นเป็นสิ่งที่พวกเราต้องทำมาตลอดช่วงทศวรรษหลังๆ ของชีวิต คือต้องสลับสับเปลี่ยนหน้าที่ระหว่างดูแลญาติมิตรที่อายุมากกว่า และต้องเลี้ยงดูสมาชิกครอบครัวที่อายุน้อยกว่า” ลิซอธิบาย “ต้องหมุนไปมาระหว่างงานบ้านและงานบริษัท ทำให้มีหัวคิดว่องไวทีเดียว”

ลิซเปิดบริษัทด้านความงามที่เติบโตดีจนถูกบริษัทเครื่องสำอางยักษ์ใหญ่อย่าง เอวอน (Avon) ซื้อกิจการไปในปี 2010 และหลังจากนั้นเธอก็ยังสนุกกับการปั้นธุรกิจใหม่ๆ ในวัย 50 กว่าปี ลิซทำ Liz Earle Wellbeing นิตยสารเกี่ยวกับความงามและสุขภาพ เธอบอกว่า การได้สร้างธุรกิจที่คนอื่นชอบด้วยนั้นเป็นความพึงพอใจของชีวิตอย่างมาก เหมือนได้รับการปลดปล่อยเป็นอิสระทางความรู้สึก 

“ไม่มีอะไรแทนที่ประสบการณ์และความฉลาดเฉลียวที่มาพร้อมวัยได้ และสิ่งนี้หาซื้อหรือลงทะเบียนเรียนในมหาวิทยาลัยก็ไม่ได้ด้วย” ลิซกล่าว

ที่มาภาพเปิด : Unsplash/Artem Beliaikin

ที่มา
บทความ Successful Women Are Starting Businesses. Yes, Even After 50 โดย Elizabeth MacBride จาก forbes.com
บทความ Meet the women launching startups in their 50s: ‘I took a deep breath and jumped’ โดย Moya Sarner จาก theguardian.com
บทความ These 50+ Year Old Entrepreneurs Will Make You Rethink Your Retirement Plan จาก arkenea.com 

เรื่อง : กรณิศ รัตนามหัทนะ