เมื่อแอมะซอนปล่อยหมัดแรกด้วยการยึดครองตลาดการขายหนังสือออนไลน์ได้เป็นรายใหญ่ของโลกตั้งแต่ปี 1995 และปล่อยหมัดฮุกครั้งที่สองด้วยการเปิดขาย Kindle หรืออุปกรณ์การอ่านอีบุ๊กที่มียอดขายถล่มทลายตั้งแต่การออกขายครั้งแรกในปี 2007 บวกกับพฤติกรรมการอ่านที่ดูเหมือนว่าจะย้ายจากหน้ากระดาษไปสู่หน้าจอ หลายคนจึงคาดกันว่าจุดจบของสื่อสิ่งพิมพ์รวมทั้งร้านหนังสืออิสระเจ้าเล็กๆ จะได้รับผลกระทบจากยุคสมัยที่้เปลี่ยนแปลงไปในครั้งนี้ แต่นั้นอาจไม่เป็นความจริงทั้งหมดซะทีเดียว

เมื่อผลสำรวจจาก American Booksellers Association ในระหว่างปี 2009 ถึง 2015 พบว่า จำนวนร้านหนังสืออิสระเติบโตขึ้นถึง 35% พร้อมยอดขายหนังสือเล่มที่พุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ มาตั้งแต่ปี 2013 (ยอดขายหนังสือเล่มสูงขึ้น 10.8% ในปี 2017 เมื่อเทียบกับปี 2013 ในขณะที่ยอดขายอีบุ๊กลดลง 10% ในระหว่างปี 2016-2017)

สำนักข่าวออนไลน์ Vox ได้อธิบายปรากฏการณ์นี้ว่า มันคือพลังของโซเชียลมีเดียโดยเฉพาะในอินสตาแกรม ที่ทำให้เกิด #Bookstagram ซึ่งรวบรวมภาพถ่ายและกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับหนังสือไว้ทั้งหมด (ปัจจุบันมีรูปภาพและวิดีโอของแฮชแท็กนี้จำนวนกว่า 32.9 ล้านโพสต์) และปรากฏการณ์ในโลกออนไลน์นี้เองที่ได้กระตุ้นและเชิญชวนให้บุ๊กเลิฟเวอร์เดินทางไปหาหนังสือที่พวกเขารักในร้านหนังสือต่างๆ ทั่วโลก เพราะร้านหนังสือเหล่านี้ไม่เพียงบรรจุเรื่องราวที่รอให้อ่าน แต่ยังเสิร์ฟประสบการณ์พิเศษที่แอมะซอนไม่อาจมอบให้ได้

และนี่คือ 6 ร้านหนังสืออิสระที่เป็นที่ชื่นชอบของนักอ่านทั่วโลก
 

©flickr.com/deensel

 1. El Ateneo, บัวโนส ไอเรส (อาร์เจนตินา)
  เพราะโลกคือละคร และโลกของการอ่านก็ไม่ต่างกัน พบกับโรงละครฉากใหญ่ที่เปิดม่านให้นักอ่านจากทั่วทุกมุมโลกมาสัมผัสร้านหนังสือ El Ateneo ที่ถูกหลายสื่อจัดอับดับว่าเป็นหนึ่งในร้านหนังสือที่สวยที่สุดในโลก เมื่อเดินเข้ามาในร้านหนังสือแห่งนี้จะพบกับบรรยากาศของโรงละครเก่าแก่ซึ่งถูกสร้างมาตั้งแต่ปี 1919 ที่ยังหลงเหลือความโอ่อ่าตระการตาอยู่เต็มเปี่ยม นักอ่านจะยังได้รับชมจิตรกรรมบนเพดานสูงแสนคลาสสิก ได้เดินดูระเบียงชมละครแบบโบราณซึ่งมีชั้นหนังสือเรียงรายเป็นฉากหลัง พร้อมๆ กับไฮไลต์ของการได้นั่งอ่านหนังสือแบบเงียบๆ พลางจิบชาหรือกาแฟถ้วยโปรดบนคาเฟ่ที่ตั้งอยู่บนลานเวทีข้างม่านสีแดงกลางโรงละครแห่งนี้ แค่นี้ก็น่าจะเป็นประสบการณ์ของการอ่านที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดแล้ว
   

  ©atlantisbooks.org

   
 2. Atlantis Books, ซานโตรินี (กรีซ)
  หากจะบอกว่าร้านหนังสือ Atlantis Books คือสวรรค์ของนักอ่านก็คงไม่เกินจริงนัก เพราะบุ๊กช้อปที่นี่มอบวิวสูงแบบเอาต์ดอร์ให้นักอ่านได้เพลิดเพลินกับหนังสือในมือ พร้อมบรรยากาศชิลล์ๆ ริมทะเลกรีซ นักอ่านสามารถมองเห็นน้ำทะเลใสแจ๋วและภูเขาสวยได้สุดลูกหูลูกตา ประสบการณ์การอ่านหนังสือแบบฝันที่เป็นจริงนี้ คงต้องย้อนไปขอบคุณกลุ่มเพื่อนนักเดินทางรักการอ่านจากสหรัฐฯ และยุโรปเมื่อปี 2004 ที่ได้มาท่องเที่ยวในเมืองซานโตรินิและตกหลุมรักเมืองแห่งนี้ พวกเขาได้ตัดสินใจช่วยกันสร้างร้านหนังสืออิสระแห่งแรกของเมืองขึ้นหลังจากที่สังเกตเห็นว่าเมืองแห่งนี้ไม่มีร้านหนังสือใดๆ เลย โดยร้าน Atlantis Books ตั้งใจมอบประสบการณ์การอ่านแบบสบายๆ เสมือนได้นอนอ่านหนังสืออยู่บ้าน และนอกจากเจ้าของร้านจะต้อนรับ Book Lover จากทั่วโลกอย่างอบอุ่นแล้ว สถานที่แห่งนี้ยังเวลคัม Pet Lover, Food Lover รวมทั้ง Movie Lover ด้วยการเป็นเจ้าภาพจัดงานเทศกาลเกี่ยวกับหนังสือ ภาพยนตร์ และการเต้นรำอยู่ตลอดทั้งปีอีกด้วย
   

  ©facebook.com/CityLightsBooks

   
 3. City Lights Booksellers & Publishers, ซานฟรานซิสโก (สหรัฐอเมริกา)
  "Paper may burn but words will escape." คือประโยคบนแบนเนอร์ขนาดใหญ่ที่ติดอยู่หน้าร้านหนังสือ City Lights Booksellers & Publishers ร้านหนังสือที่ชิคที่สุดในซานฟรานซิสโก และสามารถบอกเล่าเรื่องราวของร้านหนังสืออิสระแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี เพราะบุ๊กช้อปนี้ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1958 โดยกวีและนักเคลื่อนไหวทางสังคมคนสำคัญอย่าง Lawrence Ferlinghetti และ Peter D. Martin จากความตั้งใจแรกเริ่มที่ต้องการให้ร้านหนังสือแห่งนี้เป็นแลนด์มาร์กสำหรับคนรักตัวอักษร ที่ซึ่งคนรักการอ่านจะมาพบปะ สนทนา และถกเถียงกันถึงวรรณกรรมและกวีชั้นดีที่มาจากทั่วทุกมุมโลก โดยทั้งคู่ตัดสินใจเปิดร้านหนังสือ 7 วันต่อสัปดาห์เพื่อทุ่มเทการโปรโมตขายหนังสือปกอ่อน ซึ่งในยุคนั้นไม่นับว่าเป็นหนังสือที่มีคุณค่า เพื่อให้สารในหนังสือสื่อถึงผู้อ่านได้มากที่สุด นอกจากนี้ City Lights ยังทำหน้าที่เป็นสำนักพิมพ์ที่ตีพิมพ์วรรณกรรมและกวีของนักเขียนหน้าใหม่อีกด้วย และแม้เวลาจะผ่านมาเกิน 60 ปีแล้วนับถึงวันนี้ แต่สถานที่แห่งนี้ก็ยังคงทำหน้าที่ต่อบทสนทนาได้อย่างยอดเยี่ยมให้กับคนรักหนังสือทั่วโลก
   

  ©mrbsemporium.com

   
 4. Mr B’s Emporium of Reading Delights, บาธ (อังกฤษ)
  หลังกลับจากฮันนีมูนและได้แวะเข้าร้านหนังสือ Elliott Bay Book Company ที่ซีแอตเทิล สหรัฐอเมริกา สองสามีภรรยา Nic และ Juliette Bottomley ก็ตัดสินใจลาออกจากการเป็นทนายเพื่อหันมาทำในสิ่งที่พวกเขารัก นั่นคือการเปิดร้านหนังสือเป็นของตัวเองในเมืองบาธที่อังกฤษ โดยทั้งคู่ได้จัดสรรร้านหนังสือไว้อย่างลงตัวสำหรับนักอ่านตัวจริง เพราะที่นี่มีทั้งห้อง Reading Spa สำหรับเปิดเซสชั่นแนะนำหนังสือให้นักอ่านแบบตัวต่อตัว ห้อง Bibliotherapy สำหรับการบำบัดจิตใจด้วยหนังสือดีๆ ที่มีมานำเสนอให้อย่างต่อเนื่อง ห้องหนังสือสำหรับเด็กที่มีกำแพงทินทินเป็นไฮไลต์แลดูสดใสราวกับมีชีวิต รวมถึงกิจกรรมต่างๆ ที่หมุนเวียนมาให้นักอ่านตื่นเต้นกันตลอดปี อาทิ Bookshop Band กิจกรรมที่ให้นักดนตรีสร้างบทเพลงที่ได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสือแล้วนำมาบรรเลงในร้านหนังสือแห่งนี้ เป็นต้น 
   

  ©facebook.com/beijingbookworm

   
 5. The Bookworm, ปักกิ่ง (จีน)
  The Bookworm ร้านหนังสือที่ชื่อตรงปกที่สุดสำหรับเพื่อนรักนักอ่านชาวจีนและนักเดินทางจากทั่วโลก เพราะร้านหนังสือแห่งนี้ไม่เพียงขายหนังสือภาษาจีนและภาษาอังกฤษหายากเท่านั้น แต่ยังเป็นแหล่งรวมตัวของคนคูลๆ ที่มีใจรักการอ่านอีกด้วย ที่นี่มีทั้งบาร์ คาเฟ่ ร้านอาหาร เวิร์กสเปซ และห้องสมุดอยู่ในละแวกเดียวกัน รวมทั้งกิจกรรมหมุนเวียนที่ขยันจัดขึ้นเพื่อเอาใจนักอ่านแบบจัดเต็ม อาทิ การโชว์อ่านบทกวี กิจกรรมเล่นควิซเกมทุกคืนวันจันทร์ รวมทั้งการจัดงานเทศกาลหนังสือนานาชาติประจำปีที่สามารถดึงดูดนักอ่านและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกได้เป็นอย่างดี จึงไม่น่าแปลกที่ร้านหนังสือแห่งนี้จะเป็นหมุดหมายสำคัญอีกแห่งหนึ่งของนักอ่านที่ต้องมาเยือนหากมาเที่ยวกรุงปักกิ่ง
   

  ©facebook-com/littlebookshopsk

   
 6. ร้านหนังสือเล็กๆ, สงขลา (ประเทศไทย)
  ทัวร์ร้านหนังสืออิสระทั่วโลกกันมาแล้ว จะไม่เอ่ยถึงร้านหนังสือในไทยก็คงไม่ได้ แม้ว่าร้านหนังสืออิสระของไทยจะมีอยู่จำนวนไม่มาก แต่ทุกที่ก็ล้วนมีเอกลักษณ์และความโดดเด่นให้น่าพูดถึง และที่ “ร้านหนังสือเล็กๆ” ในจังหวัดสงขลาก็เช่นกัน ร้านหนังสือร้านนี้น่าจะเป็นร้านหนังสือที่ถ่อมตัวที่สุดเมื่อดูจากชื่อร้านแล้ว และแม้ว่าจะเป็นร้านหนังสือเล็กๆ แต่ภายในร้านกลับเต็มเปี่ยมไปด้วยความเอาใจใส่ทั้งต่อหนังสือและผู้อ่านที่มาเยือน โดยที่นี่ถือเป็นร้านหนังสืออิสระร้านแรกในจังหวัดสงขลา ที่นำอาคารโบราณมาบูรณะเป็นร้านหนังสือ 2 ชั้นในบรรยากาศเป็นมิตร ซึ่งมีทั้งพื้นที่ขายหนังสือ มุมนั่งอ่าน และพื้นที่กิจกรรมขนาดย่อมให้บรรดานักอ่านตัวน้อยถึงตัวใหญ่ แวะเวียนมาพักใจอ่านหนังสือที่รักอย่างเต็มใจ

ที่มาภาพเปิด : Unsplash/Darwin Vegher

ที่มา:
บทความ "Do What You Love interview – Nic Bottomley" จาก dowhatyouloveforlife.com
บทความ "City Lights founder Lawrence Ferlinghetti: 'The US isn't ready for a revolution'" จาก theguardian.com
บทความ "6 Reasons You Need to Visit Atlantis Books in Santorini" จาก goodreads.com
บทความ "Instagram is helping save the indie bookstore" จาก vox.com
บทความ "The world's greatest bookshops" จาก lonelyplanet.com
citylights.com
mrbsemporium.com

เรื่อง: วรรณเพ็ญ บุญเพ็ญ