ถ้าให้นึกถึงภาชนะใช้ครั้งเดียวทิ้ง ภาพที่ปรากฏแว้บแรกในหัวหลายคนคงเป็นพลาสติก ไม่ก็โฟม อย่างดีหน่อยก็กระดาษ 

แต่ใครก็รู้ว่ากว่าพลาสติกจะย่อยสลายได้ ต้องใช้เวลาถึง 400 กว่าปี เกิดแล้วเกิดอีกตั้งไม่รู้กี่ครั้งเจ้าพลาสติกก็ยังอยู่สภาพเดิม คงทนเหนียวแน่น ส่วนโฟมไม่มีการย่อยสลายตามธรรมชาติใด ๆ ทั้งสิ้น ใครใช้โฟมอยู่จึงถือว่าหนักสุด

Leaf Republic สตาร์ทอัพเชื้อสายเยอรมันจึงคิดค้นและทดลองผลิตภาชนะที่จะมาทดแทนพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง เป็นภาชนะจากธรรมชาติ 100% เพราะทำจากใบไม้ ใบไม้ และใบไม้ ไร้พลาสติกและส่วนประกอบจากสารเคมี น่าทึ่งตรงที่ย่อยสลายได้ภายใน 28 วัน แถมยังพิสูจน์แล้วว่า ‘กันน้ำได้’ ด้วยชั้นของภาชนะถึง 3 ชั้น ชั้นแรกสุดจะเป็นใบไม้เพียว ๆ ถัดมาจะเป็นเยื่อกระดาษทำมาจากใบไม้ที่มีคุณสมบัติกันน้ำ และประกบด้วยใบไม้อีกทีเป็นชั้นสุดท้าย วัตถุดิบที่ถูกนำมาใช้มาจากใบที่ร่วงหล่นแล้ว ทำความสะอาดก่อน ถึงค่อยนำมาเย็บให้ติดกันเป็นแผ่นใหญ่ด้วยเส้นใยจากใบปาล์มด้วยมือ ใบไม้ที่ว่านำเข้าจากเอเชียและอเมริกาใต้ ส่วนกระบวนการผลิตด้วยมือนี้ จะเริ่มจากทีมงานออกแบบร่างภาพตัวอย่างแล้วทำเป็นแบบจำลองสามมิติ (3D Prototype) จากนั้นทำพิมพ์เฉพาะเพื่อขึ้นรูปภาชนะใบไม้ด้วยการใช้เครื่องกัดแบบ CNC Milling1  ทุกชั้นของภาชนะจึงยึดติดกันได้แบบไม่ต้องใช้กาวหรือน้ำมัน แต่ใช้เพียงความร้อน 

จานใบไม้ไม่ใช่ของใหม่สำหรับคนไทย เพราะบ้านเราก็ใช้ใบตองห่อข้าวปลาอาหารกันมาแต่โบราณ เพียงแต่คุณสมบัติก็ยังไม่เทียบเท่าเพราะใบตองขาดง่าย ดังนั้นจึงต้องยอมรับว่า ‘นวัตกรรม’ กลายเป็นทางออกของงานคราฟต์จากธรรมชาติที่ช่วยให้การขึ้นรูปภาชนะด้วยใบไม้มีความทนทาน อีกทั้งยังช่วยเพิ่มทางเลือกให้เราได้ทดลองใช้วัสดุอื่นๆ มาผลิตบ้าง ที่นิยมเห็นจะเป็นกาบหมาก ใบสัก และใบทองกวาว ที่ผ่านการทดสอบแล้วว่าเหมาะกับการมาทำภาชนะด้วยคุณสมบัติที่ค่อนข้างเหนียวและแข็งแรง 

ใช่! ใบไม้เป็นคำตอบของภาชนะใช้ครั้งเดียวทิ้งได้อย่างดีเยี่ยม จากวัตถุดิบใกล้ตัวผสานด้วยนวัตกรรม ฝีมือ และความคิดอันหลักแหลม จานใบไม้ได้จึงพิสูจน์แล้วว่างานคราฟต์ก็รักษ์โลกได้ และการเปลี่ยนใบไม้ธรรมดา ๆ ให้กลายมาเป็นภาชนะที่มีคุณค่าจากธรรมชาติได้ ก็คือทางออกที่ยั่งยืนอย่างแท้จริง 

1 เครื่องจักรที่ใช้สำหรับงานที่เป็นลักษณะโค้งหรือเดินกัดในแนวรัศมีที่ต้องการความแม่นยำสูง

ที่มาภาพ : leaf-republic.com

ที่มา 
บทความ “100% leaf one-way plates - flatrate offer” จาก kickstarter.com

เรื่อง : วนบุษป์ ยุพเกษตร