การทำตุ๊กตาจากใยขนแกะหรือที่เรียกกันว่างานปักเฟลท์ (Needle Felt) กำลังเป็นที่นิยมในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเอกลักษณ์จากใยขนแกะจะช่วยทำให้ตุ๊กตาดูสมจริงทั้งรูปลักษณ์และการสัมผัส ศิลปินหลายคนนิยมสร้างสรรค์งานเป็นตุ๊กตาสัตว์สามมิติรูปแบบต่างๆ แต่ที่กำลังมาแรงคือ Needle Felt หน้าแมวผลงานของ Wakuneco ที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์และการบอกเล่าเรื่องราว

Wakuneco แปลได้ว่า ‘แมวกรอบรูป’ เริ่มจากการลองทำเล่นๆ ของศิลปิน เป็นงานอดิเรกกับการทำหน้าแมวลายต่าง ๆ และโพสต์ลงบนโซเชียลเน็ตเวิร์กจนมีคนเข้ามาสนใจมากมาย เธอจึงตัดสินใจเปลี่ยนให้มันกลายเป็นธุรกิจ โดยเปิดออเดอร์ให้กับผู้รักแมวจากทั่วญี่ปุ่น เพื่อสร้างงานเลียนแบบแมวของพวกเขาจากรูปถ่ายที่ได้ส่งเข้ามา เกิดเป็นเรื่องราวและเอกลักษณ์ของผลงานแต่ละชิ้น บางออเดอร์ก็เป็นแมวที่ยังมีชีวิต แต่ส่วนใหญ่แล้วลูกค้ามักต้องการผลงานเพื่อเป็นตัวแทนของแมวที่ตายไป ผลงานทุกชิ้นจะถูกใส่ลงกรอบรูปไม้ไว้สำหรับตั้งโชว์ และเป็นที่มาของชื่อ Wakuneco นั่นเอง

งานปัก Needle Felt เป็นงานอดิเรกที่ได้รับความนิยมมาก ด้วยผลงานที่ดูน่ารักและสามารถทำได้ด้วยอุปกรณ์เพียงไม่กี่ชิ้น แต่ใช้ความละเอียดอ่อนและทักษะฝีมือในวิธีทำที่ต้องผ่านการฝึกฝนหลายครั้ง โดยใช้เข็มชนิดพิเศษในการเกี่ยวเส้นใยเข้าด้วยกันและจัดให้เป็นไปตามรูป โดยใช้การปักขึ้นลงซ้ำ ๆ ซึ่งงาน Needle Felt สามารถสร้างผลงานสามมิติได้อย่างสมจริง และให้ความรู้สึกอ่อนโยน

ปัจจุบัน Wakuneco ยังรับออเดอร์แค่ในประเทศญี่ปุ่น และอาจเปิดรับออเดอร์จากต่างประเทศในอนาคต ทาสแมวคนไหนที่สนใจ สามารถเข้าไปติดตามผลงานของเธอได้ทั้งทางเฟสบุ๊ก อินสตราแกรม และยูทูบ

ที่มาภาพ : Wakuneco

ที่มา : บทความ “Japanese Artist Crafts Incredibly Realistic Cats Out of Felted Wool” โดย Emma Taggart จาก mymodernmet.com
บทความ “Learn How Needle Felting Lets You Craft Your Own Adorably Fuzzy Creations” โดย Sara Barnes จาก mymodernmet.com
บทความ “Wakuneco Will Create Realistic 3D Felt Portraits of Your Cat” โดย JOHNNY จาก spoon-tamago.com
waku-neco.com

เรื่อง : นพกร คนไว