รู้หรือไม่ว่า 31 เปอร์เซ็นต์ของประชากรในสหราชอาณาจักรจดจำครั้งสุดท้ายที่ตัวเองมีงานอดิเรกไม่ได้ ในขณะเดียวกันกลุ่มอนุรักษ์งานฝีมือ Heritage Crafts Association (HCA) ได้เปิดเผยข้อมูลที่น่ากังวลว่า 37 เปอร์เซ็นต์ของงานฝีมือดั้่งเดิมในสหราชอาณาจักรกำลังจะสูญหายไปในไม่ช้า เว็บไซต์ของ HCA ได้จัดทำรายชื่อของงานฝีมือที่เสี่ยงต่อการสูญหายไว้ทั้งหมด 212 รายการ โดยมีงานฝีมือ 4 ประเภทที่ได้สูญหายไปอย่างสมบูรณ์แล้ว คือ งานเย็บมือลูกคริกเกต งานทำไม้แร็กเก็ตทำมือสำหรับกีฬาลาครอส การผลิตแม่พิมพ์แบบทำมือ (งานฝีมือดั้งเดิมจากเมืองเมดสโตนของอังกฤษ) และงานตีทอง (โรงงานตีทองแห่งสุดท้ายในอังกฤษเลิกใช้คนงานตีทองเนื่องจากขาดผู้ที่ต้องการเรียนรู้) งานฝีมือเหล่านี้บ้างก็ตายจากไปด้วยวิวัฒนาการของเทคโนโลยี ไม่ก็สูญหายไปพร้อมกับช่างรุ่นสุดท้ายโดยที่ไม่มีผู้สืบทอด

สถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงเช่นนี้กลายเป็นแรงผลักดันให้บริษัทที่เชี่ยวชาญด้านประสบการณ์การท่องเที่ยวและบริการที่พักอย่าง Airbnb ร่วมมือกับ HCA หวังต่อชีวิตให้ช่างฝีมือที่ยังเหลืออยู่ ให้มีโอกาสได้ถ่ายทอดความรู้และการมีอยู่ของศิลปะในการสร้างสรรค์ที่กำลังจะสูญหาย พร้อมด้วยความช่วยเหลือจาก Rankin ช่างภาพชื่อดังชาวอังกฤษในการถ่ายทอดภาพอันสวยงามของมรดกทางวัฒนธรรมที่มีมาอย่างยาวนานของสหราชอาณาจักร 

นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมกิจกรรมเพื่อการอนุรักษ์นี้ได้จากเมนูหมวด Experiences ของ Airbnb ซึ่งประกอบด้วยกิจกรรมจากช่างฝีมือหลายหลากแขนงที่เปิดคลาสสอนเวิร์คช็อป พร้อมถ่ายทอดประสบการณ์ที่ไม่อาจหาได้จากที่ไหนให้ผู้ที่สนใจ เช่น ช่างทำล้อเกวียน (ที่สอนวิธีการดั้งเดิมซึ่งสืบทอดมาหลายร้อยปี)ช่างทำเครื่องเงิน และช่างทำกระดาษลายหินอ่อนคนสุดท้ายในสหราชอาณาจักร และยังมีกิจกรรมอีกมากที่สามารถไปร่วมได้ทั่วทั้งประเทศ 

หลังจากที่โครงการนี้เกิดขึ้น Airbnb ได้รายงานถึงยอดจองที่เพิ่มขึ้นในหมวดการท่องเที่ยวแบบกิจกรรม (Experiences) นี้ถึง 180 เปอเซ็นต์ภายในปี 2018 และส่งให้ Airbnb เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่มีศักยภาพในการฟื้นฟูวัฒนธรรมและงานฝีมือที่กำลังจะตายลงให้ได้เป็นที่รู้จักจากทั่วทุกมุมโลก ซึ่งนอกจากโครงการนี้ ยังมีโฮสต์จากหลายประเทศที่เป็นช่างฝีมือ และได้ใช้ Airbnb เป็นแพลตฟอร์มเพื่อสร้างโอกาสให้ผู้คนได้เข้ามาเรียนรู้วิธีการและวัฒนธรรมของพวกเขา พร้อมด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจของผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่าง ๆ เช่น คินทสึงิ (Kintsugi) ศิลปะเก่าของญี่ปุ่นกับการซ่อมแซมรอยแตกร้าวของเครื่องถ้วย หรือการสอนลงสีหุ่นรูปปั้นเทพเจ้าของลัทธิเต๋าจากคุณยายชาวสิงคโปร์ที่มีประสบการณ์ทำงานมากกว่า 70 ปี

การเริ่มต้นของ Airbnb จึงเป็นสัญญาณที่ทำให้ได้เห็นว่าผู้คนยังคงสนใจในวัฒนธรรมและงานฝีมืออันเป็นเอกลักษณ์ที่หลงเหลืออยู่เพียงน้อยนิด ทั้งยังพร้อมเรียนรู้และเผยแพร่ให้ศิลปะเหล่านี้ได้คงอยู่ต่อไป และหวังว่าจะเป็นแรงผลักดันให้มีผู้สืบสานทักษะและช่วยต่อชีวิตให้กับภูมิปัญญาอันมีค่าต่อไปในอนาคต

ที่มาภาพ : airbnb.com

ที่มา : 
บทความAirbnb Launches New UK Experiences to Save Unique Crafts from Extinction” จาก airbnb.com
บทความCategories of risk” โดย heritagecrafts.org.uk

เรื่อง : นพกร คนไว