นอกจากงานต่างๆ ที่จัดแสดงอยู่ในพื้นที่หลักของการจัดกิจกรรมแล้ว เมืองอาร์ตๆ อย่างสิงคโปร์ก็ไม่พลาดที่จะมีผลงานชิ้นน่ารักๆ จัดแสดงอยู่บริเวณพื้นที่สาธารณะของเมืองอย่างหน้า National Design Centre และตลอดเส้นทางบนถนน Queen อย่างกลมกลืน เพื่อให้เด็กๆ และประชาชนผู้คนที่ผ่านมาผ่านไปได้มีส่วนร่วมกับงาน อย่างเช่น 

Urban Interventions: Bras Basah.Bugis x Singapore Design Week 2019
เป็นซีรีส์งานโชว์เคสที่เกี่ยวกับเมืองมีด้วยกันทั้งหมด 3 ผลงาน ได้แก่

1. Tree Harp: A Musical Playground and a Pavilion for Nature
ออกแบบโดย Aaam Architects (ฮ่องกง) และ Kapok (สิงคโปร์)

Tree Harp เป็นงานออกแบบทดลองเพื่อเมืองที่ต้องการเชื่อมโยงร่างกายของมนุษย์และธรรมชาติไว้ด้วยกัน จากความจริงที่ว่าต้นไม้มีคุณประโยชน์กับเรา ให้ร่มเงาและอากาศบริสุทธิ์ แต่ก็ไม่เคยอยู่ด้วยกันเราแบบกลมกลืน AaaM Architects จึงออกแบบโครงสร้างด้วยเชือกไนลอนสีสันสดใสพร้อมใส่กระดิ่งโลหะเล็กๆ ร้อยเข้าไป สามารถมองเห็นเป็นพาวิลเลียนเล็กๆ หรือเป็นเครื่องดนตรีในสนามเด็กเล่นที่ผู้คนผ่านมาผ่านไปสามารถสร้างบทเพลงของตัวเองได้ที่ใต้ต้นไม้แห่งนี้ และพวกเขาก็หวังว่า Tree Harp จะถูกรวมเข้ากับเมืองในสวนของสิงคโปร์ให้ได้ใช้งานไปนานๆ ด้วย

2. Light Playground
ออกแบบโดย Nipek

Light Playground เป็นการติดตั้งชิ้นงานโคมระย้าแบบเสมือนจริง ผลงานนี้แสดงถึงจินตนาการของเด็กผ่านแสงโดยได้รับแรงบันดาลใจจากของเล่นในวัยเด็ก บนบริเวณถนนควีนซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงเรียน 7 แห่ง เมื่อนักเรียนจำนวนมากเข้ามาช่วยสร้างบรรยากาศที่เป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ก็จะยิ่งทำให้พื้นที่นี้มีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น และเป็นการเพิ่มบรรยากาศให้น่าตื่นเต้นขึ้นผ่านแสง โคมระย้าแต่ละโคมที่ถูกโยงติดอยู่ใต้ซุ้มประตูโดยผสมผสานความสนุกสนานกับสถาปัตยกรรมที่มีโครงสร้างที่เป็นระเบียบ

3. Urban Constellations
ออกแบบโดย Superstructure

ซีรีส์ของหมู่ดวงดาวบนท้องฟ้า ที่ติดตั้งตลอดทางบนถนนควีน  ได้รับแรงบันดาลใจมาจากดวงดาวที่ซ่อนอยู่บนท้องฟ้ายามค่ำคืน และมีสีสันอยู่ที่พื้นเหมือนสีของกลุ่มเมฆ ซึ่งผู้มาเยี่ยมชมสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชันเพื่อร่วมสำรวจหมู่ดวงดาวไปด้วยกัน

ที่มา: เทศกาลออกแบบสิงคโปร์ 2562 (Singapore design week 2019) จัดโดย สภาการออกแบบสิงคโปร์ (DesignSingapore Council) ในระหว่างวันที่ 4-17 มี.ค. 62 

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : www.brasbasahbugis.sg