TREND


อัพเดตข่าวสารและเรื่องที่น่าสนใจ

ภาษาภาพ...ภาษาที่สื่อสารได้มากกว่า

มาดูวิวัฒนาการของ "ภาษาภาพ" ที่คิดค้นโดยมนุษย์ตั้งแต่ยุคหิน ไปจนถึงการเดินทางของภาษาเฮียโรกริฟฟิก สู่การสร้างสรรค์อิโมติคอนและอิโมจิไว้ใช้งาน เพื่อให้ "ภาพ" สื่อแทนอารมณ์และความรู้สึกที่ลึกซึ้งยิ่งกว่า :)

123 2 Min. Read

ภาษาสนุกจากสมรภูมิรบ

สำนวน lay an egg ที่หมายถึงการวางระเบิด หรือ behavior report ที่ไม่ใช่รายงานความประพฤติ แต่คือจดหมายถึงสาวคนรัก ศัพท์สแลงเหล่านี้ล้วนมีที่มาจาก “สงคราม” ที่เป็นบ่อเกิดของ “ภาษาใหม่” สุดสร้างสรรค์ของเหล่าชายฉกรรจ์ในสมรภูมิรบ

117 3 Min. Read

เข้าใจนัยของภาษาในบทวิจารณ์อาหาร

เชื่อหรือไม่ว่าบทวิจารณ์อาหารที่เราชอบเขียน ก็คือแหล่งข้อมูลชั้นดีในการเข้าถึงจิตใจมนุษย์ในยุคเทคโนโลยี ที่ไม่เพียงเผยให้เห็นตัวตนของคนวิจารณ์อย่างชัดเจน แต่ยังบอกได้แม้แต่สิ่งที่กังวลลึก ๆ ในใจ

432 4 Min. Read

จับ Megatrend มาเป็นไอเดียหัตถกรรม

พบคำตอบว่า อะไรคือ Megatrend ที่จะเป็นตัวการต่อยอดสู่การสร้างสรรค์งานหัตถกรรมที่จะขายได้อย่างยั่งยืน พร้อมวิธีตามหาความคิดสร้างสรรค์สำหรับผู้ประกอบการงานหัตถกรรมท้องถิ่น จากโครงการ Isan Folkcraft Changeover โดย TCDC ขอนแก่น

355 7 Min. Read

“อนาคตหัตถกรรมท้องถิ่นกับงานออกแบบ: Folk Craft, Global Marketing” โดย กรกต อารมย์ดี

จากเทคนิคการเหลาไม้ไผ่มัดว่าวของก๋ง ส่งต่อมาเป็นเทคนิคตีตลาดต่างแดนของคนรุ่นหลาน "กรกต อารมย์ดี" เจ้าของแบรนด์หัตถกรรมจัดสานไม้ไผ่ KORAKOT ที่เลื่องชื่อระดับโลก ทำอย่างไร ในการสร้างตัวตนมาจนถึงทุกวันนี้

353 6 Min. Read

Storytelling: ขายของด้วย ‘เรื่องเล่า’ กับศรัณย์ เย็นปัญญา

เรียนรู้เทคนิคการเล่าเรื่องให้สนุกเพื่อสร้างอารมณ์คล้อยตาม ที่ยิ่งฟังก็ยิ่งสนุก และยิ่งตกหลุมรักเจ้าของเรื่องเล่านั้นมากขึ้นเรื่อย ๆ สู่เทคนิคการเล่าเรื่องของแบรนด์อย่างไรให้ขายได้ขายดี โดย "ศรัณย์ เย็นปัญญา” นักออกแบบและผู้ก่อตั้งแบรนด์ 56th Studio

365 7 Min. Read

Rōmaji: ภาษาที่ไม่ทำให้ฝรั่งหลงทางเหมือนอย่างในเมืองไทย

ลงรถไฟฟ้าที่สถานี Ari เพื่อเข้าซอย Aree ไป Charansanitwong กับ Jaransanitwong นี่ถนนเดียวกันหรือเปล่า Ayudhaya กับ Ayutthaya อันไหนคือเมืองมรดกโลก...ใครที่ยังงง ไปทำความรู้จักการถอดภาษาญี่ปุ่นด้วยอักษรโรมันที่เรียกว่า ‘โรมะจิ’ ระบบภาษาที่แก้ปัญหาความสับสนของการถอดเสียงได้ชะงัด

5k 5 Min. Read

Everyday Melody: ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว ในภาษามีท่วงทำนอง ในการขับร้องมีวิถีชีวิต

“พี่ก็หมา น้องก็หมา” ประโยคจำในเพลง “หนุ่มสุพรรรณ” ของคาราบาว น่าจะเป็นตัวแทนความเหน่อของคนสุพรรณที่มีทั้งความน่าขบขันปนน่าเอ็นดู...ร่วมสำรวจเส้นเสียงไปกับกระแสการหันกลับมาให้ค่ากับความเป็นท้องถิ่น ที่ทำให้สำเนียงเหน่อกลายเป็นเมโลดี้เปี่ยมเสน่ห์และเรื่องราวให้เราได้ทำความเข้าใจ

312 5 Min. Read

ถอดรหัสภาษามนุษย์ (ให้คอมพิวเตอร์)

ในยุคที่เทคโนโลยีเริ่มเรียนรู้ภาษามนุษย์อันแสนซับซ้อนได้ เคยสงสัยหรือไม่ว่าคอมพิวเตอร์เข้าใจภาษามนุษย์ได้อย่างไร มาร่วมถอดรหัสภาษามนุษย์ พร้อมเจาะลึกกระบวนการที่จะทำให้ ‘เครื่อง’ เข้าใจ ‘คน’ ได้ดียิ่งขึ้น

2k 1 Min. Read

Coding สกิลภาษาที่ 3 แห่งยุคดิจิทัล

เมื่อภาษาคอมพิวเตอร์เป็นทักษะสำคัญที่จำเป็นในอนาคต เด็กรุ่นใหม่จึงต้องเร่งสร้างเสริมทักษะด้านภาษาคอมพ์และการเขียนโค้ดที่ต้องเริ่มเรียนรู้กันตั้งแต่เด็ก ๆ

3k 2 Min. Read

Kindle en Braille อ่านอีบุ๊กได้ ด้วยปลายนิ้ว

พบกับนวัตกรรมสุดล้ำจากสตาร์ตอัพสัญชาติอังกฤษ ที่นำ ‘อักษรเบรลล์’ มาใช้กับ ‘คินเดิล’ เพื่อให้ผู้พิการทางสายตาสามารถใช้เครื่องอ่านอีบุ๊กได้เหมือนคนทั่วไป

3k 2 Min. Read

Pronouns Matter! ระหว่างเธอ เขา และเรา

เมื่อโลกใบนี้ไม่ได้จำกัดแค่เพียง 2 เพศ การใช้ ‘คำสรรพนาม’ เรียกคนอื่นจึงสำคัญยิ่ง เพราะเรื่องนี้ละเอียดอ่อนเกินไปที่เราจะตัดสินใครไปก่อนด้วยความไม่รู้ของเราเอง

3k 3 Min. Read
See More