จากความเดิมตอนที่แล้ว กองบรรณาธิการนิตยสารคิด (Creative Thailand) ได้รวบรวมไฮไลต์การเดินงาน BKKDW2019 ฉบับสาระเน้นๆ ที่เอาใจคนชอบเดินเก็บคอนเทนต์งานดีไซน์กันอย่างจุใจไปแล้ว มาครั้งนี้เราจึงอยากแนะนำเส้นทางเดินรูทใหม่ที่เน้นความบันเทิงเอาใจสายแช๊ะ สายชิลล์ เพราะเต็มไปด้วยความชิคๆ คูลๆ กันบ้าง และไม่ว่าคุณจะชอบดูหนัง ฟังเพลง หรือเพลินกับแสงสีเสียง ในงาน BKKDW2019 ก็มีให้ครบ ถ้าเดินจนจบงานรับรองว่าฟินเวอร์!

กิน ช้อป เดินชิลล์ รับลมเย็นที่ Creative Market @Grand Postal Building & Warehouse 30​ และลานบ้านเลขที่ 1
เต็มพื้นที่ลานหน้าไปรษณีย์กลาง เตรียมตัวควักกระเป๋าสตางค์มาเติมพลังงานก่อนออกเดินทางกันต่อด้วยสารพัดจานสร้างสรรค์ทั้งอาหารคาวหวาน จะจัดมื้อหนักหรือเบา ก็มีมาให้เลือกครบ และพิเศษสุดกับสเปเชียลเมนูที่บรรดาเชฟรุ่นใหม่ครีเอทมาเป็นพิเศษสำหรับงาน #BKKDW2019 โดยเฉพาะ 

นอกจากนี้ยังมีตลาดสินค้าดีไซน์จากผู้ประกอบการสร้างสรรค์ทั่วฟ้าเมืองไทย ที่ขนมาให้นักช้อปเลือกซื้อกันแบบจัดหนักยิ่งกว่าใคร ไม่ว่าจะงานคราฟต์ งานหนัง กระเป๋า เสื้อผ้า เครื่องประดับ หรืองานอาร์ตเท่ๆ รับประกันกระเป๋าสตางค์ในมือคุณต้องสั่นสะท้านอย่างแน่นอน 
นอกเหนือจากครีเอทีฟมาร์เก็ตหน้าลานไปรษณีย์กลางแล้ว บ้านเลขที่ 1 ยังเปิดลานกว้างหน้าอาคารประวัติศาสตร์สุดคลาสสิก เพื่อเป็นตลาดสุดแนว จัดโดยสมาคมนักออกแบบเรขศิลป์ไทย (ThaiGa) ที่ปีนี้ได้รวบรวมสตูดิโอออกแบบระดับท็อปของไทยมาออกร้านให้เลือกสรรสินค้างานออกแบบกันอย่างจุใจ ทั้งงานออกแบบหนังสือ งานออกแบบกราฟิก งานออกแบบตัวอักษร สื่อผสม ฯลฯ ก็มากันหมดทุกสาย และหากใครอยากจะดริ๊งก์ไปด้วย ช้อปไปด้วย ที่นี่ก็มีคราฟต์เบียร์จำหน่าย พร้อมกับวงดนตรีสดมาเล่นให้ดูไปเดินช้อปปิ้งไปแบบเพลินๆ จนลืมเวลา

โยกจังหวะเพลินๆ ไปกับการแสดงดนตรีสดจากศิลปินสุดคูล
สายโยกต้องมาและพลาดไม่ได้กับมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินหน้าใหม่และศิลปินป๊อปของเมืองไทย พร้อมทั้งวงดนตรีสุดแนวจากดินแดนอาทิตย์อุทัยที่จะมาเปิดตัวเป็นพิเศษในงาน BKKDW2019 เตรียมพบกับหลากหลายจังหวะและแนวเพลง ตั้งแต่วงอินดี้ฟังสบายๆ อย่าง Superbaker, Plastic Plastic, Whal and Dolph, Two Pills After Meal, Moving and Cut ฯลฯ อินดี้ป็อปร็อก Penguin Villa, Daniel Didyasarin, Fool Step, Monomania ฯลฯ ไปจนถึงป็อปอินเตอร์เสียงเพราะฟังเพลิ๊นเพลินอย่าง Phum Viphurit, Monday Basil ฯลฯ เรียกว่าได้โดนกันทุกจังหวะแน่นอน 

เช็กตารางการแสดงดนตรีสดได้ที่: https://www.facebook.com/pg/BangkokDesignWeek/photos/?tab=album&album_id=2507666085971994
 
 

ชมภาพยนตร์กลางแจ้งอาบแสงจันทร์บน TCDC Rooftop Garden [ Sponsored by Epson Thailand ]
ส่วนใครที่ไม่ค่อยชอบเสียงดังหรือเบียดเสียดคนเยอะ แนะนำให้ลองปลีกวิเวกมาบนดาดฟ้า TCDC (ฝั่งสมาชิก) ที่นอกจากจะได้ชมวิว 360 องศารอบเจริญกรุงแล้ว ยังได้รับชมภาพยนตร์ฟรีๆ ที่หาดูที่ไหนไม่ได้ง่ายๆ นอกจากที่งาน BKKDW2019 เท่านั้น งานนี้ขนกันมาทั้งภาพยนตร์สารคดีและภาพยนตร์แนวอินดี้ดีๆ มาเสิร์ฟเหล่ามูฟวี่เลิฟเวอร์กันอย่างจุใจ อาทิ

  • Silk Reflection ภาพยนตร์สารคดีที่เล่าเรื่องราวความคิดที่แตกต่างของบุคลากรหลายแผนกของจิม ทอมป์สัน ที่เกี่ยวข้องกับคอลเล็กชั่น "Every Colour Under The Sun" (2018) พร้อมกิจกรรมเสวนากับเหล่าผู้อยู่เบื้องหลังผลงานคราฟต์ของ Jim Thompson (ฉายวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 18.30 - 21.00 น.)
     
  • นกกระจอก ภาพยนตร์ประกอบเพลง 7 ศิลปิน 7 ผู้กำกับ จากค่ายเพลง Minimal Record ที่จะเล่าเรื่องราวความรักและความสัมพันธ์ของชายหญิงที่อาจจะไม่ได้ลงตัวหรือเป็นไปอย่างที่คิด โดย Minimal Record (ฉายวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 18.30 - 19.15 น.)
     
  • จั๊ก จิรัฏฐ์ เจตนา (Jugg Jirat Jettana) ภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องชีวิตของจั๊ก จิรัฏฐ์ สมภักดี ผู้กำกับ MV เบอร์ต้นๆ ของไทย ผ่านหลากหลายผลงานของเขาที่ได้รับการเรียงร้อยเป็นเรื่องเดียว พร้อมการพูดคุยกันเกี่ยวกับการทำงานด้านมิวสิควีดีโอ การทำโฆษณา และการทำภาพยนตร์ของจั๊กและ Bad3rothers (ฉายวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 19.15 - 19.45 น.)
     
  • Bauhaus Modell & Mythos ภาพยนตร์สารคดีโดย Goethe Institut ที่เล่าเรื่องศิลปะเบาเฮาส์ ตึกที่มีอิทธิพลต่อสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ และเป็นโรงเรียนทางด้านสถาปัตยกรรมที่มีศิลปินระดับโลกหลายคนเคยมาสอนที่นี่ ไม่ว่าจะเป็น Johannes Itten, Wassily Kandinsky, Lyonel Feininger, Oskar Schlemmer, Walter Gropius (ฉายวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 19.00 - 20.15 น.)
รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.facebook.com/BangkokDesignWeek/photos/?tab=album&album_id=2503596679712268
 

เดินเล่น ดูแสงสี แวะถ่ายภาพเปลี่ยนโปรไฟล์สไตล์ติสๆ แนวๆ
พอเดินเล่นกันจนฟ้ามืดแล้วก็ไม่ต้องกลัวว่างานจะจบลงง่ายๆ เพราะราตรีนี้ยังอีกยาวไกลแน่นอน กับงานแสดงแสงที่จัดอยู่ทั่วทั้งงาน BKKDW2019 รอเพื่อนๆ มาเช็กอินให้ครบ โดยที่แรกที่อยากแนะนำคือ โชว์เคสที่ชื่อว่า Alpha Opera (โอเปร่า วิสามัญ) จัดที่โรงงานซีอิ้วเก่า หรือ Soy Sauce Factory ที่ซอยเจริญกรุง 24 (ซอยตรงข้ามร้าน Covan Kessel) โดย 56thStudio ได้ร่วมมือกับ PDM แบรนด์เสื่อดีไซน์เก๋ ครีเอทงานสื่อผสมที่จัดเต็มทั้งแสง สี เสียง เล่าเรื่องการตีความการแสดงมหรสพแบบไทย-จีน ที่คุ้นเคยกันดีของชาวบ้านตลาดน้อย ให้เป็นงานออกแบบเชิงทดลองในรูปแบบดิจิทัลที่สวยงาม คัลเลอร์ฟูล และลงตัวสุดๆ

รายละเอียดเพิ่มเติม: http://bangkokdesignweek.com/bkkdw/program/2644
 

เมื่อเดินต่อเข้ามาที่ชุมชนตลาดน้อย หากเข้าซอยทางเข้าศาลเจ้าโรงเกือกก็จะเจอกับอีกหนึ่งจุดสะดุดตากับ Wall Art ที่ถูกประดับด้วยเส้นใยระยิบแสง อีกมุมถ่ายรูปสุดฮิปที่ไม่ควรพลาด และเมื่อเข้ามาที่ศาลเจ้าเรียบร้อยก็จะเจอกับ ร่วมใจโอเกะ หนึ่งใน Installation Art จากกลุ่มนักออกแบบ Eyedropper Fill ที่ได้คิดโจทย์งานออกแบบสนุกๆ เล่าเรื่องกิจกรรมในชุมชมต่างๆ ผ่านงานดีไซน์ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการร้องคาราโอเกะของชาวบ้านที่ถูกตีความใหม่ให้กิ๊บเก๋ยิ่งขึ้น เมื่อ ‘ตู้คาราโอเกะ’ สีสันจัดจ้านกลายเป็นสัญลักษณ์ของแท่นบูชาความบันเทิงที่ถูกประดับตกแต่งด้วยแสงไฟจุดจี๊ด รอคนชมงานมาร่วมร้องเกะและโยกตามจังหวะเพลงด้วยกันกับคนในชุมชน หรือถัดไปอีกนิดที่ศาลเจ้าโจวซือกงก็มีโรงงิ้ว 2019 ที่ออกแบบโรงงิ้วที่เคยเงียบเหงาให้ดูร่วมสมัยยิ่งขึ้นผ่านสื่อมัลติมีเดียเพื่อทำให้โรงงิ้วแห่งนี้มีชีวิตชีวามากกว่าเดิม

รายละเอียดเพิ่มเติม: http://bangkokdesignweek.com/bkkdw/program/2786
 

มาเตรียมร่างกายให้พร้อม แล้วออกไปตะลุยงาน BKKDW2019 ในสัปดาห์สุดท้ายให้สนุกสุดเหวี่ยง ทั้งร้อง เล่น เต้น โยก และรับพลังสร้างสรรค์จากงานดีๆ ที่ 1 ปีมีแค่หนเดียวให้คุ้มกันไปเลย!

เรื่อง: กองบรรณาธิการ