ไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ชาวกรุงเทพฯ หลายคนคงจะได้ยินเรื่องราวการเกิดขึ้นของโครงการทดลองเล็กๆ ที่ชื่อว่า “ปั๊มน้ำยา” ซึ่งริเริ่มโดย สุภัชญา เตชะชูเชิด ปภาวี พงศ์ธนาวรานนท์ และชนินทร์ ศรีสุมะ กลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม และอยากเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยผลักดันกระแสรักษ์โลกในบ้านเราอย่างเป็นรูปธรรมในจุดที่พวกเขายืนอยู่

ขยะบรรจุภัณฑ์พลาสติกล้นเมือง เป็นปัญหาใกล้ตัวที่พวกเขามองว่าทุกคนสามารถเริ่มเปลี่ยนที่ตัวเองได้ไม่ยาก สามสหายจึงทดลองตั้งโต๊ะออกร้านอย่างง่ายๆ ในคอนเซ็ปต์ “แบ่งขาย จ่ายน้อย ลดขยะพลาสติก” เชิญชวนให้คนที่เดินผ่านไปผ่านมาลองซื้อสารพัดน้ำยาที่พวกเขานำมาแบ่งขายตามน้ำหนัก โดยให้เติมใส่บรรจุภัณฑ์ที่พกมาจากบ้าน (สำหรับคนที่ไม่ได้เตรียมตัวมา ทีมงานก็เตรียมขวดใช้แล้วเผื่อไว้ให้ด้วย) โดยเปิดร้านทุกวันจันทร์เวลา 4 โมงเย็นถึง 2 ทุ่มที่ตลาดย่านราชเทวีประมาณหนึ่งเดือน ก่อนจะย้ายทำเลมาที่สุขุมวิทเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

“คนส่วนใหญ่ที่เดินผ่านจะไม่ค่อยเข้าใจว่าเราทำอะไร เขาสงสัยว่าทำไมเราต้องแบ่งขาย แล้วซื้อแบบนี้มันถูกกว่าจริงไหม เราเลยเริ่มทำใบปลิวเพื่อสื่อสารและแจกคูปองลดราคา ทำให้มีคนสนใจเยอะขึ้นมาก หลังๆ ก็เริ่มมีคนที่รู้จักเราจากในออนไลน์ บางคนเข้ามาให้กำลังใจและช่วยแนะนำ หลายคนก็เริ่มเตรียมขวดจากบ้านมาเติมเลย” 

หลังจากทดลองออกร้านเพื่อนำเสียงตอบรับที่ได้กลับมาพัฒนา ตอนนี้ทีมงานปั๊มน้ำยากำลังเตรียมเปิดร้านใหม่อย่างเป็นทางการในเดือนพฤศจิกายนนี้ที่ซอยสุขุมวิท 77/1 โดยวางแผนว่าจะออกแบบให้มีทั้งส่วนของคาเฟ่ลดขยะ (Low waste) และร้านจำหน่ายสินค้าลดบรรจุภัณฑ์ ที่ให้ลูกค้านำภาชนะมาเอง รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดขยะพลาสติก เช่น หลอดดูดน้ำซิลิโคน แปรงสีฟันไม้ไผ่ กล่องข้าวซิลิโคนแบบพับได้ ฯลฯ กลุ่มผู้ก่อตั้งยังบอกกับเราอีกว่า ในอนาคตอยากจะให้มีร้านรีฟิลแบบนี้หรือตู้ขายสินค้าอัตโนมัติที่ลดการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติก กระจายในพื้นที่อื่นๆ ในประเทศ เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการลดการใช้พลาสติก รวมถึงผู้ที่มีรายได้น้อยด้วย

แม้ว่าปัญหาขยะพลาสติกจะเป็นเรื่องใหญ่ที่ทั่วโลกให้ความสนใจ แต่สำหรับในประเทศไทย ความพยายามในการลดการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกจากภาคส่วนต่างๆ ก็ยังไม่แพร่หลายหรือมีตัวเลือกไม่หลากหลายนักสำหรับผู้บริโภค นี่จึงนับว่าเป็นก้าวเล็กๆ จากความตั้งใจของคนรุ่นใหม่ที่น่าติดตามในบ้านเรา

ติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ Facebook: Refill Station ปั๊มน้ำยา

เรื่อง: ณัฏฐนิช ตัณมานะศิริ