TREND


อัพเดตข่าวสารและเรื่องที่น่าสนใจ

Truman Syndrome เมื่อโลกทั้งใบ(ไม่)คอยจ้องมองเรา

จิตแพทย์ชื่อดังจากนิวยอร์กสพบว่า มีคนไข้จำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะเจเนอเรชันใหม่ๆ ที่เชื่อว่าชีวิตตนเองถูก ‘จัดฉาก’ ไม่มีอะไรจริงเลยในชีวิต ไว้ใจใครก็ไม่ได้ เพราะทั้งโลกกำลังจ้องมองอยู่ราวกับอยู่ในรายการเรียลิตี้แบบภาพยนตร์เรื่อง The Truman Show

4 Min. Read

กลูเตนผิดอะไร? ประวัติศาสตร์ของการโดนหลอกใช้ จนถึงวันที่มนุษย์แพ้ภัยตัวเอง

พบที่มาของ 'ข้าวสาลี' พืชพันธุ์ที่ทำให้มนุษย์เปลี่ยนนิเวศทางธรรมชาติ เสี่ยงต่อภาวะอดอยากหิวโหย และได้รับโภชนาการที่แย่กว่าเป็นการตอบแทน ทั้งยังตกที่นั่งเป็น 'จอมพ่ายแพ้' ต่อ 'กลูเตน' โปรตีนที่อยู่ในอาหารหลักของมนุษย์มาหลายพันปี

5 Min. Read

Sympathy, Empathy, Empathy Trap: เมื่อโลกต้องการความเข้าอกเข้าใจ…ที่ไม่มากเกิน

คนที่มีอาการเข้าอกเข้าใจผู้อื่นมากเกินไปก็เหมือนการมีเสาอากาศยื่นยาวออกไปรับสัญญาณอารมณ์ทุกอย่างรอบตัว และลงท้ายด้วยการสูญเสียตนเองให้กับความต้องการของผู้อื่น ทำร้ายตนเองด้วยความรู้สึกร่วมที่มากเกิน หรือถึงขั้นที่ต้องเหนื่อยกับความรู้สึกผิดต่อความเจ็บปวดของคนอื่นตลอดเวลา

4 Min. Read

Nomophobia โรคไม่มีโทรศัพท์แล้วกระสับกระส่าย

บริษัทวิจัย dscout ของสหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่าคนทั่วไปจับโทรศัพท์โดยเฉลี่ย 2,617 ครั้งต่อวัน Apple เผยว่า ผู้ใช้ไอโฟนอันล็อกหน้าจอราว 80 หนในวันเดียว และเกือบ 1 ใน 10 ของชาวอเมริกันยอมรับว่าใช้โทรศัพท์ระหว่างมีเพศสัมพันธ์

5 Min. Read

เบื้องหลัง ‘งานออกแบบญี่ปุ่น’ คุยกับโนริโกะ คาวาคามิ ภัณฑารักษ์นิทรรศการ Japanese Design Today 100

อะไรทำให้งานออกแบบญี่ปุ่นสร้างอิทธิพลระดับโลก? คุยกับหนึ่งในภัณฑารักษ์ผู้อยู่เบื้องหลังนิทรรศการ ตั้งแต่แนวทางการคัดเลือกวัตถุจัดแสดง การทำงานร่วมกันระหว่างงานฝีมือและงานออกแบบร่วมสมัย และอะไรคือหัวใจสำคัญของงานออกแบบสไตล์ญี่ปุ่นที่ไม่เคยล้าสมัย

6 Min. Read

อยู่อย่างไรให้รอด...หลังจากสูญเสีย

ค้นหาหนทางการเยียวยาและปลอบประโลมตัวเอง ในวันที่คนใกล้ตัวสูญเสียด้วยการ 'ฆ่าตัวตาย'

3 Min. Read

เปิดสถิติ ‘โรคใหม่’ ใน ‘โลกใหม่’

พบกับหลักการสังเกตโรคซึมเศร้าโดยง่าย โรคที่่ใคร ๆ ต่างคิดว่าตัวเองก็ (อาจ) เป็น สืบสาวไปถึงสาเหตุความเหลื่อมล้ำ และตบท้ายด้วยตัวเลขน่าสนใจที่เกี่ยวข้องกับบริการทางใจ ที่ไม่เคยเพียงพอต่อความต้องการ

4 Min. Read

A to Z โรคใหม่ในโลกใหม่วันนี้

วิวัฒนาการของโลกทำให้เกิด ‘ความกลัว’ ใหม่ ๆ ขึ้นมากมาย ที่ไม่ใช่ความกลัวทั่ว ๆ ไปแต่เป็น Phobia หรือ ‘โรคกลัว’ โรคทางจิตเวชที่ผู้ป่วยจะมีความกลัวที่รุนแรงต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งมาก ๆ และอาการเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป

3 Min. Read

บำบัดจิตใจด้วยพื้นที่สีเขียว

Green Therapy จึงเป็นทางออกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการรักษาและฟื้นฟูสุขภาพทางจิตใจ อีกทั้งยังได้ประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย

2 Min. Read

KUFUNGISISA

อาการ ‘คิดมากไป’ อาจจะดูห่างไกลจากปัญหาระดับโลกอย่าง ‘โรคซึมเศร้า’ แต่ที่จริงแล้วอาการป่วยทางจิตเหล่านี้เป็นสิ่งที่คนทั่วโลกกำลังต้องทนทุกข์ทรมาน และไม่ควรจะเป็นสิ่งที่ถูกมองข้ามเพียงเพราะเป็นอาการป่วยที่มองไม่เห็น

2 Min. Read

Machine Learning เรียนรู้โรคซึมเศร้าจากเสียง

อัตราการเป็นโรคซึมเศร้าและโรควิตกกังวลในหมู่เยาวชนที่เพิ่มขึ้นกำลังเป็นปัญหาสำคัญที่โลกไม่ควรมองข้าม กระบวนการ Machine Learning จึงถูกพัฒนาให้สามารถเป็นตัวช่วยใหม่ในการวินิจฉัยโรคทางจิตผ่านการวิเคราะห์ข้อมูลจากเสียงสนทนาของเด็ก ๆ เพื่อช่วยยับยั้งและรับมืออาการเหล่านั้น ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป

2 Min. Read

รักษาความกลัวด้วยโลกเหมือนจริง

เมื่อเทคโนโลยี VR สามารถช่วยรักษาผู้ป่วยที่มีอาการวิตกกังวลและหวาดกลัวด้วยแนวทางการบำบัดแบบ Exposure Therapy หรือ การบำบัดความกลัวด้วยการเผชิญหน้ากับสิ่งที่กลัวโดยการจำลองสภาพแวดล้อมด้วยคอมพิวเตอร์ที่ปลอดภัยและเป็นมิตรต่อผู้เข้ารับการบำบัด

2 Min. Read
See More