TREND


อัพเดตข่าวสารและเรื่องที่น่าสนใจ

วางแผนชีวิตอย่างไรเมื่ออยู่ในภาวะ “Life on Hold”

นอกจากจะใจสลายที่ไม่ได้ไปเที่ยวตามที่แพลนไว้เกือบปี หรือเศร้าใจที่เริ่มต้นโปรเจ็กต์ใหม่ไม่ได้อย่างที่หวังเพราะพิษโควิด-19 แล้ว...เราจะรับมือกับ "ช่วงชีวิตติดรอ" ที่ต้อง "On Hold" นี้อย่างไรให้จิตใจยังคงอยู่ดีและพร้อม Move on ต่อไป

298 5 Min. Read

มองไปข้างหน้า 2050: พลังจากการเติบโตของชั้นกลาง (Middle class growth)

ทำความเข้าใจความต้องการที่แตกต่างกันของชนชั้นกลางในแต่ละกลุ่มประเทศ เมื่อพวกเขาเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจผ่านการใช้จ่ายด้านการบริโภค การมีกำลังซื้อหรือความสามารถในการใช้จ่ายมากขึ้น มีส่วนในการส่งเสริมการลงทุนและการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศในระยะยาว

146 5 Min. Read

มองไปข้างหน้า 2050: ความไม่สมดุลของโครงสร้างประชากร (Age and Gender imbalances)

วันนี้ที่ผู้คนเลือกใช้ชีวิตโสดกันมากขึ้น โครงสร้างประชากรเปลี่ยนแปลงไป และอัตราการเกิดที่ลดต่ำลง เมื่อมองไปข้างหน้า ความท้าทายที่จะตามมาคือการขาดแคลนแรงงาน

188 6 Min. Read

The Outside Store Experience…ลืมไปเลย ว่าเคยมีคิว

เมื่อการต่อคิวกลายเป็นส่วนสำคัญของการช้อปปิ้งวิถีใหม่ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันช่างเป็นการทรมานลูกค้าและผู้ประกอบการอยู่ไม่น้อย ถึงเวลาที่ต้องปฏิวัติรูปแบบการเข้าคิวใหม่ เพื่อที่จะเสริมสร้างประสบการณ์ดี ๆ ในการช้อปปิ้งให้ถึงขีดสุด

236 4 Min. Read

มองไปข้างหน้า 2050: การอยู่รอดด้วยความมั่นคงด้านทรัพยากร (Water-Food-Energy Security Nexus)

การเข้าถึง ใช้ประโยชน์จากอาหาร และการมีเสถียรภาพที่บ่งบอกถึงความมั่นคงทางอาหาร ปัญหาความแห้งแล้ง หรือการแก้ไขวิกฤตด้านพลังงานถือเป็นความท้าทายสำหรับอนาคต ที่หลากหลายประเทศเลือกลงทุนกับนวัตกรรมด้านนี้เพื่อรักษาสมดุลเรื่องทรัพยากรและผลกระทบของสิ่งแวดล้อม

42 10 Min. Read

มองไปข้างหน้า 2050: การจัดการด้านสภาพอากาศ (Climate Emergency)

เตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินของสภาพอากาศ ที่เมื่อจำนวนประชากรที่เพิ่มมากขึ้นได้เพิ่มความตึงเครียดให้กับสิ่งแวดล้อม จากการคาดการณ์ในปี 2045 ที่เราและโลกจะพบความเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศได้อย่างชัดเจน ทั้งระดับน้ำทะเลที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ชายฝั่ง ความแห้งเเล้ง เเละคลื่นความร้อนจะเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

35 6 Min. Read

มองไปข้างหน้า 2050: ความยั่งยืนและหลากหลายด้านชีวภาพ ที่ไม่จำกัดแค่ “มนุษย์” (Sustainable & Biodiversity)

แนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียนหรือ Circular Economy เป็นเครื่องมือที่ถูกหยิบยกมาใช้กับความท้าทายด้านสิ่งแวดล้อม “การออกแบบ" ตั้งแต่จุดเริ่มต้นว่าจะใช้วัสดุอย่างไร ผลิตอย่างไร ใช้อย่างไร ทิ้งหรือเลิกใช้อย่างไร แล้วจะนำกลับมาใช้ใหม่ยังจุดเริ่มต้นได้อย่างไร การคิดทั้งระบบเพื่อลดการนำเข้าทรัพยากรใหม่ เพิ่มคุณค่าให้กับตัววัสดุและลดการสูญเสียโดยไม่จำเป็น

24 7 Min. Read

ไกลบ้าน: ท่องแดนไกลเพียงปลายนิ้วคลิก

ไม่ต้องเก็บกระเป๋า ไม่ต้องใส่รองเท้า ขอแค่มีเครื่องดื่มถ้วยโปรดกับโซฟานุ่ม ๆ สักตัว คุณก็สามารถโลดแล่นไปแดนไกลได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส!

1k 3 Min. Read

“ระบบติดตาม” ตัวช่วยพิชิตโควิดหรือภัยเร้นของความเป็นส่วนตัว

มาทำความรู้จักกับระบบติดตามข้อมูลการเดินทางเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในรูปแบบเหรียญพกพา “TraceTogether Token” เทคโนโลยีสุดล้ำจากสิงคโปร์ ไปพร้อม ๆ กับเข้าใจในสิทธิความเป็นส่วนตัวที่รัฐบาลควรคำนึงถึง

1k 3 Min. Read

Welcome Back

ยินดีต้อนรับทุกท่านกลับเข้าสู่วงการท่องเที่ยวหลังปลดล็อกดาวน์ที่กินเวลามานานกว่า 3 เดือน ทว่าการออกจากบ้านครั้งใหม่นี้จะต้องประสบกับสถานการณ์ใดที่ไม่เหมือนเก่าบ้าง นักเดินทางควรเตรียมตัวอย่างไรและอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่รอเราอยู่กำลังมุ่งหน้าไปสู่ทิศทางไหน

1k 3 Min. Read

มองไปข้างหน้า 2050: เดินหน้าสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society)

สำรวจ “เศรษฐกิจสูงวัย หรือ Silver Economy”ซึ่งจะนำมาซึ่งรายได้มหาศาลต่อเศรษฐกิจโลก ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ที่ทั่วโลกมองว่าการเปลี่ยนด้านประชากร คือ โอกาสด้านการลงทุนในตลาดใหม่

1k 8 Min. Read

มองไปข้างหน้า 2050: จากการย้ายถิ่นสู่ความหลากหลายทางสังคม (Heterogeneous Society)

กระแสการเคลื่อนย้ายถิ่นนับเป็นจุดเปลี่ยนแปลงที่ส่งผลต่อแนวโน้มระดับโลก จากปัจจัยแวดล้อมต่างๆ ที่ขับเคลื่อนไม่ว่าจะเป็นการเมือง สภาพสังคม ประชากร เทคโนโลยี เศรษฐกิจ ไปจนถึงสิ่งแวดล้อม ความหลากหลายของผู้คนในแต่ละพื้นที่กลายเป็นเรื่องพื้นฐานว่า โลกไม่ได้ถูกจำกัดไว้ที่เพศ เชื้อชาติ หรือวัฒนธรรมใดหนึ่งเดียวอีกต่อไป

936 7 Min. Read
See More