TREND


อัพเดตข่าวสารและเรื่องที่น่าสนใจ

Ethical Design: จากมนุษยนิยมสู่ซอมบี้ผู้ไม่ตายแต่ไร้มูลค่าทางเศรษฐกิจ แล้วฉันเลือกอะไรได้ไหม?

คุณหวาดกลัวหุ่นยนต์หรือไม่ บางทีการวาดภาพสงครามระหว่างหุ่นยนต์กับมนุษย์อาจน่ากลัวน้อยกว่าความขัดแย้งระหว่างกลุ่มยอดมนุษย์หัวแถวที่ทรงพลังด้วยอัลกอริทึ่ม กับมวลมหาโฮโมเซเปียนส์ชั้นล่าง ผู้ไม่มีพลังอำนาจใดเลยต่างหาก”

5 Min. Read

จาก Book สู่ Digital Book ถึง Digital x Book x Design

ดูเหมือนว่าการท่องเที่ยวสมัยใหม่จะรวมเอาห้องสมุดและร้านหนังสือไว้ด้วย เฉพาะจีนที่ลงทุนมหาศาลเพื่อสร้างร้านหนังสือขนาดใหญ่พร้อมว่าจ้างบริษัทออกแบบระดับโลกเพื่อสร้างสเปซที่ดึงดูดผู้คน

7 Min. Read

คุยเรื่องเมืองและหนังสือ กับศิลปินต่างชาติในเทศกาล Bangkok Art Book Fair 2018

นิตยสารคิดมีโอกาสร่วมพูดคุยกับสำนักพิมพ์อิสระจากต่างประเทศที่บินตรงมาร่วมโชว์ผลงานและแบ่งปันประสบการณ์ พร้อมบอกเล่าอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์และศิลปะที่บ้านเกิดของพวกเขาไปด้วยในเวลาเดียวกัน

9 Min. Read

มนุษย์กับ AI ใครวิ่งนำ ใครตาม

AI คู่แข่งตัวฉกาจของเผ่าพันธุ์มนุษย์ยุคปัจจุบัน จะเข้ามาทดแทนมนุษย์ได้ทั้งหมดหรือไม่ ในขณะที่มันสามารถทำอะไร ๆ ได้เทียบเคียงกับเรา

4 Min. Read

Edmond de Belamy บุคคลสมมติที่วาดโดยศิลปินเสมือน

เมื่อภาพที่วาดโดยจักรกลจะได้นำออกประมูลเป็นครั้งแรกของโลก จึงเกิดคำถามว่านักสะสมจะให้ค่างานศิลปะที่เกิดจากฝีมือของระบบอัตโนมัติมากน้อยแค่ไหน และวงการศิลปะกับปัญญาประดิษฐ์จะก้าวหน้าต่อไปในทิศทางใด

3 Min. Read

หากเศร้าจนรู้สึกว่าไม่มีทางออก Woebot ช่วยคุณได้

เมื่อเพื่อนคุยยามเหงา เบื่อ เศร้า เซ็ง ของมนุษย์ไม่ใช่มนุษย์ด้วยกันเอง WEOBOT เพื่อนคุยยุคใหม่ที่สามารถพกพาไปได้ทุกที่ ทุกเวลา

4 Min. Read

Corti ปัญญาประดิษฐ์ช่วยชีวิตมนุษย์

มนุษย์ช่วยมนุษย์อาจไม่ทันการ ถึงคราว AI ยื่นมือเข้ามาช่วยเพิ่มอัตราการรอดชีวิตจากภาวะหัวใจหยุดเต้นให้สูงขึ้น

2 Min. Read

สอน AI ให้เป็นคนดี

สอนคนกันเองให้ดียังยากเย็นเสียเหลือเกิน แล้วเราจะสอนสิ่งที่ไม่มีหัวใจ เช่นหุ่นยนต์ได้อย่างไร

8 Min. Read

ชะตาชีวิต ใครกำหนด?

ในเมื่อมนุษย์เรายังคงขาดศีลธรรมและจริยธรรม เราจะเชื่อถือระบบคอมพิวเตอร์ได้อย่างไร

2 Min. Read

AI อนาคตของคนรากหญ้า

เทคโนโลยี AI จะเข้ามาช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของ “คนรากหญ้า” ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นกลุ่มคนส่วนมากของประเทศได้อย่างไร

2 Min. Read

หรือ AI จะแย่งงานนักเขียน?

ไม่แน่ว่าในอนาคตงานเขียนทั้งหมดจะถูกเขียนขึ้นโดย AI ที่รังสรรค์เรื่องราวขึ้นได้อย่างแนบเนียนจนแยกไม่ออก ความสามารถเหล่านี้จะทำให้นักขียนตัวจริงตกงานกันเป็นแถบจริงหรือไม่

4 Min. Read

Another I

ตราบใดที่เรายังมีทักษะอื่นที่ปัญญาประดิษฐ์ยังไม่สามารถก้าวตามได้ทัน แทนที่จะมาวิตกกังวลกับความล้ำหน้าของ AI เราอาจต้องเริ่มจากละวางอคติลงก่อน เพราะสุดท้าย ปัญญาประดิษฐ์ก็คือภาพสะท้อนถึงเนื้อแท้ของมนุษย์

2 Min. Read
See More