THINK TANK


เจาะลึกประเด็นเด่นอย่างรอบด้าน

Creativity Must Go On...เมื่อความคิดสร้างสรรค์สู้ COVID-19

หรือ “ความคิดสร้างสรรค์” จะกลายเป็นเครื่องมือสำคัญในการรับมือกับสถานการณ์เฉพาะหน้าอย่างโควิด-19 ตามไปดูตัวอย่างการปรับตัวของธุรกิจหลากหลายรูปแบบที่ล้วนแล้วประกอบไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งเป็นแรงผลักดันให้ธุรกิจยังคงก้าวต่อไปข้างหน้า

3k 10 Min. Read

สถิติเบื้องหลัง Work from Home ที่เหล่าคนเหงายังคงต้องเวิร์กต่อไป

นอกจากสถานที่ทำงานที่เปลี่ยนไปแล้ว การ Work from Home ยังส่งผลต่อสภาพจิตใจของเหล่าคนทำงานไม่น้อย มาเช็กสภาพจิตใจพร้อมส่องสถิติหลังจากที่ผู้คนเริ่มทำงานจากที่บ้าน ว่าพวกเขาได้รับผลกระทบอย่างไรกันบ้าง

3k 5 Min. Read

From Black Death to COVID-19 : พัฒนาการของโรค โลก และมนุษย์

ติดตามสถานการณ์ “โรคระบาด” ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน ที่จะชี้ให้เห็นถึงศักยภาพการต่อสู้เพื่อการมีชีวิตอยู่ของมนุษย์ และพบกับโรคระบาดใหญ่ครั้งล่าสุดของมนุษย์ที่ชื่อว่า โควิด-19

6k 5 Min. Read

COVID-19 : พลิกมุมคิด...วิกฤต หรือ โอกาส

“แม้ในสถานการณ์ที่แย่ที่สุด ก็ยังมีอะไรดี ๆ” เปลี่ยนมุมมองความคิดจากวิกฤตโควิด-19 ครั้งนี้ ที่เปลี่ยนทั้งโลก และเปลี่ยนทั้งเรา พร้อมเรียนรู้ที่จะอยู่และเติบโตไปกับมันโดยไม่วิตกจนเกินไป

12k 19 Min. Read

The New อีสาน : From Urbanisation to Globalisation

สำรวจเส้นทางสู่ความเป็นเมืองในอนาคต กับการเปลี่ยนแปลงของภูมิภาคอีสาน พื้นที่ยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจที่สำคัญของไทยสู่เวทีโลก

5k 3 Min. Read

LOOK ISAN NOW: ลูกอีสานวันนี้

“เมื่อก่อนใคร ๆ ก็ว่าบ้านเราแห้งแล้งกันดาร แต่ความแร้นแค้นของอีสานกลับสร้างคนให้อดทน มีความหวัง และสร้างสรรค์อยู่เสมอ” วันเวลาผ่านไปความเจริญวิ่งเข้ามาพร้อมกับเทคโนโลยี ขุนทรัพย์แห่งโอกาสกำลังเปิดกว้างรอการเติมเต็ม ลูกอีสานวันนี้ไม่ต้องข้ามแแดนแสวงหาโอกาสใหม่จากที่ไหนอีกต่อไป

5k 12 Min. Read

สถิติชีวิตแนวตั้ง

แม้ว่าวิถีชีวิตบนตึกสูงอาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับบางเมือง แต่ความท้าทายที่ทุกเมืองใหญ่จะต้องเผชิญนั่นก็คือการจัดสรรให้ระบบนิเวศและคนสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างดีที่สุด

6k 3 Min. Read

VERTICAL LIVING: WHY DO WE ALWAYS LIVE HIGHER?

ปัญหาทรัพยากรธรรมชาติที่ใกล้จะหมดลงนั้นกำลังจะก่อตัวขึ้นจนกลายเป็นปัญหาใหญ่ ทั่วโลกจึงเริ่มนำเอาความเป็นธรรมชาติเข้ามาสร้างสมดุลระหว่างสิ่งแวดล้อมกับสิ่งปลูกสร้าง ลองดูตัวอย่างการพัฒนาพื้นที่สีเขียวแนวตั้งของแต่ละเมืองใหญ่ให้เป็นพื้นที่แห่งการอยู่อาศัยของมนุษย์และธรรมชาติอย่างยั่งยืน

5k 15 Min. Read

การทำงานยุคใหม่จะมีอะไรเปลี่ยนบ้าง

สำรวจสถิติที่ต้องรู้เกี่ยวกับความเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้นในโลกการทำงาน ใครจะเป็นคนทำงาน ตำแหน่งงานไหนกำลังจะถูกแทนที่ และการทำงานในอนาคตจะเป็นอย่างไร

12k 2 Min. Read

THE FUTURE OF WORK IS NOW เมื่ออนาคตของงานมาถึงแล้ว

ก้าวสู่ทศวรรษใหม่ของเหล่า “มนุษย์ทำงาน” ที่มาพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงมากมาย อะไรจะอยู่ อะไรจะไป เตรียมค้นหาโอกาสใหม่ภายใต้ความท้าทายที่เกิดขึ้น พร้อมหาแนวทาง “อยู่รอด” ให้ได้ในการทำงานแห่งอนาคต

14k 12 Min. Read

ทำไมเรายังรับถุงพลาสติกทั้งที่ใจอยากจะช่วยโลก

ทั้งที่รู้ว่าการใช้พลาสติกจะส่งผลร้ายต่อโลก แต่ทำไมการลด ละ เลิกใช้พลาสติกถึงได้ยากเย็นกว่าที่เราคิด มาร่วมทำความเข้าใจเบื้องหลังพฤติกรรมรักษ์โลกของเรา ผ่านมุมมองของเศรษฐศาสตร์พฤติกรรม

14k 6 Min. Read
See More