THINK TANK


เจาะลึกประเด็นเด่นอย่างรอบด้าน

สำรวจอุตสาหกรรมดนตรีโลก และหนทางการปลุกปั้น “กรุงเทพฯ เมืองดนตรี”

ค้นหาทิศทางของอุตสาหกรรมดนตรีโลกในวันนี้ ว่าเป้าหมายกำลังมุ่งไปในทิศทางไหน และดูความเป็นไปได้ในการผลักดันให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองดนตรีอย่างยั่งยืน

844 4 Min. Read

LET’S CALL THE MUSIC MAISON เปิดบ้านอุตสาหกรรมดนตรีของไทย

เปิดบ้านอุตสาหกรรมดนตรีไทยตั้งแต่ยุคล้านตลับไปจนถึงการฟังสตรีมมิง พร้อมสำรวจเรื่องราวของ ‘เสียง’ ที่เป็นได้มากกว่าเสียงดนตรี

715 9 Min. Read

ASEAN Creative Awakening

สำรวจเส้นทางของ ‘เศรษฐกิจสร้างสรรค์’ ในกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียนที่ถูกปลุกให้ตื่นขึ้นในฐานะอุตสาหกรรมแห่งความหวัง ที่เปิดโอกาสให้หนุ่มสาวยุคใหม่เข้ามามีส่วนร่วม ตั้งแต่การพัฒนาพื้นที่ในรูปแบบของย่านสร้างสรรค์ไปจนถึงการแก้ปัญหาระดับโลก

566 7 Min. Read

Creative Enterprise Zone ทางออกของวิกฤตธุรกิจสร้างสรรค์ในลอนดอน

พบทางออกของวิกฤติธุรกิจสร้างสรรค์ในลอนดอน โดยเฉพาะปัญหาสู้ค่าเช่าที่ในย่านดีๆ ไม่ไหว และบทบาทของ Creative Enterprise Zone ที่จะช่วยรักษาจิตวิญญาณความสร้างสรรค์ของลอนดอนด้วยหลักการทำงานแบบ "You can't be what you can't see."

1k 9 Min. Read

บทสรุปภาพรวมนักสร้างสรรค์ไทย ผู้รันวงการและสร้างสรรค์มูลค่าด้วยความแตกต่าง (ตอนที่ 1)

พบมุมมองของกูรูแห่งวงการสร้างสรรค์บนเวที CEA Forum 2019 ตอนแรก ได้แก่ Hook’s โดย Prapakas, Ductstore The Design Guru, DuckUnit, Greyhound และ Phka กับเคล็ดลับการสร้างผลงานที่แตกต่างสู่ระดับสากล

1k 6 Min. Read

บทสรุปภาพรวมนักสร้างสรรค์ไทย ผู้รันวงการและสร้างสรรค์มูลค่าด้วยความแตกต่าง (ตอนที่ 2)

รู้จักมุมมองของเหล่านักสร้างสรรค์คลื่นลูกใหม่ที่มาพร้อมความตั้งใจในการพัฒนาศักยภาพของคนไทยให้เป็นพื้นฐานที่สำคัญของธุรกิจความสร้างสรรค์ อาทิ party / space / design, Infofed, Assajan Collective, Spaceth.co และ Lido Connect

1k 6 Min. Read

เซินเจิ้น : การเดินทางของ ‘นักลอกเลียนแบบ’ สู่การเป็น ‘ผู้นำแห่งการออกแบบ’

รู้จัก ‘ปาฏิหาริย์’ แห่งเซินเจิ้น บนแนวคิดการสร้างเมืองแบบ “เวลาคือเงิน ประสิทธิภาพคือชีวิต” ที่ทำให้มูลค่าจีดีพีของเซินเจิ้นทะยานขึ้นกว่า 12,000 เท่า ภายในเวลาไม่ถึง 40 ปี และกลายเป็นเขตเศรษฐกิจที่ทรงอิทธิพลและพัฒนาอย่างรวดเร็วมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

2k 7 Min. Read

ทำธุรกิจอย่างไร เมื่อความคิดสร้างสรรค์มีค่ายิ่งกว่าเทคโนโลยี: 5 ข้อคิดธุรกิจจาก LINE Global Brand Lead โดย แดน ศรมณี

ยุคนี้ไม่ว่าจะไปที่ไหน ก็มีแต่คนพูดถึง ‘ความคิดสร้างสรรค์’ ว่าเป็นทักษะสำคัญในการทำธุรกิจ แต่น่าแปลกที่หลายครั้งเราเองก็ยังไม่แน่ใจว่าเข้าใจความหมายของมันดีพอหรือยัง

2k 6 Min. Read

เชื่อหรือไม่

ทำความเข้าใจกระบวนการความเชื่อ ผ่านความคิดบนหลักของเหตุและผล ประสบการณ์ความเชื่อที่เคยเฟื่องฟูจนเปลี่ยนชีวิตผู้คน และเส้นทางที่ปูไปสู่ประเด็นทางธุรกิจโดยการดึงความเชื่อเข้ามาเป็นส่วนประกอบสำคัญ

2k 12 Min. Read

“ออกแบบประสบการณ์” กับ “อู้-นพปฎล พหลโยธิน” ผู้กุมหัวใจของการขับเคลื่อนความสุขให้ลูกบ้านแสนสิริ

ในวันที่เทรนด์เปลี่ยนไปมาจนไล่จับแทบไม่ทัน อู้-พหลโยธินได้ย้ำเตือนว่า สิ่งที่อยู่เหนือกระแสอาจอยู่ใกล้ตัวกว่าที่คิด และบางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องมองหามันจากผู้นำเทรนด์ที่ไหน แค่ต้องกลับมามองที่ภายในว่าอะไรคือสิ่งที่เราต้องการอย่างแท้จริง และสิ่งเหล่านั้นจะเป็นบ่อเกิดไอเดียสร้างสรรค์ที่มีคุณค่าอยู่เหนือกาลเวลา

2k 5 Min. Read

สิงคโปร์ กับแผนยกระดับ “ความสุข” ในสังคมด้วยศิลปะ

37,000 คือจำนวนกิจกรรมด้านศิลปะทั้งหมดที่เกิดขึ้นที่สิงคโปร์ในแต่ละปี หรือเฉลี่ยง่ายๆ คือภายในหนึ่งวันจะมีการแสดงถึง 26 โชว์ และนิทรรศการแนว Visual Arts อีก 81 งานให้เราได้เลือกชม...ทำไมสิงคโปรจึงหันมาสนใจศิลปะ และเชื่อว่าเป็นดัชนีชี้วัดความสุขของคนทั้งประเทศ

2k 10 Min. Read

อินโดนีเซีย: ขับเคลื่อนความคิดสร้างสรรค์สู่เวทีโลก

พบคำตอบว่าทำไม "อินโดนีเซีย" ประเทศที่มีแรงขับเคลื่อนหลักจากภาคการเกษตร อีกทั้งยังมีพื้นที่ทำเกษตรกรรมมากที่สุดในอาเซียน ถึงหันมาให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจสร้างสรรค์แบบยั่งยืนภายใต้แนวคิดการไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

2k 7 Min. Read
See More