THINK TANK


เจาะลึกประเด็นเด่นอย่างรอบด้าน

เมื่องานฝีมือจับคู่กับอุตสาหกรรม: จับคู่ทำไม อย่างไร และเกี่ยวอะไรกับผู้บริโภค

แน่นอนว่าโรงงานอุตสาหกรรมเข้ามาช่วงชิงงานฝีมือไปจากผู้คน ‘งานฝีมือ’ และ ‘งานอุตสาหกรรม’ จึงกลายเป็นขั้วตรงข้ามที่ต่างกันอย่างสุดโต่ง แต่กลายเป็นว่า ‘เทคโนโลยี’ ในปัจจุบันเป็นตัวการหลักที่เชื่อมงานทั้งสองให้คงอยู่คู่กันได้อย่างลงตัว

16 Min. Read

สินค้าไร้วิญญาณหรือจะสู้งานจากฝีมือ

จะเป็นอย่างไรเมื่อสินค้ามากมายจากโรงงานอุตสาหกรรมมีหน้าตาเดียวกันหมด จนผู้คนอาจลืมไปว่า มือสองข้างของเราก็สามารถรังสรรค์งานทั้งที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและทรงคุณค่าอย่างที่เครื่องจักรจากโรงงานไม่สามารถให้ได้เช่นกัน

5 Min. Read

Vacation ในลมหายใจ

Vacation การเดินทางในวันหยุด จะพักผ่อนหรือจะเที่ยว อาจไม่ได้จำกัดอยู่ที่ปลายทางว่าเป็นสถานที่ แต่แปลว่า เราอยากได้อะไรจากการเดินทางนั้นมากกว่า ต้องการเยียวยา เสริมสร้างพลัง ให้แรงบันดาลใจ หนีความวุ่นวาย ลบเลียหัวใจ หรือไปเพราะอยากเพิ่มสุข

13 Min. Read

Fusion for the World

จากสปาเกตตีผัดขี้เมาสู่ข้าวยำไก่แซ่บ สำรวจกระบวนการ ‘ฟิวชัน’ ที่หยิบยืมเอาวัฒนธรรมอันหลากหลายมาผสมผสานและต่อยอดจนเกิดความเป็นไปได้ใหม่ๆ อย่างไม่รู้จบ

5 Min. Read

Art of Copycat: ลอก เรียน สร้างขึ้นใหม่ แล้วไปให้สุด

ในเมื่อวัฒนธรรม คือ ต้นทุนทางความคิดที่เคลื่อนย้ายได้ กระบวนการก๊อปปี้จึงเป็น ‘จุดเริ่มต้น’ ของการเรียนรู้เพื่อนำไปปรับใช้และต่อยอดสู่การสร้างสรรค์สิ่งใหม่แบบไม่รู้จบ

12 Min. Read

See Now Buy Now ราคาแท้จริงที่ต้องจ่าย และอยู่อย่างไรให้รอด

เจาะลึกเทรนด์ ‘เห็นปุ๊บซื้อปั๊บ’ ที่จะปฏิวัติวงการค้าปลีกผ่านเทคโนโลยีและการ Live บนโลกออนไลน์ รวมทั้งแนวทางที่ช่วยให้อยู่รอดในยุคที่ประสบการณ์การซื้อขายสินค้าไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

13 Min. Read

เมื่อแบรนด์สร้างเมือง

บางทีเราอาจไม่ต้องนั่งรอความหวังจากหน่วยงานภาครัฐฯ ให้เข้ามาช่วยเปลี่ยนแปลงบ้านเมืองให้ดีขึ้น ในเมื่อภาคเอกชนมีทั้งงบ ไอเดีย และทีมงานที่พร้อมเข้ามาเป็นแรงสนับสนุนให้ภาครัฐฯ

17 Min. Read

แร็ป-ฮิปฮอป ลำนำสะท้อนชีวิตแอฟริกัน-อเมริกัน สู่บทเพลงแห่งเสรีภาพในสังคมไทย

ล้วงลึกเรื่องราวความเป็นมาอันน่าสนใจของ “แร็ป” หนึ่งในแนวดนตรีที่แสดงออกถึงวัฒนธรรมฮิปฮอปซึ่งกำลังเป็น กระแสมาแรงในพ.ศ.นี้

19 Min. Read

ฮิปฮอป...ดนตรีมหาชน สื่อกลางของความรักและการต่อต้าน

จากเพลงแร็ปที่เคยร้องโต้กันอย่างเดียว เมื่อถูกนำมาสอดแทรกอยู่ในเพลงป็อปก็สามารถสร้างสีสันและอรรถรสใหม่ ๆ ให้กับวงการเพลง

5 Min. Read

ทำไมต้อง Circular Economy ทางรอดของมนุษย์ในยุค Anthropocene

มนุษย์เป็นต้นกำเนิดของการเปลี่ยนแปลงทั้งหลาย ในยุคที่ “มนุษย์ครองโลก” เราจึงเป็นสิ่งมีชีวิตเดียวที่จะกู้สถานการณ์วิกฤติโลก ด้วยการจัดการทุกอย่างให้อยู่ในระบบเศรษฐกิจหมุนเวียนหรือที่เรียกว่า Circular Economy

17 Min. Read

บทความนี้ใช้หุ่นยนต์เขียน

หรือแท้จริง AI ยังคงเป็นได้เพียงเทคโนโลยีที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ที่ทำงานสร้างสรรค์ได้พัฒนางานของตนต่อไป แบ่งเบาภาระ ประหยัดเวลา และช่วยให้เราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นเท่านั้น

17 Min. Read

Creative Economy in Action

มาทำความรู้จักกับ “เศรษฐกิจสร้างสรรค์” ซึ่งเป็นแนวคิดการพัฒนาเศรษฐกิจที่มีประวัติยาวนาน และได้ถูกนำมาใช้เป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์หลักในการพัฒนาประเทศ

11 Min. Read
See More