PLACE


จับกระแสพื้นที่สร้างสรรค์

เส้นทางสู่เมืองสร้างสรรค์ยูเนสโกและหนทางต่อจากวันนี้

หลังจากที่ "มงลง" กรุงเทพฯ ในตำแหน่ง "เมืองสร้างสรรค์ด้านการออกแบบ" โดยยูเนสโกเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เราลองมาดูเส้นทางสู่การเป็นเมืองสร้างสรรค์ระดับโลก และหลักเกณฑ์ส่วนหนึ่งที่ทำให้กรุงเทพฯ ชนะใจกรรมการตัดสินได้

211 9 Min. Read

เจาะลึกปัจจัยขับดันไทยขึ้นแท่นเมืองสร้างสรรค์ยูเนสโก

อะไรที่ทำให้ "กรุงเทพฯ" ขึ้นแท่นเมืองสร้างสรรค์ด้านการออกแบบระดับโลก ในวันที่แต่ละเมืองต่างขับเคี่ยวกันสร้าง “ความแตกต่าง” เพื่อสร้างเมืองที่แข็งแกร่ง ปรับตัวได้ไว และรับมือกับความท้าทายในศตวรรษที่ 21 ที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน

146 4 Min. Read

Oslo เมืองรักโลกในแบบชาวนอร์เวย์

ชมเมืองสีเขียวต้นแบบอย่าง “ออสโล” กับกลไกนโยบายรถยนต์ไฟฟ้า และอีกหลายนวัตกรรมล้ำหน้าเพื่อให้ที่อยู่อาศัยกลายเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และเหมาะกับผู้อาศัยมากที่สุด

2k 8 Min. Read

Reggae -- Heartbeat of the Jamaica

จาเมกาไม่ใช่เพียงประเทศบ้านเกิดของบ็อบ มาร์เลย์ หรือนักวิ่งโอลิมปิกระดับโลก แต่เป็นแหล่งกำเนิดเสียงดนตรีแห่งการเฉลิมฉลองอย่าง ‘เร็กเก’ ที่สามารถปลุกพลังของคนในชาติ จนกลายเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่กระตุ้นเศรษฐกิจได้ในอนาคตอย่างยั่งยืน

2k 8 Min. Read

The Revival of Indonesia

เที่ยวอินโดนีเซีย ประเทศที่ไม่ได้มีดีแค่แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอย่างเกาะบาหลี แต่เต็มไปด้วยเกาะน้อยใหญ่และความหลากหลายทางวัฒนธรรมมากมายที่รอให้นักท่องเที่ยวทุกคนเดินทางไปค้นหา

2k 9 Min. Read

ปัตตานี เมืองพร่ามัวที่กำลังถูกปลุกให้สว่างไสว

เมืองในม่านหมอกที่ใคร ๆ ก็พร้อมจะเชื่อว่าเป็นพื้นที่สีแดง บวกกับภาพข่าวที่ประโคมเข้ามาอย่างไม่หยุดหย่อน แต่ในวันนี้ ‘ปัตตานี’ ถูกปลุกให้ฟื้นคืนด้วยพลังของคนรุ่นใหม่ สมกับเป็นจุดยุทธศาสตร์แห่งความคิดสร้างสรรค์ของภาคใต้ของไทย

5k 10 Min. Read

The Coordination Language of Switzerland สวิตเซอร์แลนด์ ดินแดนที่พูดภาษาของความปรองดอง

สวิตเซอร์แลนด์ ประเทศที่ไม่มีภาษาเป็นของตัวเอง แต่กลับใช้ถึง 4 ภาษาเพื่อสื่อสารกัน พวกเขาทำอย่างไรให้ความแตกต่างด้านภาษาไม่นำมาซึ่งความแตกแยก และยังทำให้ประเทศเล็ก ๆ แห่งนี้ขับเคลื่อนไปข้างหน้าด้วยความต้องการของประชาชนอย่างแท้จริง

8k 8 Min. Read

กรุงโรม...เมืองทำกินได้ไม่มีวันหมด

มาร่วมสำรวจเมืองแห่งอารยธรรมโบราณอย่าง ‘กรุงโรม’ และกลยุทธ์ในการบริหารจัดการสมบัติเก่าที่เหนือชั้น ว่าพวกเขาทำอย่างไรถึงมีกิน มีขาย และมีใช้ไม่เคยหมด จนลูกหลานกรุงโรมขึ้นชื่อว่าเป็นผู้สืบทอดมรดกที่ล้ำค่าที่สุดแห่งหนึ่งในโลก

10k 9 Min. Read

Meet ‘Stuttgart’… The Most Relaxing City in the World

สำรวจเมืองที่เครียดน้อยที่สุดในโลกอย่าง ‘สตุทท์การ์ท’ เมืองทางตอนใต้ของประเทศเยอรมนีที่นอกจากจะเป็นผู้นำด้านอุตสาหกรรมยานยนต์และด้านความสุนทรีย์แห่งการจิบไวน์แล้ว ยังเป็นเมืองที่พร้อมจะเดินหน้าส่งต่อเรื่องราวในอดีตและต่อสู้เพื่อคุณภาพที่ดีชีวิตของผู้คนในเมืองอย่างแท้จริง

10k 11 Min. Read

เปิดกลยุทธ์ ICONCRAFT at ICONSIAM ยกระดับงานฝีมือจากคนตัวเล็กสู่ตลาดโลก

แม้การสร้างสรรค์สินค้าที่ต่อยอดจากงานฝีมือและภูมิปัญญาไทยให้ไปรอดในตลาดนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ สำรวจกลยุทธ์ของ ICONCRAFT ที่ช่วยผลักดันงานคราฟต์ไทยให้ ‘ขายได้’ อย่างยั่งยืนทั้งในตลาดไทยและตลาดโลก

7k 7 Min. Read

ลองเปิดใจให้ ‘เมืองรอง’ (TH/EN)

หากปวดหัวกับการไปเที่ยวแล้วเจอคนวุ่นวาย รบกวนการพักผ่อนให้วันหยุดพังไม่เป็นท่า ลองเปิดหู เปิดตา และเปิดใจมาเที่ยว ‘เมืองรอง’ เมืองนอกสายตาที่จะเปลี่ยนประสบการณ์การพักผ่อนให้ได้ซึมซับบรรยากาศจริง ๆ ทั้งยังช่วยกระจายรายได้เข้าสู่ชุมชนได้มากขึ้นอีกด้วย

19k 12 Min. Read

Singapore…Marrying Culture (TH/EN)

‘สิงคโปร์’ เมืองแห่งความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่มาพร้อมกับความท้าทายครั้งใหม่ของการก้าวสู่การเป็นเมืองแห่งการออกแบบและศิลปวัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

8k 17 Min. Read
See More