กลับมาอีกครั้งกับอีเวนต์ยิ่งใหญ่ประจำปีของสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ CEA (ชื่อเดิมคือ TCDC) กับงานเทศกาลออกแบบกรุงเทพฯ 2562 หรือ Bangkok Design Week 2019 (#BKKDW2019) ที่ในปีนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 มกราคม – 3 กุมภาพันธ์ 2562  ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Fusing Forward ผสานสร้างสู่อนาคต” เพื่อบ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของกรุงเทพมหานคร เมืองที่เปิดรับความหลากหลายของผู้คนต่างเชื้อชาติ วัฒนธรรม  และความคิดสร้างสรรค์ของผู้มาเยือนและมาอาศัยอยู่ตั้งแต่อดีต การเปิดกว้างทางความคิดและความสามารถในการหยิบ จับ ปรับ ผสมความคิดสร้างสรรค์และความรู้จากหลายๆ ที่มา ทั้งจากท้องถิ่นไปจนถึงสากล จากคนรุ่นก่อนไปจนถึงคนรุ่นใหม่ ทำให้กรุงเทพฯ สร้างเอกลักษณ์และตัวตนที่ไม่เหมือนใคร และยังคงเป็นเดสทิเนชั่นที่ชาวโลกต้องมาเยือนสักครั้งอยู่เสมอ

โดยภายในงาน BKKDW 2019 ครั้งนี้จะกระตุ้นต่อมความคิดและความครีเอทีฟที่มีอยู่ในตัวของทุกคนให้แอคทีฟแรงยิ่งขึ้น เมื่อเจอกับกิจกรรมสุดสร้างสรรค์ทั้ง Showcase & Exhibition, Talk & Workshop, Creative District, Event & Program และ Creative Market ที่อัดแน่นมาตลอดทั้ง 9 วัน 9 คืน ดังนั้นแล้ว นิตยสารคิดก็ไม่พลาดที่จะคัดสรรไฮไลต์เด็ดห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงมาให้เพื่อนๆ ได้เดินในวันงานกันอย่างมีจุดหมายและปลายทางที่ชัดเจน… เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วก็เริ่มเลย!

ปักหมุดกันหลงที่ “ไปรษณีย์กลาง บางรัก”
เริ่มต้นจาก “เซ็นเตอร์” ที่เป็นจุดศูนย์กลางของงานให้มาวางแผนปักหมุดกันก่อนว่าอยากจะเดินต่อไปที่ไหนและอย่างไร ที่นี่จะมีพนักงานและน้องๆ อาสาหน้าตาน่ารักมาคอยบอกรายละเอียดกิจกรรมและเส้นทางให้คนกลัวหลงกันตลอดเวลาจัดงาน แถมมาไปรษณีย์กลางทั้งที ก็ต้องไม่พลาดเช็กอินแช๊ะภาพภาพกับทั้งภายนอกและในอาคารแลนด์มาร์กที่เป็นโลเกชั่นใหญ่จัดกิจกรรม BKKDW 2019 หลากหลายกิจกรรมด้วยกัน โดยอีเวนต์และโชว์เคสเด็ดๆ ห้ามพลาดก็ได้แก่

#Circular Factor @ลานจัตุรัสไปรษณีย์ อาคารไปรษณีย์กลาง
By บริษัทพีทีที โกลบอล เคมีคัล จำกัด (มหาชน)

เข้ามาถึงปุ๊บก็ต้องเจอปั๊บ กับพาวิลเลียนทรงโดมแปลกตาสุดล้ำหน้าอาคารไปรษณีย์กลางกับธีม  “โรงงานแห่งอนาคต” ภายใต้แนวคิด “Circular Living” ให้ทุกคนได้ขบคิดกันถึงยุคที่พลาสติกกำลังครองเมือง แล้วเราจะอยู่กับพลาสติกต่อไปอย่างไรให้ยั่งยืน เมื่อพลาสติกอาจไม่ใช่วายร้ายอย่างที่คิด หากเรารู้จักการใช้พลาสติกแต่ละประเภทอย่างถูกต้องถูกวิธี และทำให้มันกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อลดผลกระทบต่อโลกใบนี้

รายละเอียดเพิ่มเติม http://www.bangkokdesignweek.com/bkkdw/program/2835
 
 
#Pechakucha Talk @ฟังก์ชั่นรูม ชั้น 2, TCDC

งานทอล์กสุดสนุกที่เราขอใส่ดอกจันว่าห้ามพลาดนะจ๊ะ! เพราะนอกจากจะขนครีเอทีฟเกือบทุกวงการมาให้คุณได้ฟังเรื่องราวอินไซต์ของพวกเขาแล้ว งานทอล์กสไตล์ Pechakucha ยังแปลกใหม่สำหรับคนไทยแน่นอน เพราะมีคอนเซ็ปต์การใช้ Presentation 20 ภาพ ภาพละ 20 วินาที 20 คน (คนละ 6 นาที 40 วินาที) ในการเล่าเรื่อง ซึ่งถูกคิดค้นโดย Astrid Klein และ Mark Dytham สถาปนิกแห่ง Klein Dytham Architecture ที่โตเกียวตั้งแต่ปี 2003 และถูกจัดในเมืองต่างๆ แล้วทั่วโลกกว่า 1,000 แห่ง

สำรองที่นั่งฟรี! https://www.zipeventapp.com/e/BANGKOK-DESIGN-WEEK-2019-Powerd-by-PechaKucha *งานมีวันที่ 2 ก.พ. 2562 เวลา 16:00-19:00 จำกัดที่นั่ง 250 คน
 

เลี้ยวซ้ายจากไปรษณีย์กลาง…
แวะแช๊ะ&เช็กอินสตรีทอาร์ตสวยๆ เดินเสพงานออกแบบในโกดังเก่าสุดคลาสสิก แล้วมุ่งหน้าสำรวจชุมชนตลาดน้อย ภูมิลำเนาของคนเก่าคนเก๋ย่านนี้

ตลอดเส้นทางคุณจะได้พบกับ: งาน Shading คูลๆ, สตรีทอาร์ตทุกหัวมุมถนน, ชมงานออกแบบในตึกเก่าที่นานๆ ทีจะเปิดให้เข้าชม และแมวน้อยน่ารักนอนรอต้อนรับเป็นสัญลักษณ์เมื่อมาถึงชุมชุนตลาดน้อย!
 

ไฮไลต์เลี้ยวซ้าย
#THINKK Together: Think Ahead @โกดังบ้านเลขที่ 1
By THINKK Studio

นานๆ จะเปิดบ้านต้อนรับแขกทั้งที ปีนี้ THINKK Studio เขาขนงานออกแบบเจ๋งๆ มาโชว์ในโกดังเก่าข้างๆ บ้านเลขที่ 1 แบบจัดเต็ม โดยเน้นนำเสนอผลงานออกแบบในอนาคตซึ่งจะเดินหน้าแก้ปัญหาสังคมและเมือง ไปจนถึงการมองหาแนวทางและความร่วมมือว่าเราจะมีส่วนช่วยให้การออกแบบสร้างสรรค์สังคมให้ดีขึ้นได้อย่างไร  

รายละเอียดเพิ่มเติม http://www.bangkokdesignweek.com/bkkdw/program/2788
 

#โครงการประกวด Community Furniture เจริญกรุง @ตลาดน้อย
BY TCDC และบริษัท VIVI Decorative

ชวนมาดู 5 ผลงานการออกแบบเฟอร์นิเจอร์สาธารณะ (Street Furniture) สุดสร้างสรรค์ที่ผ่านการคัดเลือกและนำมาจัดแสดงบริเวณย่านตลาดน้อย ถนนเจริญกรุง เพื่อให้คุณและคนในชุมชนได้มีส่วนร่วมให้คะแนน เพื่อเฟ้นหาผู้ชนะเลิศในการผลิตเป็นสตรีทเฟอร์นิเจอร์ที่จะถูกนำมาใช้งานจริงที่ชุมชนตลาดน้อย มาลองนั่ง ลองยืน ลองสัมผัสพร้อมกัน ว่าเฟอร์นิเจอร์ชิ้นไหนที่ถูกใจคุณ และคู่ควรที่จะผลิตออกมาใช้งานจริงในชุมชนแห่งนี้ 

รายละเอียดเพิ่มเติม : http://www.bangkokdesignweek.com/bkkdw/program/2916
 

©นางสาวอธิตานันท์ อัศวจรัสภัทร์

#นิทรรศการ “ของ” @เหลียวแล ตลาดน้อย
By บริษัท อิสรภาพดีไซน์ จำกัด

ชมที่นั่ง 30 แบบที่เกิดขึ้นจากทักษะของ “ช่างฝีมือ” ผู้อยู่เบื้องหลังทุกกระบวนการออกแบบและลงมือทำ แต่ไม่เคยเรียกตัวเองว่า “นักออกแบบ” จากหลากหลายโรงงานอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ เพื่อขบคิดกันต่อว่าแท้จริงแล้ว ชิ้นงานที่ถูกผลิตจากโรงงานอุตสาหกรรมนั้น ใครเหมาะสมที่จะถูกเรียกว่านักออกแบบกันแน่

รายละเอียดเพิ่มเติม http://www.bangkokdesignweek.com/bkkdw/program/2793
 

เลี้ยวขวาจากไปรษณีย์กลาง…
ลัดเลาะเข้าซอยชมวิถีชีวิตชุมชนมัสยิดฮารูณ เพื่อไปหาคำตอบว่างานออกแบบแบบไทยๆ มีหน้าตาอย่างไร

ตลอดเส้นทางคุณจะได้พบกับ: คนในชุมชนมัสยิดฮารูณที่เป็นมิตร ชิมโรตีเนื้อนุ่มชุ่มนม ลิ้มรสผัดไทยเจ้าดังประจำถิ่น ชมงานออกแบบไทยๆ ในอาคารเก่าแก่ที่มีมนต์ขลัง และถ้าเกิดร้อน ก็แวะตากแอร์เย็นๆ ได้ที่โอพีเพลส สถานที่ร่วมจัดแสดงผลงานออกแบบใหม่ไอเดียตระการตา
 

ไฮไลต์เลี้ยวขวา
#THE DESIGN INSTINCT @บ้านพักตำรวจน้ำ
By Design PLANT

หากงานออกแบบญี่ปุ่นเด่นชัดเรื่องการให้ความงามกับความไม่สมบูรณ์แบบ งานออกแบบกลุ่มสแกนดิเนเวียนให้คุณค่ากับความเรียบง่ายและใช้งานได้จริง แล้วเคยสงสัยกันบ้างไหมว่า ลายเซ็นของงานออกแบบแบบไทยๆ มีหน้าตาเป็นอย่างไรกันแน่ จะมีความสนุกและแฝงความฉลาดในการแก้ปัญหาหรือเปล่า โชว์เคสนี้ Design PLANT จะชวนทุกคนมาร่วมสังเกตและหาจุดร่วมบางอย่างให้งานออกแบบไทยมีความชัดเจนมากขึ้น เพื่อส่งต่อแนวทางนั้นๆ ให้กับนักออกแบบไทยรุ่นใหม่ได้เลือกใช้ต่อไป

รายละเอียดเพิ่มเติม http://www.bangkokdesignweek.com/bkkdw/program/2791

ไม่อยากเลี้ยวไหน อยากเดินไปรอบๆ….
#Streetscape: เดินเจริญกรุง 
By SC Asset Corporation PLC

หากใครไม่อยากตัดสินใจว่าจะเลี้ยวทางไหนดี เราขอแนะนำให้คุณร่วมออกเดินไปสำรวจเจริญกรุงสไตล์ลึกซึ้ง เพื่อดูต้นแบบการพัฒนาย่านเจริญกรุงให้สร้างสรรค์และยั่งยืน ภายใต้โจทย์การออกแบบ 5 ประเด็น สู่ผลงานการออกแบบของ 5 สตูดิโอดัง ได้แก่ Crossing Street: การออกแบบสื่อสัญลักษณ์เชิงทดลองเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการข้ามถนน โดย Cloud-Floor, Charoenkrung’s Story: งานศิลปะและเรื่องเล่าที่สร้างประสบการณ์ร่วมระหว่างการเดินเท้าในย่านสร้างสรรค์เจริญกรุง โดย Studio Dialogue, Wayfinding: หลงทางยังหาเจอ หลงเธอเจริญกรุง การออกแบบเพื่อส่งเสริมการเดินสำรวจย่านเจริญกรุงอย่างสร้างสรรค์แบบครบวงจร โดย P.Library Design Studio, Creative Walkway ออกแบบทางเดินเท้าย่านสร้างสรรค์ โดย Shma SoEn และ Safety Environment: Jelly Fish Mission การออกแบบเพื่อแก้ปัญหาเส้นทางการสัญจรที่มีความมืด โดย Lighting Designer Group

รายละเอียดเพิ่มเติม http://www.bangkokdesignweek.com/bkkdw/program/2912
 

ออกนอกเส้นทางไปรษณีย์กลาง
#The Wall (2019) @โรงภาพยนตร์สกาล่า สยามสแควร์ (18:00-23.00 น.)
By Lighting Designers Thailand (LDT)​
ต่อยอดจากทีม LDT ผู้จัดงาน “The Wall 2018” สุดฮิตของ BKKDW2018 ที่แสดงให้เห็นไปแล้วว่าแสงให้อะไรกับชุมชนได้บ้าง ครั้งนี้ The Wall 2019 บุกไปจัดแสดงงานให้เห็นมุมมองใหม่ของแสงถึงใจกลางสยาม ไปดูกันว่าแสงจะมีอิทธิพลต่อสถานที่ที่บรรจุคุณค่าทางสถาปัตยกรรมเก่าแก่ในอาคารภาพยนตร์สกาล่าอย่างไร

รายละเอียดเพิ่มเติม http://www.bangkokdesignweek.com/bkkdw/program/2798
 

#โมเดิร์นเลิฟ @รีโน โฮเทล ซอยเกษมสันต์ 1 พระราม 1
By พีเอชทีเอเอ ลิฟวิ่ง ดีไซน์, ผกาสถาปนิก

ชวนดูผลงานการออกแบบและงานศิลปะ ผ่านการตีความของศิลปินรุ่นใหม่ที่มีต่อโรงแรม Reno หรือโมเต็ลแห่งความรักในอดีตที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปีพ.ศ.2505 ไปดูกันว่าโมเดิร์นเลิฟหรือความรักสมัยใหม่จะถูกบอกเล่าอย่างไรในสถานที่ที่เคยเปิดเป็นที่พักสำหรับทหารที่มองหาความบันเทิงอันน่าตื่นเต้นในสมัยก่อน

รายละเอียดเพิ่มเติม http://www.bangkokdesignweek.com/bkkdw/program/2821
 

เตรียมรองเท้าเดินสบาย แล้วมาลัดเลาะเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา หรือเดินไปข้างหน้าพร้อมๆ กัน กับงาน BKKDW2019 ตอน Fusing Forward ด้วยกัน วันเสาร์นี้และยาวไปถึง 9 วัน 9 คืน...เพราะพลาดหนนี้ ต้องรออีกทีปีหน้าเลยจ้า

ติดตามต่อได้ใน [EP.2] รวมไฮไลท์ห้ามพลาดงาน Bangkok Design Week 2019 ฉบับเอาใจสายบันเทิง เฮฮา จิ๊จ๊ะ ปาร์ตี้!!!

เรื่อง: กองบรรณาธิการ​