PEOPLE


สำรวจมุมมองนักคิด

It’s Time for Music City เสียงแห่งโอกาสของวงการดนตรีไทย

พบกับสองหัวเรือใหญ่ผู้อยู่เบื้องหลังงาน Bangkok Music City 2019 ต้อม-พงศ์สิริ เหตระกูล และ พาย-ปิยะพงษ์ หมื่นประเสริฐดี ที่มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์และความฝันที่อยากจะใช้ดนตรีขับเคลื่อนเศรษฐกิจของศิลปินไปจนถึงประเทศไทย

289 12 Min. Read

ครูสอญอ ครู “อินดี้” (TH/EN)

ทำความรู้จักครู “สอญอ” แห่งโรงเรียนเทศบาลบ้านโนนชัย จ.ขอนแก่น ที่นอกจากจะเป็นครู “อินดี้” ที่สรรสร้างรูปแบบการสอนแปลกใหม่ ไม่ซ้ำใครแล้ว ครูยังเป็นตัวตั้งตัวตีที่เชื่อว่ากระบวนการเรียนรู้จะสัมฤทธิ์ผลต่อเมื่อครูและนักเรียนมีสายสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน

314 17 Min. Read

แอน จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ (แอน JKN) สร้างการเสพติดทางสายตา เมื่อมูลค่าคอนเทนต์อยู่ที่วัฒนธรรม (TH/EN)

นั่งคุยกับคุณแอน JKN ที่มาเปิดอกคุยถึงวิธี ‘คิด’ และ ‘ริเริ่ม’ ในการเป็นผู้นำเข้า-ส่งออกคอนเทนต์ของชาติที่เน้นการใช้วัฒนธรรมมาสร้างมูลค่า จนกลายเป็นการเสพติดทางสายตาอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

460 12 Min. Read

คุยกับธนา เธียรอัจฉริยะ: คิดแบบพารานอยด์ วิธีแก้ Burnout และอนาคตของธนาคาร

เรียนรู้ทุกเรื่องจากชีวิตหลากประสบการณ์ของโจ้-ธนา ที่อาจทำให้เราได้พบทางออกที่ดีในการดำเนินชีวิตบนโลกวันนี้

1k 8 Min. Read

ทำดี...ได้ดี ความเชื่อง่ายๆ ในแบบ 'ชูใจ กะ กัลยาณมิตร'

เข้าใจ ‘ความเชื่อ’ แบบเรียบง่ายสไตล์ชูใจ กะ กัลยาณมิตร เอเจนซี่โฆษณาชื่อดังที่เน้นทำดีได้ขายของด้วย กับ Co-Founder และ Creative Director มาดเซอร์ ‘คุณกิ๊บ - คมสัน วัฒนวาณิชกร’

2k 13 Min. Read

ใช้ภาษาหากินกับ ‘ครูทอม คำไทย’ ผู้ที่เชื่อมั่นว่าตราบใดที่มนุษย์คิดสร้างสรรค์ เทคโนโลยีก็แทนกันไม่ได้ (TH/EN)

ตามมาคุยกับ ‘ครูทอม คำไทย’ บุคคลมากพลังที่ช่ําชองในแวดวงภาษา ถึงแง่มุมการใช้ภาษาในปัจจุบันของผู้คนหลากหลายเพศและวัย

5k 11 Min. Read

ทศพล ทังสุบุตร แต้มต่อแบบไทยๆ...สัญลักษณ์ GI และมรดกจากผืนดิน (TH/EN)

ร่วมพูดคุยกับคุณทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กับการแข่งขันและคุ้มครองเรื่องสิทธิทางการค้า รวมถึงอนาคตของสินค้าเกษตรและสินค้าฝีมือในประเทศที่จะได้รับการยกระดับผ่านมาตรฐาน ‘การคุ้มครองสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์’ (GI) เพื่อให้ผลผลิตประจำถิ่นกลายเป็นมรดกที่ล้ำค่าของชุมชนแบบที่ไม่ใครมาแย่งชิงไปได้

6k 21 Min. Read

เซ้ง-ธนาวัต ขันธรรม...ไม่เก่ง ไม่เกี่ยว ขอแค่มีฝันและทำจริง แอนิเมเตอร์ไทยที่คว้าออสการ์และลูกโลกทองคำ

คำว่า “มาไกล” อาจจะยังน้อยเกินไปสำหรับ เซ้ง-ธนาวัต ขันธรรม แอนิเมเตอร์หนุ่มชาวไทยผู้คว้ารางวัลออสการ์และรางวัลลูกโลกทองคํามาจากภาพยนตร์แอนิเมชันฟอร์มยักษ์ Spider-Man Into the Spider-Verse ที่เขาได้เข้าไปร่วมเป็นหนึ่งในทีมสร้างแอนิเมชั่นชื่อดังแห่งปีเรื่องนี้

8k 7 Min. Read

โชค รณกร “เด็กติดเกม” ที่จะเปลี่ยนอีสานให้กลายเป็นอารีนาของคนรัก Esports

การสัมภาษณ์เรื่อง Esports กับหนุ่มไฟแรงวัย 25 ปีที่ได้มุมมองทางสังคมและทัศนคติอย่างที่ใคร ๆ คงคาดไม่ถึงว่านี่คือความตั้งใจของนักธุรกิจด้าน Esports

7k 10 Min. Read

‘ดนตรีบำบัด’ เพราะดนตรีเป็นเสียงของเราทุกคน

ร่วมพูดคุยเกี่ยวกับศาสตร์แห่งเสียงดนตรีอย่าง ‘ดนตรีบำบัด’ ไปกับอาจารย์จากสาขาวิชาดนตรีบำบัด มหาวิทยาลัยมหิดล ที่จะพาไปทำความรู้จักกับอีกประโยชน์ของเสียงเพลงซึ่งนอกจากจะสร้างความสุนทรีย์แล้ว ยังเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถช่วยสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นให้กับคนทุกเพศทุกวัยได้

8k 13 Min. Read

มรกต ยศธำรง : พลังคราฟต์ยุคใหม่ของ NOHMEX แบบรวมกันเราอยู่ รู้จักปรับตัวเรารอด

ชวน ‘มรกต ยศธำรง’ นายกสมาคมผู้ผลิตและผู้ส่งออกสินค้าหัตถกรรมภาคเหนือหรือ NOHMEX มานั่งคุยถึงทิศทางงานคราฟต์ในวันนี้ ที่ไม่ใช่เพียงการพยายามรักษาคุณค่าดั้งเดิม แต่ยังต้องปรับตัวเพื่อให้สอดคล้องกับบริบททางสังคมให้งานคราฟต์ยังอยู่รอดได้ต่อไป

7k 11 Min. Read

เรื่องเล่าวันหยุดของ The Cloud

จับเข่าคุยกับ ก้อง-ทรงกลด บางยี่ขัน ผู้อยู่เบื้องหลังของทริปสุดพิเศษและแตกต่างของ The Cloud ที่ใคร ๆ ก็แย่งกันสมัครเข้าเป็นผู้ร่วมทริป กับเคล็ดลับที่จะพาทุกคนไปเปิดรับประสบการณ์จากสถานที่จริง ให้เข้าถึงอารมณ์มากกว่าแค่อ่านจากบทความในเว็บไซต์หรือหนังสือ

8k 12 Min. Read
See More