มนุษย์นั้นมองฟ้ามาตั้งแต่โบราณ การมองท้องฟ้าและดวงดาวนั้นมีเสน่ห์แบบที่ยากจะอธิบาย และชวนให้เราคิดถึงเรื่องชีวิตบนโลกได้อย่างประหลาด

ล่าสุด ศิลปินคนหนึ่งนามว่า เทรเวอร์ พาเกลน (Trevor Paglen) จะมาชวนเรามองอวกาศในรูปแบบใหม่

เพราะเขาจะนำงานศิลปะชิ้นแรกไปไว้บนนั้น

Trevor Paglen

©Trevor Paglen
 

“Orbital Reflector” คือชื่อโปรเจ็กต์ดังกล่าว และเป็น “ดาวเทียมดวงแรกที่มีจุดประสงค์เพื่องานศิลปะเท่านั้น”

ดาวเทียม “Orbital Reflector” จะบรรจุบอลลูนขนาดใหญ่ไว้ภายใน บอลลูนนี้มีพื้นผิวที่สะท้อนแสงได้ดี เมื่อโคจรรอบโลก บอลลูนนี้จะสะท้อนแสงอาทิตย์มายังโลก และเราจะเห็นแสงนี้ได้ด้วยตาเปล่าในบริเวณที่ดาวเทียมโคจรผ่าน โดยเฉพาะในยามค่ำคืน

“สำหรับผม ผมต้องการสร้างสิ่งกระตุ้นให้คนมองขึ้นไปบนท้องฟ้า และคิดถึงทุกสิ่ง ตั้งแต่ดาวเคราะห์ ดาวเทียม ขยะอวกาศ หรือแม้แต่เรื่องพื้นที่สาธารณะ” และตั้งคำถามว่า ‘การอยู่บนโลกนี้มีความหมายอย่างไร’” เทรเวอร์ พาเกลน กล่าว

©orbitalreflector.com
 

แม้งานศิลปะเก่าๆ ของพาเกลนมักพูดถึงในฐานะการสอดแนมประชาชนของรัฐบาล (สหรัฐอเมริกา) แต่งานนี้เขาบอกว่า “จุดมุ่งหมายคือการสร้างสิ่งที่ตรงข้ามกับดาวเทียมอื่นโดยสิ้นเชิง” ดังนั้นดาวเทียมของเขาจะไม่มีประโยชน์ใช้สอยอย่างอื่นเลย นอกจากเป็นไปเพื่องานศิลปะเท่านั้น

“Orbital Reflector” จะเดินทางออกสู่อวกาศพร้อมจรวด Falcon 9 ของบริษัท Space X อันโด่งดังของอีลอน มัสก์ (Elon Musk) พร้อมกับดาวเทียมขนาดเล็กอีก 64 ดวง (ดาวเทียมส่วนใหญ่ใช้งานด้านการสื่อสาร วิทยาศาสตร์ การทหาร ฯลฯ) จรวดลำนี้มีกำหนดเดินทางออกจากพื้นโลกในเดือนพฤศจิกายน 2018 แต่ล่าสุด กำหนดการดังกล่าวถูกเลื่อนออกไปเป็น “หลังวันที่ 1 ธันวาคม (2018)” และงานศิลปะชิ้นนี้จะมีอายุสองเดือนในอวกาศ ก่อนที่จะเผาไหม้เมื่อมันตกลงสู่พื้นโลก

เราคงต้องติดตามต่อไปว่า “นิทรรศการศิลปะในอวกาศ” ครั้งแรกในประวัติศาสตร์นี้ จะเป็นไปตามคาดหรือไม่ จะประสบความสำเร็จในแง่มุมใด และจะทำให้ผู้ชมได้เห็น และได้ครุ่นคิดถึงสิ่งใดบ้าง

เรื่อง : กัญญ์ชลา นาวานุเคราะห์

ที่มา : SpaceX Is Launching a Piece of Art Into Orbit โดย TIMOTHY SOHN จาก wired.com
SpaceX to Launch 64 Satellites, Including Orbital Reflector โดย DAVID DICKINSON จาก universetoday.com