©helloava.co
 

Data-To-Skin สวยได้ตามใจ เปลี่ยนให้ข้อมูลเป็นความสวยงาม

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีดิจิทัลจะเป็นจุดเริ่มต้นให้เกิดบริการและผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเฉพาะแต่ละบุคคล จะเป็นเทรนด์ในปี 2018 ความสามารถในการผลิตสินค้าที่ทุกคนเป็นเจ้าของและจับจองได้ ด้วยนวัตกรรม AI และแชทบอทที่เข้ามาช่วยประมวลข้อมูลได้แบบเรียลไทม์ตามเงื่อนไขและลักษณะเฉพาะของผิวหน้าแต่ละคน

ลองดูตัวอย่างจาก Hello Ava บริษัทสตาร์ทอัพที่ก่อตั้งโดยหนึ่งในนักข่าวจากนิตยสารบลูมเบิร์ก ซิกี้ โม (Siqi Mou) แพลตฟอร์มที่ให้ผู้ใช้งานสร้างผลิตภัณฑ์ที่แสนจะเฉพาะเจาะจง ด้วยการส่งข้อความผ่านเฟสบุ๊ค เมสเซนเจอร์ และตอบชุดคำถามจำนวน 12 ข้อ พร้อมส่งรูปถ่ายเซลฟี่ใบหน้าตัวเองมาให้กับแชทบอทที่ชื่อ เอวา ระบบจะนำข้อมูลทั้งหมดที่ได้รับไปประมวลผลจากประเภทของผิวที่แตกต่างกันทั้ง 30 แบบ ก่อนจะส่งรายชื่อผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมที่สุดจากฐานข้อมูลจำนวน 250 รายการมาให้ หรือธุรกิจสปาความงามที่ออกแบบโปรแกรมทรีตเมนต์ให้เหมาะสมกับสภาพผิว ด้วยการสแกนผิวหน้าแสงแบล็กไลต์ (Black Light) หลอดเปล่งรังสีอัลตราไวโอเลต เพื่อวินิจฉัยสภาพและลักษณะเฉพาะของผิว

วิเคราะห์ผิวง่ายๆ ด้วยแก็ดเจ็ตใกล้ตัว

©cnet.com
 

แก็ดเจ็ตและแอพพลิเคชั่นจะกลายเป็นเครื่องมือช่วยวิเคราะห์สภาพผิว ทั้งเพื่อการวิจัยและป้องกันอันตรายที่อาจมาทำร้ายผิวโดยไม่รู้ตัว ผลงานล่าสุดจากซัมซุงกัปบแก็ดเจ็ตขนาดเล็กพกพาง่ายอย่าง S-Skin เครื่องวิเคราะห์สภาพผิวที่จะประเมินเรื่องของความชุ่มชื้น รอยแดง ปริมาณเมลานินในผิว ด้วยแสง LED ผู้ใช้สามารถเห็นผลได้แบบเรียลไทม์ผ่านแอพฯ ในโทรศัพท์มือถือ ทั้งยังมี Microneddle Patch แผ่นแปะสำหรับใต้ดวงตาและจุดบนหน้า ที่เป็นสารบำรุง ลดริ้วรอย เพิ่มความกระชับให้กับตำแหน่งที่ต้องการ หรืออย่างการเกิดขึ้นของ Lumini ที่เป็นขวัญใจของเหล่าเจนวายผู้ชอบเซลฟี่เป็นกิจวัตร เครื่องมือนี้จะช่วยวิเคราะห์ผิวเพียงผู้ใช้ถ่ายภาพเซลฟี่แล้วส่งข้อมูลเข้าแอพฯ ไม่ว่าจะเป็นรอยสิว ริ้วรอย หรือรอยแดงจากการอักเสบ จะถูกแสดงผลผ่านแอพฯ อย่างละเอียด พร้อมฟังก์ชั่นคำแนะนำจากแพทย์ผิวหนังที่จะช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้ทันการ

©gadgetflowcdn.com
 

สวยทันที ทุกที่ทุกเวลา

แอพพลิเคชั่นแบบออน-ดีมานด์นั้นได้จะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะกับเหล่าสาวๆ ในอเมริกาใต้และตะวันออกกลางที่ต้องการความสวยงามฉบับทันด่วน 

©geekchic.com.br
 

เมื่อมีความต้องการก็มีอุปทานตอบรับ ไม่ว่าจะเป็น Be Pretty แอพฯ สำหรับผู้ใช้ในชิลีและโคลอมเบีย กับฐานข้อมูลที่เปรียบเทียบและรีวิวร้านทำผม สปา ฟิตเนส และการบริการจับจองบริการร้านต่างๆ คล้ายกับแอพฯ สัญชาติบราซิล Singu ที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการให้ผู้ใช้สามารถนัดวันและเวลารับบริการเสริมสวยทันทีถึงบ้านหรือออฟฟิศ แอพฯ Spoilee จากซาอุดีอาระเบีย ที่ผู้ใช้สามารถค้นหาและจองบริการความสวยงามหรือทรีตเมนต์สปาได้ตามต้องการ ตัวอย่างทั้งหมดนี้สะท้อนให้เห็นถึงรูปแบบการใช้ชีวิตที่รีบเร่งของผู้หญิง แอพพลิเคชั่นแบบออน-ดีมานด์นี้จึงเกิดขึ้นเพื่อเป็นทางลัดใหม่ให้ทุกความสวยเป็นจริงได้ทุกที่ทุกเวลา

©hlizleanpr.co.uk
 

ข้อมูลด้านเวลาและสถานที่จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ความสวยเสกได้จริงดั่งมีเวทมนตร์ แบรนด์ชั้นนำอย่าง Estee Lauder (รวมถึงแบรนด์ Clinique และ Bobbi Brown) ก็ตอบรับความต้องการของคุณผู้หญิงยุคใหม่นี้ด้วยเช่นกัน กับการนำเสนอบริการสวยทันใจใน 60 นาที เดลิเวอรี่ผลิตภัณฑ์ที่สั่งผ่านเฟสบุ๊คเมสเซนเจอร์ภายใน 60 นาที ในช่วงเทศกาลคริสต์มาส โดยจัดส่งทันใจทั่วกรุงลอนดอน คริส กู้ด (Chris Good) ประธานบริหาร Estee Lauder กล่าวว่า “พฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปในปัจจุบันทำให้เราต้องปรับตัวเข้ากับความต้องการในการเข้าถึงผลิตภัณฑ์และบริการของเราแบบทันที” เช่นเดียวกับแอพฯ Nomi ที่เปิดโอกาสให้ผู้หญิงทำงานที่ต้องเดินทางไปเมืองต่างๆ ทั่วโลก ได้มีโอกาสเข้าถึงช่างแต่งหน้าและทำผมฝีมือดีประจำเมือง โดยสามารถจองให้เข้ามาบริการได้ถึงห้องพัก และเก็บค่าใช้จ่ายรวมกับค่าห้องพักในโรงแรมได้ในคราวเดียว