HOW TO


เรียนรู้กระบวนการสร้างสรรค์

มุมชวนคิดกับหลายแง่มุมของความเชื่อ

ชวนมารีวิวหนังสือเล่มดังและภาพยนตร์ที่หลากหลาย สะท้อนความเชื่อทั้งแบบญี่ปุ่น อินเดีย และตะวันตก พร้อมคู่มือสร้างแรงบันดาลใจชั้นดีที่น่าค้นหา

681 3 Min. Read

รู้รอดปลอดภัยจากสื่อมั่ว ข่าวลวง อีเมลปลอม

เอาชีวิตรอดท่ามกลางข้อมูลมหาศาล จากสื่อหรือบุคคลที่คอยแต่จะป้อนข่าวที่เราไม่มีทางรู้ว่าผิดหรือถูก ไปกับทริกเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันไม่ให้เราหลงเชื่ออย่างง่ายดาย

699 3 Min. Read

ชัวร์หรือมั่ว : จากถ้อยคำของมาร์ก ทเวน ถึงคำสอนของพระพุทธเจ้า

หากไม่แน่ใจสิ่งใด ให้ย้อนไปดูคำสอนหลักการเชื่อ 10 ประการของพระพุทธเจ้า ที่ย้ำเตือนและเรียกสติได้อย่างดี เพราะบางทีแม้แต่นักประพันธ์ชื่อดังที่มีฝีไม้ลายมือก็ยังพลาดท่าให้กับคำพูดของตนเอง

631 3 Min. Read

มุมชวนคิดกับสาระน่ารู้เรื่องภาษา

ท่องโลกแห่งภาษาไปกับภาพยนตร์และหนังสือที่จะพาไปทำความรู้จักกับความสำคัญของ ‘ภาษา’ ในหลากหลายมิติ ตั้งแต่รหัสลับของภาษาโบราณ การใช้ภาษาเพื่อเปลี่ยนชีวิต และภาษาของโลกอนาคต

3k 3 Min. Read

UX Writer...เชื่อม ‘คน’ กับ ‘เครื่อง’ ด้วยเรื่องของภาษา

เมื่อธุรกิจยุคดิจิทัลจำเป็นต้องสื่อสารกับผู้บริโภคมากขึ้น นักพัฒนาเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชันจึงต้องให้ความสำคัญในการสร้างความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้งาน หนึ่งในนั้นคือการใช้ ‘ภาษา’ เพื่อสื่อสาร ทำให้ทักษะ ‘UX Writing’ กำลังกลายเป็นส่วนประกอบหลักที่หลายบริษัทขาดไม่ได้

4k 3 Min. Read

เขียนดี ก็ขายได้...เล่าง่าย ก็ขายออก

ไขเคล็ดลับที่บริษัทระดับโลกอย่าง Amazon ใช้เพื่อขายไอเดียให้ได้ใจผู้บริโภค โดยไม่ต้องลงทุนสูง แต่เกิดจาก ‘การเขียนสื่อสารความคิด’ แบบง่าย ๆ เพื่อให้ทุกคนเข้าใจและเห็นภาพเดียวกัน

5k 2 Min. Read

Hook ให้อยู่ รู้ให้ทัน ปั้นความได้เปรียบทางธุรกิจ

ทำความรู้จักกับ Hook Model ที่มาพร้อมกับ 4 ขั้นตอนที่จะทำให้เจ้าของธุรกิจจับพฤติกรรมของผู้บริโภคได้อยู่หมัด และทำให้ลูกค้ามั่นคงในการเลือกซื้อหรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ เพื่อสร้างข้อได้เปรียบที่สามารถเอาชนะคู่แข่งได้ตลอดไป

6k 3 Min. Read

มุมชวนคิดสู่การสร้างแต้มต่อทางธุรกิจ

ค้นหาแต้มต่อและสร้างความได้เปรียบไปพร้อมกับนิตยสารและหนังสือหลากหลายเล่ม ที่จะช่วยไขเคล็ดลับเพื่อให้อยู่รอดในโลกธุรกิจได้อย่างยั่งยืน

4k 3 Min. Read

คราฟต์เบียร์กับสูตรลับฉบับออริจินัล

ค้นหาเคล็ดลับของ ‘คราฟต์เบียร์ ’ที่สามารถเขย่าธุรกิจยักษ์ใหญ่ให้สั่นสะเทือน กับสูตรลับเฉพาะท้องถิ่นที่ไม่ใช่ว่าใครก็หยิบมาใช้ได้

5k 3 Min. Read

Therapeutic Design บรรเทาอาการป่วยด้วยการออกแบบ

Therapeutic Design ศาสตร์แห่งการออกแบบที่มีเป้าหมายเพื่อการรักษาโรค เช่นการออกแบบสถานรักษาพยาบาลอย่างถูกหลักเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยบำบัดให้ผู้ป่วยหายดีและสร้างความรู้สึกที่ดี ที่ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะสำหรับคนไข้ แต่ยังรวมถึงครอบครัวหรือผู้ดูแลผู้ป่วยด้วย

6k 3 Min. Read

มุมชวนคิดสู่การมีสุขภาพจิตที่แข็งแรง

เมื่อทุกสิ่งที่อยู่รอบตัวล้วนส่งผลต่อสภาพจิตใจและความรู้สึกของมนุษย์ เปิดโลกแห่งจิตใจไปกับหนังสือและบทความหลายชิ้นที่มาพร้อมกับแนวทางสู่การมีสุขภาพจิตที่แข็งแรง

5k 4 Min. Read

Anti-Anxiety Remedy...10 ขั้นตอนคลายกังวลโดยไม่ต้องพึ่งยา

พบกับมุมมองคลายกังวลง่าย ๆ โดยที่ไม่ต้องไปพบจิตแพทย์ กับ 10 ขั้นตอนที่จะช่วยผ่อนคลายอาการเบื้องต้นไม่ให้ลุกลามจนกลายเป็น ‘โรควิตกกังวล’

7k 3 Min. Read
See More