HOW TO


เรียนรู้กระบวนการสร้างสรรค์

วิธีทำพอดแคสต์เองง่ายๆ เพิ่มโอกาสจากเรื่องเล่าสุดปัง

ทันกระแส กับฮาวทูเปิดรายการวิทยุออนไลน์หรือพอดแคสต์ ด้วยตนเองง่าย ๆ กับขั้นตอนจากผู้เชี่ยวชาญที่จะมัดใจผู้ฟังให้อยู่หมัด

968 3 Min. Read

ปฏิวัติอุตสาหกรรมเพลง อินโดนีเซียเตรียมใช้บล็อกเชนจัดการลิขสิทธิ์เพลงของศิลปิน

อินโดนีเซียเตรียมพัฒนาแอพพลิเคชัน Portamento ที่นำเทคโนโลยีบล็อกเชนเข้ามาแก้ปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์เพลง ทางออกใหม่ที่จะช่วยยกระดับวงการดนตรี

764 3 Min. Read

มุมชวนคิดกับสาระน่ารู้เกี่ยวกับดนตรี

นอกจากหนังสือและนิตยสารที่บอกเล่าเรื่องราววงการดนตรีและเสียงเพลง ยังมีคอร์สเรียนออนไลน์ที่จะพาเราไปสนุกสนานกับการประพันธ์เสียงเพลงให้สัมพันธ์กับอารมณ์ของภาพยนตร์อีกด้วย

734 3 Min. Read

มุมชวนคิดกับการก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน

เจาะลึกกลุ่มอาเซียนด้วยบทความ หนังสือ และภาพยนตร์ที่จะนำเราไปรู้จัก เข้าใจ และปรับมุมมองใหม่ ๆ กับเรื่องราวที่อาจเปลี่ยนภาพจำแสนน่าเบื่อของอาเซียนให้เป็นเรื่องราวสนุก ๆ เต็มไปด้วยสาระดี ๆ ที่น่าค้นหา

467 3 Min. Read

เปิดประตู 5 บาน...เริ่มทำธุรกิจกับเพื่อนบ้าน

หากคุณกำลังมองหาช่องทางส่งออกสินค้าและบริการไปยังประเทศเพื่อนบ้าน มาพบกับขั้นตอนเริ่มต้นง่าย ๆ ที่จะช่วยให้คุณค่อย ๆ แง้มประตูออกสู่อาเซียนได้สะดวกขึ้น

477 2 Min. Read

ไป ๆ มา ๆ ในอาเซียน เทรนด์การย้ายงานในภูมิภาคบ้านใกล้เรือนเคียงวันนี้

ทำไมบางประเทศในอาเซียนถึงเป็นที่หมายปองของเหล่าแรงงานข้ามชาติ แต่ทำไมบางประเทศถึงประสบปัญหาขาดแคลนแรงงาน แวะสำรวจตลาดแรงงานอาเซียนในวันนี้ พร้อมเจาะเทรนด์การย้ายงานของผู้คนจากประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงของเรา

632 3 Min. Read

มุมชวนคิดกับหลายแง่มุมของความเชื่อ

ชวนมารีวิวหนังสือเล่มดังและภาพยนตร์ที่หลากหลาย สะท้อนความเชื่อทั้งแบบญี่ปุ่น อินเดีย และตะวันตก พร้อมคู่มือสร้างแรงบันดาลใจชั้นดีที่น่าค้นหา

2k 3 Min. Read

รู้รอดปลอดภัยจากสื่อมั่ว ข่าวลวง อีเมลปลอม

เอาชีวิตรอดท่ามกลางข้อมูลมหาศาล จากสื่อหรือบุคคลที่คอยแต่จะป้อนข่าวที่เราไม่มีทางรู้ว่าผิดหรือถูก ไปกับทริกเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันไม่ให้เราหลงเชื่ออย่างง่ายดาย

2k 3 Min. Read

ชัวร์หรือมั่ว : จากถ้อยคำของมาร์ก ทเวน ถึงคำสอนของพระพุทธเจ้า

หากไม่แน่ใจสิ่งใด ให้ย้อนไปดูคำสอนหลักการเชื่อ 10 ประการของพระพุทธเจ้า ที่ย้ำเตือนและเรียกสติได้อย่างดี เพราะบางทีแม้แต่นักประพันธ์ชื่อดังที่มีฝีไม้ลายมือก็ยังพลาดท่าให้กับคำพูดของตนเอง

2k 3 Min. Read

UX Writer...เชื่อม ‘คน’ กับ ‘เครื่อง’ ด้วยเรื่องของภาษา

เมื่อธุรกิจยุคดิจิทัลจำเป็นต้องสื่อสารกับผู้บริโภคมากขึ้น นักพัฒนาเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชันจึงต้องให้ความสำคัญในการสร้างความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้งาน หนึ่งในนั้นคือการใช้ ‘ภาษา’ เพื่อสื่อสาร ทำให้ทักษะ ‘UX Writing’ กำลังกลายเป็นส่วนประกอบหลักที่หลายบริษัทขาดไม่ได้

5k 3 Min. Read

มุมชวนคิดกับสาระน่ารู้เรื่องภาษา

ท่องโลกแห่งภาษาไปกับภาพยนตร์และหนังสือที่จะพาไปทำความรู้จักกับความสำคัญของ ‘ภาษา’ ในหลากหลายมิติ ตั้งแต่รหัสลับของภาษาโบราณ การใช้ภาษาเพื่อเปลี่ยนชีวิต และภาษาของโลกอนาคต

4k 3 Min. Read

เขียนดี ก็ขายได้...เล่าง่าย ก็ขายออก

ไขเคล็ดลับที่บริษัทระดับโลกอย่าง Amazon ใช้เพื่อขายไอเดียให้ได้ใจผู้บริโภค โดยไม่ต้องลงทุนสูง แต่เกิดจาก ‘การเขียนสื่อสารความคิด’ แบบง่าย ๆ เพื่อให้ทุกคนเข้าใจและเห็นภาพเดียวกัน

6k 2 Min. Read
See More