HOW TO


เรียนรู้กระบวนการสร้างสรรค์

Micro Breaks, Small Happiness

วิธีการรับมือกับความเครียดอนาคตที่ไม่แน่นอน การมองหาความสุขจากช่วงเวลาเล็ก ๆ ในชีวิตประจำวันที่เรียกว่า “Micro Moments” ได้กลายมาเป็นสิ่งที่เยียวยาสุขภาพใจได้เป็นอย่างดี

2k 7 Min. Read

DoorDash โมเดลธุรกิจจัดส่งอาหาร สร้างโอกาสให้คนตัวเล็ก

โมเดลธุรกิจสั่งและส่งอาหารที่ไม่มีพนักงานส่งเป็นของตนเองอาจไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ในปัจจุบัน แต่ดอร์แดชทำได้มากกว่านั้น มาเรียนรู้กลยุทธ์เพื่อสร้างความสำเร็จทางธุรกิจในระยะยาวของสตาร์ตอัพยูนิคอร์นที่มีมูลค่าทางการตลาดเกือบ 60,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

151 20 Min. Read

Cancel Culture เครื่องมือแห่งอำนาจของคนธรรมดา หรือ ลัทธิล่าแม่มดที่เป็นพิษต่อสังคม

กระแส "#แบน" หรือ Cancel Culture ซึ่งหมายถึงการบอยคอตบุคคลและแบรนด์สินค้าเข้ามามีบทบาททางสังคมมากขึ้น แท้จริงแล้ว วิธีดังกล่าวคือเครื่องมือทางสังคมที่ทรงพลังหรือเป็นเพียงการประณามที่ขาดความเหมาะสม และการแสดงออกที่เกินกว่าเหตุกันแน่

675 16 Min. Read

The Queen’s Gambit รุกฆาตตลาดเกมหมากรุก

นับตั้งแต่ยุคสงคราม ก็ไม่เคยมีครั้งไหนที่คนทั่วโลกจะคลั่งไคล้ในกระแส “หมากรุก” เกมที่ถูกมองว่าเป็นเรื่องของคนแก่ ได้มากเท่ากับยุคเน็ตฟลิกซ์ในวันนี้ เมื่อ The Queen’s Gambit ทำให้ยอดการซื้อเกมในอีเบย์พุ่งขึ้นมากกว่า 200% และคำค้นในกูเกิลพุ่งขึ้นถึง 9 เท่า

1k 17 Min. Read

ฝึกสกิล “เทพสัมพันธ์” ในวันที่ต้องขอให้เทพช่วย

มนุษย์เชื่อว่าสายฝนคือของขวัญที่ประทานมาจากเทพเจ้า ขณะเดียวกันความแห้งแล้งและอุทกภัยก็เป็นสัญญาณถึงความโกรธเกรี้ยวของเทพเจ้าเช่นกัน เราจึงพบพิธีกรรมเกี่ยวกับฝนไม่ว่าจะอยู่ที่ใดในโลก

794 12 Min. Read

มุมชวนคิดกับการทำนายอนาคต

ทำนายอนาคตผ่านหนังสือ ภาพยนตร์ และแอนิเมชันที่จะช่วยเพิ่มสกิลการพยากรณ์สิ่งต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้แบบไม่ต้องพึ่งโหราจารย์

681 11 Min. Read

ปรับความเข้าใจตัวเองก่อนเข้าใจคนรุ่นใหม่

เมื่อโลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ความคิดของคนรุ่นใหม่ก็ปรับเปลี่ยนไปตามกัน ความเข้าใจของคนรุ่นก่อนอาจไม่สามารถสื่อสารกับคนรุ่นหลังได้ มาสำรวจประเด็นที่เจนซีกำลังให้ความสำคัญ เพื่อให้เราเข้าใจกันได้มากขึ้น

874 10 Min. Read

มุมชวนคิดที่มาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงของคนรุ่นใหม่

ชวนไปรู้จักกับสารคดี หนังสือ และแบบสำรวจ เกี่ยวกับพฤติกรรมและทัศนคติของคนรุ่นใหม่ที่เป็นพลังอันสำคัญในการขับเคลื่อนโลกไปสู่อนาคต

1k 11 Min. Read

ทางออกของ PC: ห้ามเหยียดอย่างไรให้ไม่ดราม่า

พลิกดูเหรียญทั้งสองด้านของแนวคิดเรื่อง “Political Correctness” (PC) หรือ “การห้ามเหยียด” ที่กำลังเป็นหนึ่งในประเด็นที่คนยุคนี้ให้ความสำคัญ

997 11 Min. Read

ใครใครก็บันทึกประวัติศาสตร์ได้

การบันทึกประวัติศาสตร์จะไม่ใช่เรื่องเฉพาะกลุ่มอีกต่อไปเมื่อโลกรู้จักอินเทอร์เน็ต เพราะนับจากนี้ ใครก็สามารถมีส่วนร่วมในการเขียนประวัติศาสตร์ได้

1k 9 Min. Read

มุมชวนคิดสู่การเรียนรู้ประวัติศาสตร์

คุ้ยกองหนังสือหาความหมายที่แท้จริงของคำว่าประวัติศาสตร์ และเรียนรู้สิ่งที่เปลี่ยนแปลงตลอดมาผ่านไกด์ VR ที่จะนำชมพิพิธภัณฑ์แบบล้ำสมัยได้จากหน้าจอโทรศัพท์ของคุณเอง

1k 11 Min. Read

เก็บและใช้ เทคนิคบันทึกข้อมูลให้เป็นประวัติศาสตร์ในอนาคต

การหยิบใช้ประวัติศาสตร์ในวันหน้าคือการจัดเก็บข้อมูลในวันนี้ ชวนศึกษา “การจัดการ” และ “การจัดเก็บ” ข้อมูลต่าง ๆ อย่างเป็นระบบระเบียบ เพื่อให้เป็นฐานข้อมูลสำหรับการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ในอนาคต

1k 7 Min. Read
See More