[Article]
China: The Rise of Live Streaming Retail
โดย: Erica Ng 

ต้องยอมรับว่าสภาพสังคมปัจจุบัน ผู้คนส่วนใหญ่ต่างหันมาให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีและ
โซเชียลมีเดียมากยิ่งขึ้น ผนวกกับไลฟ์สไตล์ของผู้คนโดยทั่วไปเปลี่ยนแปลงไป โดยดำเนินชีวิตด้วยความรวดเร็วและเร่งรีบ สำหรับการประกอบธุรกิจก็เช่นกัน ผู้ประกอบการหรือบริษัทต่างๆ ต้องปรับตัวให้ตอบรับกับชีวิตยุคใหม่ที่เร่งรีบและรวดเร็วนี้ จึงมีการวางแผนพัฒนาศักยภาพของตนเองให้ทันกับไลฟ์สไตล์ของผู้คนในปัจจุบันด้วย จีนเป็นหนึ่งในประเทศที่ภาคธุรกิจปรับตัวกับเรื่องนี้ จึงริเริ่มการไลฟ์สดเพื่อจำหน่ายสินค้าออนไลน์ หรือเชิญชวนผู้คนให้เข้าร่วมงานต่างๆ ผ่านโซเชียลมีเดีย ผลตอบรับนับว่าเป็นที่น่าพอใจ ด้วยเหตุนี้การไลฟ์สดจึงกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในกลุ่มวัยรุ่นและคนทั่วไป เพราะเป็นช่องทางที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย ผู้คนส่วนใหญ่จึงหันมาดำเนินธุรกิจผ่านการไลฟ์สดหรือสตรีมมิงมากยิ่งขึ้น

แบรนด์ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในการใช้เว็บสตรีมมิงคือ Maybelline ซึ่งออกอากาศบน Taobao Live โดยมีผู้เข้าชม 5 ล้านครั้ง และมียอดการสั่งซื้อมากกว่า 10,000 ชิ้น ภายในระยะเวลาการออกอากาศเพียง 2 ชั่วโมง และอีกแบรนด์หนึ่งที่ประสบความสำเร็จคือ L’Oreal ซึ่งได้ออกอากาศบน Tmall โดยมีผู้เข้าชม 3 ล้านครั้ง และหนึ่งในลิปสติกที่มีสีโดดเด่นในการออกอากาศครั้งนั้น จำหน่ายหมดภายในระยะเวลาเพียง 4 ชั่วโมง เห็นได้ว่าเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมากในการทำการตลาดและประกอบธุรกิจ ซึ่งภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมงก็สามารถสร้างรายได้ได้อย่างมหาศาล

[Book]
Live Streaming Your Business: A Guide for the Creative Entrepreneur
โดย: James Wasem

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันเทคโนโลยีมีความสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจเป็นอย่างมาก และช่องทางการทำธุรกิจอย่างสร้างสรรค์อีกช่องทางหนึ่งคือ Live หรือการถ่ายทอดสด ซึ่งการถ่ายทอดสดนี้เป็นเทคโนโลยีที่น่าตื่นเต้นซึ่งปฏิวัติการเชื่อมต่อกับลูกค้าอย่างสมบูรณ์แบบ สามารถช่วยให้การเชื่อมต่อกับลูกค้าเป็นไปได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะใกล้หรือไกล หากคุณกำลังวางแผนที่จะใช้ Facebook Live, YouTube หรือช่องทางถ่ายทอดสดอื่นๆ ในการถ่ายทอดสดของคุณ หนังสือเล่มนี้จะช่วยให้ค้นพบวิธีการเพิ่มผู้ชม การเข้าถึง รวมถึงข้อผิดพลาดของการถ่ายทอดสดที่ควรเรียนรู้ ซึ่งจะช่วยให้การถ่ายทอดสดของคุณประสบความสำเร็จ ตั้งแต่เทคนิค การตลาด จนถึงโปรโมชั่น

[Book]
The Great Fragmentation: And Why the Future of Business Is Small
โดย: Steve Sammartino

ปัจจุบันเทคโนโลยีได้เข้ามาปฏิวัติยุคอุตสาหกรรมไปสู่ยุคดิจิทัล ผู้ประกอบการธุรกิจทุกรูปแบบต้องเข้าใจการเปลี่ยนแปลงนี้ เพราะยุคดิจิทัลส่งผลกระทบต่อโครงสร้างเศรษฐกิจ ทั้งด้านของการศึกษา ระบบการเงิน และนโยบายของรัฐบาล หนังสือ The Great Fragmentation: And Why the Future of Business Is Small เขียนโดยสตีฟ ซามมาร์ติโน (Steve Sammartino) ซึ่งเป็นผู้เขียนที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในฐานะผู้นำทางความคิดเกี่ยวกับเทคโนโลยีและธุรกิจ หนังสือเล่มนี้จะช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจการอยู่รอดในยุคที่เทคโนโลยีเข้ามาเป็นสื่อกลางหลักในการทำธุรกิจ ให้ข้อมูลว่ายุคดิจิทัลส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างไร และโซเชียลมีเดียหรือสังคมออนไลน์ในปัจจุบัน เข้ามาเปลี่ยนแปลงโลกของธุรกิจอย่างไรบ้าง

[Movie]
The Truman Show (1998)
กำกับโดย: Peter Weir

The Truman Show เป็นภาพยนตร์จากยุค 90 ประเภทเรียลิตี้โชว์ ผสมกับดราม่าและตลก ที่บอกเล่าเรื่องราวของชายคนหนึ่งซึ่งเติบโตมาในสตูดิโอยักษ์ใหญ่ โดยชีวิตประจำวันต่างๆ ที่เขาได้ทำมาร่วม 30 ปีนั้นเป็นเพียงสิ่งที่ทางสตูดิโอได้จัดทำขึ้น เพื่อถ่ายทอดสดเรื่องราวของเขาผ่านหน้าจอโทรทัศน์ จนวันหนึ่งได้พบความจริงที่ว่าเขาโดนหลอกมาทั้งชีวิต และชีวิตของเขาเป็นเพียงโลกสมมติที่อยู่ในรายการเรียลิตี้ชื่อดัง The Truman Show และชีวิตของทรูแมนถูกวางแผนมาตั้งแต่ก่อนเขาจะเกิดเสียอีก

ทุกวันนี้การถ่ายทอดสดบนโซเชียลมีเดียต่างๆ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ผู้คนต่างใช้การถ่ายทอดสดบอกเล่าเรื่องราวชีวิตของตัวเองหรือบุคคลอื่นให้ผู้คนรับรู้ แต่นั่นเป็นเพียงด้านเดียวของคนๆ หนึ่งเท่านั้น ไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิต เราจึงไม่อาจรับรู้ตัวตน เรื่องราว และตัดสินชีวิตของคนอื่นได้ 

ที่มา:
บทความ “Here's What It Actually Costs to Live in America’s Most Expensive Cities” โดย Thomas C. Frohlich จาก usatoday.com
บทความ “Inside the Hollywood Home of Social Media’s Stars. (Don’t Be Shy.)” โดย Daisuke Wakabayashi จาก nytimes.com
บทความ “Multi-Channel Networks 101” โดย Lori Kozlowski จาก forbes.com
บทความ “The Top 10 YouTube Influencers Earned $180.5 Million in 2018” โดย Zameena Mejia จาก cnbc.com
บทความ “Unlock the Spac” จาก youtube.com 
บทความ “What It Takes to Achieve Fame and Fortune on YouTube” โดย Leanna Garfield จาก businessinsider.com
บทความ “Why Kids Want to Be YouTubers When They Grow Up” โดย Rachel Hall จาก medium.com
บทความ “YouTube: How Vloggers Became the New Oprah Winfreys” โดย Hannah Kuchler จาก ft.com
บทความ “YouTube Now Has Over 1.8 Billion Users Every Month, within Spitting Distance of Facebook's 2 Billion” โดย Ben Gilbert จาก businessinsider.com
วิดีโอคลิป “Inside the Production Studios at YouTube Space Los Angeles” โดย Billboard จาก youtube.com 

เรื่อง: ณัฐมน สุทธิช่วย ขนิษฐา หันสุรินทร์ และชนเดช วรรณสุทธิ์