จะเกิดอะไรขึ้นถ้าหากเราสามารถจัดการเอกสารทุกอย่างตลอดชีวิตให้เรียบร้อยก่อนส่งให้คนข้างหลังได้ในวันที่ความตายเดินมาถึง LifeAlert คือคำตอบนั้นด้วยการเป็นเว็บแอพพลิเคชั่นที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ โดยเริ่มต้นที่การจัดการเอกสารเป็นสำคัญ เริ่มต้นช่วยให้ธุรกรรมในชีวิตง่ายขึ้น เอื้อให้คุณจัดการและจัดเก็บเอกสารเหมือนมีกระเป๋าติดตัว เก็บบันทึกความตั้งใจต่างๆ ในชีวิต ทั้งยังเป็นแทงก์รวบรวมเนื้อหาแบ่งปันข้อมูลและบริการต่างๆ เพื่อเตรียมพร้อมให้คุณใช้ชีวิตได้อย่างไร้ขีดจำกัดโดยไม่เป็นภาระให้กับใคร ท่ามกลางความไม่แน่นอนของชีวิต

เมื่อโลกกำลังเปลี่ยนไปสู่ยุคดิจิทัลพร้อมๆ กับการที่ผู้คนมีอิสระในการดำเนินชีวิต แนวโน้มของขั้นตอนและเอกสารต่างๆ ในชีวิตก็ดูซับซ้อนและเพิ่มปริมาณขึ้นตามเวลาและกิจกรรมในชีวิต ทีม iWill Project จึงออกแบบ LifeAlert ให้เป็นผู้ช่วยจัดการชีวิตตั้งแต่ เกิด แก่ เจ็บ จนวาระสุดท้ายของชีวิต โดยเครื่องมือนี้จะช่วยลดภาระ ลดเวลา รวมไปถึงลดจำนวนคนที่มาเกี่ยวข้องกับการทำธุรกรรม เพื่อเปิดโอกาสให้เราใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่

ปัญหาจากสังคมผู้สูงอายุที่กลายเป็นโจทย์สำหรับทีมคืออะไร
จากจำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้น มองเห็นโอกาสในการมีเครื่องมือที่ช่วยจัดการชีวิตให้ง่ายขึ้น ไม่ใช่แค่เพียงผู้สูงวัยที่มีครอบครัว แต่ยังรวมถึงผู้สูงวัยที่เป็นโสดหรือมีลูกน้อยลง ที่มีจำนวนมากขึ้นด้วยเช่นกัน จึงคิดว่าถ้าหากมีเครื่องมือช่วยจัดการเอกสารและพินัยกรรมสำหรับผู้สูงวัยได้คงจะเป็นเรื่องที่ดี

มุมมองใหม่ที่ได้จากการเข้าร่วมโครงการ Designing Impact Program 
ได้เรื่องของกระบวนการพัฒนาการทำงานและความคิด จากที่เรามีเพียงพื้นฐานด้านธุรกิจคอนเทนต์ โดยไม่ได้มีความรู้ในเรื่องเชิงเทคนิค แต่การเข้าร่วมโครงการนี้ทำให้เราได้เรียนรู้ ว่าถ้าเราต้องการพัฒนาไอเดียให้พอดีกับเทคโนโลยีนั้นมีความเป็นไปได้แค่ไหนและมีข้อจำกัดอย่างไรบ้าง ได้เรียนรู้เรื่องกระบวนการคิดเชิงออกแบบ ได้นำไอเดียที่มีมาพัฒนาต่อในขอบเขตที่เราสามารถทำได้ ภายใต้วัตถุประสงค์ที่เราตั้งใจทำไว้แต่เริ่มต้น

อีกส่วนหนึ่งคือความรู้ใหม่ที่ได้ทราบว่ามีหลายหน่วยงานหรือองค์กรที่ให้ความสนใจเรื่องของการทำธุรกิจเพื่อผู้สูงอายุ ทั้งในเรื่องของสุขภาพ การออกแบบเครื่องใช้ ตรงนี้เป็นการเปิดโลกทัศน์ของเราที่ค้นพบว่า มีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่ให้ความสนใจกับอนาคตเรื่องความแก่ชรา เพียงแต่ในตอนนี้อาจยังไม่เป็นที่แพร่หลายในสังคม จึงคิดได้ว่าถ้าในอนาคตเกิดความร่วมมือกัน ก็จะเกิดเครือข่ายที่กว้างขวางขึ้นได้

ความสนุกที่เกิดขึ้นจากการเข้าร่วมโครงการนี้คืออะไร
โครงการนี้เหมือนมาวิ่ง 100 เมตรโดยที่เราไม่ได้เตรียมตัวมาก่อน เป็นทั้งความสนุกและท้าทายในการที่เราจะเค้นเอาความอึด ความถึก และความรู้ที่เรามีมาใช้พัฒนาไอเดียของเรา ต่อมาคือการได้เจอคนอื่นๆ ในโครงการ เรียกว่าเป็นกำไรชีวิต เพราะการได้แวดล้อมด้วยคนที่มีแรงบันดาลใจหรือมีความฝันที่พร้อมจะทำงานด้วยการเห็นภาพเดียวกับเราและพร้อมเดินหน้าไปด้วยกัน เป็นสิ่งที่ได้มานอกเหนือจากงานที่เกิดขึ้น

ความสนุกอีกส่วนหนึ่งที่เกิดขึ้นระหว่างการทำงาน คือการได้ไปสัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่างที่มีปัญหาเรื่องการจัดการเอกสารหรือปัญหาด้านอื่นๆ ในชีวิต เพราะทำให้เราเห็นทั้งปัญหาและช่องทางว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่มีปัญหากับการจัดการชีวิต โดยเฉพาะในเรื่องของเอกสาร ซึ่งเป็นความสนุกที่น่าสนใจ

ความท้าทายที่เกิดขึ้นระหว่างการเข้าร่วมโครงการ
คือเรื่องของการปรับใช้ไอเดียตั้งแต่ตอนแรก เพราะไอเดียตั้งต้นคือเรื่องของการจัดการพินัยกรรมและเอกสารที่เกี่ยวข้องกับความตาย แต่พอเข้าร่วมโครงการก็ค้นพบว่า ประเทศไทยมีข้อจำกัดเรื่องกฎหมายหรือเรื่องเทคโนโลยีที่ไม่เอื้อให้เราทำอย่างที่เราตั้งใจได้ กลายเป็นว่าเราต้องพยายามหาทางเลือกอื่นที่มีความเป็นไปได้มากที่สุด เพื่อให้คนเห็นภาพมากที่สุดว่าจะสามารถใช้งานจริงได้อย่างไร ระหว่างนี้เลยเกิดการลองผิดลองถูก จนได้ผลลัพธ์จากการจัดการความตาย เปลี่ยนเป็นเรื่องการจัดการไมโครไฟแนนซ์ ไปจนถึงเรื่องของเอกสารประกันภัย ที่ระหว่างทางนั้นมีการค้นหาและพัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง จนสุดท้ายได้ผลเป็นเว็บไซต์จัดการเอกสารในแต่ละช่วงเวลาของชีวิต เพื่อให้ผู้ใช้มีชีวิตที่ง่ายขึ้น เพราะมีผู้ช่วยจัดการเอกสารได้

ความหมายของคำว่า Designing Impact สำหรับทีมนี้คืออะไร
เป็นเรื่องของการให้ความรู้เรื่องความตายและเรื่องของการจัดการชีวิต ในการจัดการเอกสารให้มันง่ายขึ้น โดยคิดว่าเป็นเรื่องที่น่าจะสร้างความเปลี่ยนแปลงได้ โดยเฉพาะคนไทยคนหนึ่งๆ นั้นมีเอกสารที่เกี่ยวข้องตลอดชีวิตไม่ต่ำกว่า 40-50 ฉบับ ซึ่งแทบจะไม่เคยถูกพูดถึง คิดว่าตรงนี้น่าจะเป็นอิมแพคที่เกิดขึ้นได้จริง

อีกส่วนคือการได้พูดถึงเรื่องความตายในรายละเอียดมากขึ้น พูดถึงชีวิตหลังความตาย ชีวิตที่เมื่อก่อนถึงวันที่เราตาย เราสามารถจัดการชีวิตได้ก่อน เพื่อให้คนที่อยู่ข้างหลังเราไม่ลำบากจนเกินไปในการเข้าถึงข้อมูลที่เราจัดการเอาไว้ คิดว่านี่เป็น Designing impact สำหรับเราทุกคน เพราะว่าเราทุกคนต้องตาย ซึ่งจะเป็นการตายอย่างทิ้งภาระหรือเป็นการตายอย่างจัดการไว้ โปรเจ็กต์ของเราจึงเป็นความพยายามในการช่วยจัดการชีวิตหลังความตายให้กับทุกคน

ข้อมูลเพิ่มเติม

FB: https://www.facebook.com/DesigningImpactProgram/

Website: https://dip.tcdc.or.th/th/