HOW TO


เรียนรู้กระบวนการสร้างสรรค์

มุมชวนคิดเพื่อการรักษาโลกของเรา

สนุกกับสาระที่อัดแน่นจากสารคดีซึ่งตีแผ่เรื่องราวเบื้องหลังเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม ทั้งอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์ แฟชั่น และปัญหาโลกร้อน รวมถึงแอพพลิเคชันสีเขียวที่จะชวนคุณรักษ์โลกไปกับเกมแสนน่ารัก

717 4 Min. Read

ใช้ชีวิตอย่างไรในวัน “ไร้ถุงขยะ”

เมื่อประเทศไทยจะเลิกแจกถุงพลาสติก แล้วทีนี้เราจะเอาอะไรมาใส่ขยะ มาร่วมหาแนวทางการใช้ชีวิตแบบปลอดถุงพลาสติก (แบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง) และวิธีทิ้งขยะแบบรักษ์โลกกันดีกว่า

1k 2 Min. Read

ขยะอาหารที่ไม่ได้มีแค่อาหาร

นอกจากอาหารเหลือทิ้งที่กลายสภาพเป็น “ขยะ” แล้ว พฤติกรรมการกินประจำวันของเราก็ยังนำไปสู่การสร้างขยะอีกมากมายหลายชิ้น ลองมาดู 6 วิธีง่าย ๆ ในลดขยะและประหยัดทรัพยากรที่ทำได้ทุกวัน

1k 3 Min. Read

วิธีทำพอดแคสต์เองง่ายๆ เพิ่มโอกาสจากเรื่องเล่าสุดปัง

ทันกระแส กับฮาวทูเปิดรายการวิทยุออนไลน์หรือพอดแคสต์ ด้วยตนเองง่าย ๆ กับขั้นตอนจากผู้เชี่ยวชาญที่จะมัดใจผู้ฟังให้อยู่หมัด

2k 3 Min. Read

ปฏิวัติอุตสาหกรรมเพลง อินโดนีเซียเตรียมใช้บล็อกเชนจัดการลิขสิทธิ์เพลงของศิลปิน

อินโดนีเซียเตรียมพัฒนาแอพพลิเคชัน Portamento ที่นำเทคโนโลยีบล็อกเชนเข้ามาแก้ปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์เพลง ทางออกใหม่ที่จะช่วยยกระดับวงการดนตรี

2k 3 Min. Read

มุมชวนคิดกับสาระน่ารู้เกี่ยวกับดนตรี

นอกจากหนังสือและนิตยสารที่บอกเล่าเรื่องราววงการดนตรีและเสียงเพลง ยังมีคอร์สเรียนออนไลน์ที่จะพาเราไปสนุกสนานกับการประพันธ์เสียงเพลงให้สัมพันธ์กับอารมณ์ของภาพยนตร์อีกด้วย

2k 3 Min. Read

มุมชวนคิดกับการก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน

เจาะลึกกลุ่มอาเซียนด้วยบทความ หนังสือ และภาพยนตร์ที่จะนำเราไปรู้จัก เข้าใจ และปรับมุมมองใหม่ ๆ กับเรื่องราวที่อาจเปลี่ยนภาพจำแสนน่าเบื่อของอาเซียนให้เป็นเรื่องราวสนุก ๆ เต็มไปด้วยสาระดี ๆ ที่น่าค้นหา

2k 3 Min. Read

เปิดประตู 5 บาน...เริ่มทำธุรกิจกับเพื่อนบ้าน

หากคุณกำลังมองหาช่องทางส่งออกสินค้าและบริการไปยังประเทศเพื่อนบ้าน มาพบกับขั้นตอนเริ่มต้นง่าย ๆ ที่จะช่วยให้คุณค่อย ๆ แง้มประตูออกสู่อาเซียนได้สะดวกขึ้น

2k 2 Min. Read

ไป ๆ มา ๆ ในอาเซียน เทรนด์การย้ายงานในภูมิภาคบ้านใกล้เรือนเคียงวันนี้

ทำไมบางประเทศในอาเซียนถึงเป็นที่หมายปองของเหล่าแรงงานข้ามชาติ แต่ทำไมบางประเทศถึงประสบปัญหาขาดแคลนแรงงาน แวะสำรวจตลาดแรงงานอาเซียนในวันนี้ พร้อมเจาะเทรนด์การย้ายงานของผู้คนจากประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงของเรา

2k 3 Min. Read

ชัวร์หรือมั่ว : จากถ้อยคำของมาร์ก ทเวน ถึงคำสอนของพระพุทธเจ้า

หากไม่แน่ใจสิ่งใด ให้ย้อนไปดูคำสอนหลักการเชื่อ 10 ประการของพระพุทธเจ้า ที่ย้ำเตือนและเรียกสติได้อย่างดี เพราะบางทีแม้แต่นักประพันธ์ชื่อดังที่มีฝีไม้ลายมือก็ยังพลาดท่าให้กับคำพูดของตนเอง

3k 3 Min. Read

มุมชวนคิดกับหลายแง่มุมของความเชื่อ

ชวนมารีวิวหนังสือเล่มดังและภาพยนตร์ที่หลากหลาย สะท้อนความเชื่อทั้งแบบญี่ปุ่น อินเดีย และตะวันตก พร้อมคู่มือสร้างแรงบันดาลใจชั้นดีที่น่าค้นหา

3k 3 Min. Read

รู้รอดปลอดภัยจากสื่อมั่ว ข่าวลวง อีเมลปลอม

เอาชีวิตรอดท่ามกลางข้อมูลมหาศาล จากสื่อหรือบุคคลที่คอยแต่จะป้อนข่าวที่เราไม่มีทางรู้ว่าผิดหรือถูก ไปกับทริกเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันไม่ให้เราหลงเชื่ออย่างง่ายดาย

5k 3 Min. Read
See More