BUSINESS


เริ่มต้นคิดกับธุรกิจสร้างสรรค์

ธาริน ปริญญาคณิต ผู้กำกับโอเปราเลือดใหม่ที่ไม่ต้องปีนกระไดดู

หากใครสักคนชวนให้มาชมโอเปราชวนหัวจากอิตาลีที่มีอายุกว่าร้อยปี มีตัวละครเป็นหนุ่มรับจ้างส่งอาหารที่ไปหลงรักสาวเจ้าของร้านชานม คงจะงุนงงปนความสนใจอยู่ไม่น้อย และอดไม่ได้ที่จะอยากมาสัมผัสว่าเป็นเช่นไร

32 5 Min. Read

เปิดเบื้องหน้าและเบื้องหลังความสำเร็จของงาน CEA Live House “Amplified Sessions”

CEA Live House “Amplified Sessions” เป็นการเปิดพื้นที่ห้องอัด โดยมีทีมโปรดักชั่นระดับมืออาชีพบันทึก ‘การแสดงสดเพลงต้นฉบับ’ ให้กับศิลปินที่สมัครเข้าร่วมโครงการมาในวันที่ 5 - 31 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา โดยบรรยากาศในงานอบอวลไปด้วยเสียงดนตรีระดับคุณภาพ แสง สี เสียงที่จะติดตาตรึงใจผู้ชมราวกับได้อยู่ติดขอบเวที

23 4 Min. Read

Digital Theatre ละครเวทีออนไลน์ที่ไม่ได้มาแทนที่แต่มีแล้วช่วยสนับสนุนกัน

หลังเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ผู้คนต้องกักตัวอยู่บ้านและเว้นระยะห่างทางสังคม การดำเนินชีวิตต่างหยุดชะงัก ธุรกิจต่าง ๆ ได้รับผลกระทบ สถานการณ์บังคับให้ธุรกิจหลายประเภทต้องเข้าสู่รูปแบบดิจิทัลมากขึ้น ศิลปะการแสดงสดเองก็เช่นเดียวกัน การรับชมที่โรงละครย้ายฐานมาสู่การรับชมทางหน้าจอผ่านแพลทฟอร์มออนไลน์หลายรูปแบบ

356 5 Min. Read

เซิ้งสะเดิดไปกับ Sound of the City ภาคอีสาน

ไชยพงศ์ บุญเชี่ยว พูดถึง ‘ที่ราบสูง’ ในเพลงพื้นเมืองผสมกลิ่นดั๊บ เร็กเก้ ผสมเครื่องเป่า โดยใส่เสียงลำ สลับชายหญิงแทนผู้คนที่มาจากถิ่นอีสาน ซึ่งในภาพจำของทุกคนจะทราบดีว่าคนอีสานคือคนสู้ชีวิต

204 7 Min. Read

แว่วเสียงสะล้อ ซอ ซึง ใน Sound of the City แสนม่วนใจ๋ แอ่วไปในเมืองเหนือ

ศิลปินได้เล่าความประทับใจในวิถีชีวิตที่พวกเขาได้สัมผัสในเมืองเหนือ และชื่นชมธรรมชาติอันสวยงามอุดมสมบูรณ์ ขณะเดียวกันก็พูดในแง่ที่ว่า ภาคเหนือเป็นภูมิภาคที่รวมเอาสถานที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยว ชาวต่างชาติ อย่างจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย อีกทั้งยังมีผู้คนชาติพันธุ์ต่าง ๆ ที่เราเรียกรวม ๆ กันว่าเป็น ‘ชาวเขา’

210 8 Min. Read

ออกแบบธรรมชาติอย่างไรให้ “ธรรมชาติบำบัด (Biophilic Design)”

ทำไมต้นไม้ที่ญาญ่าแตะทุกต้นจึงราคาแพง ทำไมการปลูกต้นไม้จึงกลายเป็นเทรนด์และสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวัน

442 8 Min. Read

เทรนด์เทคโนโลยีที่ช่วยสร้างประสบการณ์เหนือขั้นให้กับนักช็อป

ธุรกิจค้าปลีกอาหารและเครื่องดื่มอาจถูกมองว่าได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของ Covid-19 น้อยกว่ากลุ่มธุรกิจอื่น ๆ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถค้าขายได้ตามปกติอย่างที่เคยเป็นมา เนื่องจากผู้บริโภคไม่ได้ใช้รูปแบบการทำธุรกรรมและการซื้อสินค้าแบบเดิม ๆ อีกต่อไป

207 5 Min. Read

Sound of the City กรุงเทพ ฯ และปริมณฑล จังหวะและทำนองที่สะท้อนชีวิตคนเมือง

Sound of the City ที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ ‘CEA VACCINE ร่วมสร้างสรรค์ ...ภูมิคุ้มกันเศรษฐกิจไทย’ ที่เชิญชวนให้บุคคลทั่วไป นักดนตรี ศิลปิน ผู้ประพันธ์เพลง ส่งเพลงที่สามารถใช้เป็นตัวแทนย่านหรือเมืองต่าง ๆ ในประเทศไทย เพื่อเป็นอีกช่องทางนึงในการเผยแพร่ผลงานที่อาจต่อยอดโอกาสทางอาชีพ

204 11 Min. Read

Cloud Kitchen: ครัวที่มองไม่เห็น

Cloud Kitchen ตั้งอยู่บนหลักการเดียวกับระบบเทคโนโลยี Cloud ซึ่งแปลเป็นภาษาไทยว่า “ก้อนเมฆ” เป็นการจำลองให้เราเห็นภาพว่า เราสามารถทำให้ข้อมูลที่จัดเก็บไว้เข้าถึงได้โดยง่ายและอยู่ได้ทุกที่เปรียบเสมือนก้อนเมฆ ในโลกทุกวันนี้

217 9 Min. Read

ใบหน้าที่คุณชอบเป็นรสชาติแบบไหน ? (好きな顔は何の味ですか?)

‘หน้าตี๋’ ตี๋แบบไหนล่ะที่ชอบ คำถามที่สาวๆ เมื่อโดนถูกถาม มักยากที่จะอธิบาย วันนี้เราจะพาคุณไปทดลองสัมผัสรสชาติเครื่องปรุง ที่ประเทศญี่ปุ่นรสชาติที่แตกต่างจะช่วยอธิบายหนุ่มๆ ในสเปกที่ชอบได้อย่างชัดเจน ‘รสชาติแบบไหนที่โดนใจคุณ ?’

51 3 Min. Read

Toletta ห้องน้ำแมวอัจฉริยะ ที่ทำให้เจ้าของและน้องแมวอยู่ด้วยกันได้นานขึ้น

ถ้าใครเป็นทาสแมวแล้ว เราก็จะอยากให้เจ้านายของเราแข็งแรงและอยู่กับเรายาวนานที่สุด อะไรที่ดีต่อน้องเหมียวเราจะหามาให้ โดยเร็ว

2k 5 Min. Read

Richy Rice แบรนด์ข้าวสังข์หยดจากพัทลุงกับการปรับตัวในยุค COVID-19

คุณกนิดา เสนีย์ ผู้ปลุกปั้นแบรนด์ Richy Rice รู้สึกอึดอัดกับการใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเทพฯ หลังจากกลับมาจากการทำงานที่ประเทศสิงคโปร์ แม้จะได้เห็นเพื่อนในวัยเดียวกันประสบความสำเร็จและเริ่มก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งที่สูงขึ้น แต่เธอรู้สึกว่านี่ไม่ใช่ชีวิตที่ตัวเองต้องการจึงเลือกที่จะ “กลับบ้านเกิด”

516 4 Min. Read
See More
j